intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tài liệu luyện thi môn Hóa 12 nâng cao – THPT Thanh Khê (có đáp án)

Chia sẻ: Lê Thị Diễm Hương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:24

164
lượt xem
30
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tham khảo “Tài liệu luyện thi môn Hóa 12 nâng cao – THPT Thanh Khê (có đáp án)”. Tài liệu tóm tắt kiến thức chương 4 Cacbohiđrat (gluxit, saccarit), sau đó đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án sẽ giúp các bạn nắm chắc phần lý thuyết, làm nhanh các dạng bài tập trắc nghiệm phần này một cách chính xác để thi tốt nghiệp đạt hiệu quả cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu luyện thi môn Hóa 12 nâng cao – THPT Thanh Khê (có đáp án)

  1. TÀI LIỆU LUYỆN THI MÔN HÓA 12 NÂNG CAO – THPT THANH KHÊ (CÓ ĐÁP ÁN) Chương 4 : CACBOHIĐRAT (GLUXIT, SACCARIT) A. TÓM TẮT KIẾN THỨC I. Cấu trúc phân tử Công thức chung: Cn(H2O)m 1. Glucozơ (C6H12O6) Dạng mạch hở 6 1 6 6 CH2OH HOH2C (CHOH) 4 CHO CH2OH H O H H O OH H H OH H 1 OH H 1 OH OH OH H H OH H OH a-Glucozơ b-Glucozơ 2. Fructozơ (C6H12O6) 6 2 1 HOH2C (CHOH)3 CO CH2OH 6 1 CH2OH 1 CH2OH H O CH2OH O H OH 2 2 H OH 6 H OH OH hemixetal OH CH2OH OH H OH H α – Fructozơ β - Fructozơ - Chú ý: Glucozơ ‡ ˆ ˆ † OH ˆ ˆˆˆ Fructozơ 3. Saccarozơ: C12H22O11 (gốc a -glucozơ + gốc b -fructozơ): không có – OH hemiaxetal nên không mở vòng được.
  2. CH2OH O HOCH2 O H H H H H OH HO OH H O CH2OH OH H H OH 4. Tinh bột: (C6H10O5)n do các mắt xích α – glucozơ liên kết với nhau. Tinh bột gồm 2 loại: ● Amilozơ: có mạch xoắn là xo, không phân nhánh, các mắt xích α – glucozit liên kết với nhau bằng liên kết α -1,4- glicozit: CH2OH O H H H .... O... OH H H OH n ● Amilopectin: có mạch phân nhánh, gồm một số mạch amilozơ liên kết với nhau bằng liên kết α-1,6-glicozit. CH2 ... O H H H .... O... OH H H OH n 5. Xenlulozơ: (C6H10O5)n Là polime mạch dài không phân nhánh, gồm các mắt xích β – glucozơ liên kết với nhau bằng liên kết β-1,4-glicozit. 6 CH2OH H O O 4 H OH H 1 H H OH n
  3. II. Tính chất hóa học: Tính chất hóa học của các cacbohiđrat được tóm tắt như sau: Hợp chất Nhóm Glucozơ Fructozơ Saccaroz Mantozơ Tinh Xenlulozơ phản ứng ơ bột hoặc phản ứng Phản ứng +H2O/H +H2O/H+ hoặc +H2O/ +H2O/H+ hoặc + thủy enzim H+ hoặc enzim phân hoặc enzim enzim Phản ứng +I2 màu Phản ứng Enzim(30- lên men 350C) Nhóm – +CH3OH/HCl +CH3OH/HC CH3OH/HCl OH l hemiaxet al Nhóm +Cu(OH)2 +Cu(OH)2 +Cu(OH +Cu(OH)2 +HNO3đ/H2SO4 chức )2 đ poliancol +[Cu(NH3)4](O H)2 (nước Svayde) Nhóm – +[Ag(NH3)2] +[Ag(NH3)2 +[Ag(NH3)2] CH = O OH OH OH +H2/Ni, t0 +H2/Ni, t0 III. Điều chế và ứng dụng 1. Glucozơ · Điều chế: (C6H10O5)n + nH2O ¾¾¾ ® + 0 H ,t nC6H12O6
  4. Xenlulozơ Glucozơ Khi thủy phân tinh bột dùng xúc tác axit clohiđric loãng hoặc enzim. · Glucozơ ngọt không bằng đường mía, có nhiều trong quả nho chín nên được gọi là đường nho. · Fructozơ có vị ngọt hơn đường mía, có nhiều trong mật ong (40%) · Ứng dụng: là chất dinh dưỡng cho con người (trong máu người hầu như không đổi nồng độ khoảng 0,1% glucozơ), làm thuốc tăng lực, dùng để tráng gương, tráng phích và là sản phẩm trung gian trong sản xuất ancol etylic. 2. Saccarozơ và mantozơ (đường mạch nha) · Sản xuất - Cây mía ¾¾¾¾¾¾ nước mía (12 – 15% đường) ¾¾¾¾¾¾¾ dung dịch đường có canxi Ðp hoÆc ng©m chiÕt ® + v«i s÷a, läc bá t¹p chÊt ® saccarat ¾¾¾¾¾¾® dung dịch đường có màu ¾¾¾¾¾ Dung dịch đường (không màu) 2 + CO , läc bá CaCO 3 + SO (tÈy mµu) ® 2 ¾¾¾¾¾¾® Đường kính + nước rỉ đường ¾¾¾ ancol. c« ®Æc ®Ó kÕt tinh, läc lªn men ® - Tinh bột ¾¾¾¾¾¾¾¾¾ Enzim amilaza (cã trong mÇn lóa) ® mantozơ · Ứng dụng: dùng làm thức ăn, bánh kẹo, nước giải khát, thuốc viên, thuốc nước và tráng gương, tráng phích. 3. Tinh bột và xenlulozơ · Tinh bột được tạo thành nhờ qúa trình quang hợp của cây xanh. 6nCO2 + 5nH2O ¾¾¾¾¾ [C6H10O5]n® ¸nh s¸ng mÆt trêi clorophin + 6nO2 Tinh bột · Sự chuyển hóa tinh bột trong cơ thể Tinh bột ¾¾¾ Đextrin ¾¾¾ Mantozơ ¾¾¾ Glucozơ ¾¾ CO2 + H2 O H O 2 ® α-amilaza H O 2 ® β-amilaza H O ® mantaza [O ] 2 enzim ® enzim enzim Glicogen(ở gan) · Xenlulozơ dung làm vật liệu xây dựng, đồ nội thất, . . ., làm nguyên liệu sản xuất giấy, sợi dệt, tơ nhân tạo (tơ visco, tơ axetat, tơ đồng - amoniac) và ancol etylic.
  5. B. HỆ THỐNG CÂU HỎI NÂNG CAO 1. Nhận định nào sau đây không đúng về glucozơ và fructozơ? A. Glucozơ và fructozơ đều tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra dung dịch phức đồng màu xanh lam. B. Glucozơ và fructozơ đều tác dụng với hiđro tạo ra poliancol. C. Khác với glucozơ, fructozơ không có phản ứng tráng bạc vì ở dạng mạch hở nó không có nhóm –CHO. D. Glucozơ có phản ứng tráng bạc vì nó có tính chất của nhóm – CHO. 2. Để chứng minh trong phân tử của glucozơ có nhiều nhóm hiđroxyl, người ta cho dung dịch glucozơ phản ứng với A. kim loại Na. B. AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng. C. Cu(OH)2 trong NaOH, đun nóng. D. Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2007) 3. Phản ứng nào sau đây chứng tỏ glucozơ có dạng mạch vòng? A. Phản ứng với Cu(OH)2. B. Phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 hay [Ag(NH3)2]OH. C. Phản ứng với H2 (Ni, t0). D. Phản ứng với CH3OH/HCl. 4. Cacbohiđrat nhất thiết phải chứa nhóm chức của A. ancol. B. xeton. C. amin. D. anđehit. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2009) 5. Có 4 dung dịch mất nhãn: Glucozơ, glixerol, fomanđehit, etanol? Thuốc thử để nhận biết được 4 dung dịch trên là A. Cu(OH)2/OH-. B. [Ag(NH3)2]OH. C. Na kim loại. D. Nước Brom. 6. Các chất: glucozơ (C6H12O6), anđehit fomic (HCHO), axit fomic (HCOOH), anđehit axetic (CH3CHO) đều tham gia phản ứng tráng gương nhưng trong thực tế để tráng phích, gương người ta chỉ dùng chất nào trong các chất trên? A. CH3CHO. B. C6H12O6. C. HCHO. D. HCOOH. 7. Trong các phát biểu sau, phát biểu nào sai ? A. Glucozơ là chất rắn kết tinh, không màu, dễ tan trong nước, có vị ngọt.
  6. B. Glucozơ có nhiều trong quả nho chín nên còn gọi là đường nho. C. Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây, cũng có trong cơ thể người và động vật. D. Trong máu người có một lượng nhỏ glucozơ không đổi là 1%. 8. Phản ứng của glucozơ với chất nào sau đây chứng minh nó có tính oxi hóa ? A. [Ag(NH3)2]OH. B. Cu(OH)2, t0 thường. C. H2 (Ni, t0). D. CH3OH/HCl. 9. Dữ kiện thực nghiệm nào sau đây không đúng ? A. Khử hoàn toàn glucozơ cho hexan, chứng tỏ glucozơ có 6 nguyên tử cacbon tạo thành một mạch dài không phân nhánh. B. Glucozơ có phản ứng tráng bạc, do phân tử glucozơ có nhóm – CHO. C. Glucozơ tác dụng với Cu(OH)2 cho dung dịch màu xanh lam chứng tỏ phân tử glucozơ có 5 nhóm – OH ở vị trí kề nhau. D. Trong phân tử glucozơ có nhóm – OH có thể phản ứng với nhóm – CHO cho các dạng cấu tạo vòng. 10. Phát biểu nào sau đây không đúng? A. Glucozơ tác dụng được với nước brom. B. Khi glucozơ ở dạng vòng thì tất cả các nhóm OH đều tạo ete với CH3OH. C. Glucozơ tồn tại ở dạng mạch hở và dạng mạch vòng. D. Ở dạng mạch hở, glucozơ có 5 nhóm OH kề nhau. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2009) 11. H SO ®,1700 + CH OH 0 Cho chuỗi phản ứng: Glucoz¬ ¾ A ¾¾¾¾ B ¾¾¾ C ¾¾ poli metylacrylat ® 2 4 ® 3 ® xt,t® H SO ® 2 4 Chất B là A. Axit axetic. B. Axit acrylic. C. Axit propionic. D. Ancol etylic. 12. Cho sơ đồ chuyển hoá: Glucozơ  X  Y  CH3COOH. Hai chất X, Y lần lượt là A. CH3CH2OH và CH2=CH2. B. CH3CHO và CH3CH2OH. C. CH3CH2OH và CH3CHO. D. CH3CH(OH)COOH và CH3CHO. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2007) 13. Muốn xét nghiệm sự có mặt của glucozơ trong nước tiểu của người bị bệnh tiểu
  7. đường, người ta có thể dùng thuốc thử nào sau đây? A. Dung dịch Br2. B. Dung dịch AgNO3/NH3. C. Cu(OH)2/OH-. D. Cả A hoặc B hoặc C 14. Phản ứng của glucozơ với chất nào sau đây không chứng minh được glucozơ chứa nhóm anđehit? A. AgNO3/NH3 B. Cu(OH)2/OH-, t0 C. H2 (Ni, t0) D. Cu(OH)2, t0 thường 15. Cacbohiđrat (Gluxit, Saccarit) là A. hợp chất đa chức, có công thức chung là Cn(H2O)m. B. hợp chất chỉ có nguồn gốc từ thực vật. C. hợp chất tạp chức, thường có công thức chung là Cn(H2O)m. D. hợp chất chứa nhiều nhóm –OH và nhóm cacboxyl. 16. Glucozơ không có tính chất nào dưới đây? A. Tính chất của nhóm anđehit. B. Tính chất của ancol đa chức. C. Tham gia phản ứng thủy phân. D. Lên men tạo ancol etylic. 17. Ứng dụng nào dưới đây không phải là ứng dụng của glucozơ? A. Tráng gương, phích. B. Làm thực phẩm dinh dưỡng và thuốc tăng lực. C. Nguyên liệu sản xuất ancol etylic. D. Nguyên liệu sản xuất PVC. 18. Fructozơ không có tính chất nào sau đây? A. Tác dụng với CH3OH/HCl. B. Tính chất của poliol. C. Bị oxi hoá bởi phức bạc amoniac và Cu(OH)2 đun nóng. D. Làm mất màu dung dịch Br2. 19. Glucozơ và fructozơ không có tính chất nào sau đây? A. Tính chất của nhóm chức anđehit. B. Tính chất của poliol. C. Phản ứng với CH3OH/HCl. D. Phản ứng thuỷ phân. 20. Mật ong có vị ngọt đậm là do trong mật ong có nhiều: A. glucozơ. B. fructozơ. C. saccarozơ. D. Mantozơ. 21. Trong các phát biểu sau, phát biểu nào sai?
  8. A. Glucozơ và fructozơ có vị ngọt như nhau. B. Glucozơ và fructozơ đều phản ứng với CH3OH/HCl. C. Không thể phân biệt glucozơ và fructozơ bằng Cu(OH)2/OH- hoặc dung dịch AgNO3/NH3 D. Glucozơ và fructozơ khi cộng H2 (Ni, t0) đều cho cùng một sản phẩm. 22. Fructozơ không phản ứng với chất nào sau đây? A. H2 (Ni, t0). B. Cu(OH)2. C. dung dịch AgNO3/NH3. D. Dung dịch Br2. 23. Phản ứng nào sau đây chuyển glucozơ và fructozơ thành một sản phẩm duy nhất? A. Phản ứng với Cu(OH)2, đun nóng. B. Phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3. C. Phản ứng với H2 (Ni, t0). D. Phản ứng với dung dịch Br2. 24. Dữ kiện thực nghiệm nào sau đây dùng để chứng minh glucozơ có hai dạng cấu tạo? A. Khử hoàn toàn glucozơ cho hexan. B. Glucozơ có phản ứng tráng bạc. C. Glucozơ kết tinh tạo ra 2 dạng tinh thể có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. D. Glucozơ tác dụng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường cho dung dịch màu xanh lam, đun nóng tạo kết tủa đỏ gạch. 25. Phản ứng nào sau đây không thể hiện tính khử của glucozơ? A. Tráng gương. B. Tác dụng với Cu(OH)2 tạo Cu2O. C. Cộng H2 (Ni, t0). D. Tác dụng với dung dịch Br2. 26. Cho các chất: ancol etylic, glixerol, glucozơ, đimetyl ete và axit fomic. Số chất tác dụng được với Cu(OH)2 là A. 1. B. 3. C. 4. D. 2. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2008) 27. Lượng glucozơ cần dùng để tạo ra 1,82 gam sobitol với hiệu suất 80% là A. 2,25 gam. B. 1,80 gam. C. 1,82 gam. D. 1,44 gam. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2008) 28. Lên men hoàn toàn m gam glucozơ thành ancol etylic. Toàn bộ khí CO2 sinh ra trong quá trình này được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 (dư) tạo ra 40 gam
  9. kết tủa. Nếu hiệu suất của quá trình lên men là 75% thì giá trị của m là A. 60. B. 58. C. 30. D. 48. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2009) 29. Lên men m gam glucozơ với hiệu suất 90%. Lượng CO2 sinh ra được hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10 gam kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 3,4 gam. Giá trị của m là A. 30. B. 15. C. 17. D. 34. 30. Cho 10 kg glucozơ chứa 10% tạp chất lên men thành ancol. Tính thể tích ancol 460 thu được. Biết ancol nguyên chất có khối lượng riêng 0,8 g/ml và trong quá trình chế biến ancol bị hao hụt mất 5%. A. 11,875 lít. B. 2,785 lít. C. 2,185 lít. D. 3,875 lít. 31. Cho glucozơ lên men thành ancol etylic với hiệu suất 70%. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 1 lít dung dịch NaOH 2M (d = 1,05 g/ml) thu được dung dịch chứa 2 muối có nồng độ 12,27%. Khối lượng glucozơ đã dùng là A. 192,86 gam. B. 182,96 gam. C. 94,5 gam. D. 385,72 gam. 32. Có các dung dịch không màu: HCOOH, CH3COOH, glucozơ, glixerol, C2H5OH, CH3CHO. Thuốc thử để nhận biết được cả 6 chất trên là A. Qùi tím. B. Cu(OH)2. C. Qùi tím và dung dịch AgNO3/NH3. D. dung dịch AgNO3/NH3. 33. Cho 360 gam glucozơ lên men thành ancol etylic và cho toàn bộ khí CO2 sinh ra hấp thụ vào dung dịch NaOH dư được 318 gam muối. Hiệu suất phản ứng lên men là A. 50%. B. 62,5%. C. 75%. D. 80%. 34. Lên men m gam glucozơ với hiệu suất 90%, lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi trong, thu được 10 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 3,4 gam so với khối lượng dung dịch nước vôi trong ban đầu. Giá trị của m là A. 20,0. B. 30,0. C. 13,5. D. 15,0. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2009) 35. Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (hiệu suất 80%). Oxi hoá 0,1a gam ancol etylic bằng phương pháp lên men
  10. giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hoà hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là A. 90%. B. 10%. C. 80%. D. 20%. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2010) 36. Cho m gam glucozơ và fructozơ tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra 43,2 gam Ag. Cũng m gam hỗn hợp này tác dụng vừa hết với 8 gam Br2 trong dung dịch. Số mol glucozơ và fructozơ trong hỗn hợp này lần lượt là A. 0,05 mol và 0,15 mol. B. 0,1 mol và 0,15 mol. C. 0,2 mol và 0,2 mol. D. 0,05 mol và 0,35 mol. 37. Cho 50ml dung dịch glucozơ chưa rõ nồng độ tác dụng với một lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 2,16 gam bạc kết tủa. Nồng độ mol (hoặc mol/l) của dung dịch glucozơ đã dùng là (Cho H = 1; C = 12; O = 16; Ag = 108) A. 0,20M. B. 0,10M. C. 0,01M. D. 0,02M. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2007) 38. Saccarozơ và mantozơ sẽ tạo ra sản phẩm giống nhau khi tham gia phản ứng nào sau đây? A. Thuỷ phân. B. Tác dụng với Cu(OH)2. C. Tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3. D. Đốt cháy hoàn toàn. 39. Một phân tử saccarozơ có A. một gốc b -glucozơ và một gốc b -fructozơ. B. một gốc b -glucozơ và một gốc a -fructozơ. C. hai gốc a -glucozơ. D. một gốc a -glucozơ và một gốc b -fructozơ. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2010) 40. Chất nào sau đây có cấu tạo dạng mạch hở? A. Metyl - a - glucozit. B. Metyl - b - glucozit. C. Mantozơ. D. Saccarozơ. 41. Giữa saccarozơ và glucozơ có đặc điểm nào giống nhau? A. Đều bị oxi hoá bởi phức bạc amoniac. B. Đều hoà tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường cho dung dịch màu xanh đậm. C. Đều tham gia phản ứng thuỷ phân. D. Đều có trong biệt dược “huyết thanh ngọt”. 42. Một cacbohiđrat Z có các phản ứng diễn ra theo sơ đồ sau:
  11. Cu(OH) / OH - 0 Z ¾¾¾¾® dung dÞch xanh thÉm ¾ kÕt tña ®á g¹ch 2 ¾ t ® Vậy Z không thể là A. Glucozơ. B. Saccarozơ. C. Fructozơ. D. Mantozơ. 43. Saccarozơ có thể tác dụng được với chất nào sau đây: (1) H2/Ni, t0;(2) Cu(OH)2; (3) [Ag(NH3)2]OH; (4) CH3COOH/H2SO4 đặc ; (5) CH3OH/HCl. A. (1), (2), (5). B. (2), (4), (5). C. (2), (4). D. (1), (4), (5). 44. Một dung dịch có các tính chất: - Hoà tan Cu(OH)2 cho phức đồng màu xanh lam. - Khử dung dịch AgNO3/NH3 và Cu(OH)2 khi đun nóng. - Bị thuỷ phân khi có mặt xúc tác axit hoặc enzim. Dung dịch đó là A. Glucozơ. B. Saccarozơ. C. Fructozơ. D. Mantozơ. 45. Mantozơ có thể tác dụng với chất nào trong các chất sau: (1) H2 (Ni, t0); (2) Cu(OH)2; (3) [Ag(NH3)2]OH; (4) CH3COOH/H2SO4 đặc; (5) CH3OH/HCl; (6) dung dịch H2SO4 loãng, t0. A. (2), (3), (6). B. (1), (2), (3), (4), (5). C. (2), (3), (4), (5). D. (1), (2), (3), (4), (5), (6). 46. Để phân biệt các dung dịch riêng biệt: saccarozơ, mantozơ, etanol, fomanđehit người ta có thể dùng một trong các hoá chất nào sau đây? A. [Ag(NH3)2]OH. B. H2 (Ni, t0). C. Cu(OH)2/OH-. D. Dung dịch Br2. 47. Cho sơ đồ sau: Cu(OH) /OH- 0 X ¾¾ Yduy nhÊt ¾¾¾¾®Z (dung dÞch xanh lam) ¾ T ¯ (®á g¹ch) ® dd HCl t0 2 ¾ t ® X là A. Glucozơ. B. Saccarozơ. C. Mantozơ. D. B hoặc C. 48. Thuỷ phân hoàn toàn 62,5 gam dung dịch saccarozơ 17,1% trong môi trường axit (vừa đủ) được dung dịch X. Cho dung dịch AgNO3/NH3 vào X và đun nhẹ được m
  12. gam Ag. Giá trị của m là A. 6,75. B. 13,5. C. 10,8. D. 7,5. 49. Nhận định đúng là A. Có thể phân biệt mantozơ và đường nho bằng vị giác. B. Có thể phân biệt glucozơ và saccarozơ bằng phản ứng với Cu(OH)2. C. Dung dịch mantozơ có tính khử vì đã bị thuỷ phân thành glucozơ. D. Thuỷ phân (xúc tác H+, t0) saccarozơ cũng như mantozơ đều cho cùng 1 monosaccarit 50. Cho 6,84 gam hỗn hợp saccarozơ và mantozơ tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 được 1,08 gam Ag. Số mol saccarozơ và mantozơ trong hỗn hợp lần lượt là A. 0,01 mol và 0,01 mol. B. 0,005 mol và 0,015 mol. C. 0,015 mol và 0,005 mol. D. 0, 00 mol và 0,02 mol. 51. Hỗn hợp A gồm glucozơ và mantozơ. Chia A làm 2 phần bằng nhau: - Phần 1: Hoà tan vào nước, lọc lấy dung dịch rồi cho tác dụng với AgNO3/NH3 dư được 0,02 mol Ag. - Phần 2: Đun với dung dịch H2SO4 loãng. Hỗn hợp sau phản ứng được trung hoà bởi dung dịch NaOH, sau đó cho toàn bộ sản phẩm tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 được 0,03 mol Ag. Số mol của glucozơ và mantozơ trong A lần lượt là A. 0,01 và 0,01. B. 0,005 và 0,005. C. 0,0075 và 0,0025. D. 0,0035 và 0,0035. 52. Thuỷ phân hoàn toàn 3,42 gam saccarozơ trong môi trường axit, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ dung dịch X phản ứng hết với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng, thu được m gam Ag. Giá trị của m là A. 21,60. B. 2,16. C. 4,32. D. 43,20. (ĐỀ THI CĐH KHỐI A 2010) 53. Tinh bột và xenlulozơ khác nhau ở chỗ: A. Độ tan trong nước. B. Phản ứng thuỷ phân. C. Thành phần phân tử. D. Cấu trúc mạch phân tử. 54. Nhận định nào không đúng về saccarozơ, tinh bột, xenlulozơ?
  13. 1. Saccarozơ giống với glucozơ là đều có phản ứng với Cu(OH)2 tạo ra dung dịch phức đồng màu xanh lam. 2. Saccarozơ, tinh bột, xenlulozơ đều có phản ứng thuỷ phân. 3. Saccarozơ và tinh bột khi bị thuỷ phân tạo ra glucozơ có phản ứng tráng gương nên saccarozơ cũng như tinh bột đều có phản ứng tráng gương. 4. Tinh bột khác xenlulozơ ở chỗ nó có phản ứng màu với I2. 5. Giống như xenlulozơ, tinh bột chỉ có cấu tạo mạch không phân nhánh. A. 1,4. B. 3,5. C. 1,3. D. 2,4. 55. Tinh bột, xenlulozơ, saccarozơ, mantozơ đều có khả năng tham gia phản ứng A. hoà tan Cu(OH)2. B. trùng ngưng. C. tráng gương. D. thủy phân. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2008) 56. Cặp chất nào sau đây không phải là đồng phân của nhau? A. Ancol etylic và đimetyl ete. B. Saccarozơ và xenlulozơ. C. Glucozơ và fructozơ. D. 2-metylpropan-1-ol và butan-2-ol. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2010) 57. Có các thuốc thử: H2O (1); dung dịch I2 (2); Cu(OH)2 (3); AgNO3/NH3 (4); Qùi tím (5). Để phân biệt 4 chất rắn màu trắng là glucozơ, saccarozơ, tinh bột, xenlulozơ có thể dùng những thuốc thử nào sau đây: A. (1), (2), (5). B. (1), (4), (5). C. (1), (2), (4). D. (1), (3), (5). 58. Nhận định nào không đúng về gluxit? 1. Mantozơ, glucozơ có –OH hemiaxetal, còn saccarozơ không có –OH hemiaxetal tự do. 2. Khi thuỷ phân mantozơ, saccarozơ có mặt xúc tác axit hoặc enzim có tạo ra glucozơ. 3. Saccarozơ, mantozơ, xenlulozơ thuộc nhóm đisaccarit. 4. Saccarozơ, mantozơ, tinh bột, glucozơ, fructozơ đều hoà tan Cu(OH)2 tạo thành phức đồng màu xanh lam. A. 3, 4. B. 2, 3. C. 1, 2. D. 1, 4. 59. Phát biểu không đúng là A. Dung dịch fructozơ hoà tan được Cu(OH)2. B. Thủy phân (xúc tác H+, to) saccarozơ cũng như mantozơ đều cho cùng
  14. một monosaccarit. C. Sản phẩm thủy phân xenlulozơ (xúc tác H+, to) có thể tham gia phản ứng tráng gương. D. Dung dịch mantozơ tác dụng với Cu(OH)2 khi đun nóng cho kết tủa Cu2O. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2007) 60. Cho dãy các chất: C2H2, HCHO, HCOOH, CH3CHO, (CH3)2CO, C12H22O11 (mantozơ). Số chất trong dãy tham gia được phản ứng tráng gương là A. 3. B. 6. C. 5. D. 4. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2008) 61. Dãy gồm các dung dịch đều tham gia phản ứng tráng bạc là: A. Glucozơ, mantozơ, axit fomic, anđehit axetic. B. Fructozơ, mantozơ, glixerol, anđehit axetic. C. Glucozơ, glixerol, mantozơ, axit fomic. D. Glucozơ, fructozơ, mantozơ, saccarozơ. (ĐỀ THI ĐH KHỐI A 2009) 62. Quá trình thuỷ phân tinh bột bằng enzim không xuất hiện chất nào sau đây: A. Đextrin. B. Saccarozơ. C. Mantozơ. D. Glucozơ. 63. Hãy chọn phương án đúng để phân biệt saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ ở dạng bột bằng một trong các cách sau? A. Cho từng chất tác dụng với HNO3/H2SO4. B. cho từng chất tác dụng với dung dịch I2. C. Hòa tan từng chất vào nước, sau đó đun nóng và thử với dung dịch I2. D. Cho từng chất tác dụng với sữa vôi Ca(OH)2. 64. Cho một số tính chất: có dạng sợi (1); tan trong nước (2); tan trong nước Svayde (3); phản ứng với axit nitric đặc (xúc tác axit sunfuric đặc) (4); tham gia phản ứng tráng bạc (5); bị thuỷ phân trong dung dịch axit đun nóng (6). Các tính chất của xenlulozơ là: A. (2), (3), (4) và (5). B. (3), (4), (5) và (6). C. (1), (2), (3) và (4). D. (1), (3), (4) và (6). (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2009) 65. Phát biểu nào sau đây là đúng? A. Saccarozơ làm mất màu nước brom. B. Xenlulozơ có cấu trúc mạch phân nhánh. C. Amilopectin có cấu trúc mạch phân nhánh. D. Glucozơ bị khử bởi dung dịch AgNO3 trong NH3.
  15. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2009) 66. Giải thích nào sau đây là không đúng? A. Rớt H2SO4 đặc vào vải sợi bông, vải bị đen và thủng ngay là do phản ứng: C 6n (H 2 O)5n ¾¾¾¾ 6nC + 5nH 2 O H 2 SO 4 ®Æc ® B. Rớt HCl đặc vào vải sợi bông, vải mủn dần rồi mới bục ra là do phản ứng: (C 6 H10 O5 )n + nH 2 O ¾¾® nC 6 H12 O6 HCl C. Tinh bột và xenlulozơ không thể hiện tính khử vì trong phân tử hầu như không có nhóm –OH hemiaxetal tự do. D. Tinh bột có phản ứng màu với I2 vì có cấu trúc mạch không phân nhánh. 67. Phân tử khối của xenlulozơ trong khoảng 1.000.000 – 2.400.000. Tính chiều dài mạch xenlulozơ theo đơn vị mét, biết rằng chiều dài mỗi mắt xích C6H10O5 khoảng 5A0 (1m = 1010 A0). A. 3,0864 . 10-6 mét đến 7,4074 . 10-6 mét. B. 6,173 . 10-6 mét đến 14,815 . 10-6 mét. C. 4,623 . 10-6 mét đến 9,532 . 10-6 mét. D. 8,016 . 10-6 mét đến 17,014 . 10-6 mét. 68. Cho dãy chuyển hoá sau: +H O+ enzim ZnO,MgO t , p, xt 0 xenluloz¬ ¾¾¾ X ¾¾ Y ¾¾¾® Z ¾¾¾ T 3 ® ® 0 ® 450 T là chất nào trong các chất sau: A. Buta – 1,3 – đien. B. Cao su buna. C. Polietilen. D. Axit axetic. 69. Cho các chất: glucozơ, saccarozơ, mantozơ, xenlulozơ, fructozơ, tinh bột. Số chất đều có phản ứng tráng gương và phản ứng khử Cu(OH)2/OH- thành Cu2O là A. 2. B. 3. C. 4. D. 5. 70. Cho sơ đồ sau: Tinh bét ¾ X ¾ Y ¾ axit axetic ® ® ® X và Y lần lượt là A. Ancol etylic, anđehit axetic. B. Glucozơ, ancol etylic. C. Glucozơ, etyl axetat. D. Mantozơ, glucozơ. 71. Cho sơ đồ chuyển hóa sau (mỗi mũi tên là một phương trình phản ứng): Tinh bột → X → Y → Z → metyl axetat.
  16. Các chất Y, Z trong sơ đồ trên lần lượt là: A. C2H5OH, CH3COOH. B. CH3COOH, CH3OH. C. CH3COOH, C2H5OH. D. C2H4, CH3COOH. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2008) 72. Cho các chuyển hoá sau: (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2009) 0 xuù c taù c , t X + H2O ¾¾¾¾ Y ® 0 Ni, t Y + H2 ¾¾¾ Sobitol ® 0 t Y + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O ¾¾ Amoni gluconat + 2Ag + 2NH4NO3 ® xuù c taù c Y ¾¾¾ E + Z ® aù nh saùng Z + H2O ¾¾¾¾¾ X + G chaát dieä p luï c ® X, Y và Z lần lượt là: A. xenlulozơ, fructozơ và khí cacbonic. B. tinh bột, glucozơ và ancol etylic. C. xenlulozơ, glucozơ và khí cacbon oxit. D. tinh bột, glucozơ và khí cacbonic. 73. Dãy gồm các chất đều bị thủy phân trong môi trường axit là A. Tinh bột, xenlulozơ, PVC. B. Tinh bột, xenlulozơ, saccarozơ, chất béo. C. Tinh bột, xenlulozơ, mantozơ, glucozơ. D. Tinh bột, xenlulozơ, PE, chất béo. 74. Nhận định nào sau đây không đúng? A. Phân tử mantozơ do 2 gốc a - glucozơ liên kết với nhau qua nguyên tử oxi, gốc thứ nhất ở C1, gốc thứ 2 ở C4 (C1 – O – C4). B. Phân tử saccarozơ do 2 gốc a - glucozơ và b - fructozơ liên kết với nhau qua nguyên tử oxi, gốc a - glucozơ ở C1 và gốc b - fructozơ ở C4 (C1 – O – C4). C. Tinh bột có 2 loại liên kết a -1,4-glicozit và a -1,6-glicozit. D. Xenlulozơ có các liên kết b -1,4-glicozit. 75. Chất X có các đặc điểm sau: phân tử có nhiều nhóm -OH, có vị ngọt, hoà tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường, phân tử có liên kết glicozit, làm mất màu nước brom. Chất X là A. xenlulozơ. B. mantozơ. C. glucozơ. D. saccarozơ. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2010)
  17. 76. Cho HNO3 đặc/H2SO4 đặc tác dụng với các chất sau: glixerol, xenlulozơ, phenol, toluen thu được các sản phẩm tương ứng là 1, 2, 3, 4. Sản phẩm thu được thuộc loại hợp chất nitro là A. 2, 3. B. 2, 4. C. 2, 4, 5. D. 3, 4. 77. Dãy gồm các chất đều tác dụng được với Cu(OH)2 là A. Glucozơ, glixerol, mantozơ, axit axetic. B. Fructozơ, xenlulozơ, saccarozơ, ancol etylic. C. Glucozơ, glixerol, anđehit fomic, natri axetat. D. Glucozơ, glixerol, natri axetat, tinh bột. 78. Cho dãy các chất: glucozơ, xenlulozơ, saccarozơ, tinh bột, mantozơ. Số chất trong dãy tham gia phản ứng tráng gương là A. 3. B. 4. C. 2. D. 5. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2008) 79. Cho sơ đồ chuyển hoá sau (các chất phản ứng là hợp chất hữu cơ, mỗi mũi tên là 1 phản ứng): Q X E C 2 H5OH Y CO 2 Z E, Q, X, Y, Z lần lượt là A. C12H22O11, C6H12O6, CH3COOH, CH3COOC2H5, CH3COONa. B. (C6H10O5)n, C6H12O6, CH3CHO, CH3COOH, CH3COOC2H5. C. (C6H10O5)n, C6H12O6, CH3CHO, CH3COONH4, CH3COOH. D. Kết quả khác. 80. Có ba dung dịch mất nhãn: Hồ tinh bột, saccarozơ, glucozơ. Thuốc thử để phân biệt chúng là A. I2. B. Cu(OH)2. C. [Ag(NH3)2]OH. D. vôi sữa. 81. Nhận định nào sau đây không đúng khi so sánh tinh bột và xenlulozơ? A. Cả 2 chất đều được tạo thành nhờ phản ứng quang hợp. B. Cả 2 chất đều tham gia phản ứng thuỷ phân (xúc tác H+) tạo ra glucozơ. C. Cả 2 chất đều tham gia phản ứng este hóa với HNO3 và (CH3CO)2O. D. Cả 2 chất đều không tan trong nước.
  18. 82. Trong các chất: glucozơ, fructozơ, saccarozơ, mantozơ, tinh bột, xenlulozơ. Số chất có thể khử được phức bạc amoniac (a) và số chất có tính chất của poliol (b) là A. (a) ba; (b) bốn. B. (a) bốn; (b) ba. C. (a) ba; (b) năm. D. (a) bốn; (b) bốn. 83. Nhận định nào sau đây không đúng? A. Từ xenlulozơ và tinh bột có thể chế biến thành sợi thiên nhiên và sợi nhân tạo. B. Khi để rớt H2SO4 đặc vào quần áo bằng vải sợi bông, chỗ vải đó bị đen lại và thủng ngay, còn khi bị rớt HCl vào thì vải mủn dần rồi mới bục ra. C. Tương tự tinh bột, xenlulozơ không có tính khử, khi thuỷ phân đến cùng cho glucozơ. D. Khác với tinh bột, xenlulozơ không có phản ứng màu với I2 mà lại có phản ứng của poliol. 84. Thuỷ phân hoàn toàn tinh bột trong dung dịch axit o cơ loãng, thu được chất vô hữu cơ X. Cho X phản ứng với khí H2 (xúc tác Ni, t ), thu được chất hữu cơ Y. Các chất X, Y lần lượt là: A. glucozơ, sobitol. B. glucozơ, saccarozơ. C. glucozơ, etanol. D. glucozơ, fructozơ. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2010) 85. Cho m gam tinh bột lên men thành ancol etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ lượng CO2 sinh ra được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 được 550 gam kết tủa và dung dịch X. Đun kĩ dung dịch X thu thêm được 100 gam kết tủa. Giá trị của m là A. 550. B. 810. C. 750. D. 650. 86. Khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít ancol etylic 46º là (biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml) A. 5,4 kg. B. 5,0 kg. C. 6,0 kg. D. 4,5 kg. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2008) 87. Từ 100 kg gạo chứa 81% tinh bột có thể điều chế được V lít ancol etylic 460. Biết hiệu suất điều chế là 75% và ancol etylic nguyên chất có D = 0,8 g/ml. Giá trị của V là A. 100. B. 93,75.
  19. C. 50,12. D. 43,125. 88. Xenlulozơ trinitrat là chất dễ cháy và nổ mạnh được điều chế từ xenlulozơ và HNO3. Muốn điều chế 29,7 kg chất đó (hiệu suất 90%) thì thể tích HNO3 96% (D = 1,52 g/ml) cần dùng là A. 14,39 lít. B. 15 lít. C. 24,39 lít. D. 1,439 lít. 89. Xenlulozơ trinitrat được điều chế từ xenlulozơ và axit nitric đặc có xúc tác axit sunfuric đặc, nóng. Để có 29,7 kg xenlulozơ trinitrat, cần dùng dung dịch chứa m kg axit nitric (hiệu suất phản ứng đạt 90%). Giá trị của m là (cho H = 1, C =12, N = 14, O = 16) A. 42 kg. B. 10 kg. C. 30 kg. D. 21 kg. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2007) 90. Từ 16,20 tấn xenlulozơ người ta sản xuất được m tấn xenlulozơ trinitrat (biết hiệu suất phản ứng tính theo xenlulozơ là 90%). Giá trị của m là A. 26,73. B. 33,00. C. 25,46. D. 29,70. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2008) 91. Thể tích dung dịch HNO3 67,5% (khối lượng riêng là 1,5 g/ml) cần dùng để tác dụng với xenlulozơ tạo thành 89,1 kg xenlulozơ trinitrat là (biết lượng HNO3 bị hao hụt là 20 %) A. 55 lít. B. 81 lít. C. 49 lít. D. 70 lít. (ĐỀ THI ĐH KHỐI B 2008) 92. Thể tích của dung dịch axit nitric 63% (D = 1,4 g/ml) cần vừa đủ để sản xuất được 59,4 kg xenlulozơ trinitrat (hiệu suất 80%) là A. 42,34 lít. B. 42,86 lít. C. 34,29 lít. D. 53,57 lít. (ĐỀ THI CĐ KHỐI A 2009) 93. Khí CO2 chiếm 0,03% thể tích không khí. Muốn tạo ra 500 gam tinh bột thì cần bao nhiêu m3 không khí để cung cấp CO2 cho phản ứng quang hợp? A. 1382,7. B. 1382,4. C. 140,27. D. 691,33. 94. Tơ được sản xuất từ xenlulozơ là A. Tơ nilon – 6,6. B. Tơ tằm. C. Tơ capron. D. Tơ visco.
  20. 95. Xenlulozơ tác dụng với (CH3CO)2O (xúc tác H2SO4 đặc) tạo ra 9,84 gam este axetat và 4,8 gam CH3COOH. Công thức của este axetat đó là A. [C6H7O2(OOCCH3)3]n B. [C6H7O2(OOCCH3)2OH]n C. [C6H7O2(OOCCH3)(OH)2]n D. [C6H7O2(OOCCH3)3]n và [C6H7O2(OOCCH3)OH]n 96. Nhận định nào sau đây không đúng? A. Khi ăn cơm nếu nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt. B. Miếng cơm cháy vàng ở đáy nồi hơi ngọt hơn cơm phía trên. C. Nhỏ vài giọt dung dịch I2 vào mặt mới cắt của quả chuối chín thấy có màu xanh. D. Nước ép chuối chín cho phản ứng tráng gương. 97. Thủy phân 324 gam tinh bột với hiệu suất phản ứng 75%, khối lượng glucozơ thu được là A. 300 gam. B. 270 gam. C. 360 gam. D. 250gam. 98. Cho sơ đồ: CO2 ¾ (C6 H10O5 )n ¾® C6 H12O6 ¾®C2H5OH ¾® CH3COOH ® (1) ¾ (2) (3) ¾ (4) Tên gọi của phản ứng nào sau đây là không đúng: A. (1): Phản ứng cộng hợp. B. (2): Phản ứng thủy phân. C. (3): Phản ứng lên men ancol. D. (4): Phản ứng lên men giấm. 99. Phát biểu nào sau đây đúng? A. Dung dịch saccarozơ tạo được kết tủa đỏ gạch khi phản ứng với Cu(OH)2. B. Sobitol là hợp chất đa chức. C. Xenlulozơ thuộc loại polime tổng hợp. D. Tinh bột và xenlulozơ đều không có phản ứng của ancol đa chức. 100. Thành phần chính trong nguyên liệu bông, đay, gai là A. Mantozơ. B. Tinh bột. C. Fructozơ. D. Xenlulozơ. 101. Khi đốt cháy một cacbohiđrat X được m H O : mCO = 33 : 88 . Công thức phân tử của X 2 2 là A. C6H12O6. B. C12H22O11. C. (C6H10O5)n. D. Cn(H2O)m.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0