Phát triển não bộ ở trẻ con

Chia sẻ: Chieckhan Gioam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
51
lượt xem
4
download

Phát triển não bộ ở trẻ con

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Não người phát triển từ tuần thứ 3 trong bụng mẹ. Lúc sơ sinh não bé nặng 300g, 4 tháng nặng 600g, 1 tuổi nặng 900g... và cho đến 5-6 tuổi thì hoàn tất với đầy đủ số lượng tế bào thần kinh như người lớn nhưng chưa hoàn chỉnh. Các tế bào và dây thần kinh còn phải hình thành một vỏ bọc gọi là bao myelin (giống như vỏ bọc ngoài của dây điện) cho tới tuổi trưởng thành (18-20 tuổi) mới hoàn tất. Chất liệu để cấu tạo các tế bào và dây thần kinh gồm có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phát triển não bộ ở trẻ con

  1. Phát triển não bộ ở trẻ con
  2. Não người phát triển từ tuần thứ 3 trong bụng mẹ. Lúc sơ sinh não bé nặng 300g, 4 tháng nặng 600g, 1 tuổi nặng 900g... và cho đến 5-6 tuổi thì hoàn tất với đầy đủ số lượng tế bào thần kinh như người lớn nhưng chưa hoàn chỉnh. Các tế bào và dây thần kinh còn phải hình thành một vỏ bọc gọi là bao myelin (giống như vỏ bọc ngoài của dây điện) cho tới tuổi trưởng thành (18-20 tuổi) mới hoàn tất. Chất liệu để cấu tạo các tế bào và dây thần kinh gồm có 4 nhóm chất chính:  Chất đạm hay các acid amin có trong thức ăn giàu đạm mà sữa mẹ và sữa bò là tốt nhất.  Các acid béo thiết yếu (acid linoleic, linolnolenic) có nhiều trong sữa mẹ, mỡ cá, dầu đậu nành, dầu phọng, dầu mè...)  Đường galactose chủ yếu từ đường sữa (lactose)  Các sinh tố, khoáng vi lượng (chủ yếu trong rau quả tươi các loại).
  3. Vì thế thức ăn cần cho sự phát triển trí não của trẻ con chính là:  Sữa: sữa mẹ, tối thiểu trong 6 tháng đầu đời, và sữa bò bổ túc cho tới 18 tuổi  Cho thêm vào mỗi bình sữa 1-2 muỗng cà phê dầu nguyên chất tức không chiên rán.  Cũng chính là sữa  Từ tháng thứ 5 trở đi, thêm 5-6 lá rau bằng bàn tay bé, 4 lát củ, quả bằng 4 ngón tay bé, xay, giã, bằm nát nấu chung với bột vị ngọt hay mặn và một ít quả cây chín tươi tuỳ theo sức ăn của bé. Thức ăn công nghiệp (sữa công thức) có thể thay thế cách làm lỉnh kỉnh này nhưng không tốt, không thiên nhiên bằng!
Đồng bộ tài khoản