intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tách chiết và thu nhận chế phẩm caroten-protein từ phế liệu tôm và ứng dụng

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

254
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong quá trình sản xuất chitin/chitosan từ phế liệu tôm, chúng ta cũng có thể tách chiết và thu nhận chế phẩm caroten-protein có cao giá trị sử dụng cao, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có hai phương pháp tách chiết chính đang được sử dụng phổ biến là phương pháp hóa học và sinh học. Để nâng cao hiệu suất thu hồi và chất lượng của chế phẩm caroten-protein, việc kết hợp các phương pháp tách chiết bằng hóa học và sinh học đã cải thiện được nhược điểm so với từng phương pháp xử lý đơn lẻ. Trong bài báo này, chúng tôi giới thiệu tổng quan về các phương pháp tách chiết và thu hồi chế phẩm caroten-protein trong quá trình sản xuất chitin/chitosan và khả năng ứng dụng của nó trong chăn nuôi thủy sản, công nghệ thực phẩm, y dược và mỹ phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tách chiết và thu nhận chế phẩm caroten-protein từ phế liệu tôm và ứng dụng

Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 4/2015<br /> <br /> VAÁN ÑEÀ TRAO ÑOÅI<br /> <br /> TÁCH CHIẾT VÀ THU NHẬN CHẾ PHẨM CAROTEN-PROTEIN<br /> TỪ PHẾ LIỆU TÔM VÀ ỨNG DỤNG<br /> EXTRACTION AND RECOVERY OF CAROTENOID–PROTEIN<br /> FROM SHRIMP WASTE AND ITS APPLICATION<br /> Phạm Thị Đan Phượng1, Trang Sĩ Trung2, Nguyễn Thị Như Thường3<br /> Ngày nhận bài: 13/10/2014; Ngày phản biện thông qua: 15/10/2015; Ngày duyệt đăng: 15/12/2015<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Trong quá trình sản xuất chitin/chitosan từ phế liệu tôm, chúng ta cũng có thể tách chiết và thu nhận chế<br /> phẩm caroten-protein có cao giá trị sử dụng cao, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có hai phương<br /> pháp tách chiết chính đang được sử dụng phổ biến là phương pháp hóa học và sinh học. Để nâng cao hiệu suất<br /> thu hồi và chất lượng của chế phẩm caroten-protein, việc kết hợp các phương pháp tách chiết bằng hóa học<br /> và sinh học đã cải thiện được nhược điểm so với từng phương pháp xử lý đơn lẻ. Trong bài báo này, chúng tôi<br /> giới thiệu tổng quan về các phương pháp tách chiết và thu hồi chế phẩm caroten-protein trong quá trình sản<br /> xuất chitin/chitosan và khả năng ứng dụng của nó trong chăn nuôi thủy sản, công nghệ thực phẩm, y dược và<br /> mỹ phẩm.<br /> Từ khóa: caroten-protein, carotenoid, phế liệu tôm<br /> ABSTRACT<br /> In the process of producing chitin/chitosan from shrimp waste, carotenoid and protein should be<br /> recovered to provide added valuable products as well as to minimize environmental pollution. There are two<br /> main methods widely used to extract carotenoid-protein, which are including chemical method and biological<br /> method. In our study, a combination of chemical and biological methods was applied successfully, which<br /> enhance recovery efficiency and quality of carotenoid-protein in compared to the single treatment method.<br /> This paper reviews the methods for extraction and recovery of carotenoid-protein from shrimp waste and its<br /> potential applications in aquaculture, food technology, medicine, and cosmetics.<br /> Keywords: carotenoid-protein, carotenoid, shrimp waste<br /> I. MỞ ĐẦU<br /> Trong công nghiệp chế biến tôm, tùy thuộc<br /> vào công nghệ, loại tôm và sản phẩm cuối<br /> cùng mà lượng phế liệu tôm có thể chiếm từ 25<br /> – 40% so với khối lượng nguyên liệu ban đầu.<br /> Trước đây, nguồn phế liệu đầu và vỏ tôm chủ<br /> yếu được dùng để làm nguyên liệu chế biến<br /> <br /> thức ăn gia súc, gia cầm, phân bón... Sau<br /> đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản<br /> xuất sản phẩm có giá trị kinh tế cao từ phế<br /> liệu tôm như chitin và chitosan. Tuy nhiên,<br /> trong quá trình thu hồi chitin/chitosan, một số<br /> thành phần có giá trị khác gồm carotenoid,<br /> protein và khoáng chất (Ca, P, K, Mg, Mn và Fe)<br /> <br /> ThS. Phạm Thị Đan Phượng: Khoa Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Nha Trang<br /> PGS. TS. Trang Sĩ Trung: Trường Đại học Nha Trang<br /> 3<br /> ThS. Nguyễn Thị Như Thường: Viện Công nghệ sinh học và Môi trường – Trường Đại học Nha Trang<br /> 1<br /> 2<br /> <br /> 142 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> trong phế liệu tôm (đặc biệt có trong đầu tôm<br /> với hàm lượng đáng kể) chưa được nghiên<br /> cứu thu hồi và ứng dụng nhiều [3, 5, 18]. Trong<br /> đó, carotenoid được biết là một chất màu tự<br /> nhiên an toàn cho các ngành công nghệ thực<br /> phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Gần đây, nhiều<br /> phương pháp đã được sử dụng để tách chiết và<br /> thu nhận các chế phẩm đạm giàu carotenoid.<br /> Chúng có thành phần chính là protein và<br /> carotenoid ở dạng phức hợp caroten-protein và<br /> có nhiều trong phế liệu giáp xác (tôm hùm, tôm<br /> sú, tôm chì, tôm thẻ chân trắng) và một số phế<br /> liệu hải sản khác. Việc tách chiết chúng không<br /> chỉ thu nhận được các sản phẩm có giá trị gia<br /> tăng mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường [3,<br /> 5, 12, 18](Chakrabarti, 2002 #268;Phạm Thị<br /> Đan Phượng, 2013 #260). Tuy nhiên, việc lựa<br /> chọn phương pháp để tách chiết và thu hồi chế<br /> phẩm caroten-protein đạt được hiệu suất cao<br /> và chất lượng tốt nhưng không ảnh hưởng đến<br /> chất lượng của chitin/chitosan rất cần được<br /> quan tâm. Trong bài báo này, chúng tôi trao đổi<br /> về việc lựa chọn phương pháp tách chiết chế<br /> phẩm caroten-protein và các ưu-nhược điểm<br /> của chúng.<br /> II. NỘI DUNG<br /> 1. Nguồn gốc và bản chất của chế phẩm<br /> caroten-protein<br /> Trong các loài sinh vật biển, carotenoid<br /> và protein thường liên kết với nhau tạo<br /> thành phức carotenoprotein. Ngoài ra, phức<br /> carotenoprotein còn liên kết với các chất khác<br /> như axit béo, chitin, khoáng chất (hình 1). Đặc<br /> biệt, phức carotenoprotein thường gặp ở các<br /> loài động vật giáp xác thủy sản, tồn tại nhiều ở<br /> lớp ngoại bì, trong vỏ, ở các cơ quan nội tạng<br /> (trứng, dạ dày hay bạch huyết). Carotenoprotein<br /> được chia thành 2 nhóm chính: (1) carotenoid<br /> liên kết với lipo(glyco)protein, (2) carotenoid<br /> liên kết với một protein hoặc glycoprotein [28].<br /> Phản ứng giữa các nhóm 4- và 4’-keto trong<br /> các vòng đầu mạch của astaxanthin với các<br /> nhóm chức amin trong protein là điều kiện<br /> <br /> Số 4/2015<br /> tiên quyết để hình thành phức carotenoprotein<br /> giữa astaxanthin và protein [12, 28].<br /> Phức hợp carotenoprotein tan trong nước<br /> và có tính bền vững. Trong một vài trường<br /> hợp, màu sắc của nó bền đến vài năm trong<br /> không khí ở điều kiện nhiệt độ phòng. Các<br /> carotenoid có liên kết với protein ít bị oxi hóa<br /> hơn so với khi chúng ở dạng tự do. Do vậy,<br /> carotenoid ở trong cơ thể sinh vật bền vững<br /> hơn so với carotenoid sau tách chiết ở dạng<br /> tự do. Carotenoid ở dạng tự do thường có<br /> màu vàng, cam hoặc đỏ. Tuy nhiên, trong cơ<br /> thể những loài động vật biển không xương<br /> sống, các phức hợp carotenoprotein tạo<br /> nên nhiều màu khác nhau như xanh lá cây,<br /> xanh dương và tía. Trong các loài giáp xác<br /> thủy sản có chứa 3 loại crustacyanine là<br /> α-, β- và γ-crustacyanine. Cả 3 loại này đều có<br /> astaxanthin và ở dạng nhóm liên kết<br /> (prosthetic group). Trong đó, astaxanthin<br /> thường liên kết với các phân tử protein tạo<br /> thành phức hợp α-crustacyanin, hấp thụ cực<br /> đại ở bước sóng (λmax) 628 nm, có màu xanh<br /> đen đặc trưng thường thấy ở các loài thủy sản<br /> sống. Dưới tác dụng của nhiệt, liên kết trên<br /> bị phá hủy và giải phóng astaxanthin tự do<br /> có màu đỏ cam (λmax = 480 nm). Cấu trúc của<br /> carotenoid cũng quyết định các chức năng sinh<br /> học của chúng, trong đó phần lớn carotenoid<br /> đều có mạch 40 carbon liên kết với các nhóm<br /> chức chứa oxy khác nhau. Trong phế liệu tôm,<br /> carotenoid chủ yếu là astaxanthin (trên 95%),<br /> thuộc nhóm chất tetraterpenoid, là sắc tố màu đỏ<br /> cam. Tương tự như carotenoid khác, nó có tính<br /> phân cực thấp và hòa tan tốt trong mỡ hoặc dầu.<br /> Astaxanthin có thể được tìm thấy trong vi tảo,<br /> men bia, cá hồi, cá, loài nhuyễn thể, động vật<br /> giáp xác thủy sản và lông của một số loài chim.<br /> Trong các loài giáp xác thủy sản, astaxanthin chủ<br /> yếu tập trung ở phần vỏ ngoài. Nó thường tồn tại<br /> ở dạng đồng phân quang học (3S, 3’S), trong đó<br /> chủ yếu là ở dạng mono- hay di-ester với các axit<br /> béo không no mạch dài, hoặc dưới dạng phức<br /> hợp carotenoprotein [9, 11, 12].<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG • 143<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 4/2015<br /> <br /> Hình 1. Các liên kết hóa học giữa astaxanthin với axit béo, chitin và protein trong đầu vỏ tôm [9]<br /> <br /> 2. Các phương pháp tách chiết và thu hồi<br /> chế phẩm caroten-protein từ phế liệu tôm<br /> trong quá trình sản xuất chitin/chitosan<br /> Trước đây, các nhà khoa học tập trung<br /> nghiên cứu chiết tách và thu hồi chất màu<br /> (carotenoid), chất mùi (protein) từ phế liệu<br /> tôm bằng một số dung môi hữu cơ, axit, nhiệt,<br /> nước hay nước muối loãng. Để nâng cao chất<br /> lượng sản phẩm và có thể ứng dụng trong công<br /> nghệ thực phẩm, y dược và mỹ phẩm, các hợp<br /> chất trên được tách chiết bằng cách dùng dầu<br /> thực vật và các loại enzyme protease hoặc kết<br /> hợp các phương pháp chiết nhằm thu hồi cả<br /> carotenoid và protein [3, 11, 13, 24]. Tuy nhiên,<br /> protein và carotenoid nhanh chóng bị hư hỏng<br /> hoặc bị oxy hóa khi ở dạng tự do sau tách<br /> chiết, trong khi ở dạng phức hợp lại bền và<br /> ổn định hơn [12, 23]. Điều này đã được chứng<br /> minh trong các nghiên cứu công bố gần đây.<br /> Hình 2 trình bày quy trình thu hồi chế<br /> phẩm caroten-protein trong quá trình sản xuất<br /> chitin/chitosan. Sản phẩm tách chiết sau khi<br /> thủy phân sẽ được phân riêng thành phần bã<br /> (dùng để sản xuất chitin/chitosan) và phần dịch<br /> <br /> 144 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> thủy phân (dùng để kết tủa để thu hồi phức<br /> hợp carotenoprotein, protein tự do, carotenoid<br /> tự do...). Để thu hồi chế phẩm trong dung dịch<br /> đạm thủy phân được tách chiết từ giáp xác<br /> thủy sản nói chung và phế liệu tôm trong quá<br /> trình sản xuất chitin nói riêng, phải có phương<br /> pháp thích hợp để đạt hiệu suất thu hồi sản<br /> phẩm cao nhất nhưng mức độ ảnh hưởng đến<br /> chất lượng của sản phẩm thấp nhất, đặc biệt<br /> là hạn chế sự hư hỏng carotenoid. Hiện nay,<br /> nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu kết hợp sử<br /> dụng một số các phương pháp thu hồi để nâng<br /> cao chất lượng sản phẩm và tăng hiệu suất thu<br /> hồi chế phẩm caroten-protein nhằm ứng dụng<br /> trong thức ăn chăn nuôi hoặc thực phẩm cho<br /> người. Đồng thời, đây là một hướng đi theo<br /> phương pháp sản xuất sạch hơn.<br /> 2.1. Phương pháp tách chiết chế phẩm<br /> caroten-protein từ phế liệu tôm<br /> 2.1.1. Tách chiết chế phẩm caroten-protein<br /> bằng phương pháp hóa học<br /> Trong quá trình sản xuất chitin/chitosan<br /> các công đoạn xử lý đều sử dụng hóa chất<br /> tùy theo nguyên liệu, công nghệ và yêu cầu<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> chất lượng của chitin/chitosan. Các loại axit<br /> hữu cơ thường dùng trong quá trình ủ xilo như<br /> axit lactic, acetic, formic, propionic... hoặc axit<br /> vô cơ như axit sunphuric, axit hydrochloric,<br /> axit phosphoric. Đây là phương pháp dễ dàng<br /> triển khai với quy mô lớn và có chi phí sản xuất<br /> tương đối thấp. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa<br /> <br /> Số 4/2015<br /> chất trong công nghệ sản xuất chitin, chitosan<br /> không những ảnh hưởng xấu đến chất lượng<br /> của chế phẩm caroten-protein thu được mà<br /> còn có thể gây ra ô nhiễm môi trường trầm<br /> trọng do hóa chất sau khi sử dụng được thải<br /> ra hoặc sẽ phải tiêu tốn chi phí để xử lý nước<br /> thải này [5, 8].<br /> <br /> Hình 2. Quy trình thu hồi chế phẩm caroten-protein chung trong quá trình sản xuất chitin/chitosan<br /> <br /> Trong thực tế, phương pháp ủ xilô bằng<br /> các axit hữu cơ hoặc kết hợp axit hữu cơ với vô<br /> cơ vẫn được nghiên cứu và ứng dụng khá phổ<br /> biến để thu hồi chế phẩm dịch ủ xilô dùng cho<br /> sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và thủy sản.<br /> Tuy nhiên, sử dụng axit vô cơ để ủ xilô nhằm<br /> mục đích thu hồi chế phẩm caroten-protein<br /> sẽ không cho sản phẩm có chất lượng cao so<br /> với phương pháp ủ xilô bằng axit hữu cơ hoặc<br /> lên men vi sinh (vi khuẩn), do các acid vô cơ có<br /> khả năng phân hủy một số carotenoid, đặc biệt<br /> là có khả năng gây biến tính protein. Như vậy,<br /> chế phẩm caroten-protein thu được sẽ có chất<br /> lượng thấp do lượng protein và carotenoid<br /> thu được thấp, đặc biệt ảnh hưởng rất lớn<br /> đến màu sắc của sản phẩm do carotenoid bị<br /> oxy hóa mạnh và chỉ phù hợp làm thức ăn<br /> <br /> chăn nuôi. Hơn nữa, để sử dụng chế phẩm<br /> caroten-protein thu được từ quá trình ủ xilô<br /> bằng axit vô cơ cần phải được trung hòa chế<br /> biến thức ăn chăn nuôi [7].<br /> 2.1.2. Tách chiết chế phẩm caroten-protein<br /> bằng phương pháp sinh học<br /> Để nâng cao chất lượng sản phẩm thu<br /> được, carotenoid được tách chiết và thu hồi<br /> trong phức hợp carotenoprotein nhằm giữ bền<br /> màu do liên kết giữa carotenoid và protein.<br /> Hơn nữa, protein có trong phế liệu tôm có<br /> chất lượng dinh dưỡng khá cao, bao gồm đầy<br /> đủ các axit amin cần thiết [1, 12, 23]. Do vậy,<br /> việc thu hồi chế phẩm bao gồm cả carotenoid<br /> và protein rất quan trọng trong ngành công<br /> nghệ thực phẩm và chăn nuôi. Lee và<br /> cộng sự (1999) [20] đã so sánh khả năng<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG • 145<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> tách chiết và thu hồi carotenoid có trong chế<br /> phẩm caroten-protein bằng phương pháp ủ<br /> xilô axit acetic và phương pháp kết hợp sử<br /> dụng dung dịch đệm Na3-EDTA và enzyme<br /> protease với mục đích sử dụng làm phẩm màu<br /> thực phẩm chức năng. Kết quả nghiên cứu cho<br /> thấy hiệu quả tách chiết chế phẩm caroten-protein<br /> cao nhờ phương pháp kết hợp sử dụng<br /> Na3-EDTA và một loại enzyme protease sinh<br /> từ vi sinh vật (không ủ xilô bằng axit).<br /> Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp sinh<br /> học sản xuất chitin/chitosan bằng protease<br /> không những nhằm nâng cao chất lượng chế<br /> phẩm caroten-protein thu hồi mà còn hạn chế<br /> ô nhiễm môi trường do chất thải sau sản xuất.<br /> Khanafari và cộng sự (2007) [19] cũng khẳng định<br /> hiệu quả tách chiết carotenoid trong chế phẩm<br /> caroten-protein bằng vi sinh vật (Lactobacillus<br /> plantarum, Lactobacillus acidophilus) cao hơn<br /> nhiều so với phương pháp hóa học. Các loại<br /> enzyme được sử dụng để tách chiết phổ biến<br /> hiện nay là papain, trypsin, pepsin, một số loại<br /> protease chiết rút từ vi sinh vật (Aspergillus<br /> melleus, Aspergillus oryzae, Bacillus Licheniforrnis,<br /> Bacillus subtilis, Pseudomonas…) và các loại<br /> protease thương mại khác (Alcalase, Protamex,<br /> Flavourzyme, Neutrase) [5, 12, 20]. Đặc điểm<br /> chung của các enzyme này là có khoảng pH<br /> thích hợp rộng, thường từ 5,5 - 8,5; vì vậy, khi<br /> ứng dụng thủy phân thì có thể thích ứng với<br /> pH môi trường tự nhiên của nguyên liệu thủy<br /> sản mà không cần điều chỉnh pH. Nhiệt độ<br /> thích hợp của các enzyme này dao động trong<br /> khoảng từ 45 – 600C.<br /> Sử dụng protease sẽ phá vỡ các liên kết<br /> của các protein khác trong phế liệu tôm, do đó<br /> làm giảm sự kết tủa protein tại điểm đẳng điện<br /> pI và làm tăng khả năng thu hồi caroten-protein<br /> [15]. Các enzyme thủy phân protein như<br /> papain, pepsin, trypsin đều hoạt động tốt ở<br /> nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, mỗi loại enzyme<br /> có pH tối ưu khác nhau như pepsin hoạt động<br /> tối ưu ở pH 4,6, papain ở pH 6,2 và trypsin<br /> ở pH 7,6. Trong đó, so với papain và pepsin,<br /> hiệu suất thu hồi bột nhão caroten-protein của<br /> <br /> 146 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> Số 4/2015<br /> trypsin thấp nhất, nhưng hàm lượng carotenoid<br /> và protein trong chế phẩm caroten-protein thu<br /> được cao nhất. Mặc dù, tổng lượng protein<br /> thu được từ phế liệu tôm cao nhất khi sử dụng<br /> trypsin nhưng nó có giá thành cao. Do đó,<br /> papain vẫn được dùng để thu hồi chế phẩm<br /> protein và caroten-protein từ phế liệu tôm<br /> trước khi sản xuất chitin/chitosan [12].<br /> 2.1.3. Tách chiết chế phẩm caroten-protein<br /> bằng phương pháp kết hợp<br /> a. Phương pháp kết hợp hóa học và sinh học<br /> Trong phế liệu tôm, chitin kết hợp chặt chẽ<br /> với protein, chất màu carotenoid và khoáng.<br /> Trong đó, protein, chất màu carotenoid tồn tại<br /> dưới dạng phức chất carotenoprotein. Do vậy,<br /> trong quá trình sản xuất chitin/chitosan, việc thu<br /> hồi đồng thời carotenoid, protein và loại khoáng<br /> là một vấn đề đáng quan tâm. Nhân tố chính<br /> trong quy trình sản xuất chitin là các tác nhân<br /> khử khoáng (EDTA, HCl, nhiệt) và các tác nhân<br /> kết tủa (HCl, (NH4)2SO4), nhiệt) có khả năng<br /> ảnh hưởng đến chất màu carotenoid. Vì vậy,<br /> nhằm nâng cao hiệu suất chiết caroten-protein<br /> và giữ được hoạt tính sinh học của chất màu<br /> carotenoid trong quá trình loại protein ra khỏi<br /> phế liệu tôm, các nhà khoa học kết hợp việc<br /> sử dụng hóa chất (axit vô cơ hay hữu cơ) và<br /> enzyme protease để xử lý [7, 8, 15].<br /> Để hạn chế nhược điểm của các phương<br /> pháp ủ xilô, Trang Sĩ Trung và cộng sự (2009)<br /> [7] đã sử dụng kết hợp axit hữu cơ và Alcalse,<br /> có bổ sung rỉ đường để chiết carotenoid từ<br /> phế liệu tôm. Quá trình axit hóa cho phép giảm<br /> nhanh pH đến mức ổn định nhằm ức chế vi<br /> sinh vật gây thối, tạo môi trường thuận lợi cho<br /> các enzyme nội tại hoạt động, đồng thời cũng<br /> tạo điều kiện cho vi khuẩn lactic có mặt trong<br /> nguyên liệu phát triển, thúc đẩy quá trình tự<br /> thủy phân. Trong quá trình ủ xi lô, bổ sung<br /> đường có vai trò quan trọng cho hoạt động<br /> của vi sinh vật, tạo điều kiện thuận lợi cho quá<br /> trình khử khoáng và khử protein. Mục đích ủ<br /> xilô bằng axit hữu cơ nhằm tách khoáng và<br /> protein ra khỏi phế liệu nhưng không ảnh<br /> hưởng lớn đến carotenoid. Hơn nữa, khi tiếp tục<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
12=>0