intTypePromotion=1
ADSENSE

Sốt xuất huyết - những điều cần biết

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

94
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sốt xuất huyết - những điều cần biết Sốt xuất huyết đang trở nên nghiêm trọng khi có nhiều nơi xuất hiện những ổ bệnh và số lượng trẻ nhập viện ngày càng tăng. Bạn cần có những hiểu biết cơ bản về loại bệnh này. Chúng tôi xin giới thiệu một bài viết của Phòng chăm sóc sức khoẻ Virginia - Hoa Kỳ, mời các bạn theo dõi. Sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết là một loại bệnh do virút phần đông là từ các loại chuột và các loại côn trùng hút máu (ve, rận, muỗi, v.v.)...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sốt xuất huyết - những điều cần biết

  1. Sốt xuất huyết - những điều cần biết Sốt xuất huyết đang trở nên nghiêm trọng khi có nhiều nơi xuất hiện những ổ bệnh và số lượng trẻ nhập viện ngày càng tăng. Bạn cần có những hiểu biết cơ bản về loại bệnh này. Chúng tôi xin giới thiệu một bài viết của Phòng chăm sóc sức khoẻ Virginia - Hoa Kỳ, mời các bạn theo dõi. Sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết là một loại bệnh do virút phần đông là từ các loại chuột và các loại côn trùng hút máu (ve, rận, muỗi, v.v.) gây ra. Có bốn loại virút gây ra bệnh sốt xuất huyết: arenaviruses, filoviruses, bunyaviruses, và flaviviruses. Những ai có thể nhiễm bệnh sốt xuất huyết? Bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh sốt xuất huyết, nhưng thường thì người bị nhiễm là những người đang cư ngụ hay đến viếng thăm những vùng có chuột và các côn trùng có mang virút sốt xuất huyết trong người chúng. Bệnh sốt xuất huyết thường hay xảy ra tại Phi Châu; tuy nhiên, các loại chuột và côn trùng hút máu có virút sốt xuất huyết có mặt nhiều nơi trên thế giới, gồm cả Bắc và Nam Mỹ, Âu và Á Châu.
  2. Sốt xuất huyết lan ra như thế nào? Hầu hết người nhiễm phải bệnh sốt xuất huyết là qua các loại chuột hay côn trùng hút máu. Khi một người bị muỗi, ve, hay rận cắn, các virút gây bệnh có thể lây sang người này. Khi một người có đụng chạm vào phân hay nước tiểu của các loại chuột có virút gây bệnh, người này có thể bị nhiễm. Bệnh sốt xuất huyết cũng có thể lan ra bằng cách khi người ta hít phải những hạt bụi bay trong không khí xuất phát từ những chỗ có nước tiểu hay phân của các loại chuột có mang virút (ví dụ: quét bụi tại những nơi có phân hay nước tiểu đã khô). Bệnh sốt xuất huyết cũng có thể lan ra khi người ta cầm phải những loại loài súc vật có mang virút trong người chúng. Có vài trường hợp bệnh sốt xuất huyết lây từ người này sang người khác là qua sự gần gũi với nhau (nước bọt, máu, nước tiểu, và tinh trùng). Bệnh sốt xuất huyết có thể dùng vào việc khủng bố vi sinh không? Có. Có nhiều loại virút gây bệnh sốt xuất huyết có thể dùng làm vũ khí cho việc khủng bố vi sinh vì những virút này có một mức nhiễm bệnh rất cao, có thể thả bay trong không khí, và sẽ gây bệnh trầm trọng cho quần chúng. Có một vài nước trên thế giới dùng virút gây bệnh sốt xuất huyết trong các các chương trình vũ khí phòng chống của họ. Những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì? Tùy theo mỗi căn bệnh, nhưng thường thì một người mới bị nhiễm hay có những triệu chứng sau: sốt cao, mệt mỏi, chóng mặt, đau cơ thể, mất sức, và yếu. Những bệnh nhân trong các trường hợp bệnh nặng thường hay chảy máu dưới lớp da, tại các bộ phận bên trong cơ thể, hay từ tai, mũi, miệng, hậu môn, và bộ phận sinh dục. Những bệnh nhân này cũng có thể bị sốc, có rắc rối với hệ thống thần kinh, bị bất tỉnh, và giật kinh phong. Bị lây virút bao lâu thì các triệu chứng xuất hiện? Các triệu chứng có thể xảy ra từ 2 đến 21 ngày sau khi bị nhiễm, tuỳ theo bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết được phát hiện như thế nào? Bệnh sốt xuất huyết được phát hiện qua các cuộc thử nghiệm đặc biệt do Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Dịch - Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention). Các cuộc thử nghiệm này chỉ được thi hành khi đã có sự hội thảo trước.
  3. Bệnh sốt xuất huyết được chữa như thế nào? Trước tiên, bệnh nhân cần phải giải tỏa các triệu chứng liên quan đến bệnh sốt xuất huyết. Một vài loại thuốc chống virút có tác dụng chữa trị những bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết (arenaviruses và bunyaviruses). Ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết như thế nào? Hiện tại thì chưa có thuốc chủng ngừa cho bệnh sốt xuất huyết, ngoại trừ bệnh sốt rét vàng. Chủng ngừa bệnh sốt rét vàng chỉ dùng cho những ai đi đến các vùng nhiệt đới Nam Mỹ và cận Sahara tại Phi Châu. Phương pháp tốt nhất để ngừa bệnh sốt xuất huyết là tránh đụng chạm với các loại chuột và côn trùng hút máu có mang virút trong người chúng. Ðể tránh những trường hợp lây bệnh từ người này sang người khác, nên mặc quần áo và đeo các dụng cụ cần thiết (bao tay, mặt nạ, v.v.) khi giao tiếp với người có bệnh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2