intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Rượu thuốc - rượu bổ từ các con vật

Chia sẻ: Pham Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

99
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rượu thuốc, nhất là loại rượu chế biến từ các con vật, được sử dụng từ lâu trong Đông y. Một số loại rượu thuốc có công dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực… 1) Rượu tắc kè Phương thuốc: Tắc kè (1 đực, 1 cái) 50g, đảng sâm 80g, huyết giác 10g, trần bì 10g, tiểu hồi 10g, đường cát 40g, rượu nếp 40 độ 2 lít. Cách bào chế: Dùng tươi: Chặt bỏ đầu từ 2 mắt trở lên, bỏ 4 bàn chân, lột da, mổ bụng, bỏ nội tạng, giữ lại đuôi, nướng thật...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rượu thuốc - rượu bổ từ các con vật

  1. Rượu thuốc - rượu bổ từ các con vật Rượu thuốc, nhất là loại rượu chế biến từ các con vật, được sử dụng từ lâu trong Đông y. Một số loại rượu thuốc có công dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực… 1) Rượu tắc kè Phương thuốc: Tắc kè (1 đực, 1 cái) 50g, đảng sâm 80g, huyết giác 10g, trần bì 10g, tiểu hồi 10g, đường cát 40g, rượu nếp 40 độ 2 lít. Cách bào chế: Dùng tươi: Chặt bỏ đầu từ 2 mắt trở lên, bỏ 4 bàn chân, lột da, mổ bụng, bỏ nội tạng, giữ lại đuôi, nướng thật vàng thơm. Dùng khô: Mổ bụng, bỏ hết phủ tạng, lau sạch bằng giấy bản tẩm rượu. Đem phơi hay sấy khô. Khi dùng nhúng vào nước sôi, cạo sạch lớp vảy ở lưng, chặt bỏ đầu từ dưới 2 mắt trở lên và 4 bàn chân. Tẩm rượu (hoặc mật ong) nướng cho vàng đều. Ngâm 2 con trong 1 lít rượu gạo 40 độ, 100 ngày mới được dùng.
  2. Thành phần bài rượu tắc kè trên ngâm chung trong 30 ngày. Lọc bỏ cặn lắng, đậy kín, uống dần. Cách dùng: Mỗi lần uống 1 ly nhỏ (30ml). Ngày 3 lần trước bữa ăn. Công dụng: Bổ phế, bình suyễn, bổ thận tráng dương. Chủ trị: Thận dương suy kém, đau lưng mỏi gối, tiểu đêm, hen suyễn (thể hư hàn). 2) Rượu bìm bịp Phương thuốc: Bìm bịp (1 đực, 1 cái) 100g, tắc kè (1 đực, 1 cái) 50g, rượu nếp 40 độ 2 lít. Cách bào chế: Bìm bịp làm thịt, bỏ lông, ruột, chặt bỏ móng, đem ngâm rượu trong 2 tháng. Cách dùng: Mỗi lần uống 1 ly nhỏ (30ml). Ngày 3 lần trước bữa ăn. Công dụng: Bổ thận tráng dương. Chủ trị: Chữa đau lưng, suy nhược tuổi già. 3) Rượu hải mã
  3. Phương thuốc: Hải mã (sao vàng, giã nát) 50g, nhân sâm 20g, lộc nhung 20g, dâm dương hoắc 20g, ba kích 50g, long nhãn 30g, đỗ trọng 20g, ngưu tất 20g, câu kỷ tử 20g, phá cổ chỉ 10g, rượu gạo 40 độ 5 lít. Cách bào chế: Mổ bỏ nội tạng, phơi hay sấy khô. Bảo quản nơi khô ráo, đậy kín, tránh sâu mọt. Khi dùng tẩm rượu sao giòn, tán nhỏ. Rượu hải mã ngâm trong 15 ngày. Cứ 5 ngày khuấy lắc một lần. Chiết lấy rượu thuốc, ép bã thuốc cho ra hết rượu. Để 2 ngày cho lắng cặn, lọc lấy rượu, đậy kín dùng dần. Cách dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (30ml), trước bữa ăn. Công dụng: Bổ thận tráng dương (mạnh sinh lý, kích thích giao hợp, kéo dài thời gian giao hợp), điều khí hoạt huyết. Chủ trị: Liệt dương, di tinh, thần kinh yếu, hư suyễn. Phụ nữ hiếm muộn, khi sinh mệt yếu, thai ra khó. Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai. Âm hư hỏa vượng (nóng sốt, bứt rứt, váng đầu, hoa mắt...). 4) Rượu hải sâm (rượu đồn đột)
  4. Phương thuốc: Hải sâm tươi 200g, trần bì 10g, tiểu hồi 10g, rượu nếp ngon 40 độ 2 lít. Cách bào chế: - Trần bì và tiểu hồi giã nát để trong túi vải buộc kỹ ngâm với 2 lít rượu nếp 3 ngày. Lọc, gạn, ép, bỏ bã lấy rượu để ngâm hải sâm. - Dùng hải sâm trắng mổ bỏ ruột, cạo mặt ngo ài da. Rửa sạch, để cho ráo nước. Để hải sâm vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào. Ngâm 30 ngày, gạn, ép, lọc bỏ bã lấy rượu để lắng cặn, đậy kín dùng dần. Cách dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ trước bữa ăn. Công dụng: Bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo. Chủ trị: Tinh huyết hao tổn, suy nhược cơ thể; trị liệt dương, di mộng tinh; tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn nhiễm của cơ thể, ức chế quá trình phát triển và di căn ung thư.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2