Thận trọng khi dùng loperamid trị tiêu chảy

Chia sẻ: Xeko Xeko | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
13
download

Thận trọng khi dùng loperamid trị tiêu chảy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Loperamid (lô-pe-ra-mit) là thuốc được sử dụng rộng rãi trong nhân để trị tiêu chảy. Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng: viên nang, viên nén, dung dịch uống. Do chưa có sự hiểu biết đầy đủ về thuốc nên có khá nhiều người (kể cả cán bộ y tế cơ sở) đã sử dụng thuốc này trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ và đã có trường hợp gây tai biến. Tác dụng của loperamid Loperamid có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hoá và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Bên cạnh đó thuốc còn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thận trọng khi dùng loperamid trị tiêu chảy

  1. Thận trọng khi dùng loperamid trị tiêu chảy Loperamid (lô-pe-ra-mit) là thuốc được sử dụng rộng rãi trong nhân để trị tiêu chảy. Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng: viên nang, viên nén, dung dịch uống. Do chưa có sự hiểu biết đầy đủ về thuốc nên có khá nhiều
  2. người (kể cả cán bộ y tế cơ sở) đã sử dụng thuốc này trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ và đã có trường hợp gây tai biến. Tác dụng của loperamid Loperamid có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hoá và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, làm giảm lượng phân. Vì thế loperamid được chỉ định để chữa triệu chứng các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng tiêu chảy mạn tính. Tuy nhiên trong điều trị tiêu chảy cấp loperamid không phải là thuốc thay thế liệu pháp bù nước cho nên không được sử dụng như là thuốc thay thế oresol.
  3. Phát và tư vấn dùng thuốc miễn phí cho vùng cao Thừa Thiên - Huế. Loperamid là một dạng opiat tổng hợp ở liều bình thường có rất ít tác dụng trên thần kinh trung ương vì thế nếu sử dụng thuốc hợp lý không sợ tình trạng quen thuốc dẫn đến lệ thuộc thuốc. Chính vì điều này mà nó được khuyến cáo sử dụng thay thế viên opizoic (chế phẩm của thuốc phiện trước kia hay dùng) trong điều trị tiêu chảy.
  4. Tuy nhiên đối với các trường hợp: mẫn cảm với thuốc, khi có tổn thương gan, hội chứng lỵ, bụng trướng, viêm đại tràng nặng không được dùng thuốc này. Và các tai biến có thể xảy ra Các tác dụng không mong muốn của thuốc thường gặp chủ yếu ở đường tiêu hoá: khô miệng, táo bón, đau bụng, trướng bụng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra thuốc có thể gây dị ứng, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu... Đối với trẻ nhỏ có thể gặp các tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương (đặc biệt khi sử dụng quá liều): ngủ gật, trầm cảm, hôn mê... nếu nặng có thể gây suy hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Vì thế thuốc được khuyến cáo không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, và không sử dụng thường xuyên điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ em.
  5. Tốt nhất khi có bệnh cần phải đi khám để người bệnh được dùng thuốc thích hợp.
Đồng bộ tài khoản