Phương Pháp Thúc Đẩy Sự Sáng Tạo

Chia sẻ: Coeus Coeus | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
102
lượt xem
39
download

Phương Pháp Thúc Đẩy Sự Sáng Tạo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn đã biết đến những quan niệm sai về khả năng sáng tạo ở con người; làm thế nào để trở thành người sáng tạo. Nhưng để đưa khả năng sáng tạo của bạn lên một tầm cao hơn, bạn phải biết nhìn ra phương pháp thúc đẩy sự sáng tạo ở bản thân mình. Nhờ đó bạn có thể thực hóa ý tưởng của mình. Phân tích và chuẩn bị Những bộ phim kinh điển không phải là sản phẩm của ý tưởng nhất thời. Có thể ban đầu chỉ là ý tưởng đơn giản, nhưng tiếp đó người...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương Pháp Thúc Đẩy Sự Sáng Tạo

  1. Phương Pháp Thúc Đẩy Sự Sáng Tạo Bạn đã biết đến những quan niệm sai về khả năng sáng tạo ở con người; làm thế nào để trở thành người sáng tạo. Nhưng để đưa khả năng sáng tạo của bạn lên một tầm cao hơn, bạn phải biết nhìn ra phương pháp thúc đẩy sự sáng tạo ở bản thân mình. Nhờ đó bạn có thể thực hóa ý tưởng của mình. Phân tích và chuẩn bị Những bộ phim kinh điển không phải là sản phẩm của ý tưởng nhất thời. Có thể ban đầu chỉ là ý tưởng đơn giản, nhưng tiếp đó người ta phải xây dựng công phu về bối cảnh và hàng ti tỉ thứ khác trước khi đạo diễn ra lệnh bấm máy. Việc viết văn, viết báo hay thiết kế một công trình kiến trúc cũng vậy. Đây chính là lúc bạn phải xem thử trong lĩnh vực bạn muốn tạo dấu ấn, người khác đã làm được gì. Có khía cạnh nào mà chưa từng có ai đề cập hay không. Đây chính là điểm quan trọng nhất. Bởi nó xác định các yếu tố đánh giá mức độ sáng tạo trong công việc bạn làm. Liệu bạn có thể làm được một việc mà cho đến giờ chưa ai làm? Giai đoạn này cũng là thời điểm bạn cần phải tham khảo ý kiến, nhất là những người hoạt động trong cùng lĩnh vực.
  2. Trên thực tế, bạn có thể thực hiện một bản phân tích điểm mạnh – yếu – cơ hội – thách thức (SWOT) thích hợp để xem thử sản phẩm của mình phù hợp, hiệu quả và mới mẻ đến mức độ nào. Bạn nên thực hiện phân tích theo sơ đồ SWOT để thúc đẩy sự sáng tạo. Ảnh: internet Khám phá những thử nghiệm: Mở rộng hơn nữa Thử nghiệm là khía cạnh quan trọng hàng đầu của tính sáng tạo. Càng vượt xa giới hạn khuôn khổ, bạn sẽ càng khác biệt so với người khác. Đừng ngại bước chệch quỹ đạo thường nhật. Trên thực tế, ai cũng có thể nghiên cứu và phân tích. Nhưng chỉ những người dũng cảm với dám thử nghiệm. Họ chính là những người sáng tạo.
  3. Ví dụ, khi nấu ăn, bạn cũng chuẩn bị sẵn nguyên liệu rồi cho vào nồi – sau đó bạn có thể cho thêm vài giọt chanh. Trong khi món ăn sôi lên sùng sục, hãy múc một thìa nhỏ và nểm thử. Nghe có vẻ vị chưa làm bạn hài lòng, bạn lại thêm một ít tương ớt nữa, cứ như vậy cho đến khi nào bạn cảm thấy vừa ý. Phê bình và cải thiện Đánh giá công việc bạn làm cũng là một khâu quan trọng, nhất là khi bạn muốn cải thiện nó. Đây cũng là một bước lặp đi lặp lại của quy trình, bởi lẽ đổi mới không phải là sự kiện nhất thời. Phải thử nghiệm và kiểm tra hết lần này đến lần khác. Đây là lúc bạn cần suy nghĩ, lại suy nghĩ, rồi lại suy nghĩ thêm lần nữa. Hãy để người khác nếm thử món ăn của bạn và nói: “Tôi nghĩ bạn nên nấu lâu thêm một chút nữa, và cho thêm một ít muối nữa”. Với hai bước đơn giản này, bạn sẽ làm cho món ăn của mình có vị khác lạ.
  4. Thúc đẩy sự sáng tạo ở bản thân, chính là thúc đẩy bản thân mình đi lên. Ảnh: internet Nghiền ngẫm Nghiền ngẫm cũng cũng giống như hoạt động nhai đi nhai lại hỗ trợ quá trình tiêu hóa của động vật. Trong sự sáng tạo, nó giúp bạn hiểu thấu đáo, khắc sâu ý tưởng của mình, trở thành một phần thể xác và tâm hồn của bạn.
  5. Tạo ra và nắm lấy những khoảnh khắc bất chợt Việc này lại trái ngược hoàn toàn với sự nghiền ngẫm ở trên. Đôi khi có những ý tưởng chợt đến vào bất cứ thời điểm nào. Nó thường xảy đến khi tâm trí bạn hoàn toàn không vướng bận. Bạn “mặc kệ” trong chốc lát. Điều bạn cần ghi nhớ là: ý tưởng đến với bạn khi bạn tìm kiếm chúng. Đánh bóng và tô vẽ cho đẹp lên Khi tất các các các công việc được hoàn tất, sắp cho ra sản bẩn, bạn có thế nấu lâu hơn một chút, hoặc rải thêm mứt lên món ăn. Đây chính là thời điểm tô vẽ, đánh bóng sản phẩm của mình hoàn thiện hẳn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản