TÀO THÁO UỐNG RƯỢU LUẬN ANH HÙNG. ( Trích hồi 21- Tam Quốc diễn nghĩa)

Chia sẻ: Cuncon2211 Cuncon2211 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
178
lượt xem
25
download

TÀO THÁO UỐNG RƯỢU LUẬN ANH HÙNG. ( Trích hồi 21- Tam Quốc diễn nghĩa)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giúp HS: - Thấy được tính cách của gian hùng Tào Tháo. Đồng thời hiểu rõ hơn về sự thông minh, trí tuệ hơn người của hiền tài Lưu Bị. - Thấy được nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn của tác giả. B- PHƯƠNG TIỆN THỰC HIỆN: - SGK, SGV. - Sách thiết kế bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TÀO THÁO UỐNG RƯỢU LUẬN ANH HÙNG. ( Trích hồi 21- Tam Quốc diễn nghĩa)

  1. * Tiết 78: TÀO THÁO UỐNG RƯỢU LUẬN ANH HÙNG. ( Trích hồi 21- Tam Quốc diễn nghĩa) MỤC TIÊU BÀI HỌC: A- Giúp HS: - Thấy được tính cách của gian hùng Tào Tháo. Đồng thời hiểu rõ hơn về sự thông minh, trí tuệ hơn người của hiền tài Lưu Bị. - Thấy được nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn của tác giả. B- PHƯƠNG TIỆN THỰC HIỆN: - SGK, SGV. - Sách thiết kế bài học. C- CÁCH THỨC TIẾN HÀNH: - GV tổ chức giờ dạy học theo cách kết hợp các hình thức trao đổi thảo luận, trả lời các câu hỏi. D- TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: 1) Kt bài cũ.
  2. 2) GT bài mới. HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS YÊU CẦU CẦN ĐẠT I) Sự đối lập giữa Lưu Bị và Tào Tháo: 1) Nhân vật Lưu Bị: - Thông minh - Qua đoạn trích em hiểu gì về tính - Nhân nghĩa cách của Lưu Bị? - Khéo léo, tinh tế khi đánh lừa Tào Tháo. Cùng với Tào Tháo, kẻ tìm, người trốn trong cuộc bàn luận về anh hùng. La Quán Trung đã rất tài hoa khi khắc hoạ Lưu Bị, cũng “giật mình” đánh rơi cả thìa đũa, rồi lại” ung dung cúi nhặt”  Lưu Bị cũng là một con người bình thường với những cảm xúc rất thật. Và ông, với bản lĩnh, cá tính, trí tuệ hơn người đã làm nên khí phách một anh hùng.
  3. - Đa nghi, nham hiểm và tàn bạo. Đồng thời cũng rất ngoan cường, 2) Nhân vật Tào Tháo: thông minh.Y càng thông minh bao - Tại sao nói Tào Tháo lòng dạ nham nhiêu thì càng đa nghi bấy nhiêu, hiể m, tâm địa đen tối, gian hùng thời càng cơ trí bao nhiêu thì càng nham hiể m bấy nhiêu, càng ngoan cườn g loạn? bao nhiêu thì càng tàn bạo bấy nhiêu.--> Gian hùng. -Mời Lưu Bị uống rượu để phát hiện anh hùng để tiêu diệt gian ác, thâm hiể m, mưu mô. Thấy được thái độ” khiển trách và đùa cợt của tác giả đối với Tào Tháo. - Nghệ thuật kể chuyện hết sức hấp dẫn. - Kết cấu hợp lí, cân xứng, thu hút. - Xây dựng nhân vật cá tính, độc đáo. II) Nghệ thuật:
  4. - Qua đoạn trích, em có nhận xét về nghệ thuật viết văn. 3) Củng cố: - Em hãy so sánh những nét cơ bản về tính cách của Tào Tháo và Lưu Bị. 4) Dặn dò: - Soạn “ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”.
Đồng bộ tài khoản