YOMEDIA

ADSENSE
Tài liệu: Tinh sạch protein
130
lượt xem 30
download
lượt xem 30
download

Kết quả của sự tinh sạch là một mẫu protein chỉ chứa đúng một loại phân tử, ở đây là một loại protein mà nhà sinh hóa quan tâm. Mẫu protein này chỉ là một phân đoạn chiếm 1% vật liệu ban đầu, vốn có thể là dịch nuôi cấy tế bào hay một cơ quan riêng biệt lấy của thực vật hay động vật.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tài liệu: Tinh sạch protein
- Tinh s ch protein Gi i thi u chung I. S tinh s ch c a protein r t quan tr ng vì t protein tinh s ch chúng ta có th xác nh ư c trình t acid amin, m i liên h v ti n hóa gi a các protein trong nh ng cá th khác nhau và kh o sát các ch c năng sinh hóa c a các protein ó. Hơn th n a, vi c tinh th hóa protein ch có th th c hi n v i nh ng protein tinh s ch và t nh ng tinh th ó chúng ta s bi t ư c c u trúc b c 4 cũng như các ơn v ch c năng c a protein thông qua d li u chi u x tia X. Vì v y, quá trình tinh s ch protein không ng ng ư c c i ti n t ưc tinh s ch cao nh t nhưng nhìn chung m t quá trình tinh s ch protein cũng c n i qua các bư c căn b n sau: 1. Nh n bi t protein m c tiêu 2. Ly trích protein t t bào hoà tan, kích thư c, i n tích, và liên k t ái l c 3. Thu nh n protein m c tiêu d a trên 4. Phân tách protein b ng i n di trên gel Xác nh tr ng lư ng và kh i lư ng c a protein 5. Nh n bi t protein m c tiêu II. K t qu c a s tinh s ch là m t m u protein ch ch a úng m t lo i phân t , ây là m t lo i protein mà nhà sinh hóa quan tâm. M u protein này ch là m t phân o n chi m 1% v t li u ban u, v n có th là d ch nuôi c y t bào hay m t cơ quan riêng bi t l y c a xác nh ư c protein m c tiêu t h n h p protein, nhà sinh th c v t hay ng v t. hóa c n th c hi n m t th nghi m d a vào c tính c a protein ó. N u protein m c tiêu là m t enzyme thì th nghi m s ư c th c hi n d a trên ho t tính c a enzyme ó. C th như v i enzyme lactate dehydrogenase, m t enzyme có vai trò trong vi c s n xu t năng lư ng t glucose cũng như t ng h p glucose t lactate, xác nh enzyme này thì d a trên ph n ng c a nó trong t bào Sau ó, d a vào kh năng h p th ánh sáng m nh bư c sóng 340nm c a Nicotinamide adenine dinucleotide (NADH), ta có th o ư c lư ng ánh sáng ư c h p th bư c sóng 340nm trong m t ơn v th i gian xác nh ho t tính c a enzyme lactate dehydrogenase. Trên th c t vi c tìm ra m t th nghi m hi u qu thư ng r t khó, nhưng n u có ư c m t cách th nghi m càng c hi u thì quá trình tinh s ch càng hi u qu . Tuy nhiên, ch c ch n quá trình tinh s ch ho t ng t t, chúng ta còn c n m t thông s là lư ng protein có trong h n h p ư c th nghi m. Hi n nay có r t nhi u phương pháp phát hi n nhanh và chính xác n ng protein. D a vào 2 thông s th c nghi m là ho t tính enzyme và n ng protein, ta có th xác nh ho t tính riêng c a enzyme t c là t l ho t tính enzyme v i hàm lư ng protein có trong m u th nghi m. Ho t tính riêng càng cao thì quá trình tinh s ch càng hi u qu hay nói cách khác, m c tiêu c a vi c tinh s ch là làm tăng t i a ho t tính riêng. Ly trích protein t t bào III. Khi ã tìm ra th nghi m phù h p và ch n ư c ngu n protein, chúng ta c n phân o n d ch t bào thành nhi u ph n và xác nh xem ph n nào ch a nhi u protein m c tiêu. Quá
- trình tìm phân o n m c tiêu ư c phát tri n b ng s mày mò qua t ng thí nghi m. Bư c u tiên là phá v màng t bào, t o thành h n h p ng ch t. Sau ó phân o n h n h p b ng ly tâm, d ch n i ch a phân t có tr ng lư ng th p, nh ng phân t có tr ng lư ng cao hơn l ng xu ng áy ng ly tâm. D ch n i l i ư c ly tâm l n n a v i l c m nh hơn t o c n và d ch n i m i. Ti n trình này, ư c g i là ly tâm phân o n, s t o ư c nhi u phân o n khác nhau v i t tr ng gi m d n, m i phân o n này ch a hàng trăm phân t protein khác nhau, s ư c tinh s ch sau khi ã qua th nghi m ho t tính. Thông thư ng, m t phân o n có ho t tính cao s là ngu n v t li u cho các k thu t tinh s ch hi u qu . IV. Thu nh n protein m c tiêu d a trên hoà tan, kích thư c, i n tích, và liên k t ái l c Hàng ngàn protein ã ư c tinh s ch d ng có ho t tính d a trên nh ng c tính căn b n như hòa tan, kích thư c, i n tích và liên k t ái l c. Thông thư ng, m t h n h p protein s tr i qua nhi u giai o n phân tách, m i giai o n d a trên m t c tính nh t nh, cu i cùng là m t protein tinh s ch. m i bư c phân tách, th nghi m xác nh protein u ư c th c hi n. Lư ng áng k protein tinh ho t tính và xác nh n ng s ch, kho ng vài miligram, có th giúp ta bi t ư c c u trúc không gian ba chi u và cơ ch ph n ng c a nó. Vì v y, s n lư ng toàn ph n là m t i m quan tr ng c a quá trình tinh s ch. Các k thu t tinh s ch thư ng dùng: t a b ng mu i, màng bán d n, s c ký. IV.1 T a b ng mu i mu i cao, ph n l n protein s gi m tính hòa tan, hi n tư ng này g i là t a n ng b ng mu i (salting out). M i lo i protein s k t t a m t n ng mu i nh t nh. Vì v y, hi n tư ng t a b i mu i có th ư c dùng phân o n protein. Ví d như fibrinogen t a n ng mu i ammonium sulfate 0.8 M trong khi ph i n n ng 2.4 M, albumin m i k t t a. Hi n tư ng này ư c s d ng tăng n ng c a m t dung d ch protein loãng ch a các phân o n có ho t tính c a các bư c tinh s ch trư c. N u c n thi t, lư ng mu i có th ư c lo i b b ng s th m tách IV.2 S th m tách Protein có th ư c phân tách b ng s th m tách thông qua màng bán d n, ch ng h n màng cellulose v i nhi u l . Nh ng phân t có c u tr c không gian nh t nh l n hơn dư ng kính c a l s b gi l i bên trong túi th m tách, trong khi ó, nh ng phân t nh hơn và các ion s i qua các l ó ra ngoài túi. K thu t này dùng lo i b mu i hay tách nh ng phân t nh , nhưng v i k thu t này không phân bi t ư c các lo i protein v i nhau. IV.3 S c ký S c ký là m t phương pháp phân tách quan tr ng nh t trong sinh h c phân t vì nó thích h p v i nhi u lo i h p ch t và s n ph m tinh s ch có th ư c s d ng ngay cho vi c nh lư ng và nh danh.
- M t h s c ký g m pha tĩnh, pha ng và m u c n phân tách. Trong ó, tùy vào lo i m u c n phân tách ta có th l a ch n lo i s c ký cũng như nguyên li u cho pha c nh và pha di ng. Trong tinh s ch protein, có b n phương pháp ư c ng d ng nhi u nh t là s c ký l c gel d a vào kích thư c c a phân t (size exclusion chromagraphy), s c ký trao i ion d a vào i n tích c a phân t (ion exchange chromagraphy), s c ký ái l c d a vào ái l c c a phân t v i m t lo i phân t khác (affinity chromagraphy) và s c ký l ng cao áp d a vào kích thư c c a phân t nhưng có phân gi i cao nh vào áp su t (high pressure liquid chromagraphy). IV.3.1 S c ký l c gel Phương pháp này t t hơn các phương pháp trên vì nó d a vào kích thư c phân t . M u s ư c n p vào u m t c t ch a nhi u h t có l làm t polymer không tan nhưng có tính hydrate hóa cao như dextran, agarose (nh ng d ng cabohydrate) hay polyacrylamide. Sephadex, Sepharose, và Bio-gel là nh ng lo i gel ph bi n trên th trư ng có s n nh ng h t có l v i ư ng kính chu n là 100µm (0.1mm). Nh ng phân t nh có th c bên trong l n gi a các h t, trong khi ó nh ng phân t l n hơn ch có th bên ngoài các h t. Vì v y, nh ng phân t có kích thư c l n trong c t s ch y nhanh hơn và ra ngoài trư c . Phân t có kích thư c trung bình, có th th nh tho ng vào ư c bên trong h t s r i kh i c t v trí gi a; còn nh ng phân t nh s ph i i qua o n ư ng dài hơn, quanh co nên s ra sau cùng. IV.3.2 S c ký trao i ion T i b t kỳ m t i m pH nào tr i m ng i n, các protein u có mang m t i n tích tương ng v i i m pH ó. D a vào i n tích th c c a chúng t i m t i m pH nh t nh, ta có th phân tách h n h p protein. Phương pháp này g i là phương pháp s c ký trao i ion. Trong phương pháp này, pha tĩnh là nh ng h t mang s n m t i n tích nh t nh, nh ng h t này s tương tác v i các phân t (protein) mang i n tích trái d u v i chúng. C th , n u h t mang i n âm (như c t carboxymethyl-cellulose (CM-cellulose)), ti n trình ư c g i là s c ký trao i ion dương, thì s tương tác v i nh ng phân t mang i n tích dương. Ngư c l i, n u h t mang i n tích dương (như c t diethylaminoethyl- cellulose (DEAE-cellulose)), g i là s c ký trao i ion âm, thì tương tác v i phân t mang i n tích âm. Vì th , nh ng protein cùng d u v i c t s ch y ra kh i c t trong khi phóng thích nh ng protein này, ta tăng n ng nh ng protein trái d u b gi l i c t. ion c a pha ng, nh ng ion này s th phân t protein tương tác v i các h t mang i n tích. Ví d , trong s c ký trao i ion dương, ta thêm mu i natri clorua hay mu i khác trong dung d ch tách gi i b i vì ion natri s tranh bám vào c t v i các protein có i n tích dương, do ó, nh ng protein mang i n tích dương ư c phóng thích ra ngoài c t l n lư t theo l n v i n tích.
- Hình 1: minh h a s c ký trao i ion
- Hình 2: minh h a cơ ch gi a protein trong h s c ký trao i ion (a) Nh ng h t mang i n tích dương s trao i ion âm v i dung d ch m. Protein tích i n âm cũng ion dương tương tác v i nó (b) Khi protein g n v i h t, protein thay th nh ng ion âm tương tác v i h t cũng như h t thay th nh ng ion dương tương tác v i protein IV.3.3 S c ký ái l c ây là m t phương pháp r t hi u qu và ư c ng d ng r ng rãi trong vi c tinh s ch protein. K thu t này d a trên ái l c cao c a nhi u protein v i nh ng nhóm hóa h c chuyên bi t. Ví d , concanavalin A, m t lo i protein th c v t, có th ư c tinh s ch khi cho qua c t mang nh ng phân t glucose b ng liên k t c ng hóa tr . Concanavalin A g n vào c t b i vì nó có ái l c cao v i glucose, trong khi ó nh ng protein khác thì không. Concanavalin A có th ư c tách gi i kh i c t khi ta cho thêm dung d ch glucose m c vào. Phân t ư ng trong dung d ch s g n v i Concanavalin A thay th nh ng phân t glucose n i v i c t.
- Hình 3: minh h a cho cơ ch tinh s ch Concanavalin A b ng s c ký ái l c S c ký ái l c còn là m t công c h u hi u trong vi c tách các y u t phiên mã, nh ng protein i u hòa s bi u hi n gen thông qua vi c g n c hi u v i trình t DNA. H n h p protein th m qua c t có ch a nh ng trình t DNA c hi u ư c g n vào th mang; nh ng protein có ái l c cao v i trình t DNA s b t vào các trình t và ư c gi l i. Trong thí d này, y u t phiên mã s ư c phóng thích khi r a c t v i dung d ch có hàm lư ng mu i cao. Ngoài ra, hi n nay ngư i ta d a vào tính c hi u gi a kháng nguyên và kháng th tinh s ch kháng nguyên hay kháng th . Nhìn chung, s c ký ái l c có th ư c dùng tách m t protein v n có kh năng nh n bi t m t nhóm X b ng n i c ng hóa v i nhóm này hay nh ng ch t d n xu t c a nó ư c g n trên m t cái c t, sau ó n p h n h p protein vào c t, c t này s ư c r a l i lo i b nh ng protein không t o ư c n i, cu i cùng là tách gi i protein m c tiêu b ng dung d ch X v i n ng cao hay thay i i u ki n làm gi m l c liên k t. S c ký ái l c là phương pháp tinh s ch hi u qu nh t khi tương tác gi a protein và phân t ư c dùng như m i b t protein có chuyên bi t cao. IV.3.4 S c ký l ng cao áp
- K thu t s c ký l ng cao áp là m t d ng m r ng c a k thu t s c ký c t có kh năng phân tách protein ư c c i thi n áng k . B n thân v t li u t o c t v n ã có s phân chia rõ ràng và như th s có nhi u v trí tương tác d n n kh năng phân tách ư c tăng lên áng k . B i vì c t ư c làm t v t li u m n hơn nên ph i có m t áp l c tác ng lên c t có ư c m t t c ch y thích h p. K t qu th c có s phân gi i cao và phân tách nhanh. Phân tách protein b ng i n di trên gel V. ánh giá quá trình tinh s ch protein có hi u qu hay không, ngoài cách xác nh ho t tính c trưng c a protein có tăng lên sau m i bư c tinh s ch, còn m t cách là làm hi n hình các protein hi n di n trong m u sau m i bư c; i u này ư c th c hi n nh k thu t i n di. V.1 i n di m t chi u M t phân t có mang i n tích s di chuy n trong i n trư ng. Hi n tư ng này, ư c t tên là i n di, giúp hư ng t i m t k thu t r t m nh phân tách protein và các i phân t khác như DNA và RNA. V n t c di chuy n (v) c a m t protein (hay b t kỳ phân t nào) trong i n trư ng ph thu c vào l c i n trư ng (E), i n tích th c c a protein (z) và h s ma sát (f) (1) L c i n Ez kéo phân t mang i n tích t i i n c c trái d u b c n tr b i l c kéo c a nh t fv tăng lên do s ma sát gi a phân t ang chuy n ng v i môi trư ng. L c ma sát ph thu c vào c kh i lư ng, hình d ng c a phân t ang di chuy n l n nh t (η) c a môi trư ng. V i m t kh i c u có bán kính là r, ta có (2) i n di luôn ư c th c hi n trên gel (hay trên v t th r n như gi y) b i vì gel gi ng như m t cái ray phân t s làm tăng s phân tách. Nh ng phân t nh hơn kích thư c l gel s có th di chuy n xuyên qua gel, trong khi ó nh ng phân t l n hơn l gel thì g n như không di chuy n. Nh ng phân t có kích thư c trung bình di chuy n trong gel v i nhi u v n t c khác nhau. i n di ư c th c hi n trên m t b ng polyacrylamide m ng, th ng ng. Hư ng c a dòng i n t trên xu ng. Gel polyacrylamide, ư c t o thành t s polymer hóa acrylamide và s liên k t chéo c a methylenebisacrylamide, ư c ch n làm môi trư ng cho i n di vì nó có tính trơ v m t hóa h c và ư c t o hình nhanh chóng. i n di là m t cách l c qua gel mà theo ó t t c các phân t , không xét v kích thư c, s b tác ng m t l c di chuy n trong cùng m t ây có th xem tương ương v i m t h t trong c t l c gel. ch t n n. Gel Các protein có th ư c phân tách d a trên kh i lư ng b ng i n di trên acrylamide dư i i u ki n ã b bi n tính. H n h p protein ư c hòa tan trong dung d ch sodium dodecyl sulfate (SDS), m t ch t t y mang i n tích âm s phá t t c các n i không c ng hóa tr c a protein ban u. Mercaptoethanol (2-thioethanol) hay dithiothreitol cũng có th ư c thêm vào làm gi m s n i disulfide. Ph c h p SDS v i protein ã b bi n tính có m t i n tích th c âm t l thu n v i kh i lư ng c a protein. i n tích âm có ư c do g n v i SDS l n hơn r t nhi u i n tích c a b n thân protein ban u; vì th , i n tích ban u
- c a protein không nh hư ng áng k n i n tích c a ph c h p. Ph c h p SDS-protein sau ó s là m u ch y i n di. Khi i n di k t thúc, nh ng protein trên gel s ư c nhìn th y là m t dãy các băng b ng cách nhu m v i b c hay m t ch t nhu m màu như Coomassie blue. Nh ng ánh d u phóng x có th ư c phát hi n b ng cách t m t t m phim ch p x quang lên mi ng gel, quá trình này g i là phóng x t ghi. Nh ng protein nh di chuy n nhanh trong gel, trong khi nh ng protein l n phía u, g n v trí n p m u. Tính di ng c a ph n l n các chu i polypeptide dư i nh ng i u ki n như th t l v i kh i lư ng c a chúng. Tuy nhiên, cũng có vài protein giàu carbohydrate và protein màng không tuân theo m i tương quan này. SDS-PAGE có nh y cao. Ch v i lư ng nh kho ng 0.1ug phân tách cao, cho k t qu nhanh và (~2pmol) protein ã cho v ch r t rõ khi nhu m v i Coomassie blue và th m chí ít hơn (~0.02ug) v n có th ư c phát hi n khi nhu m b ng b c. Nh ng protein chênh l ch v kh i lư ng kho ng 2% (ví d : 40 kD và 41 kD hay khác nhau kho ng 10 acid amin) có th phân bi t ư c b ng SDS-PAGE. Vì v y, SDS-PAGE giúp chúng ta ánh giá k t qu c a quá trình tinh s ch. V i nh ng phân o n u tiên, k t qu là dãy g m r t nhi u protein. Nhưng qua m i bư c tinh s ch, s lư ng protein s gi m và s có m t băng ngày càng m. V ch ó tương ng v i protein m c tiêu. V.2 i n di d a vào i m ng i n Các protein còn có th ư c phân tách b ng i n d a vào t l gi a s acid amin có tính acid và s acid amin có tính base c a chúng. i m ng i n c a m t protein (pI) là i m pH mà ó i n tích th c c a nó b ng 0. T i i m pH này, tính di ng c a protein trong i n trư ng cũng b ng 0 b i vì z trong công th c (1) b ng 0. M i m t protein có m t pI riêng; ví d như pI c a cytochrome C, m t protein v n chuy n ion có tính base cao, là 10.6, trong khi pI c a albumin huy t thanh, m t protein có tính acid trong máu, là 4.8. Gi nh cho m t h n h p protein ch y trong i n trư ng trong m t mi ng gel v i m t khuynh pH, không có s hi n di n c a SDS. M i protein s di chuy n cho n khi nó n v trí mà t i ó pH b ng pI c a nó. D a vào hi n tư ng này, ta có phương pháp phân pH, trư c h t là cho tách protein d a vào i m ng i n c a protein. t o Khuynh vào gel m t h n h p polyampholyte (nh ng polymer nh a i n tích) có nhi u giá tr pI, sau ó i n di h n h p này. i n di d a vào i m ng i n phân tách protein nhanh v i kh năng phân bi t ư c s chênh l ch pI kho ng 0.01 hay nh ng protein khác nhau ch m t ơn v i n tích cũng có th ư c phân tách b ng phương pháp này. V.3 i n di hai chi u ây là m t phương pháp có kh năng phân tách cao do sư k t h p SDS-PAGE v i i n di d a vào i m ng i n. M u protein u tiên s ư c ch y i n di d a vào i m ng i n. sau ó, t kho ng gel có ch a protein v a ư c i n di lên t m gel SDS- polyacrylamide theo phương n m ngang. Protein s ch u m t i n trư ng theo chi u d c. K t qu là m t mô hình các i m ư c phân tách hai chi u, chi u ngang theo i m ng i n, chi u d c theo kh i lư ng. Kh năng phân tách c a phương pháp này ư c ch ng minh khi hơn m t ngàn protein c a vi khu n E. coli có th ư c phân tách trong m t l n ch y i n di.
- Nh ng protein ư c phân tách t t bào các i u ki n sinh lý khác nhau có th phân tách ư c b ng phương pháp này, sau ó cư ng c a tính hi u s ư c xác nh. V i cách này, nh ng protein c th s ư c th y d ng m nh hay y u tùy vào tình tr ng sinh lý. Tuy nhiên, phương pháp này có m t h n ch là có r t nhi u protein ư c phân tách nhưng l i phân bi t rõ. kh c ph c h n ch này, ngư i ta k t h p i n di hai chi u v i k thu t kh i ph i. V.4 ánh giá k t qu tinh s ch protein Sau m i bư c tinh s ch, nh ng thông s sau c n ư c ghi nh n có th ánh giá quá trình tinh s ch protein: Protein t ng s : lư ng protein có trong m t phân o n. Thông s này tính b ng cách - nhân n ng m t ph n c a phân o n v i t ng th tích c a phân o n ó. Ho t tính t ng: ho t tính c a enzyme trong phân o n ó. Thông s này ư c tính b ng - cách nhân ho t tính c a enzyme có trong lư ng m u ư c xét nghi m v i t ng th tích c a phân o n ó. - Ho t tính riêng: b ng ho t tính t ng chia cho protein t ng s . Yield: ho t tính còn l i sau m i bư c tinh s ch ư c th hi n b ng ph n trăm ho t tính - c a d ch chi t thô v i ho t tính trong d ch chi t kh i u là 100%. tinh s ch, ư c tính b ng cách chia ho t tính riêng, ư c - M c tinh s ch: ch m c tính sau m i bư c tinh s ch, v i ho t tính riêng c a d ch chi t ban u. Qua theo nghiên c u kh o nghi m, ngư i ta th y r ng sau m i bư c tinh s ch, m c tinh s ch tăng lên trong khi yield l i gi m. Th t v y, v i k thu t SDS-PAGE, n u ta n p m t lư ng m u nh t nh vào m i gi ng trên b n gel ng v i m t bư c tinh s ch, ta s th y s băng s gi m t l v i m c tinh s ch trong khi t l lư ng protein m c tiêu v i t ng s protein hi n di n s tăng . Vì v y, ánh giá quá trình tinh s ch ph i d a c vào 2 thông s m c tinh s ch và yield. M t quá trình tinh s ch t t s có m c tinh s ch cao và ch s yield th p. N u ch tinh s ch th p có nghĩa là còn nhi u t p nhi m trong m u (nhi u s yield cao còn m c protein ngoài protein m c tiêu) và làm ph c t p vi c gi i thích thí nghi m. VI. Xác nh kh i lư ng c a protein Phép ghi ph kh i lư ng là m t k thu t dùng phân tích trong hóa h c h u cơ trong nhi u năm. Tuy nhiên, cho n g n ây, kh năng bay hơi quá th p c a protein ã làm m t tác d ng c a phép ghi ph kh i lư ng trong vi c nghiên c u các phân t này. Khó khăn này ã ư c kh c ph c khi có nh ng k thu t chuy n protein và nh ng i phân t khác thành d ng khí ư c ưa vào ng d ng là matrix-assisted laser desorption- ionization (MALDI) và electrospray spectrometry. ây t p trung vào k thu t MALDI. Trong k thu t này, nh ng ion protein ư c phóng ra và sau ó ư c tăng t c qua m t i n trư ng. Nh ng ion này s di chuy n qua m t ư ng ng dài ư c hút chân không (flight tube), ion nh nh t s di chuy n nhanh nh t và n u c trư c nh t. Vì v y, d a vào th i gian bay (time of flight - TOF) trong i n trư ng ta có th bi t kh i lư ng c a protein (hay chính xác hơn là t l gi a kh i lư ng v i i n tích). V i m t lư ng nh phân t sinh h c, dù nh n kho ng vài picomole n vài femtomole, v n có th phân
- tích ư c v i cách này. M t máy ph ghi kh i lư ng d ng MALDI-TOF dư c dùng phân tích h n h p insulin và β-lactoglobulin. k t qu kh i lư ng c a 2 protein này l n lư t là 5733.9 và 18,364, so v i k t qu tính toán la 5733.5 và 18,388. Thí nghi m này cho th y MALDI-TOF th t s là m t k thu t chính xác xác nh kh i lư ng protein. K thu t này còn ư c ng d ng trong vi c xác nh d a vào kh i lư ng c a peptide (peptide mass fingerprinting). k thu t này ã m r ng kh năng ng d ng c a i n di hai chi u. M u c n nghiên c u ư c chi t và phân ra m t cách riêng bi t b ng các phương pháp hóa h c hay enzyme h c. Kh i lư ng c a các phân o n protein ư c xác nh b ng phương pháp kh i ph . Cu i cùng, kh i lư ng c a peptide ư c so v i nh ng s li u ã có ư c tính trên máy vi tính. K thu t này cho k t qu khá t t. Ví d , trong s 150 protein c a n m men ư c phân tách b ng i n di 2 chi u, k thu t này ã giúp xác nh ư c 80% protein. VII. Siêu ly tâm Siêu ly tâm không ch là m t phương pháp có th phân tách m t h n h p thô các thành ph n c a t bào mà còn r t hi u qu trong vi c phân tách và phân tích nh ng phân t sinh h c. V i phương pháp này, chúng ta không ch xác nh ư c kh i lư ng và t tr ng mà còn bi t ư c c hình d ng c a m t phân t cũng như phân tích nh ng tương tác gi a các có ư c nh ng i m này, chúng ta c n m t di n t m t cách toán h c là m t phân t . phân t b tác ng b i l c ly tâm như th nào. Dư i tác ng c a l c ly tâm, m t phân t s di chuy n qua m t môi trư ng l ng. bi t ư c t c di chuy n c a phân t ta c n ph i tính h s l ng (s) theo công th c v i m là kh i lư ng phân t , v là th tích t ng ph n (ngh ch o c a t tr ng phân t ), p là t tr ng c a môi trư ng và f là h ng s l ng thư ng ư c bi u hi n là ơn v Svedberg (S) b ng 10-3 s. Giá tr S càng nh , phân t di chuy n càng ch m. V n t c l ng c a m t phân t ph thu c vào kh i lư ng c a nó. M t phân t có cùng hình d ng cũng như t tr ng v i các phân t khác nhưng n ng hơn s l ng nhanh hơn Hình d ng cũng nh hư ng n v n t c l ng vì nó tác ng n nh t. H s ma sát c a m t phân t cu n l i thì nh hơn nh ng phân t c ng k nh dù chúng có cùng kh i lư ng. Vì v y, m t ph n t d ng th ng l ng ch m hơn nh ng phân t hình c u dù chúng có cùng kh i lư ng. c di chuy n mau hơn m t phân t ít c hơn b i vì ngh ch o c a l c y M t phân t c nh hơn. i v i phân t V n t c l ng còn ph thu c vào t tr ng c a dung d ch (p). các phân t l ng khi p < 1, n i khi p > 1 và không di chuy n khi p = 1. M t k thu t tách protein d a vào h s l ng khác nhau c a các protein là k thu t ly tâm phân o n. u tiên là t o khuynh t tr ng trong m t ng ly tâm b ng cách tr n 2 dung d ch có t tr ng khác nhau, m t có t tr ng cao, m t có t tr ng th p. Ví d , h n h p sucrose 20% và sucrose 5% có khuynh t tr ng t 5% phía trên n 20% áy tube. m t lư ng nh dung d ch h n h p protein ư c n p vào phía trên c a khuynh vt tr ng. khi máy quay, protein s di chuy n theo khuynh và tách ra d a trên h s l ng ly tâm có ư c qua th c nghi m. Ta t o m t l c a chúng. th i gian và t c á y ng ly tâm thu nh n các phân o n c a protein.
- Kh i lư ng protein ư c xác nh tr c ti p b ng tr ng thái l ng cân b ng có nghĩa là m u ư c ly tâm v n t c th p s l ng cân b ng v i s khu ch tán. k thu t này xác nh kh i lư ng protein r t chính xác và có th s d ng cho protein không qua bi n tính vì v y c u trúc b c b n c a protein v n ư c b o t n. ây là i m l i th c a phương pháp này so v i SDS-PAGE, ch nh ư c kh i lư ng c a protein khi ã b bi n tính. V i hai phương pháp này, SDS-PAGE cho ta bi t kh i lư ng t ng ơn phân, siêu ly tâm phân o n cho ta bi t kh i lư ng c a d ng a phân, ta có th k t h p bi t có bao nhiêu ơn phân trong m t protein a phân.

ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:

Báo xấu

LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
