intTypePromotion=3

Slide bài Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Chia sẻ: Lâm Ngọc Hoa | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:14

0
47
lượt xem
8
download

Slide bài Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của bài học Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? giúp HS biết viết đoạn văn có dùng các câu kể Ai thế nào? Nhận diện được câu kể Ai thế nào? Xác định được bộ phận CN và VN trong câu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Slide bài Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

 1. Bài giảng Tiếng việt lớp 4 Luyện từ và câu CÂU KỂ AI THẾ NÀO ?
 2. Luyện từ và câu I - Nhận xét: 1. Đọc đoạn văn sau: Bên đường, cây cối xanh um. Nhà cửa thưa thớt dần. Đàn voi bước đi chậm rãi. Chúng thật hiền lành. Người quản tượng ngồi vắt vẻo trên chú voi đi đầu. Anh trẻ và thật khoẻ mạnh. Thỉnh thoảng, anh lại cúi xuống như nói điều gì đó với chú voi. (Theo Hữu Trị)
 3. Luyện từ và câu * Các câu kể Ai làm gì? trong đoạn văn đó là: Bên đường, cây cối xanh um. Nhà cửa thưa thớt dần. Đàn voi bước đi chậm rãi. Chúng thật hiền lành. Người quản tượng ngồi vắt vẻo trên chú voi đi đầu. Anh trẻ và thật khoẻ mạnh. Thỉnh thoảng, anh lại cúi xuống như nói điều gì đó với chú voi. * Các câu còn lại trong đoạn văn là: Bên đường, cây cối xanh um. Chúng thật hiền lành. Nhà cửa thưa thớt dần. Anh trẻ và thật khoẻ mạnh.
 4. Luyện từ và câu 2. Tìm những từ chỉ đặc điểm, tính chất trong các câu văn đó: Bên đường, cây cối xanh um. Bên đường, cây cối xanh um. Nhà cửa thưa thớt dần. Nhà cửa thưa thớt dần. Chúng thật hiền lành. Chúng thật hiền lành. Anh trẻ và thật khoẻ mạnh. Anh trẻ và thật khoẻ mạnh.
 5. Luyện từ và câu 3. Hãy đặt cõu hỏi cho những từ vừa tỡm được? * Bên đường, cây cối xanh um. * Chúng thật hiền lành. Bên đường, cây cối thế nào? Chúng thế nào? * Nhà cửa thưa thớt dần. * Anh trẻ và thật khoẻ mạnh. Nhà cửa thế nào? Anh thế nào? * Những từ ngữ trả lời cho câu hỏi Thế nào? chính là vị ngữ. Vị ngữ trả cho câu hỏi: Thế nào?
 6. Luyện từ và câu Tìm những từ ngữ chỉ các sự vật được miêu tả trong câu sau: đặt câu hỏi cho các từ những từ chỉ sự vật trong các câu đó: 4. Hãy Bên đường, cây cối xanh um. Chúng thật hiền lành. Cái gỡ? ế nào? th Con gỡ? ế nào? th Anh trẻ và thật khoẻ mạnh. Nhà cửa thưa thớt dần. Cái gỡ? ế nào? th Ai? thế nào? Những từ ngữ trả lời cho câu hỏi Ai (cái gì, con gì)? là bộ phận chủ ngữ. Chủ ngữ trả lời cho câu hỏi: Ai (Cái gì, con gì)?
 7. Luyện từ và câu Câu kể Ai thế nào ? II. GHI NHỚ Câu kể Ai thế nào ? gồm hai bộ phận chính : - Chủ ngữ trả lời cho câu hỏi : Ai ( cái gì , con gì )? - Vị ngữ trả lời cho câu hỏi: Thế nào?
 8. Luyện từ và câu : Câu kể Ai thế nào ? III. Luyện tập Bài 1: Đọc và trả lời câu hỏi: Rồi những người con cũng lớn lên và lần lượt lên đường. Căn nhà trống vắng. Những đêm không ngủ, mẹ lại nghĩ về họ. Anh Khoa hồn nhiên, ruột để ngoài da. Anh Đức lầm lì, ít nói. Còn anh Tịnh thì đĩnh đạc chu đáo. a)Tìm các câu kể Ai thế nào ? b)Xác định chủ ngữ, vị ngữ của các câu vừa tìm được.
 9. Luyện từ và câu Câu kể Ai thế nào ? * Các câu kể Ai thế nào trong đoạn văn trên là: Rồi những người con cũng lớn lên và lần lượt lên đường. Căn nhà trống vắng. Anh Khoa hồn nhiên, xởi lởi. Anh Đức lầm lì ít nói . Còn anh Tịnh thì đĩnh đạc, chu đáo.
 10. Luyện từ và câu Câu kể Ai thế nào ? III. Luyện tập b) Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong các câu văn đó: Rồi những người con cũng lớn lên và lần lượt lên đường. CN VN Căn nhà trống vắng. CN VN Anh Khoa hồn nhiên ,xởi lởi. CN VN Anh Đức lầm lì ít nói . CN VN Còn anh Tịnh thì đĩnh đạc,chu đáo. CN VN
 11. Luyện từ và câu Câu kể Ai thế nào ? Bài 2: Viết một đoạn văn ngắn từ 3 đến 4 câu kể về các bạn trong lớp em, trong lời kể có sử dụng câu kể Ai thế nào?.
 12. Luyện từ và câu Câu kể Ai thế nào ? Em hãy cho cô biết câu nào là câu kể Ai thế nào? Mẹ em rất đẹp. Đây là câu kể Ai thế nào? Cô giáo đang giảng bài. Đây là câu kể Ai làm gì?
 13. Học bài Chuẩn bị bài sau : Vị ngữ trong câu kể Ai thế nào ?
 14. KÍNH CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINH LỜI CHÚC SỨC KHOẺ HẠNH PHÚC !

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản