intTypePromotion=1

Slide bài Vật dẫn điện và vật cách điện - Khoa học 4 - GV.B.N.Kha

Chia sẻ: Bùi Ngươn Kha | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:23

0
164
lượt xem
18
download

Slide bài Vật dẫn điện và vật cách điện - Khoa học 4 - GV.B.N.Kha

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau khi học xong bài giảng Vật dẫn điện và vật cách điện học sinh hiểu việc sử dụng các chất dẫn nhiệt, cách nhiệt và biết cách sử dụng chúng trong những trường hợp liên quan đến đời sống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Slide bài Vật dẫn điện và vật cách điện - Khoa học 4 - GV.B.N.Kha

 1. VẬT DẪN NHIỆT VÀ VẬT CÁCH NHIỆT.
 2. Khoa học:  Kiểm tra bài cũ: Nóng, lạnh và nhiệt độ (tt). 2. 1. Khilỏngnhiệt đổi Chất thu thay và ư thnhiệt thỡ núng nh tỏa ế nào khi cờn vậtlạnh đi? lỏc và như thế nào?
 3. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. Các nhóm kiểm tra Đồ dùng cần chuẩn bị : và báo cáo đồ dùng • 1 thìa bằng nhựa . của nhóm mình . • 1 thìa bằng kim loại .
 4. Khoa Vật dẫn nhiệt và vật cách học: nhiệ ệ 1 . Vật dẫn nhit.t tốt, vật dẫn nhiệt kém: Quan sát: Dự đoán : Thìa nào nóng hơn?
 5. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật các nhi.ệt.t dẫn nhiệt tốt, 1 Vậ vật dẫn nhiệt kém: * Thực hành thí nghiệm: + Cho vào cốc nước nóng một thìa bằng kim loại và một thìa bằng nhựa. + Một lúc sau cán thìa nào nóng hơn? Điều này cho thấy vật nào dẫn nhiệt tốt hơn, vật nào dẫn nhiệt kém hơn? Tiến hành thí nghiệm theo nhóm 4 - (5 phút)
 6. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 1 . Vật dẫn nhiệt tốt, vật dẫn nhiệt kém: * Kết luận: -Thìa sắt nóng hơn vì sắt dẫn nhiệt tốt hơn đã dẫn nhiệt từ nước làm cán thìa nóng lên nhanh hơn. -Thìa nhựa dẫn nhiệt kém hơn nên cán thìa không nóng lên.
 7. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 1 . Vật dẫn nhiệt tốt, vật dẫn nhiệt kém: + Những vật dẫn nhiệt tốt như: Các kim loại: đồng, nhôm, sắt,... được gọi là vật dẫn nhiệt. + Những vật dẫn nhiệt kém như: gỗ, nhựa, len, bông,... được gọi là vật cách nhiệt.
 8. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 2. Ứng dụng a) Hãy quan sát cái xoong, thảo luận nhóm đôi để trả lời câu hỏi : +Xoong được làm bằng vật liệu gì ? Vật liệu đó dẫn nhiệt tốt hay dẫn nhiệt kém? Vì sao ? + Quai xoong được làm bằng vật liệu gì ? Vật liệu đó dẫn nhiệt tốt hay dẫn nhiệt kém ? Vì sao ?
 9. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. - Xoong thường làm bằng những chất dẫn nhiệt tốt để khi đun , nấu sẽ nhanh hơn đỡ tốn chất đốt hơn . - Quai xoong thường làm bằng những chất dẫn nhiệt kém hơn để khi nhắc lên , nhắc xuống sẽ tránh bị phỏng .
 10. b) Hãy quan sát bức tranh số 3, thảo luận nhóm đôi và cho biết : -Bên trong giỏ đựng ấm thường được làm bằng vật liệu gì ? - Sử dụng các vật liệu đó có lợi ích gì? - Bên trong giỏ đựng ấm thường được lót bằng bông, len, rơm… là những chất xốp chứa nhiều không khí. - Sử dụng các vật liệu đó có lợi ích là giữ cho nước trong ấm nóng lâu. Vậy, không khí là vật dẫn nhiệt hay cách
 11. Khoa học:Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 3. Tớnh cỏch nhiệt của khụng khớ Cách làm thí nghiệm: + Lấy một tờ báo quấn chặt vào cốc thứ nhất. + Lấy tờ báo nhăn quấn lỏng vào cốc thứ 2, giữa các lớp giấy có nhiều chỗ chứa không khí + Đổ vào 2 cốc một lượng nước nóng như nhau. *Dự đoán: Nước trong cốcnnàoccòn nóngcốc. + Sau 10 phút, đo nhiệt độ ướ trong 2 hơn?
 12. 4 2 1 3 TN
 13. Khoa học:Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 3. Tớnh cỏch nhiệt của khụng khớ Cách làm thí nghiệm: + Lấy một tờ báo quấn chặt vào cốc thứ nhất. + Lấy tờ báo nhăn quấn lỏng vào cốc thứ 2, giữa các lớp giấy có nhiều chỗ chứa không khí + Đổ vào 2 cốc một lượng nước nóng như nhau. *Dự đoán: Nước trong cốcnnàoccòn nóngcốc. + Sau 10 phút, đo nhiệt độ ướ trong 2 hơn?
 14. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 3. Tớnh cỏch nhiệt của khụng khớ * Nhận -xét: c quấn giấy phẳng và chặt, nhiệt độ Cố thấp hơn. - Cốc quấn giấy nhăn và lỏng, nhiệt độ cao hơn. Tại sao nước trong cốc quấn báo nhăn và lỏng lại nóng lâu hơn nước trong cốc quấn giấy báo phẳng và
 15. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 3. Tớnh cỏch nhiệt của khụng khớ Tại sao nước trong cốc quấn báo nhăn và lỏng lại nóng lâu hơn nước trong cốc quấn giấy báo phẳng và chặt? -Vì ở giữa các lớp giấy báo nhăn quấn lỏng có chứa nhiều không khí nên nhiệt độ của nước truyền qua cốc, lớp giấy báo và truyền ra ngoài môi trường ít hơn, chậm hơn nên nước còn nóng lâu hơn.
 16. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. 3. Tớnh cỏch nhiệt của khụng khớ Vậy không khí dẫn nhiệt tốt hay dẫn nhiệt kém? - Khơng khí dẫn nhiệt kém. Kết luận : Không khí là chất cách nhiệt
 17. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. + Kể tên một số vật dẫn nhiệt tốt? + Kể tên một số vật dẫn nhiệt kém? Vật dẫn nhiệt tốt - Sắt, đồng, nhôm, gang, kẽm ….Đó là kim loại . Vật dẫn nhiệt kém - Gỗ, nhựa, nen, vải sợi, mút, rơm, rạ CC
 18. Về nhà: -Nắm nội dung của bài học hôm nay. - Chuẩn bị : Bài mới
 19. Khoa học: Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt. A. Thanh gỗ khô Vật gì giúp cho mọi người ấm trong khi ngủ? B. Cái chăn C. Cái máy quạt D. Bóng đèn Chuc mừng ́ ̣́ ban, đung Tiêc qua, ́́ ̣ rôi! ̀ ban trả lời sai rôi! ̀ 20
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2