intTypePromotion=1

SƠ BỘ VỀ BỆNH MẠCH MÁU NGOẠI BIÊN

Chia sẻ: Nguyen Lan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
74
lượt xem
7
download

SƠ BỘ VỀ BỆNH MẠCH MÁU NGOẠI BIÊN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự giãn của tĩnh mạch nông ở chân, có sự giảm dòng chảy của máu và sự tăng áp suất trong lòng tĩnh mạch . (1) Giãn tĩnh mạch nguyên phát : Sự giãn này được gây ra bởi sự yếu của thành tĩnh mạch hoặc sự suy yếu của các van tĩnh mạch . (2) Giãn tĩnh mạch thứ phát : Sự giãn này do sự tắc nghẽn gần đó của tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch chậu hoặc tĩnh mạch chậu đùi. Cả hai tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé có thể bị ảnh hưởng. Cả hai hệ thống...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: SƠ BỘ VỀ BỆNH MẠCH MÁU NGOẠI BIÊN

  1. SƠ BỘ VỀ BỆNH MẠCH MÁU NGOẠI BIÊN A/- BỆNH TĨNH MẠCH NGOẠI BIÊN : I/ - GIÃN TĨNH MẠCH : Sự giãn của tĩnh mạch nông ở chân, có sự giảm dòng chảy của máu và sự tăng áp suất trong lòng tĩnh mạch . (1) Giãn tĩnh mạch nguyên phát : Sự giãn này được gây ra bởi sự yếu của thành tĩnh mạch hoặc sự suy yếu của các van tĩnh mạch . (2) Giãn tĩnh mạch thứ phát : Sự giãn này do sự tắc nghẽn gần đó của tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch chậu hoặc tĩnh mạch chậu đùi. Cả hai tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé có thể bị ảnh hưởng. Cả hai hệ thống tĩnh mạch hiển thông nối với hệ thống tĩnh mạch đùi sâu, khi các van ở các tĩnh mạch xuyên bị suy yếu, sự đổ đầy từ hệ thống tĩnh mạch sâu làm giãn tĩnh mạch hiển nông . (3) Chẩn đoán :
  2. Nhìn và Test dây thắt ở chi đủ để chẩn đoán 80 – 90% bệnh nhân . - Nếu nặng : tăng sắc tố, phù hoặc loét da ở mắt cá trong cho thấy sự ứ đọng - tĩnh mạch nặng . Hai yếu tố cần phải xác định : -  Khả năng của các van ở những tĩnh mạch xuyên giữa hệ thống tĩnh mạch nông và sâu  Sự thông suốt của tĩnh mạch sâu. II / - HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH : Có thể cấp ( viêm tĩnh mạch huyết khối ) hoặc im lặng . 1 / - Huyết khối tĩnh mạch nông : Tạo ra sự đỏ, cứng và nhạy đau cạnh đoạn tĩnh mạch bị tổn thương . Những tĩnh mạch này bị dày và giống như sợi dây thừng. Huyết khối tĩnh mạch nông có thể kết hợp với huyết khối tĩnh mạch tĩnh mạch sâu 2 / - Huyết khối tĩnh mạch sâu : Liên quan đến tĩnh mạch đùi sâu và tĩnh mạch chậu và có thể hoàn toàn không có triệu chứng .
  3. Thuyên tắc phổi gây tử vong có thể xẩy ra mà không có dấu hiệu báo - trước, đặc biệt ở những bệnh nhân nằm liệt d ường hoặc sau phẫu thuật . Sự phòng ngừa rất hiệu quả . Triệu chứng : - + Sự đau ở vòng khoeo và bắp chân . + Sự sưng nhẹ và có thể phát hiện bằng cách đo chu vi của hai đ ùi và bắp chân ở nhiều mức . + Sốt nhẹ hoặc nhịp tim nhanh không giải thích được . + Đau bắp chân khi gấp nhanh mu bàn chân về phía cẳng chân ở tư thế gối gấp nhẹ ( dấu Homan ).  Phân biệt với đau gân gót đôi khi gặp ở phụ nữ mang giày cao gót .  Trên 50% huyết khối tĩnh mạch sâu không có triệu chứng lâm sàng, cần phải lọc bằng siêu âm, chụp tĩnh mạch . B / - BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN : I / - TẮC ĐỘNG MẠCH : Tắc nghẽn có thể hoàn toàn hoặc một phần và xảy ra cấp hoặc từ từ .
  4. 1. Suy động mạch mạn tính : Sự hẹp dần dần lòng động mạch gây ra do quá trình xơ vữa động mạch hoặc quá trình viêm của thành mạch máu . Mạch yếu hoặc không bắt được, nghe âm thổi tâm thu trên những động - mạch lớn ( động mạch đùi hoặc dưới đòn ) . Lông thưa hoặc rụng ( trên các ngón và mu bành tay, bàn chân ) . - Teo cơ và mô mềm . - Móng bị dày có những gờ ngang thô và bị cong theo chiều dọc . - Chi lạnh khi sờ . - Xanh xám khi nâng cao chi . Hạ chi sau khi nâng một hoặc hai phút tạo ra - sự sung huyết da có màu mận tối mà nó xuất hiện từ từ ( 30 giây tới 1 phút ) (dấu Buerger ). Thời gian đổ đầy tĩnh mạch chậm : làm xép tĩnh mạch nông bằng cách nâng - cao chi . Sự đổ đầy nhanh ( ít hơn 10 giây ) xảy ra khi hạ thấp chi . 2. Suy động mạch sớm : Đánh giá bằng hiệu quả của sự gắng sức. Ba thay đổi quan trọng có thể gợi ý : (không gặp trong tình trạng nghỉ ngơi) Sự xanh tái của da ở chi xa. - Mất mạch động mạch. -
  5. Âm thổi tâm thu trên những động mạch lớn. - 3. Suy động mạch nặng : Ngoài tất cả những đặc điểm trên, bệnh nhân có những triệu chứng thực thể báo hiệu sự hoại thư sắp xảy ra. : Chấm lốm đốm da màu xanh xám, không thay đổi theo tư thế. - Loét sớm ở giữa hoặc đầu các ngón - Nhạy đau khi ấn - Mất cảm giác kiểu mang vớ. - II- ÂM THỔI Ở BỤNG : Xảy ra như là một biểu hiện đơn thuần ở người khoẻ mạnh, người trẻ. Ở - những người này, âm thổi có thể không quan trọng. Âm thổi có thể là triệu chứng thực thể của một số bệnh : - 1- Hẹp động mạch thận : Khi có sựi hiện diện của tăng huyết áp, một âm thổi được nghe ở thượng vị hoặc vùng lưng trước có thể là một triệu chứng quan trọng. 2- Bệnh động mạch mạc treo (cơ đau thắt bụng) : âm thổi tâm thu có thể nghe được. 3- Lách lớn : âm thổi tâm thu có thể nghe trên một lách lớn.
  6. 4- Xơ gan : tiếng thổi tĩnh mạch (Venous hum) có thể nghe trên gan do dòng máu chảy xoáy qua những tĩnh mạch gánh. 5- Ung thư : có liên quan đến những động mạch của các khối u tụy, dạ dày, gan ; tạo ra các âm thổi tâm thu ở bụng. III- PHÌNH MẠCH : (ANNEURYSM) Một khối u dập nằm dọc theo đường đi mạch máu, thường có liên quan đến động mạch chủ hoặc động mạch chủ hoặc động mạch khoeo, rung mi êu tâm thu có thể sờ được trên khối u. Phình động mạch chủ bụng : thường cảm thấy như một khối giãn nở ở 1. giữa bụng. Phim chụp nghiêng : có thể thấy sự canxi hoá của phình mạch, đốt sống 2. thắt lưng có thể bị bào mòn. Sự vỡ gây ra đau lưng liên tục, dữ dội, thường kết hợp với đau một hoặc 3. cả hai bên háng và xuất hiện một khối u ở vùng hông lưng. Rung miêu liên tục trên khối u chỉ định một lỗ dò động – tĩnh mạch. 4. IV / - NHỮNG HỘI CHỨNG MẠCH MÁU KHÁC : 1. Tắc động mạch cấp :
  7. Đau thường dữ dội trừ khi bệnh nhân bị đái tháo đường - - Xanh tái Mất mạch - Dị cảm - Liệt - 2. Hội chứng Leriche : bệnh tắc mạch ở vùng ngã ba động mạch chủ – chậu Mất mạch đùi - Đau các hồi lan lên mông - Bất lực -
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2