intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sử dụng phụ phẩm chế biến tinh bột sắn (bột đen) và chế biến nhân đỗ xanh (cám phô) để nuôi lợn thịt tại Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Tây

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

78
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài này được tiến hành nhằm cung cấp các dữ liệu cho việc hiệu chỉnh các khẩu phần ăn đang được sử dụng tại địa bàn trên cơ sở dùng ưu điểm của phụ phẩm này để khắc phục nhược điểm của phụ phẩm kia. Nghiên cứu tiến hành thí nghiệm nuôi dưỡng được tiến hành trên đàn lợn thịt theo phương pháp phân lô so sánh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sử dụng phụ phẩm chế biến tinh bột sắn (bột đen) và chế biến nhân đỗ xanh (cám phô) để nuôi lợn thịt tại Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Tây

T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 4: 50-54 §¹i häc N«ng nghiÖp I<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Sö DôNG PHô PHÈM CHÕ BIÕN TINH BéT S¾N (BéT §EN) Vµ CHÕ BIÕN<br /> NH¢N §ç XANH (C¸M PH¤I) §Ó NU¤I LîN THÞT T¹I D¦¥NG LIÔU, HOµI §øC, Hµ T¢Y<br /> <br /> Using cassava (Manihot esculenta, crantz) residue with mung bean (Phaseolus aureus Roxb)<br /> processing byproducts for pigs in Duong Lieu, Hoai Duc, Ha Tay<br /> <br /> Bïi Quang TuÊn*<br /> <br /> SUMMARY<br /> <br /> A survey on cassava and mung bean processing byproducts was carried out in Duong<br /> Lieu commune, Hoai Duc district, Ha Tay province from January to June 2007. Processing of<br /> agricultural products such as cassava starch, malt, dehulled mung beans, etc. was popularly<br /> practiced in the commune. The quantities of cassava residue and mung bean bran produced<br /> were large (56,954 tons cassava residue, 8,400 tons black cassava starch, and 1,545.06 tons<br /> mung bean bran per year). Results of chemical analysis showed that black cassava starch was<br /> poor in crude protein (7.56%) and minerals (0.45%). Meanwhile mung bean bran was relatively<br /> rich in crude protein, especially mung bean germ bran (24.37%).<br /> In addition, in a feeding trial sixteen growing F1 pigs were selected and devided into 2<br /> groups of eight pigs each). The pigs in the control group received the ration as normally<br /> practiced in the area (at first stage: black cassava starch ad libitum; at second stage: black<br /> cassava starch ad libitum plus 1 kg concentrate). The pigs in experimental group received<br /> black cassava starch ad libitum plus 0.5 kg mung bean germ bran at first stage, and 1 kg mung<br /> bean germ bran at second stage. Results showed that the pigs in experimental group grew<br /> faster than those in the control group (480.37 vs 448.90 g/head/day). As a result, using mung<br /> bean germ bran brought more profit to the farmer than the normal practice (29.5 VND/head/day<br /> at first stage and 729.6 VND/kg bodyweightgain at second stage).<br /> Keywords: Cassava residue, Dehulled mung beans, Mung bean bran, Silage, pigs.<br /> <br /> <br /> 1. §ÆT VÊN §Ò vç bÐo) nªn hiÖu qu¶ ch¨n nu«i rÊt thÊp. §Ò tµi<br /> nµy ®−îc tiÕn hµnh nh»m cung cÊp c¸c d÷ liÖu<br /> X· D−¬ng LiÔu thuéc huyÖn Hoµi §øc cho viÖc hiÖu chØnh c¸c khÈu phÇn ¨n ®ang<br /> tØnh Hµ T©y cã nghÒ chÕ biÕn n«ng s¶n rÊt ph¸t ®−îc sö dông t¹i ®Þa bµn trªn c¬ së dïng −u<br /> triÓn. S¶n phÈm chÕ biÕn ngoµi chÝnh phÈm cßn ®iÓm cña phô phÈm nµy ®Ó kh¾c phôc nh−îc<br /> cã nguån phô phÈm rÊt lín. VÝ dô nghÒ chÕ ®iÓm cña phô phÈm kia.<br /> biÕn tinh bét s¾n cho phô phÈm lµ b· s¾n, bét<br /> ®en; nghÒ chÕ biÕn nh©n ®ç xanh lµ c¸m vá vµ<br /> 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU<br /> c¸m ph«i ®ç xanh; nghÒ lµm m¹ch nha cho b·<br /> m¹ch nha,... c¸c nguån phô phÈm nµy rÊt s½n Sè liÖu ®iÒu tra ®−îc lÊy tõ c¸c b¸o c¸o vÒ<br /> cã vµ rÎ tiÒn. C¸c nguån phô phÈm nãi trªn ®Òu t×nh h×nh chÕ biÕn n«ng s¶n cña UBND x·<br /> cã ®Æc ®iÓm lµ gi¸ trÞ dinh d−ìng kh«ng ®Çy D−¬ng LiÔu vµ kÕt qu¶ pháng vÊn, kh¶o s¸t<br /> ®ñ. Bét ®en giµu tinh bét nh−ng l¹i nghÌo thùc tÕ c¸c hé, c¸c c¬ së chÕ biÕn tinh bét s¾n<br /> protein, bªn c¹nh ®ã c¸m ph«i ®ç xanh l¹i giµu (12 hé) vµ nh©n ®ç xanh (12 hé).<br /> protein th« (Bui Quang Tuan, 2006). Tõ tr−íc MÉu bét ®en vµ mÉu c¸m ®ç xanh ®−îc<br /> tíi nay c¸c hé gia ®×nh ë ®©y chñ yÕu dïng bét lÊy ngÉu nhiªn vµ ®−îc ph©n tÝch t¹i phßng<br /> ®en ®Ó nu«i lîn mµ th−êng kh«ng bæ sung ph©n tÝch thøc ¨n cña Khoa Ch¨n nu«i - Thuû<br /> thªm lo¹i thøc ¨n nµo kh¸c (trõ giai ®o¹n nu«i s¶n, theo ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch cña AOAC<br /> <br /> * Khoa Ch¨n nu«i & Nu«i trång thuû s¶n, §¹i häc N«ng nghiÖp I<br /> <br /> 50<br /> Sö dông phô phÈm chÕ biÕn tinh bét s¾n (bét ®en) vµ chÕ biÕn nh©n ®ç xanh (c¸m ph«i)...<br /> <br /> <br /> (1997). C¸c chØ tiªu ph©n tÝch bao gåm: vËt h¹t ®Ëu lµ: xö lý nhiÖt, lªn men vi sinh, ng©m<br /> chÊt kh«, protein th«, x¬ th«, lipit, dÉn xuÊt cho mäc mÇm… Trong thÝ nghiÖm nµy, gi¶i<br /> kh«ng nit¬, kho¸ng tæng sè. ph¸p ñ lªn men vi sinh ®−îc sö dông ®Ó chÕ<br /> ThÝ nghiÖm nu«i d−ìng ®−îc tiÕn hµnh biÕn c¸m ®ç xanh. Lo¹i men ®−îc sö dông lµ<br /> trªn ®µn lîn thÞt theo ph−¬ng ph¸p ph©n l« so men vi sinh H.V.S 80 cña c¬ së s¶n xuÊt thuèc<br /> s¸nh. Tæng sè lîn thÝ nghiÖm lµ 16 con, chia thó y H−ng B×nh. C¸m ®ç xanh ®−îc ñ b»ng<br /> thµnh 2 l«, mçi l« 8 con. Lîn thÝ nghiÖm lµ con men vi sinh trong 24 - 36 giê th× mang cho<br /> lai gi÷a lîn Mãng C¸i vµ Yorkshire. Lîn ®−îc lîn ¨n. C¸m ®ç xanh ®−îc ñ b»ng c¸ch trén<br /> c©n tõng con khi b¾t ®Çu ®−a vµo thÝ nghiÖm vµ víi men (15kg c¸m víi 100g men vi sinh),<br /> lóc kÕt thóc c¸c giai ®o¹n thÝ nghiÖm b»ng c©n n−íc võa ®ñ Èm cho vµo thïng, ®Ó hë 3-4 giê,<br /> bµn (lo¹i 500kg). Lîn ®−îc c©n vµo ba buæi sau ®ã ñ kÝn tõ 18-24 giê. C¸m hçn hîp ®−îc<br /> s¸ng liªn tiÕp, tr−íc khi cho ¨n. Sau ®ã tÝnh phèi trén b»ng c¸c lo¹i nguyªn liÖu s½n cã t¹i<br /> trung b×nh cña ba lÇn c©n. ®Þa ph−¬ng theo c«ng thøc: s¾n kh« 50%, c¸m<br /> Trong mét sè lo¹i h¹t ®Ëu sèng th−êng cã g¹o 30%, ®ç t−¬ng 10%, bét c¸ 10%. C¸m<br /> chøa chÊt kh¸ng dinh d−ìng cã ¶nh h−ëng ph«i ®ç xanh ñ men vi sinh vµ c¸m hçn hîp<br /> kh«ng tèt ®Õn qu¸ tr×nh tiªu ho¸, hÊp thu vµ ®−îc cho ¨n tr−íc, chia lµm 2 b÷a/ngµy, sau<br /> trao ®æi chÊt trong c¬ thÓ gia sóc. C¸c gi¶i ®ã cho ¨n rau xanh vµ cuèi cïng cho ¨n bét<br /> ph¸p ®Ó h¹n chÕ chÊt kh¸ng dinh d−ìng trong s¾n ®en.<br /> <br /> B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm vµ khÈu phÇn ¨n cña lîn thÝ nghiÖm<br /> ChØ tiªu L« ®èi chøng L« thÝ nghiÖm<br /> GIAI §O¹N I<br /> Khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm (kg) 28,00 ± 0,61 28,25 ± 0,69<br /> Thêi gian thÝ nghiÖm (ngµy) 60 60<br /> C¸m ph«i ®ç xanh (kg/con/ngµy) - 0,5<br /> Bét ®en Cho ¨n tù do Cho ¨n tù do<br /> Rau xanh (kg/con/ngµy) 1 1<br /> Kho¸ng Bio-Calci plus (g/con/ngµy) 8 8<br /> GIAI §O¹N II<br /> Khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm (kg) 49,73 ± 0,74 55,37 ± 0,82<br /> Thêi gian thÝ nghiÖm (ngµy) 75 75<br /> C¸m ph«i ®ç xanh (kg/con/ngµy) - 1<br /> C¸m hçn hîp (kg/con/ngµy) 1 -<br /> Bét ®en Cho ¨n tù do Cho ¨n tù do<br /> Rau xanh (kg/con/ngµy) 1 1<br /> Kho¸ng Bio-Calci plus (g/con/ngµy) 10 10<br /> <br /> <br /> C«ng thøc ®èi chøng lµ c«ng thøc nu«i lîn thªm c¸m hçn hîp ®¾t tiÒn (c«ng thøc ®èi<br /> thÞt ®−îc ¸p dông phæ biÕn trªn ®Þa bµn. ë giai chøng), lîn ë c«ng thøc thÝ nghiÖm ®−îc cho<br /> ®o¹n lîn choai ng−êi ch¨n nu«i trªn ®Þa bµn ¨n c¸m ®ç xanh ñ men vi sinh.<br /> chØ cho ¨n bét ®en kÕt hîp víi rau xanh, cßn ë Sè liÖu ®−îc ph©n tÝch ph−¬ng sai trªn<br /> giai ®o¹n tr−íc khi xuÊt b¸n lîn ®−îc cho ¨n b¶ng tÝnh cña Microsoft Excel 2003.<br /> thªm c¸m hçn hîp (kho¶ng 1 kg/con/ngµy).<br /> KhÈu phÇn nµy ch¾c ch¾n sÏ thiÕu protein cho<br /> nhu cÇu t¨ng träng cao cña lîn ë giai ®o¹n nu«i 3. KÕT QU¶ NGHI£N CøU<br /> lîn choai. ChÝnh v× vËy trong c«ng thøc thÝ<br /> nghiÖm ë giai ®o¹n nµy lîn ®−îc cho ¨n bæ 3.1. Kh¶o s¸t khèi l−îng vµ ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ<br /> sung thªm 0,5 kg c¸m ®ç xanh giµu protein. ë dinh d−ìng cña phô phÈm chÕ biÕn tinh bét<br /> giai ®o¹n tr−íc khi xuÊt b¸n, thay v× cho ¨n s¾n vµ nh©n ®ç xanh<br /> <br /> <br /> 51<br /> Bïi Quang TuÊn<br /> <br /> <br /> Kh¶o s¸t khèi l−îng cña phô phÈm chÕ biÕn 2001), vç bÐo bß (Bïi Quang TuÊn, 2006). KÕt<br /> tinh bét s¾n vµ nh©n ®ç xanh qu¶ nghiªn cøu cña c¸c t¸c gi¶ trªn cho thÊy sö<br /> KÕt qu¶ kh¶o s¸t cho thÊy tõ 1 tÊn cñ s¾n dông b· s¾n ñ chua ®· gióp h¹ gi¸ thµnh s¶n<br /> phÈm ch¨n nu«i.<br /> t−¬i chÕ biÕn cho 204,00 ± 2,14 kg tinh bét<br /> s¾n, 180,00 ± 3,56 kg b· s¾n vµ 26,54 ± 2,23 Thµnh phÇn dinh d−ìng cña c¸c lo¹i phô<br /> kg bét ®en. KÕt qu¶ kh¶o s¸t cña Lª ViÕt Ly vµ phÈm nghiªn cøu<br /> céng sù (2004) cho biÕt tõ 1 tÊn cñ s¾n t−¬i chÕ<br /> biÕn cho kho¶ng 200 kg tinh bét s¾n, 180 kg b·<br /> B¶ng 3. Thµnh phÇn dinh d−ìng cña bét ®en<br /> s¾n vµ 20 kg bét ®en. Tõ 1 tÊn ®ç xanh chÕ<br /> vµ c¸m ®ç xanh<br /> biÕn cho 210,00 ± 1,23 kg c¸m vá ®ç xanh vµ<br /> 50,6 ± 1,87 kg c¸m ph«i ®ç xanh. ChØ tiªu Bét ®en<br /> C¸m ph«i ®ç C¸m vá ®ç<br /> xanh xanh<br /> Tû lÖ c¸c s¶n phÈm, phô phÈm cã sù thay<br /> VCK (%) 46,46 90,46 91,96<br /> ®æi tïy lo¹i nguyªn liÖu, phô thuéc vµo gièng<br /> c©y trång, ph−¬ng thøc canh t¸c, chÊt ®Êt… vµ Protein th« 7,56 24,37 12,20<br /> (%)<br /> quy tr×nh chÕ biÕn.<br /> Lipit th« (%) 8,80 0,22 0,63<br /> X¬ th« (%) 0,98 8,67 18,63<br /> B¶ng 2. ¦íc tÝnh l−îng phô phÈm chÕ biÕn<br /> n«ng s¶n cña x· D−¬ng LiÔu DXKN (%) 82,21 62,49 64,33<br /> KTS (%) 0,45 4,25 4,21<br /> Khèi l−îng chÊt kh«<br /> Lo¹i phô phÈm<br /> (tÊn) Ghi chó: VCK: VËt chÊt kh«<br /> DXKN: DÉn xuÊt kh«ng nit¬<br /> B· s¾n 56.954,00<br /> KTS: Kho¸ng tæng sè<br /> Bét ®en 8.400,00<br /> C¸m vá ®ç xanh 1.245,06 Bét ®en nghÌo protein th«, nghÌo kho¸ng,<br /> C¸m ph«i ®ç xanh 300,00 nh−ng t−¬ng ®èi giµu tinh bét. C¸m ph«i ®ç<br /> xanh t−¬ng ®èi giµu protein th« (24,37%). Tû<br /> (Nguån: UBND x· D−¬ng LiÔu, 2006).<br /> lÖ protein th« cña c¸m vá ®ç xanh t−¬ng<br /> ®−¬ng so víi cña c¸m g¹o (12,20%) (B¶ng 3).<br /> Trong x· cã 18 hé lµm nghÒ chÕ biÕn C¶ bét ®en, c¸m ph«i vµ c¸m vá ®ç xanh ®Òu<br /> nh©n ®ç xanh vµ 850 hé lµm nghÒ chÕ biÕn cã tû lÖ x¬ th« thÊp, tû lÖ DXKN cao nªn ®Òu<br /> tinh bét s¾n. Khèi l−îng phô phÈm tõ hai nghÒ lµ nguån nguyªn liÖu tèt trong ch¨n nu«i lîn.<br /> chÕ biÕn n«ng s¶n nµy cña x· t−¬ng ®èi lín. Sö dông bét ®en trong ch¨n nu«i lîn t¹i ®Þa<br /> ViÖc chÕ biÕn nh©n ®ç xanh diÔn ra quanh ph−¬ng nÕu kÕt hîp víi bæ sung c¸m ph«i ®ç<br /> n¨m nªn nguån phô phÈm tõ chÕ biÕn nh©n ®ç xanh giµu protein sÏ mang l¹i hiÖu qu¶ ch¨n<br /> xanh cã thÓ cung cÊp t−¬ng ®èi æn ®Þnh cho nu«i cao h¬n.<br /> nhu cÇu ch¨n nu«i trong vïng. NghÒ chÕ biÕn<br /> tinh bét s¾n th× mang tÝnh thêi vô râ rÖt, s¶n 3.2. KÕt qu¶ sö dông bét ®en vµ c¸m ph«i ®ç<br /> phÈm chØ cã trong kho¶ng 4 th¸ng tr−íc vµ xanh ®Ó nu«i lîn thÞt<br /> sau tÕt ©m lÞch. L−îng bét ®en lµm ra trong vô<br /> Khèi l−îng vµ t¨ng träng cña lîn sau c¸c giai<br /> th−êng ®−îc cho ¨n t−¬i, l−îng d− ra ®−îc<br /> ®o¹n thÝ nghiÖm<br /> ng−êi d©n trong vïng tÝch tr÷ b»ng c¸ch lµm<br /> gi¶m n−íc vµ ®ãng vµo c¸c bao t¶i døa/hoÆc Khèi l−îng vµ t¨ng träng cña lîn sau c¸c<br /> bÓ lín cã n¾p ®Ëy. giai ®o¹n thÝ nghiÖm ®−îc tr×nh bµy trong<br /> b¶ng 4.<br /> B· s¾n lµm ra Ýt ®−îc sö dông trong ch¨n<br /> nu«i mµ ®−îc ph¬i kh« råi b¸n cho c¸c c«ng ty KÕt thóc giai ®o¹n I vµ II, khèi l−îng cña<br /> s¶n xuÊt thøc ¨n gia sóc. B· s¾n còng ®−îc b¸n lîn ë l« thÝ nghiÖm cao h¬n râ rÖt so víi lîn ë<br /> ë d¹ng −ít lµm thøc ¨n cho c¸c ao hå nu«i c¸. l« ®èi chøng (P
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0