Thiết lập đường thở cấp cứu (Phần 5)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
77
lượt xem
23
download

Thiết lập đường thở cấp cứu (Phần 5)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biến chứng của đặt NKQ: Biến chứng cấp (1). Giảm Oxy máu: - Do thủ thuật kéo dài, có hoặc không có cho oxy trước - NKQ đi lệch Khi không oxy hoá máu đầy đủ, tổn thương não xảy ra trong vòng 2 -3 phút. Giảm Oxy máu cũng gây rối loạn nhịp. (2). NKQ lệch hướng (vào thực quản hoặc vào phế quản gốc bên phải). Do đó sau đặt cần kiểm tra vị trí của ống. Biến chứng cấp: (3). Nhịp chậm do phản xạ tăng trương lực đối giao cảm, chủ ýêu xảy ra ở trẻ em. Cho Atropine...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thiết lập đường thở cấp cứu (Phần 5)

  1. BIẾN CHỨNG CỦA ĐẶT NKQ Biến chứng cấp (1). Giảm Oxy máu: - Do thủ thuật kéo dài, có hoặc không có cho oxy trước - NKQ đi lệch Khi không oxy hoá máu đầy đủ, tổn thương não xảy ra trong vòng 2 -3 phút. Giảm Oxy máu cũng gây rối loạn nhịp. (2). NKQ lệch hướng (vào thực quản hoặc vào phế quản gốc bên phải). Do đó sau đặt cần kiểm tra vị trí của ống.
  2. BIẾN CHỨNG CỦA ĐẶT NKQ Biến chứng cấp (3). Nhịp chậm do phản xạ tăng trương lực đối giao cảm, chủ ýêu xảy ra ở trẻ em. Cho Atropine (0,02mg/kg) trước ngừa được biến chứng này (4). Tăng áp lực nội sọ là hậu quả trực tiếp của soi thanh quản trực tiếp. Nguyên nhân chưa biết. Lidocain được sử dụng trong tình huống này nhưng chưa được chứng minh thêm. Liều: 1,5 – 2mg/kg IV, cho trước khi đặt khi tình trạng BN cho phép.
  3. BIẾN CHỨNG CỦA ĐẶT NKQ Biến chứng cấp (5). Biến chứng cơ học trực tiếp: rách môi, chấn thương thành sau họng, gãy răng. Nôn có thể gây viêm phổi hít, nguy cơ hít tăng ở BN đường thở khó và dạ dày đầy, thường gặp BN béo phì và có thai. Tràn khí màng phổi hiếm xảy ra, thường liên quan đến thông khí áp lực dương.
  4. BIẾN CHỨNG CỦA ĐẶT NKQ Biến chứng cấp (6). Co thắt thanh quản: khi đưa lưỡi đèn hoặc ống NKQ qua 2 dây thanh âm. Điều này thường xảy ra trên BN tỉnh và không được vô cảm. Vô cảm tại chổ bằng Lidocain ngừa được biến chứng này. Nếu co thắt thanh quản xảy ra trong lúc đặt, nên lấy laryngoscope ra và thông khí áp lực dương. Nếu không hiệu quả, dùng thuốc liệt cơ ngay như succhinylcholine.
  5. BIẾN CHỨNG CỦA ĐẶT NKQ Biến chứng cấp (7). Rò rĩ khí qua miệng và mũi BN. Nếu bóng chèn (cuff) bị hư, cần thay thế ống NKQ khác. Nếu bóng chèn ở giữa hoặc trên dân thanh âm, xả hơi và đưa NKQ vào lại.
  6. BIẾN CHỨNG CỦA ĐẶT NKQ Biến chứng muộn (1). Viêm tai mủ, viêm xoang. (2). Hoại tử môi, mũi, khí quản. (3). Hẹp thanh quản. (4). Dò khí quản-thực quản, khí quản-động mạch vô danh. (5). Liệt dây thanh. (6). Nhuyễn khí quản, phù vùng thanh thiệt, hẹp khí quản.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản