intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thành phần hóa sinh học của cây xương rồng gai ở Bình Thuận

Chia sẻ: Hân Hân | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

80
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung bài viết là giới thiệu một số kết quả nghiên cứu về thành phần hóa sinh của loại cây xương rồng. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài viết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thành phần hóa sinh học của cây xương rồng gai ở Bình Thuận

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ<br /> <br /> THÀNH PHẦN HÓA SINH HỌC CỦA CÂY XƢƠNG RỒNG GAI Ở BÌNH THUẬN<br /> Đinh Hữu Đông<br /> Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh<br /> TÓM TẮT<br /> X ơng rồng gai là m t loài cây có giá tr s dụng trong nhiều lĩnh vự khá nh u…Trong nghi n ứu<br /> này gi i thiệu m t số kết quả nghiên cứu về thành phần hóa sinh của loại cây này. Ở x ơng rồng g i, h m l ợng<br /> ch t khô chiếm 6,81 ÷ 7,21%, h m l ợng n c tự do chiếm 51,84 ÷ 60,07%; h m l ợng n c liên kết<br /> 32,10÷39,29%; v pH ạt từ 4,3 ÷ 5,0; h m l ợng khoáng tổng số th y ổi trong khoảng 20,01 ÷ 21,88%, hàm<br /> l ợng nitrogen tổng số chiếm 0,321 ÷ 0,654 mg% cao nh t trong gi i oạn tr ởng th nh, h m l ợng lipid<br /> 1,03÷2,03% v ạt cao nh t ở thân non; h m l ợng protein d o ng trong khoảng 0,415 ÷ 0,867mg%; hàm<br /> l ợng cellulose chiếm 14,1÷17,46%, h m l ợng roten ạt từ 18,15 ÷ 20,06g/100g m u và không chênh lệch<br /> nhiều giữ á gi i oạn sinh tr ởng H m l ợng vitamin C ạt 121,3 ÷ 195,7mg/100g m u g p 4 lần nh<br /> m<br /> và chứ ầy ủ l ợng amino axit cần thiết ho ơ thể cùng 5% ch t chống oxi h fl vonoid Đ c biệt h m l ợng<br /> ch t xơ hiếm khoảng 48.5% chứa trong rễ, cành, hoa, quả và gai của cây. Trong cây r t giàu ch t chống oxy<br /> hóa, nó giúp cân b ng holesterol v<br /> ờng trong máu.Đây l<br /> ầu tìm hiểu về giá tr dinh d ỡng của m t<br /> loại cây có giá tr , cần ợc nghiên cứu sâu hơn<br /> Từ kh : X ơng rồng, phân tích, thành phần, saponin, flavonoid, antioxidants.<br /> <br /> BIOCHEMICAL COMPOSITION OF CACTUS THORN<br /> IN BINH THUAN PROVINCE<br /> ABSTRACT<br /> Cactus thorn is a valueble plant in various fields. This study present some results of biochemical<br /> composition of this plant, which are shown with these figures: dry weigh about 6,81 ÷7,21%, free water content<br /> 51,84 ÷ 60,07%, and structural water 32,10 - 39,29%, pH from 4,3 to 5,0. The total mineral content in this plant<br /> varies between 20,01 ÷ 21,88%. The total nitrogen content is 0,321 ÷ 0,654mg% wich is the highest in the<br /> mature period. The lipid content is 1,03 ÷ 2,03% and protein approximetly 0,415 ÷ 0,867mg%.Cellulose<br /> contibutes to percentage 14,1 ÷ 17,46%,caroten from 18,15 to 20,06g/100g,which does not much varies omong<br /> the growing periods. This plant hasthe vitamine C content of 121,3 ÷ 195,7mg per 100gram by 4 times sample<br /> containing alove vera and containing all of amino acid necessary fof the body with 5% flavonoid antioxidants.<br /> Thus, it is rich in antioxidants, helps normalize cholesterol and blood sugar. It may be assumed that cactus thorn<br /> is a plant of considerably great value and should be hard studied.<br /> Keywords: Cactus, analyse, composition, saponin, flavonoid, antioxidants<br /> <br /> 1. Giới thiệu<br /> Trong tiếng Anh, từ cactus (x ơng rồng) bắt nguồn từtiếng Hy Lạp cổ Κακτος k ktos,<br /> dùng ể chỉ những loài cây kế<br /> g i, c biệt là cây kế a-ti-sô, v s u<br /> ợ dùng ể gọi<br /> hung ho lo i<br /> g i n y (do C rolus Linn eus khám phá năm 1753, n y thu c họ<br /> M mmill ri ) Đây l m t lo i x ơng rồng có giá tr kinh tế không kém các loài rau củ quả<br /> khác. Nhiều nghiên cứu cho th y x ơng rồng gai(cactus thorn) n ợc ứng dụng trong các<br /> lĩnh vự khá nh d ợc phẩm, mỹ phẩm, y họ …Ngo i r x ơng rồng g i n ợc dùng làm<br /> thứ ăn ho ng ời nh m t loại r u t ơi th y thế hay thứ ăn khô, ồ h p, thứ ăn gi s ,<br /> phân n…Lo i ây n y r t thích hợp v sinh tr ởng nh nh tr n vùng t khô hạn, vì vậy<br /> h ng n ợc trồng ể cải tạo và che phủ t[16, 18, 20].<br /> Bình Thuận là vùng khí hậu khô c n, hơn 50% diện tí h l ồi cát khô. Vì vậy loài thực<br /> vật này là giống x ơng rồng thuần chủng<br /> tr ng ủa Bình Thuận. Có sức sống mạnh mẽ,<br /> ch u ựng ợc thời tiết khắc nghiệt d i -20°C khác v i các loại x ơng rồng khác không<br /> ch u ựng ợ Sinh tr ởng trên những vùng t ngoài tự nhiên, sức kháng sâu bệnh tốt nên<br /> hoàn toàn không s dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, là thực vật<br /> <br /> TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & THỰC PHẨM - SỐ 03/2014<br /> <br /> 27<br /> <br /> KHOA HỌC CÔNG NGHỆ<br /> <br /> sống lâu năm trong thi n nhi n Trong quá trình sinh tr ởng tr n t l n át v<br /> t hoàng thổ<br /> v i khí hậu khắc nghiệt<br /> tí h lũy ợc nhiều thành phần hiệu quả ối v i sức khỏe con<br /> ng ời.<br /> <br /> Hình 1. Cây xƣơng rồng gai<br /> Hiện nay ở Việt Nam có r t ít những nghiên cứu về giống cây này và những nghiên cứu<br /> m i chỉ dừng lại ở mứ ơn giản Trong khi<br /> x ơng rồng gai là m t loài cây có phổ biến<br /> ở Bình Thuận m h<br /> ợc nghiên cứu v kh i thá Phân tí h nh l ợng “M t số thành<br /> phần h sinh trong x ơng rồng gai ở Bình Thuận” l nghiên cứu tạo tiền ề cho những<br /> nghiên cứu tiếp theo nh “trí h ly á h t có hoạt tính sinh họ trong x ơng rồng gai ở Bình<br /> Thuận ứng dụng trong thực phẩm” Vì vậy nghiên cứu này là hết sức cần thiết.<br /> 2. Vật liệu và phƣơng pháp nghiên cứu<br /> 2.1. Đối tƣợng nghiên cứu<br /> Theo tổ chức quốc tế nghiên cứu về thực vật mọng n c hay ICSG, họ x ơng rồng bao<br /> gồm 125 ến 130 hi, 1400 ến 1500 loài, thu c 4 phân họ v 9 tông Cây x ơng rồng gai ở<br /> Bình Thuận thu c họ Cactacace, B Carryophyllales, L p Magrnoliopsida và Ngành<br /> Magrnoliophyta [2, 3, 24]<br /> Đối t ợng nghiên cứu là: cây x ơng rồng gai ở Bình Thuận (Cactus thornở Bình<br /> Thuận) Ch ng ợc thu nhận tại 3 vùng khác nhau v i 3<br /> tuổi khá nh u l non, tr ởng<br /> thành và già tại Bình Thuận.<br /> B phận dùng ể phân tích nghiên cứu l thân x ơng rồng ở các giai oạn non, tr ởng<br /> thành và già. Sau khi r a sạch tạp ch t, phân loại và tiến h nh phân nh thành từng loại.<br /> Chúng tôi tiến hành xay nhỏ, ghi nhãn, ngày l y m u… từng lô riêng biệt và bảo quản. Mỗi<br /> m u thí nghiệm ợc l y l 100ml, ợ nh danh khoa học nh s u:<br /> M u x ơng rồng non: XRN1,XRN2, XRN3…<br /> M u x ơng rồng tr ởng thành: XRT1, XRT2, XRT3…<br /> M u x ơng rồng già: XRG1, XRG2, XRG3…<br /> 2.2 Phƣơng pháp nghiên cứu[12, 13; 14]<br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng Protein theo ph ơng pháp L wry<br /> <br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng Lipid theo ph ơng pháp Soxhlet<br /> <br /> TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & THỰC PHẨM - SỐ 03/2014<br /> <br /> 28<br /> <br /> KHOA HỌC CÔNG NGHỆ<br /> <br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng N tổng số theo ph ơng pháp Kejnd hl<br /> <br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng P theo ph ơng pháp so m u Xeruleo-Molipdic<br /> <br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng<br /> <br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng Cellulose theo ph ơng pháp thủy phân b ng acid mạnh<br /> <br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng Vit min C theo ph ơng pháp huẩn<br /> <br /> - Xá<br /> <br /> nh h m l ợng n<br /> <br /> ờng kh theo ph ơng pháp Bertr nd<br /> <br /> c tự do v n<br /> <br /> c liên kết theo ph ơng pháp trọng l ợng<br /> <br /> - Xá<br /> nh h m l ợng tro, ch t xơ v Nitơ tổng<br /> tiêu chuẩn AOAC (1990)<br /> - Xá<br /> <br /> v i Iode<br /> <br /> ợ xá<br /> <br /> nh theo á ph ơng pháp<br /> <br /> nh h m l ợng Caroten theo ph ơng pháp sắc ký lỏng cao áp (HPLC).<br /> <br /> 2.3. Bố trí thí nghiệm và xử lý số liệu<br /> Thí nghiệm<br /> Trang<br /> <br /> ợc thực hiện tại Trung tâm thí nghiệm thự h nh, tr ờng Đại học Nha<br /> <br /> Các thí nghiệm<br /> không quá 5% S u<br /> 3.<br /> <br /> ợc bố trí hoàn toàn ng u nhiên và ợc l p lại ít nh t 3 lần Đ sai số<br /> á kết quả thu ợc là trung bình c ng giữa các lần thí nghiệm.<br /> <br /> Kết quả và thảo luận<br /> <br /> 3.1. Hàm lƣợng protein, vitamin C và đƣờng khử trong xƣơng rồng gai<br /> Cây x ơng rồng gai nói chung, thân (mà ng ời t n th ờng gọi là lá) là b phận ợc s<br /> dụng chủ yếu của cây. Kết quả phân tí h ợc thể hiện trong bảng 1 cho th y nh s u: h m<br /> l ợng protein trong x ơng rồng g i d o ng trong khoảng 0,046 ến 0,867g/100g m u.<br /> Trong thân, h m l ợng này nhiều hơn trong quả và cao nh t là ở thân gi i oạn<br /> non(0,046g/100g m u) và th p nh t ở thân gi i oạn già(2,202 ÷ 0,415g/100g m u). Ở gai<br /> h m l ợng protein chỉ chiếm 0,046g/100g m u.<br /> Trong cùng m t gi i oạn sinh tr ởng, h m l ợng protein ở phần vỏ thân<br /> phần th t (Ri ng nh non h phân hi th nh thân, n n phải phân tích cả thân).<br /> <br /> o hơn ở<br /> <br /> So v i h m l ợng protein trong ây nh<br /> m, m t loài cây cùng nhóm thực vật CAM<br /> (Crassuarance Acid Metabolism) v i x ơng rồng (0,190 ÷ 0,285g/100g m u) thì thành phần<br /> này trong x ơng rồng o hơn từ 3 ến 4 lần.<br /> Bảng 1. Hàm lượng protein, vitaminC và đường khử trong các bộ phận khác nhau của<br /> xương rồng gai<br /> Mẫu thí nghiệm<br /> Thân non<br /> Thân tr ởng th nh<br /> Thân già<br /> Gai<br /> <br /> Bộ<br /> phận<br /> Cả thân<br /> <br /> Protein hòa tan<br /> (g/100g mẫu tươi)<br /> 0,867 ± 0,015<br /> <br /> Vitamine C<br /> (mg/100g mẫu tươi)<br /> 195,7 ± 15,3<br /> <br /> Đƣờng khử<br /> (g/100g mẫu tươi)<br /> 0,248 ± 0,003<br /> <br /> Vỏ<br /> Th t<br /> Vỏ<br /> Th t<br /> Cả g i<br /> <br /> 0,623 ± 0,018<br /> 0,478 ± 0,006<br /> 0,415 ± 0,013<br /> 0,202 ± 0,009<br /> 0,046 ± 0,014<br /> <br /> 127,8 ± 8,6<br /> 184,4 ± 5,7<br /> 135,4 ± 4,5<br /> 121,3 ± 2,3<br /> 31,6 ± 2,2<br /> <br /> 0,588 ± 0,012<br /> 0,991 ± 0,014<br /> 0,365 ± 0,007<br /> 0,311 ± 0,015<br /> 0,102 ± 0,036<br /> <br /> H m l ợng vit min C trong x ơng rồng gai biến<br /> ng trong khoảng 121,3 ến<br /> 195,7mg% tùy theo gi i oạn phát triển của cây.Thành phần này cao nh t ở thân non<br /> TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & THỰC PHẨM - SỐ 03/2014<br /> <br /> 29<br /> <br /> KHOA HỌC CÔNG NGHỆ<br /> <br /> (195,7mg%) và th p nh t trong thân già (121,3mg%). Ở g i h m l ợng vitamin C là th p hơn<br /> hẳn, chỉ có 31,6mg%.<br /> Thành phần thứ ba phải kể ến trong x ơng rồng g i l h m l ợng ờng kh chiếm từ<br /> 0,248 ÷ 0,991g/100g m u H m l ợng này cao nh t ở thân tr ởng thành(0,588 ÷ 0,991g/100g<br /> m u), trong<br /> phần th t h m l ợng ờng kh<br /> o hơn phần vỏ C n h m l ợng này trong<br /> thân gi , thân non ũng nh ở th t, vỏ và các thành phần khác của chúng sai khác nhau không<br /> áng kể.<br /> 3.2. Hàm lƣợng lipid, nitrogen(N) và phospho(P) tổng số trong xƣơng rồng gai<br /> Kết quả phân tí h thu ợc trong bảng 2 cho th y: h m l ợng lipid củ x ơng rồng gai<br /> cao nh t là là ở phần non (2,03%). Ở các phần thân còn lại, h m l ợng lipid chiếm 1,33 ến<br /> 1,72% v không khá nh u áng kể. Theo các nghiên cứu về cactus ở Châu Mỹ, h m l ợng<br /> lipid trong thân chiếm khoảng 1÷ 4g 100g khô, t ơng tự thành phần n y trong x ơng rồng<br /> gai ở Bình Thuận [6, 8].<br /> Bảng 2. Hàm lƣợng lipid, N, P và khoáng tổng trong xƣơng rồng gai<br /> Mẫu thí nghiệm<br /> Thân non<br /> Thân tr ởng th nh<br /> Thân già<br /> <br /> Lipid<br /> (%)<br /> 2,03 ± 0,70<br /> 1,33 ± 0,75<br /> 1,72 ± 0,38<br /> <br /> N tổng<br /> (g%)<br /> 0,321 ± 0,005<br /> 0,654 ± 0,013<br /> 0,483 ± 0,014<br /> <br /> P tổng<br /> (mg%)<br /> 12,53 ± 0,34<br /> 8,98 ± 0,52<br /> 6,30 ± 0,20<br /> <br /> Khoáng tổng<br /> (%)<br /> 20,01 ± 0,70<br /> 21,25 ± 0,52<br /> 21,88 ± 0,83<br /> <br /> H m l ợng nitrogen chiếm 0,321 ÷ 0,654% trọng l ợng khô và cao nh t trong gi i oạn<br /> tr ởng thành.<br /> H m l ợng phospho th p nh t ở thân già(6,3mg%) và cao nh t trong thân non chiếm<br /> 12,53mg%.<br /> Thành phần khoáng trong x ơng rồng gai ở á gi i oạn non, gi , tr ởng thành là khác<br /> nh u không áng kể, chiếm từ 20,01 ÷ 21,88% trọng l ợng khô. Tài liệu tổng hợp cho th y<br /> h m l ợng khoáng trong x ơng rồng gai theo nghiên cứu của nhiều tác giả th y ổi từ<br /> 19,0÷23,5%[2, 24]. So v i nhiều thực vật khác, sự có m t h m l ợng khoáng o trong x ơng<br /> rồng gai là m t iều áng qu n tâm<br /> 3.3. Hàm lƣợng chất khô, cellulose và caroten trong xƣơng rồng gai ở những giai đoạn<br /> phát triển khác nhau<br /> Dù sống trong iều kiện khô c n khắc nghiệt, xong x ơng rồng gai v n thu c nhóm<br /> thực vật mọng n c nên thành phần cellulose của nhóm thực vật n y t ơng ối th p so v i<br /> á lo i khá Tuy nhi n h m l ợng cellulose thể hiện trong bảng 3 (14,10 ÷ 17,46% trọng<br /> l ợng khô) o hơn so v i nh<br /> m (7÷11% trọng l ợng khô) và th p hơn dứa dại(19,8%<br /> trọng l ợng khô) [1, 3, 6].<br /> Bảng 3. Hàm lượng chất khô, cellulose và caroten trong xương rồng gai<br /> Mẫu thí nghiệm<br /> Ch t khô(%)<br /> Cellulose(%)<br /> Caroten(g/100mẫu)<br /> <br /> Thân non<br /> 6,81 ± 0,10<br /> 14,10 ± 0,12<br /> 18,15 ± 0,13<br /> <br /> Thân trƣởng thành<br /> 6,93 ± 0,13<br /> 15,12 ± 0,11<br /> 19,12 ± 0,14<br /> <br /> TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & THỰC PHẨM - SỐ 03/2014<br /> <br /> Thân già<br /> 7,21 ± 0,12<br /> 17,46 ± 0,15<br /> 20,06 ± 0,17<br /> <br /> 30<br /> <br /> KHOA HỌC CÔNG NGHỆ<br /> <br /> Cùng v i khả năng sinh tr ởng và phát triển tr n á vùng t x u và khô hạn, sự có<br /> m t của các thành phần hóasinh ở trong thân x ơng rồng gai có thể giải thích lý do ở nhiều<br /> n c Châu Phi nói chung và Miền Trung Việt N m ( c biệt là Bình Thuận) n i ri ng , x ơng<br /> rồng g i ợc xem là m t ối t ợng dùng che phủ và cải tạo t có giá tr .<br /> H m l ợng ch t khô củ x ơng rồng g i d o<br /> lệ h áng kể giữ á gi i oạn phát triển của thân.<br /> <br /> ng từ 6,81 ến 7,21% và không chênh<br /> <br /> H m l ợng caroten trong x ơng rồng gai chiếm từ 18,15 ÷ 20,06g/100g m u l<br /> biệt quan tâm trong những nghiên cứu tiếp theo.<br /> <br /> iều<br /> <br /> c<br /> <br /> 3.4. Hàm lƣợng nƣớc tự do, nƣớc liên kết và pH trong xƣơng rồng gai<br /> Kết quả ở bảng 4 cho th y h m l ợng n<br /> trong thân x ơng rồng gai chiếm tỉ lệ<br /> l n(91,13÷ 92,17%) ở cả m u non, tr ởng thành và già, tuy không có sự chênh lệ h áng kể<br /> giữ á gi i oạn Trong khi<br /> h m l ợng n c tự do trong thân x ơng rồng gai lại giảm<br /> dần từ thân non (60,07%) ến thân gi (51,84%), n h m l ợng n c liên kết thì biến ng<br /> theo xu h ng ng ợc lại.<br /> Bảng 4. Hàm lượng nước tự do, nước liên kết và pH ở các giai đoạn sinh trưởng<br /> khác nhau của xương rồng gai (% trọng lượng tươi)<br /> Nƣớc tổng số<br /> Nƣớc tự do<br /> Nƣớc liên kết<br /> Mẫu thí nghiệm<br /> pH<br /> (%trọng l ợng t ơi)<br /> (%)<br /> (%)<br /> Thân non<br /> 92,17 ± 4,00<br /> 60,07 ± 1,49<br /> 32,10 ± 1,43<br /> 5,0<br /> Thân tr ởng<br /> 91,82 ± 3,90<br /> 56,71 ± 2,35<br /> 35,11 ± 3,46<br /> 4.5<br /> thành<br /> Thân già<br /> 91,13 ± 3,50<br /> 51,84 ± 0,75<br /> 39,29 ± 0,28<br /> 4.3<br /> Đ pH trong x ơng rồng gai giảm dần theo sự phát triển của cây từ thân non(5,0) ến<br /> khi già còn là (4,3).<br /> Do x ơng rồng gai thu c nhóm thực vật mọng n<br /> n n h m l ợng n c tổng số chiếm<br /> tỉ lệ l n(hơn 90%) l hợp lý. Tỉ lệ n c tự do so v i n c liên kết ở gi i oạn non là 1,87%,<br /> gi i oạn tr ởng thànhlà 1,62%, và ở gi i oạn già là 1,32%; th p hơn nhiều so v i m t số ối<br /> t ợng<br /> nghi n ứu H m l ợng n c liên kết trong cây có liên quan ch t chẽ t i khả năng<br /> chống ch u, nh t là khả năng h u hạn và ch u nóng củ x ơng rồng n i hung v x ơng rồng<br /> gai ở Bình Thuận nói riêng[6,8,17].<br /> 3.5 So sánh thành phần một số chất có trong xƣơng rồng giữa Việt Nam và Châu<br /> Phi[1,3,9,19]<br /> Bảng 5. Bảng so sánh thành phần nước, proein, lipid, khoáng<br /> Nƣớc tổng<br /> Protein<br /> Lipid<br /> Khoáng tổng<br /> Thành phần<br /> (%)<br /> (%)<br /> (%)<br /> số(%trọng l ợng t ơi)<br /> X ơng rồng Châu Phi<br /> 5,2 - 5,8<br /> 1,2 - 1,7<br /> 17,3 - 19,6<br /> 91,5 - 92,0<br /> X ơng rồng Việt N m<br /> 6,3 - 12,5<br /> 1,33 - 2,03 20,01 - 21,88<br /> 91,12 - 92,17<br /> Nhìn bảng 5 ta th y h m l ợng n ctổng trong x ơng rồng giữa Việt Nam và Châu Phi<br /> t ơng ối nh nh u Nh ng th nh phần protein, lipid và khoáng tổng trong x ơng rồng gai ở<br /> Bình Thuận lại o hơn hẳn so v i x ơng rồng Châu Phi.<br /> <br /> TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & THỰC PHẨM - SỐ 03/2014<br /> <br /> 31<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2