intTypePromotion=1

Slide bài Tập làm văn: Mở bài trong văn kể chuyện - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Chia sẻ: Lâm Ngọc Hoa | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:21

0
157
lượt xem
11
download

Slide bài Tập làm văn: Mở bài trong văn kể chuyện - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của bài học Tập làm văn: Mở bài trong văn kể chuyện giúp HS bước đầu biết viết đoạn mở đầu một bài văn kể chuyện theo hai cách: gián tiếp và trực tiếp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Slide bài Tập làm văn: Mở bài trong văn kể chuyện - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

 1. Bài giảng Tiếng việt 4
 2. Tập làm văn Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân Đề bài Em và người thân trong gia đình cùng đọc một truyện nói về một người có nghị lực, có ý chí vươn lên. Em trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục của nhân vật đó. Hãy cùng bạn đóng vai người thân để thực hiện cuộc trao đổi trên.
 3. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN I/ Nhận xét 1.Đọc truyện sau
 4. Rùa và thỏ Trời mùa thu mát mẻ. Trên bờ sông, một con rùa đang cố sức tập chạy. Một con thỏ thấy thế liền mỉa mai: - Đã gọi là chậm như rùa mà cũng đòi tập chạy. Rùa đáp: - Anh đừng giễu tôi! Anh với tôi thử chạy thi coi ai hơn! Thỏ ngạc nhiên: - Rùa mà dám chạy thi với thỏ sao? Ta chấp chú em m ột n ửa đường đó! Rùa không nói gì. Biết mình chậm chạp, nó dốc sức chạy thật nhanh. Thỏ nhìn theo, mỉm cười. Nó nghĩ: “Chả việc gì mà vội, rùa gần tới đích, mình phóng cũng thừa sức thắng cuộc.” Vì vậy, nó c ứ nh ởn nh ơ nhìn trời, mây, cây cỏ. Lúc sực nhớ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên, nó thấy rùa đã gần tới đích, bèn vắt chân lên cổ mà chạy. Nhưng muộn mất rồi. Rùa đã tới đích trước nó. 2/ Tìm đoạn mở bài trong truyện trên
 5. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN 3. Cách mở bài sau đây có gì khác với cách mở bài nói trên? Trong muôn loài, rùa vốn nổi tiếng là chậm chạp, còn thỏ thì chạy nhanh như bay. Thế mà có một con rùa dám chạy thi với thỏ và thắng cả thỏ. Vì sao có chuyện ngược đời như vậy? Sau đây, em xin kể đầu đuôi câu chuyện ấy.
 6. Trời mùa Trong muôn loài, rùa vốn nổi thu mát mẻ. tiếng là chậm chạp, còn thỏ thì Trên bờ sông, chạy nhanh như bay. Thế mà một một con rùa con rùa dám chạy thi với thỏ và đang cố sức thắng cả thỏ. Vì sao có chuyện tập chạy. ngược đời như vậy? Sau đây, em xin kể đầu đuôi câu chuyện ấy. Hai cách mở bài trên có Kể ngay gì khác chuyện khác Nói nhau? vào sự việc mở đầu để dẫn vào câu chuyện câu chuyện định kể 120 115 110 105 100 95 90 85 80 75 70 65 60 55 50 45 40 35 30 25 20 15 105 0 Mở bài gián tiếp Mở bài trực tiếp Mở bài trực tiếp Mở bài gián tiếp
 7. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN II/ Ghi nhớ Có hai cách mở bài 1. Mở bài trực tiếp: ể ngay vào sự việc mở đầu k câu chuyện. 2. Mở bài gián tiếp: nói chuyện khác để dẫn vào câu chuyện định kể.
 8. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN III/ Luyện tập Đọc các mở bài sau
 9. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN Mở bài a Có một con rùa sống bên sông. Biết mình chậm chạp nên hôm nào cũng vậy, vừa sáng sớm tinh mơ, nó đã ra bờ sông tập chạy.
 10. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN Mở bài b Xưa nay, người cậy tài cậy giỏi mà chủ quan, biếng nhác thì chẳng làm nên việc gì. Ngược lại, sức có kém nhưng quyết tâm, nhẫn nại ắt thành công. Câu chuyện Rùa và thỏ chứng minh điều đó.
 11. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN Mở bài c Đầu năm học vừa qua, lớp em có mấy bạn vì chủ quan, lười biếng nên kết quả học tập sút kém hẳn so với hồi lớp ba. Cô giáo bèn kể chuyện Rùa và thỏ để khuyên các bạn phải cố gắng, chăm chỉ. Câu chuyện này như sau:
 12. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN Mở bài d Trong các loài thú, mấy ai chạy nhanh bằng bọn thỏ chúng tôi? Thấy bóng chúng tôi trên đường đua thì hươu, nai còn phải kiêng dè, chưa nói gì tới bác trâu hay chị lợn. Thế mà có lần thỏ tôi phải ngậm đắng nuốt cay chịu thua anh chàng rùa nổi tiếng lù đù, chậm chạp. Câu chuyện ấy dạy cho tôi một bài học nhớ đời. Đầu đuôi thế này:
 13. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN Trong bốn mở bài trên, mở bài nào là mở bài trực tiếp? Mở bài nào là mở bài gián tiếp? Nhóm 1,2: mở bài a và mở bài b Nhóm 3,4: mở bài c và mở bài d 120 115 110 105 100 35 30 95 90 85 80 75 70 65 60 55 50 45 40 25 20 15 10 5 0
 14. 4 ĐOẠN MỞ BÀI Mở bài a: Mở bài b: Có một con rùa sống bên sông. Biết Xưa nay, người cậy tài cậy giỏi mà chủ mình chậm chạp nên hôm nào cũng quan, biếng nhác thì chẳng làm nên việc vậy, vừa sáng sớm tinh mơ, nó đã ra gì. Ngược lại, sức có kém nhưng quyết bờ sông tập chạy. tâm, nhẫn nại ắt thành công. Câu chuyện Rùa và thỏ chứng minh điều đó. Trực tiếp Gián tiếp Mở bài c: Mở bài d: Đầu năm học vừa qua, lớp em có Trong các loài thú, mấy ai chạy nhanh mấy bạn vì chủ quan, lười biếng nên bằng bọn thỏ chúng tôi? Thấy bóng chúng kết quả học tập sút kém hẳn so với tôi trên đường đua thì hươu, nai còn phải hồi lớp ba. Cô giáo bèn kể chuyện kiêng dè, chưa nói gì tới bác trâu hay chị Rùa và thỏ để khuyên các bạn phải lợn. Thế mà có lần thỏ tôi phải ngậm cố gắng, chăm chỉ. Câu chuyện này đắng nuốt cay chịu thua anh chàng rùa nổi như sau: tiếng lù đù, chậm chạp. Câu chuyện ấy dạy cho tôi một bài học nhớ đời. Đầu đuôi thế này: Gián tiếp Gián tiếp
 15. Tìm đoạn mở bài trong câu chuyện và cho biết đó làMở bài bàiực tiếp cách mở tr nào? Hai bàn tay Hồi ấy, ở Sài Gòn, Bác Hồ có một người bạn tên là Lê. Một hôm, Bác Hồ hỏi bác Lê: - Anh có yêu nước không? Bác Lê trả lời: - Có chứ. - Anh có thể giữ bí mật không? - Có. - Tôi muốn đi ra nước ngoài xem Pháp và các nước khác họ làm nh ư thế nào, sau đó, trở về giúp đồng bào chúng ta. Nhưng đi m ột mình cũng mạo hiểm. Anh có muốn đi với tôi không? Bác Lê sửng sốt: - Nhưng chúng ta lấy đâu ra tiền mà đi? - Đây, tiền đây! Vừa nói, Bác Hồ vừa giơ hai bàn tay ra và tiếp: - Chúng ta sẽ làm bất cứ việc gì để sống và để đi. Anh đi với tôi chứ? Theo TRẦN DÂN TIÊN
 16. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN 1 2 3 4
 17. Tập làm văn MỞ BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN DẶN DÒ -Xem lại bài và học thuộc ghi nhớ. -Tìm hiểu xem có mấy cách kết bài trong bài văn kể chuyện.
 18. Câu 1: Cĩ mấy cách mở bài? Đĩ là những cách nào?
 19. Câu 2: Thế nào là mở bài trực tiếp?
 20. Câu 3: Thế nào là mở bài gián tiếp?
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2