Phòng và xử trí một cơn hạ đường huyết

Chia sẻ: Doremon Map | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
93
lượt xem
13
download

Phòng và xử trí một cơn hạ đường huyết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh nhân đái tháo đường vẫn có lúc bị hạ đường quá mức, có thể rất đơn giản nếu bạn biết cách xử trí kịp thời, cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn không có khả năng tự nhận biết. Do đó bạn phải học cách nhận biết và xử trí tình huống này. 1. Định nghĩa Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu ≤ 60mg/dL 2. Các dấu hiệu bị hạ đường huyết cần biết Bạn nhanh chóng có một hay nhiều triệu chứng sau, xuất hiện dần từ nhẹ đến nặng: + Vã nhiều mồ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng và xử trí một cơn hạ đường huyết

  1. Phòng và xử trí một cơn hạ đường huyết Bệnh nhân đái tháo đường vẫn có lúc bị hạ đường quá mức, có thể rất đơn giản nếu bạn biết cách xử trí kịp thời, cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn không có khả năng tự nhận biết. Do đó bạn phải học cách nhận biết và xử trí tình huống này.
  2. 1. Định nghĩa Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu ≤ 60mg/dL 2. Các dấu hiệu bị hạ đường huyết cần biết Bạn nhanh chóng có một hay nhiều triệu chứng sau, xuất hiện dần từ nhẹ đến nặng: + Vã nhiều mồ hôi, người lạnh toát. + Mệt lã, bủn rủn tay chân, đói run, tưởng như sắp ngất đến nơi. + Lo lắng, hốt hoảng, hồi hộp. + Hoa mắt, nhìn mờ. + Tê vòng quanh miệng. Nói khó khăn. + Nặng hơn có thể co giật, hôn mê.
  3. 3. Những việc cần làm ngay - Ngay sau khi nhận biết có những dấu hiệu kể trên, bạn phải gọi lớn người nhà đến giúp, gồm: - Ngậm 3 viên kẹo ngọt, hoặc pha 3 muỗng cafe đường cát với một ít nước, rồi uống ngay. - Đợi sau 5 phút, nếu vẫn chưa bớt, có thể uống nước đường lần nữa. - Trong trường hợp quá nặng (co giật, hôn mê), phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Nên nhớ, không được cố nhét đồ ăn thức uống vào miệng một người hôn mê. - Sau khi qua khỏi cơn hạ đường huyết, bạn cũng cần thông báo lại cho bác sĩ điều trị của bạn biết. 4. Làm sao để khỏi bị hạ đường huyết? - Bạn nên ăn uống điều độ, đúng giờ.
  4. - Không nên bỏ bất cứ một bữa ăn nào. - Không nên uống rượu, nhất là vào lúc bụng đói. - Nên ăn nhẹ hoặc uống một ly sữa trước khi tập thể thao. - Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của Bác sĩ . - Bạn luôn nhớ mang sẵn kẹo ngọt trong người, để dành có lúc cần đến. - Khi đi du lịch tốt nhất bạn nên mang theo toa và các thuốc đang dùng. 5. Các thời điểm dể bị hạ đường trong ngày - Trước bữa ăn trưa: 10-11 giờ sáng. - Trước bữa ăn chiều : 15-16 giờ chiều - 12 giờ khua đến gần sáng. - Một đôi khi xảy ra ngay khi bạn vừa ăn xong. BS. TRƯƠNG DẠ UYÊN
  5. Khoa Nội Tiết- BV Hoàn Mỹ Sài Gòn
Đồng bộ tài khoản