Ribosome

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phương Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
250
lượt xem
28
download

Ribosome

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ribosome (phiên âm ribôxôm, riboxom hoặc ribô thể) là một bào quan có mặt ở trong tất cả các tế bào của sinh vật sống. Chúng đảm nhiệm chức năng thực hiện quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào. Các ribosome được cấu tạo từ các rARN và ribosome protein. Nó dịch mã mARN thành chuỗi polypeptide (đơn vị cấu thành protein).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ribosome

  1. Ribosome Ribosome (phiên âm ribôxôm, riboxom hoặc ribô thể) là một bào quan có mặt ở trong tất cả các tế bào của sinh vật sống. Chúng đảm nhiệm chức năng thực hiện quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào. Các ribosome được cấu tạo từ các rARN và ribosome protein. Nó dịch mã mARN thành chuỗi polypeptide (đơn vị cấu thành protein). Ribosome được xem như là một nhà máy tổng hợp ra protein dựa trên các thông tin di truyền của gene. Ribosome có thể nằm tự do trong tế bào chất hay bám trên màng của mạng lưới nội chất. Tổng quan Ribosome gồm hai tiểu đơn vị kết hợp vừa vặn với nhau để cùng tham gia quá trình sinh tổng hợp protein. Mỗi tiểu đơn vị gồm 1 hay 2 phần tử ARN rất lớn (còn gọi là ARN ribosome hay rARN) và nhiều phân tử protein nhỏ. Các thí nghiệm cho thấy rằng rARN là thành phần cơ bản trong quá trình tổng hợp protein, và liên kết peptide có thể hình thành (mặc dù rất chậm) khi chỉ có mặt rARN. Điều này cho thấy rằng thành phần protein của ribosome đóng vai trò là giá đỡ giúp tăng khả năng xúc tác phản ứng của rARN. Nói cách khác, ribosome được coi là một ribozyme xúc tác hình thành liên kết peptide. Cấu trúc và chức năng của ribosome, và các phân tử liên quan, còn gọi là phức hệ phiên mã (translational apparatus), từng là mối quan tâm nghiên cứu kể từ giữa thế kỉ 20 đến đầu thế kỉ 21. Một hội thảo 3 năm một lần được tổ chức để thảo luận về ribosome. Năm 2002, hội thảo đã được tổ chức ở Queenstown, New Zealand[1].
  2. Tiểu đơn vị lớn (1) kết hợp vừa vặn với tiểu đơn vị nhỏ (2) Cấu trúc siêu vi của tiểu đơn vị lớn 50S của loài archaea Haloarcula marismortui đã được công bố trên tạp chí Science năm 2000[2]. Không lâu sau đó, cấu trúc tiểu đơn vị nhỏ 30S của Thermus thermophilus cũng được công bố trên tạp chí Nature[3]. Toàn bộ cấu trúc ribosome 70S được tái hiện vào năm 2001 trong công trình của Yusupov et al trên tạp chí Science[4].đây là cấu trúc của riboxom ở tế bào nhân sơ. còn ở tế bào nhân thực thì độ lắng lần lượt là 40, 60, 80s. Ribosome tự do Ribosome tự do có mặt ở trong mọi tế bào, và còn ở trong ty thể và lục lạp ở trong tế bào eukaryote. Nhiều ribosome tự do có thể bám vào một mARN để tạo thành polyribosome (hay polysome). Ribosome tự do thường tạo ra protein để dùng trong tế bào chất hay trong các bào quan chứa chúng. Trung thể Trung thể là một trung tâm tổ chức các ống vi thể (microtubule organizing center-MTOC) chính cũng như là bào quan điều hòa tiến trình phân bào. Nó được tìm thấy vào năm 1888 bởi Theodor Boveri và được miêu tả như là một “cơ quan đặc biệt của phân bào”. Mặc dù trung tử giữ vai trò chủ chốt khi phân chia, nhưng theo những nghiên cứu gần đây thì có vẻ như nó không còn cần thiết.
  3. Trung thể là sự kết hợp của hai trung tử nằm vuông góc nhưng không chạm nhau và xung quanh có các chất vô định hình (PMC). Mỗi trung tử gồm 9 mặt, mỗi mặt có 3 ống vi thể chạy dọc giống như cấu trúc của guồng quay khung cửi. Tế bào có nhân chuẩn cao cấp sờ hữu một trung thể. Vi khuẩn men bia có một thể hình thoi, được xem như là trung thể. Tề bào thực vật hạt kín điển hình không có trung thể nhưng có một số các trung tâm tổ chức các ống vi thể. Vai trò
  4. Trung thể thường kết hợp với nhân trong suốt gian kỳ của phân bào. Khi đó, màng nhân tan đi và các ống vi thề của trung thể có thể tương tác với chromosome để tạo thoi vô sắc.
  5. Trung thể sẽ nhân đôi một lần duy nhất ở mỗi lần phân bào nên mỗi trung thể con nhận một chiếc trung tử từ trung thể mẹ, một chiếc mới. Trung thể tái tạo lại ở pha S của phân bào. Trong suốt pha trước của phân bào, mỗi trung thể đi về 2 cực khác nhau của tế bào. Sau đó, thoi vô sắc được hình thành giữa 2 trung thể. Số lượng trung thể khác thường cũng có mối liên hệ đến bệnh ung thư.
Đồng bộ tài khoản