Nghiên cứu Y học<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 16 * Phụ bản của Số 2 * 2012<br />
<br />
TÁC ĐỘNG CỦA CÁC BIỆN PHÁP VỆ SINH RĂNG MIỆNG<br />
TRÊN SỐ LƯỢNG VI KHUẨN SINH HỢP CHẤT SULFUR BAY HƠI Ở LƯỠI<br />
Đặng Vũ Ngọc Mai*, Võ Thị Chi Mai**, Nguyễn Thị Kim Anh*, Nguyễn Phúc Diên Thảo*<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Tình trạng hôi miệng có liên quan với các hợp chất sulfur bay hơi do một số loài vi khuẩn yếm khí gram âm<br />
sinh ra. Lưng lưỡi là một vị trí rất thuận lợi cho sự tích tụ các vi khuẩn này.<br />
Mục tiêu: So sánh tác động của 3 phương pháp vệ sinh răng miệng: (1)chải răng với kem đánh răng chứa<br />
triclosan, (2)chải răng với kem đánh răng chứa triclosan và kết hợp chải lưỡi bằng bàn chải có mặt chải lưỡi,<br />
(3)chải răng với kem đánh răng chứa triclosan và kết hợp sử dụng nước súc miệng chứa cetylpyridinium<br />
chloride, trên sự thay đổi số lượng các vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi ở lưng lưỡi.<br />
Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, thiết kế crossover với 3 lần can thiệp và 3<br />
thời kỳ rửa. 15 đối tượng chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 5 đối tượng. Mỗi nhóm áp dụng cả 3 biện pháp VSRM<br />
nhưng với trình tự khác nhau. Mẫu vi khuẩn trên lưng lưỡi được lấy trước và sau khi VSRM 15 phút, nuôi cấy<br />
trên thạch chọn lọc cho vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi trong điều kiện yếm khí. Đếm số khúm mọc và tính<br />
ra đơn vị tạo khúm/ml (CFU/ml).<br />
Kết quả: Chải răng làm giảm 38%, chải răng và chải lưỡi làm giảm 46%, chải răng và súc miệng làm giảm<br />
44% số lượng vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi trên bề mặt lưng lưỡi phía sau. Cả 3 biện pháp đều làm giảm<br />
vi khuẩn rất có ý nghĩa thống kê (p=0,001). Chải răng kết hợp chải lưỡi hay kết hợp súc miệng làm giảm số lượng<br />
vi khuẩn nhiều hơn chải răng riêng rẽ nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).<br />
Kết luận: Các biện pháp vệ sinh răng miệng đều làm giảm số lượng vi khuẩn liên quan đến hôi miệng trên<br />
lưng lưỡi.<br />
Từ khóa: Hôi miệng, vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi.<br />
<br />
ABSTRACT<br />
IMPACT OF DIFFERENT ORAL HYGIENE METHODS ON THE VOLATILE SULFUR COMPOUNDSPRODUCING BACTERIA OF THE TONGUE<br />
Đang Vu Ngoc Mai, Vo Thi Chi Mai, Nguyen Thi Kim Anh, Nguyen Phuc Dien Thao<br />
* Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Vol. 16 - Supplement of No 2 - 2012: 119 - 124<br />
Oral halitosis is associated with the volatile sulfur compounds (VSC) which are produced by some gramnegative anaerobes. The tongue dorsum is an area that promotes the accumulation of these bacteria.<br />
Objectives: To compare the impact of three oral hygiene methods: (1) tooth brushing with triclosan<br />
dentifrice, (2)) tooth brushing with triclosan dentifrice followed by tongue brushing with the dorsal surface of<br />
toothbrush head, (3)) tooth brushing with triclosan dentifrice followed by rinsing with cetylpyridinium chloride<br />
mouthwash, on the counts of VSC-producing bacteria of the posterior tongue dorsum.<br />
Materials and methods: This is a clinical trial with crossover design, 3 interventions and 3 washout<br />
periods. 15 subjects were randomly divided into 3 groups, 5 subjects within each group. Three groups applied all<br />
*Bộ môn Nha khoa cơ sở, Khoa RHM, ĐH Y Dược TPHCM<br />
**Bộ môn Vi sinh, Khoa Y, ĐH Y Dược TPHCM<br />
Tác giả liên lạc: ThS Đặng Vũ Ngọc Mai ĐT: 0918325781<br />
<br />
120<br />
<br />
Email: dvngocmai@yahoo.com<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 16 * Phụ bản của Số 2 * 2012<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
3 oral hygiene methods with different sequences. Tongue surface samples were collected before and 15 minutes<br />
after oral hygiene, plated on selective agar for VSC-producing bacteria and incubated anaerobically. Colonies were<br />
counted and converted into Colony Forming Units/ml (CFU/ml).<br />
Results: The reduction from baseline in bacterial counts were 38% for tooth brushing with triclosan<br />
dentifrice, 46% for tooth brushing with triclosan dentifrice followed by tongue brushing, 44% for tooth brushing<br />
with triclosan dentifrice followed by rinsing with CPC mouthwash. Highly statistically significant reductions<br />
from baseline were observed for all 3 oral hygiene methods (p=0.001). Tooth brushing followed by tongue brushing<br />
or rinsing reduced more bacterial counts than tooth brushing alone did but there was no statistical significance<br />
(p>0.05).<br />
Conclusion: The three oral hygiene methods reduced the counts of halitosis-associated microorganisms of the<br />
tongue dorsum.<br />
Keywords: Oral halitosis, volatile sulfur compounds-producing bacteria.<br />
như các chất là nguồn dinh dưỡng cho các vi<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
khuẩn này tăng trưởng(10). Năm 2008, với mục<br />
Hôi miệng là một tình trạng gây khó chịu<br />
tiêu khảo sát sự phân bố của các vi khuẩn sinh<br />
cho nhiều bệnh nhân, khiến cho họ mất tự tin và<br />
hợp chất sulfur bay hơi trên lưỡi, Allaker và<br />
có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc<br />
cộng sự đã lấy mẫu mảng bám vi khuẩn ở các vị<br />
sống(12). Hôi miệng có thể có nguyên nhân từ<br />
trí vùng phía trước lưng lưỡi, vùng giữa lưng<br />
ngoài miệng, nhưng 90% là từ trong miệng.<br />
lưỡi, vùng phía sau lưng lưỡi, vùng phía sau<br />
Nguyên nhân trong miệng là do các hợp chất<br />
hông lưỡi và vùng phía sau bụng lưỡi trên 50<br />
bay hơi có mùi được tạo ra từ hoạt động chuyển<br />
đối tượng bị hôi miệng từ nhẹ đến nặng. Kết<br />
hóa của vi khuẩn. Trong các hợp chất này, đáng<br />
quả cho thấy xét trên bề mặt lưng lưỡi, càng về<br />
chú ý nhất là các hợp chất sulfur bay hơi bao<br />
phía sau số lượng vi khuẩn tích tụ càng tăng.<br />
gồm hydrogen sulfide (H2S), methyl mercaptan<br />
Vùng có ít vi khuẩn nhất là bụng lưỡi. Khi chia<br />
(CH3SH), và dimethyl sulfide (CH3SCH3), là<br />
các đối tượng thành 2 nhóm: hôi miệng<br />
sản phẩm từ sự phân hủy các peptid và amino<br />
nhẹ/trung bình và hôi miệng nặng, các tác giả<br />
acid có chứa sulfur như cystein, cystine,<br />
nhận thấy rằng số lượng vi khuẩn sinh hợp chất<br />
methionine… Các hợp chất này được tạo ra bởi<br />
sulfur bay hơi ở vùng sau lưng lưỡi của nhóm<br />
nhiều vi khuẩn yếm khí trong miệng như<br />
hôi miệng nặng nhiều hơn so với nhóm hôi<br />
Porphyromonas gingivalis, Prevotella intermedia,<br />
miệng nhẹ/trung bình, tuy nhiên sự khác biệt<br />
Treponema denticola, Fusobacterium nucleatum,<br />
không có ý nghĩa thống kê(1).<br />
Porphyromonas<br />
endodontalis,<br />
các<br />
loài<br />
Một trong những phương pháp nhận diện<br />
Eubacterium(2)…<br />
và định lượng vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay<br />
Các vi khuẩn liên quan đến hôi miệng chủ<br />
hơi trong mẫu bệnh phẩm từ miệng là nuôi cấy<br />
yếu hoạt động trong rãnh nướu, túi nha chu và<br />
trên môi trường thạch chọn lọc cho các vi khuẩn<br />
trên lưỡi, đặc biệt là ở lưng lưỡi và phần phía<br />
này. Môi trường này được tác giả Turng và cộng<br />
sau (6). Xuất phát từ thực tế rằng có nhiều trường<br />
sự(13) phát triển năm 1997 bằng cách cho thêm<br />
hợp bệnh nhân vệ sinh răng miệng tốt, mô răng<br />
glutathione và acetate chì vào Columbia base<br />
và mô nha chu hoàn toàn lành mạnh, không có<br />
agar. Glutathione có vai trò là nguồn cung cấp<br />
bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp nhưng vẫn bị<br />
sulfur cho vi khuẩn sử dụng và chuyển hóa tạo<br />
hôi miệng, nhiều tác giả đã quan tâm đến vị trí<br />
ra hydrogen sulfide. Acetat chì sẽ phản ứng với<br />
lưng lưỡi vì vùng này có diện tích bề mặt lớn, có<br />
hydrogen sulfide tạo ra sulfide chì có màu đen<br />
cấu trúc nhiều nhú và nhiều rãnh sâu, rất thuận<br />
kết tủa bên trong hoặc xung quanh khúm vi<br />
lợi cho sự tích tụ của các vi khuẩn yếm khí cũng<br />
khuẩn. Như vậy các vi khuẩn sinh hợp chất<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
121<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 16 * Phụ bản của Số 2 * 2012<br />
<br />
sulfur bay hơi được nhận diện từ những khúm<br />
vi khuẩn màu đen mọc trên bề mặt thạch(13).<br />
Kết quả của các nghiên cứu từ trước đến nay<br />
chưa thấy có mối liên hệ rõ ràng nào giữa 1 hay<br />
một vài loại vi khuẩn đặc hiệu với tình trạng hôi<br />
miệng mà cho rằng hôi miệng là kết quả của sự<br />
tương tác phức tạp của nhiều loại vi khuẩn. Tuy<br />
nhiên cho đến ngày nay các dữ liệu nghiên cứu<br />
vi sinh học đã khẳng định được mối liên quan<br />
giữa tình trạng hôi miệng với sự tăng số lượng<br />
và tỉ lệ các vi khuẩn yếm khí gram âm, đặc biệt<br />
là các vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi (5).<br />
Do đó việc điều trị hôi miệng bao gồm những<br />
biện pháp can thiệp nhằm mục đích làm giảm<br />
lượng hợp chất sulfur bay hơi, bằng cách làm<br />
giảm lượng vi khuẩn tạo ra các hợp chất này.<br />
Trong đó, các biện pháp dễ tiếp cận nhất cho<br />
bệnh nhân là sử dụng kem đánh răng hay nước<br />
súc miệng có chất kháng khuẩn (triclosan,<br />
chlorhexidine,<br />
các<br />
loại<br />
tinh<br />
dầu,<br />
cetylpyridinium chloride, hydrogen peroxide,<br />
chlorine dioxide), và các phương pháp vệ sinh<br />
dành cho lưỡi (cạo lưỡi, bàn chải răng có mặt<br />
chải lưỡi). Câu hỏi đặt ra là việc sử dụng riêng<br />
rẽ hay kết hợp các biện pháp này làm thay đổi<br />
số lượng vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi<br />
như thế nào.<br />
<br />
Mục tiêu nghiên cứu<br />
So sánh số lượng vi khuẩn sinh hợp chất<br />
sulfur bay hơi ở lưng lưỡi trước và sau khi thực<br />
hiện 1 lần các biện pháp vệ sinh răng miệng:<br />
Chải răng với kem đánh răng chứa triclosan.<br />
Chải răng với kem đánh răng chứa triclosan<br />
và kết hợp chải lưỡi bằng bàn chải có mặt chải<br />
lưỡi.<br />
Chải răng với kem đánh răng chứa triclosan<br />
và kết hợp sử dụng nước súc miệng chứa<br />
cetylpyridinium chloride (CPC).<br />
So sánh sự thay đổi số lượng vi khuẩn sinh<br />
hợp chất sulfur bay hơi ở lưỡi giữa 3 biện pháp<br />
vệ sinh răng miệng trên.<br />
<br />
122<br />
<br />
ĐỐI TƯỢNG - PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
Đối tượng nghiên cứu<br />
Mẫu nghiên cứu gồm 15 sinh viên Đại học<br />
Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh được chọn<br />
lựa theo các tiêu chuẩn: sức khỏe toàn thân<br />
tốt, còn ít nhất 20 răng thật, tự nguyện tham<br />
gia nghiên cứu.<br />
<br />
Tiêu chuẩn loại trừ<br />
Có sâu răng đang hoạt động, viêm nướu từ<br />
trung bình đến nặng, viêm nha chu, có phục<br />
hình tháo lắp hay cố định, đang mang khí cụ<br />
chỉnh hình, khô miệng.<br />
Tẩy trắng răng với peroxide hoặc dùng<br />
kháng sinh trong 30 ngày trước khi bắt đầu<br />
tham gia nghiên cứu.<br />
Lưỡi bất thường về hình dạng, lưỡi bản đồ,<br />
lưỡi nứt nẻ, lưỡi lông…<br />
<br />
Phương pháp nghiên cứu<br />
Thử nghiệm lâm sàng, thiết kế crossover với<br />
3 lần can thiệp và 3 thời kỳ rửa. Các đối tượng<br />
được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 5 đối tượng.<br />
Trước lần can thiệp 1, cả 3 nhóm trải qua<br />
thời kỳ rửa: cung cấp bàn chải không có mặt<br />
chải lưỡi và kem đánh răng không có chất<br />
kháng khuẩn. Các đối tượng chải răng 2<br />
lần/ngày trong 7 ngày, không dùng bất kỳ<br />
phương pháp vệ sinh răng miệng hay vệ sinh<br />
lưỡi nào khác.<br />
Lần can thiệp 1: buổi sáng, các đối tượng<br />
không ăn sáng, không uống loại thức uống nào<br />
trừ nước lọc.<br />
Thực hiện quy trình 3 bước<br />
Bước 1: Lấy mẫu trước vệ sinh răng miệng.<br />
Dùng 1 bàn chải răng trẻ em vô khuẩn (diệt<br />
khuẩn bằng tia cực tím) đặt trên lưng lưỡi, đầu<br />
bàn chải ở V lưỡi, ấn nhưng không kéo bàn chải<br />
di chuyển. Cho ngay đầu bàn chải vào ống<br />
nghiệm chứa 20ml dung dịch nước muối sinh lý<br />
vô khuẩn, lắc để hòa mẫu mảng bám lưỡi vào<br />
dung dịch. Sau đó dùng ống chích nhựa vô<br />
khuẩn hút 2ml dung dịch này bơm vào ống<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 16 * Phụ bản của Số 2 * 2012<br />
chân không vô khuẩn. Chuyển ống này vào<br />
phòng xét nghiệm vi sinh trong vòng 2 giờ.<br />
Bước 2: Làm vệ sinh răng miệng.<br />
Nhóm 1: Chải răng: dùng bàn chải không có<br />
mặt chải lưỡi và kem đánh răng chứa triclosan.<br />
Chải răng trong 2 phút, súc miệng 2 lần, mỗi lần<br />
20ml nước.<br />
Nhóm 2: Chải răng và chải lưỡi: dùng bàn<br />
chải có mặt chải lưỡi và kem đánh răng chứa<br />
triclosan. Chải răng trong 2 phút, súc miệng với<br />
20ml nước, chải lưỡi trong 30 giây, súc miệng<br />
với 20ml nước.<br />
Nhóm 3: Chải răng và súc miệng: dùng bàn<br />
chải không có mặt chải lưỡi và kem đánh răng<br />
chứa triclosan. Chải răng trong 2 phút, súc<br />
miệng với 20ml nước, sau đó súc miệng 30 giây<br />
với 20ml nước súc miệng chứa CPC.<br />
Bước 3: Lấy mẫu sau vệ sinh răng miệng.<br />
Sau 15 phút lấy lại mẫu mảng bám lưng lưỡi<br />
theo cách như trên, người lấy mẫu không biết<br />
đối tượng sử dụng biện pháp vệ sinh răng<br />
miệng nào.<br />
Lặp lại thời kỳ rửa 7 ngày.<br />
Lần can thiệp 2: như lần 1 nhưng các nhóm<br />
đổi biện pháp vệ sinh răng miệng: nhóm 1 chải<br />
răng và chải lưỡi, nhóm 2 chải răng và súc<br />
miệng, nhóm 3 chải răng.<br />
Lặp lại thời kỳ rửa 7 ngày.<br />
Lần can thiệp 3: nhóm 1 chải răng và súc<br />
miệng, nhóm 2 chải răng, nhóm 3 chải răng và<br />
chải lưỡi.<br />
<br />
Quy trình trong phòng xét nghiệm vi sinh<br />
Pha loãng dung dịch 400 lần. Dùng<br />
micropipette lấy 50μl dung dịch pha loãng cấy<br />
lên đĩa thạch chứa môi trường nuôi cấy chọn lọc<br />
cho các vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi. Ủ<br />
trong môi trường yếm khí trong 5 ngày. Sau đó<br />
chọn và đếm số khúm vi khuẩn (khúm màu<br />
đen), tính ra số đơn vị tạo khúm/ml (CFU/ml).<br />
Sử dụng các test thống kê để so sánh<br />
CFU/ml của vi khuẩn sinh hợp chất sulfur bay<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
hơi trước và sau mỗi biện pháp vệ sinh răng<br />
miệng và so sánh 3 phương pháp.<br />
<br />
KẾT QUẢ<br />
Test thống kê cho thấy không có sự khác biệt<br />
về số lương vi khuẩn trước khi thực hiện 3 biện<br />
pháp vệ sinh răng miệng (baseline).<br />
Sự thay đổi số lượng vi khuẩn sau mỗi biện<br />
pháp vệ sinh răng miệng.<br />
Bảng 1: Trung bình số lượng vi khuẩn (x103<br />
CFU/ml) trước và sau mỗi biện pháp vệ sinh răng<br />
miệng.<br />
Biện pháp VSRM<br />
Chải R<br />
Chải R&chải lưỡi<br />
Chải R&súc miệng<br />
<br />
n<br />
15<br />
15<br />
15<br />
<br />
Trước<br />
Sau<br />
p<br />
529±367 305±233 0,001<br />
636±700 257±237 0,001<br />
521±497 237±199 0,001<br />
<br />
Test Wilcoxon cho thấy cả 3 biện pháp vệ<br />
sinh răng miệng đều làm giảm số lượng vi<br />
khuẩn rất có ý nghĩa.<br />
So sánh hiệu quả làm giảm vi khuẩn của 3<br />
biện pháp vệ sinh răng miệng.<br />
Bảng 2: Trung bình tỉ lệ giảm vi khuẩn sau thực<br />
hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng.<br />
Chải R<br />
<br />
Chải R&<br />
Chải R&<br />
chải lưỡi<br />
súc miệng<br />
Tỉ lệ % giảm 38,86 ±24,36 46,04 ±24,82 44,72 ±23,74<br />
<br />
Biện pháp chải răng và chải lưỡi có tỉ lệ<br />
giảm vi khuẩn nhiều nhất, biện pháp chải<br />
răng có tỉ lệ giảm ít nhất. Tuy nhiên phân tích<br />
phương sai 1 yếu tố Kruskal Wallis cho thấy:<br />
không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê<br />
giữa 3 biện pháp vệ sinh răng miệng trong<br />
việc làm giảm vi khuẩn sinh hợp chất sulfur<br />
bay hơi ở lưỡi xét theo tỉ lệ % (p=0,66).<br />
<br />
BÀN LUẬN<br />
Phương pháp lấy mẫu<br />
Trong nghiên cứu này, mẫu được lấy bằng<br />
một bàn chải răng vô khuẩn đặt ở V lưỡi, đảm<br />
bảo các mẫu mảng bám được lấy ở một vị trí xác<br />
định. Động tác ấn nhưng không kéo bàn chải di<br />
chuyển giúp lấy mẫu mảng bám với một diện<br />
tích nhất định. Điều này giúp cho việc so sánh<br />
số lượng vi khuẩn trước và sau vệ sinh răng<br />
miệng có thể tin cậy được.<br />
<br />
123<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 16 * Phụ bản của Số 2 * 2012<br />
<br />
Thiết kế crossover<br />
Chúng ta biết rằng số lượng vi khuẩn trong<br />
mảng bám thay đổi rất nhiều giữa các đối tượng<br />
khác nhau. Điều này có thể tạo ra sai lầm trong<br />
các phân tích thống kê so sánh số lượng vi<br />
khuẩn. Thiết kế crossover rất có ích trong các<br />
thử nghiệm lâm sàng tương tự như nghiên cứu<br />
này(3,4,8). Trong nghiên cứu này, test thống kê<br />
cho thấy số lượng vi khuẩn trước khi thực hiện 3<br />
biện pháp vệ sinh răng miệng (baseline) không<br />
có khác biệt.<br />
Hiệu quả làm giảm vi khuẩn của các biện<br />
pháp vệ sinh răng miệng Triclosan, 2,4,4’<br />
trichloro-2’-hydroxydiphenyl ether, là chất<br />
kháng khuẩn được sử dụng nhiều nhất trong<br />
các sản phẩm vệ sinh răng miệng. Triclosan có<br />
phổ kháng khuẩn rộng, đặc biệt đối với vi<br />
khuẩn yếm khí gram âm (đa số các vi khuẩn<br />
sinh hợp chất sulfur bay hơi thuộc nhóm này) (9).<br />
Triclosan thường được đưa vào trong kem đánh<br />
răng kết hợp với copolymer nhằm tăng sự lưu<br />
giữ triclosan trong miệng (14). Một nghiên cứu sử<br />
dụng kem đánh răng chứa 0,3% triclosan và 2%<br />
copolymer cho thấy số lượng vi khuẩn sinh hợp<br />
chất sulfur bay hơi giảm trên 80% (14).<br />
Cetylpyridinium chloride (CPC) là tác nhân<br />
ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn. Tác dụng<br />
của nó trên các vi khuẩn liên quan đến tình<br />
trạng hôi miệng đã được chứng minh (1).<br />
Chải lưỡi là một biện pháp cơ học hữu hiệu<br />
để làm sạch lớp mảng bám lưng lưỡi. Tuy nhiên<br />
trong bài tổng quan về mảng bám lưỡi và chải<br />
lưỡi, tác giả Danser MM đã tổng kết một số<br />
nghiên cứu về tác động của việc chải lưỡi trên<br />
số lượng vi khuẩn và cho thấy có nhiều kết quả<br />
trái ngược nhau. Có những nghiên cứu thấy<br />
chải lưỡi làm giảm số lượng vi khuẩn, ngược lại<br />
có những nghiên cứu thấy sự giảm không có ý<br />
nghĩa, nhất là đối với vi khuẩn yếm khí. Điều<br />
này có thể do những vi khuẩn này tập trung chủ<br />
yếu ở lớp mảng bám sâu trên lưng lưỡi, việc<br />
chải lưỡi không tác động đáng kể đến lớp này (6).<br />
Trong nghiên cứu này, các biện pháp vệ sinh<br />
răng miệng sử dụng riêng rẽ hay kết hợp kem<br />
<br />
124<br />
<br />
đánh răng chứa triclosan, nước súc miệng chứa<br />
CPC và chải lưỡi. Kết quả đều làm giảm rất<br />
đáng kể số lượng vi khuẩn sinh hợp chất sulfur<br />
bay hơi trên lưng lưỡi, khẳng định thêm hiệu<br />
quả của các biện pháp này đối với tình trạng hôi<br />
miệng.<br />
So sánh hiệu quả làm giảm vi khuẩn của 3<br />
phương pháp VSRM<br />
Trong nghiên cứu này, tuy việc kết hợp các<br />
cách VSRM có tỉ lệ làm giảm vi khuẩn nhiều<br />
hơn khi chỉ sử dụng riêng rẽ biện pháp chải<br />
răng nhưng sự khác biệt này chưa có ý nghĩa<br />
thống kê. Điều này có thể do cỡ mẫu nhỏ, việc<br />
so sánh số lượng vi khuẩn được thực hiện chỉ<br />
sau 1 lần thực hiện biện pháp VSRM. Các vi<br />
khuẩn sinh hợp chất sulfur bay hơi đa số là yếm<br />
khí, sự thay đổi số lượng của chúng không chỉ<br />
chịu tác động trực tiếp của các hóa chất hay việc<br />
chải lưỡi, mà còn có thể gián tiếp do sự thay đổi<br />
số lượng của lớp vi khuẩn hiếu khí bên trên (do<br />
thay đổi môi trường sống đặc biệt là điều kiện<br />
yếm khí). Việc lấy mẫu ngay sau khi làm VSRM<br />
có thể chưa đủ thời gian cho tác động gián tiếp<br />
này. Ngoài ra, việc kết hợp 2 chất kháng khuẩn<br />
trong biện pháp chải răng kết hợp súc miệng có<br />
thể không làm tăng thêm tác dụng kháng khuẩn<br />
vì phổ kháng khuẩn rộng của triclosan. Riêng<br />
đối với biện pháp chải lưỡi, do vị trí lấy mẫu ở<br />
phía sau lưng lưỡi nên có thể khó đưa bàn chải<br />
vào, cũng như lông của mặt chải lưỡi có thể<br />
chưa tác động được đến đáy các trũng rãnh lưng<br />
lưỡi.<br />
Để biết rõ hơn về tác động của các biện pháp<br />
VSRM này, hướng nghiên cứu tiếp theo nên<br />
thực hiện trên cỡ mẫu lớn hơn, thời gian áp<br />
dụng các biện pháp VSRM lâu hơn, cũng như<br />
lưu ý đến thời gian duy trì hiệu quả của các biện<br />
pháp.<br />
<br />
KẾT LUẬN<br />
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 15 đối<br />
tượng về tác động của các biện pháp vệ sinh<br />
răng miệng trên số lượng vi khuẩn sinh hợp<br />
chất sulfur bay hơi ở lưng lưỡi cho các kết luận<br />
sau:<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />