1.Mùa vụ: Ớt là cây trồng có thể trồng quanh năm nhưng tập trung vào 3 vụ chính như sau: Vụ sớm: Gieo vào tháng 8 - 9, thu hoạch tháng 12 – 1. Vụ Đông Xuân (vụ Chính): Gieo tháng 10 - 11, thu hoạch tháng 2 - 3. Vụ Hè Thu: Gieo tháng 4 - 5, thu hoạch tháng 8 - 9
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Quy trình kỹ thuật Cây ớt
- Quy trình kỹ thuật Cây ớt
1.Mùa vụ:
Ớt là cây trồng có thể trồng quanh năm nhưng tập trung vào 3 vụ chính như sau:
Vụ sớm: Gieo vào tháng 8 - 9, thu hoạch tháng 12 – 1.
-
Vụ Đông Xuân (vụ Chính): Gieo tháng 10 - 11, thu hoạch tháng 2 - 3.
-
Vụ Hè Thu: Gieo tháng 4 - 5, thu hoạch tháng 8 - 9
-
2- Chọn giống:
Một số giống ớt phổ biến hiện nay là: Ớt Sừng Trâul, Ớt Cay, Ớt 01, Ớt Chỉ
Thiên, Ớt hiể m……
3- Gieo và trồng:
3.1.Xử lý hạt giống:
Hạt giống ngâm 3 sôi 2 lạnh trong 12 giờ, vớt ra đãi sạch và ủ 2-3 ngày sẽ mọc
mầ m (phải lấy ngót giữ ẩm túi ủ) gieo xong giải Basudin 10H hoặc Bam 3H ngừa
dế, kiến, sau đó lấp hạt bằng một lớp phân hưu cơ hoai mục trộn lẫn tro trấu.
3.2. Trồng:
- Khi cây con đạt 20-25 ngày tuổi tiến hành nhổ trồng, trước khi nhổ cần
-
xiết nước 5-6 ngày, tưới đẫm 4-6 giờ sau đó nhổ trồng ngay lúc sáng hoặc lúc
chiều mát.
Khoảng cách trồng: tuỳ từng giống nhưng thông thường là 50cm x 70cm
-
(cây cách cây 50, hàng x hàng 70).
4. Chọn và làm đất:
- Ớt thích hợp đất thoát nước tốt, có cơ cấu thoáng xốp, nhiều mùn, giữ ẩm tốt.
- Có nguồn nước tưới tốt và giao thông vận chuyển sản phẩm thuận tiện.
- Đất: Trước khi trồng phải lật lớp đất mặt phơi ải 20 – 30 ngày. 10 ngày trước
trồng bón vôi và tro bếp mỗi loại 50kg/1000 m2.
- Luống: rộng 1,2m, cao 20 cm
- Liếp gieo cây con: đất đập mịn có trộn thêm phân chuồng hoai, lếp trồng lên
làm đất to hơn. Chọn liếp theo hướng đông tây để tránh đổ ngã và ánh sáng phân bố
đều.
5. Chăm sóc và bón phân:
- Sau khi gieo hạt hoặc trồng cây con, cần tưới ẩm và che nắng lúc cây con chưa
bén rễ. Sau khi trồng 20-25 ngày làm cỏ, nhằm giảm chất thoát dinh dưỡng và ánh
sáng kết hợp vun gốc cho cây.
- - Phân bón cho 1000m2.
+) Kali khá quan trọng vì nó quyết định ớt cay hay không.
+) Bón lót: 100kg Vôi, 1 tấn phân chuồng, 50kg Supe Lân, 15kg NPK (16-16-
8-13S), 3kg KCL.
+) Lần 1 (7-10 ngày sau trồng): 5-6 kg Urê hoà loãng tưới.
+) Lần 2 (20-25 ngày sau trồng): 4kg Urê, 3kg Kali, 10kg NPK (16-16-8-13S)
+) Lần 3 (Khi ớt đã đậu trái đều): 6kg Urê, 5kg Kali, 10-15kg NPK (16-16-8-
13S).
+) Lần 4 (Khi ớt bắt đầu thu trái): 6kg Urê, 5kg Kali, 10-15kg NPK (16-16-8-
13S).
+) Lần 5 (Khi thu hoạch rộ): 4kg Urê, 4kg Kali, 10-15kg NPK (16-16-8-13S)
Trong quá trình trồng ớt đặc biệt là giai đoạn ra hoa đậu trái, để hạn chế một số
bệnh và tăng quá trình ra hoa đậu trái thì nên sử dụng các dạng phân bón lá bổ
sung Canxi, Bo và các nguyên tố trung vi lượng khác.
6. Thu hoạch:
Ớt có nhiều lứa hoa, trên cây có trái chín, trái non và hoa.
Sau khi trồng 60-80 ngày có trái chín, sau khi thu hoạch hái cả luống, tránh dập
để bảo quản được lâu, không nên đổ đống dễ bị thối, trường hợp sử dụng lâu dài có
- thể phơi hoặc sấy khô hay làm tương ớt, năng suất bình quân từ 7-10 tấn / ha ở
giống ớt sừng trâu.
7. Phòng trừ sâu bệnh:
Loại Triệu chứng Cách phòng trị
sâu bệnh
Rầy mềm Chích hút làm đọt non - Dùng Bassa 50 ND (1-
chùng lại, lá quăn queo, 1,5lít/ha)
úa vàng từ từ và không - Trebon 10 EC (0,5-
phát triển 1lít/ha)
Phun kèm thêm phân bón
lá để nhanh phục hồi cây.
Bệnh thán Thối lá hàng loạt, xảy ra -Luân canh cây trồng.
thư mạnh vào mùa mưa, nếu -Gom trái đem thiêu huỷ.
bị nặng còn gây hại cả trái
-Dùng một số thuốc như:
xanh,làm rụng trái. Ban
Copperzin, Man Cozeb,
đầu là vết lõm nhỏ, sau đó
Benlat C, Tilt phun 7-10
lan rộng cỡ 3-4cm, màu
- vàng tới da cam ngày/lần
Bệnh héo Bị nặng vào mùa mưa, - Phơi ải đất, luân canh
rũ nấm tấn công rễ, cây héo cây trồng.
từng phần, sau đó héo cả - Phun Copper B, Benlat
cây C, Topsin.....
Bệnh - Phá hại tất cả các bộ - Lên liếp cao, tránh
sương mai phận của cây ớt. ngập úng.
- Thân chuyển màu đen, - Luân canh ớt với cây
gốc lở cổ rễ và cây bị héo, khác họ cà.
còn gây chết rạp cây con. Sử dụng Metalaxyl +
-
- Lá xuất hiện các vết Mancozeb hoặc các thuốc
đốm, thân và trái bị thối. chứa gốc đồng.