YOMEDIA
Tác dụng gây ngạc nhiên của gia vị
Chia sẻ: Nguyen Uyen
| Ngày:
| Loại File: PDF
| Số trang:4
93
lượt xem
7
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Gia vị các loại không chỉ có tác dụng làm ngon miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu. Hóa ra một chút nước sốt nóng, một thìa dầu ôliu hay thìa quế không chỉ giúp ngon miệng hơn mà những gia vị này còn có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn, dễ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ và thậm chí chống lại bệnh tim và ung thư… Nước sốt cà chua: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim Lycopene - một chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ trong nước sốt cà chua...
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Tác dụng gây ngạc nhiên của gia vị
- Tác dụng gây ngạc nhiên
của gia vị
- Gia vị các loại không chỉ có tác dụng làm ngon miệng mà còn có tác
dụng chữa bệnh hữu hiệu.
Hóa ra một chút nước sốt nóng, một thìa dầu ôliu hay thìa quế không
chỉ giúp ngon miệng hơn mà những gia vị này còn có thể giúp kiềm chế sự
thèm ăn, dễ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ và thậm chí chống lại bệnh tim và
ung thư…
Nước sốt cà chua: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Lycopene - một chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ trong nước
sốt cà chua có thể làm chậm quá trình dẫn đến xơ vữa động mạch. Các nhà
nghiên cứu của Mỹ cùng tìm thấy nước sốt từ cà chua “sạch” có hàm lượng
vitamin A, C và E cao nhất. Có thể dùng loại nước sốt này đi kèm với món
bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên hoặc trộn với tỏi băm nhỏ cùng với một số
gia vị để ướp sẽ cho món thịt gà nướng bổ dưỡng.
Hạt tiêu đen: Chống ung thư
Hạt tiêu đen có chứa Piperine, thành phần giúp gián đoạn quá trình tự
đổi mới của các tế báo gốc đang ở giai đoạn đầu của ung thư, một nghiên
cứu của Đại học Michigan, Mỹ cho hay. Bằng cách hạn chế số lượng tế bào
gốc, số lượng có xu hướng hình thành các khối u cũng bị hạn chế. Ngoài
- việc rắc lên những món yêu thích hay ướp các món nướng, có người còn
dùng hạt tiêu với sữa chua hay hoa quả tươi.
Tương ớt: Kiềm chế sự thèm ăn
Một bữa ăn có chứa capsaicin - hợp chất tạo ra độ nóng của tương ớt
không chỉ giảm hàm lượng ghrelin gây đói mà còn tăng GLP-1, nội tiết tố ức
chế sự thèm ăn, Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho hay. Một nghiên cứu khác
cũng cho thấy người uống nước ép cà chua có capsaicin trước bữa ăn trong
vòng 2 ngày sẽ hấp thụ ít hơn 16% lượng calo so với thông thường.
Quế: Ổn định đường huyết
Những người thêm quế, khoảng một nửa muỗng cà phê vào món ăn
ngọt, tinh bột sẽ làm chậm quá trình gia tăng đường huyết. Gia vị này giúp
tăng cường độ nhạy cảm về insulin, do đó cho phép con người sử dụng nhiều
đường trong máy, giữ cho mức đường huyết ổn định. Vì thế, quế rất tốt đối
với người bị bệnh tiểu đường.
Dầu ôliu: Tăng cường trí nhớ
Dầu ôliu đứng đầu trong việc cung cấp oleic acid, một dạng a xit béo
omega-9 trong quá trình tiêu hóa được chuyển hóa thành oleoylethanolamide
- (OEA), một hormone giúp tế bào não khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu
mới của ĐH California, động vật gặm nhấm được ăn sản phẩm chứa OEA có
trí nhớ tốt hơn trong các bài thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả
thuyết OEA truyền hiệu lệnh trong phần bộ não chịu trách nhiệm biến những
ký ức ngắn hạn sang dài hạn và OEA có vẻ như là chất keo dính của ký ức.
Một ít rau, dưa chuột trộn thêm chút muối, dấm, đường, tỏi và cuối cùng là
dầu ôliu sẽ cho bạn một món salat thật tuyệt.
Mật ong: Chống lão hóa
Tùy theo từng loại thức ăn của ong mật mà màu và chất lượng sản
phẩm mật ong khác nhau. Nhiều nghiên cứu mới đây cho hay, mật ong loại
màu đen có tác dụng chống ôxy hóa mạnh hơn là mật ong sáng màu. Các
chất chống ôxy hóa này bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và có
thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, suy giảm nhận thức và thoái hóa
điểm vàng. Lưu ý, do mật ong có hương vị mạnh, nên có thể sử dụng thay
đường tinh luyện, cho thêm vào trà hay sữa chua đều tăng thêm phần bổ
dưỡng.
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.98:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.98:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...