Thịt CỌP và các phương thuốc từ Cọp
lượt xem 5
download
Giá cả hiện tại trên thị trường VN là 1kg thịt cọp tươi khoảng 20 triệu (1,120 USD), 1 kg xương=15 triệu..1 lạng cao hổ cốt khoảng 20 triệu.. Tại VN, cọp gần như đã bị tuyệt chủng và được liệt kê trong danh sách bảo vệ, cấm săn bắn, mua bán.. Cao hổ cốt được xem là món quà dùng để hối lộ, cầu cạnh các chuyện lớn mà giới đại gia quyền thế rất ưa thích.. Báo Malaysia: Ngày 5 tháng 1 năm 2009, Cảnh sát Thái đã bắt giữ một xe chuyên chở 4 bộ xương...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Thịt CỌP và các phương thuốc từ Cọp
- Thịt CỌP và các phương thuốc từ Cọp Giá cả hiện tại trên thị trường VN là 1kg thịt cọp tươi khoảng 20 triệu (1,120 USD), 1 kg xương=15 triệu..1 lạng cao hổ cốt khoảng 20 triệu.. Tại VN, cọp gần như đã bị tuyệt chủng và được liệt kê trong danh sách bảo vệ, cấm săn bắn, mua bán.. Cao hổ cốt được xem là món quà dùng để hối lộ, cầu cạnh các chuyện lớn mà giới đại gia quyền thế rất ưa thích.. Báo Malaysia: Ngày 5 tháng 1 năm 2009, Cảnh sát Thái đã bắt giữ một xe chuyên chở 4 bộ xương cọp đã bỏ đầu từ Malaysia sang Thái, các bộ xương này sẽ được đưa lậu sang Trung Hoa..Giá 1 kg xương vào khoảng 400 USD.. Taiwan tuy không có cọp trong hoang dã nhưng lại nhập cảng rất nhiều xương cop và cả cọp sống..nhập lậu từ Thái lan. Hiện nay tại đảo quốc này có khoảng 80 con cọp được nuôi tại các chuồng..tư nhân và dĩ nhiên sẽ bị hạ thịt khi chủ nhân thích! Trung Hoa, tuy cũng ký vào những hiệp định bảo vệ thú đang có nguy cơ tuyệt chủng như cọp, tê giác nhưng lại là nơi ..hạ thịt cọp nhiều nhất trên
- thế giới. Việc thi hành luật pháp về cấm săn bắn thú hoang dã rất tùy tiện và lỏng lẻo..Ngoài ra Chính phủ còn thiết lập các Trung tâm, Trại nuôi cọp.. và tại các nơi này việc hạ thịt cọp vẫn thường xẩy ra..những khách du lịch vẫn có thể ăn thịt cọp tươi hoặc mua rượu xương cọp thứ 'thật'..với những giải thích là được bào chế từ cọp chết..vì tai nạn.. Phóng viên Báo Sunday Telegraph (7 tháng 6 năm 2008) ghi nhận rược chế với xương cọp đã được bán ngay tại Trung tâm Bảo tồn Thú hoang dã ở Qinhuangdao gần khu du lịch Beidaihe, Tỉnh Hà Bắc với giá 240 USD cho 500 ml và phải mua ít nhất là 3 chai. Rượu được giải thích là pha chế từ cọp bị chết trong các tai nạn (?) và đã đưọc ngâm trong gần 2 năm. Hiện nay Trung tâm này đang nuôi từ 40 đến 50 con cọp. Một số du khách còn cho biết là họ cũng được mời thưởng thức món thịt cọp tươi trong các thực đơn đặc biệt... Cọp và thịt cọp: Đặc tính sinh học: Cọp hay Hổ . Panthera tigris thuộc họ sinh vật Felidae là một thú ăn thịt, lớn và khỏe, nặng 100-250 kg. Thân thẳng và dài 1.3-2.5 m. Đầu to, cổ và tai ngắn, mắt sáng, chân dài và khỏe có móng vuốt nhọn sắc. Đuôi dài 0.6-0.7 m. Bộ lông màu vàng nhạt đến vàng xám-nâu vó vằn đan hoặc nâu- đen, toàn đuôi có vòng nâu-đen, không đều. Bụng, sau tai, cằm và họng màu
- trắng nhạt..Cọp cái mang thai khoảng 3 tháng rưỡi, và sanh mỗi lứa từ 2-4 con. Mỗi lứa có thể từ 2-3 năm. Cọp con trưởng thành sau 2-3 tuổi . Cọp có thể sống khoảng 30 năm. Cọp Nam Trung Hoa là loài nhỏ nhất, con đực chỉ dài tối đa 2.6 m nặng 150 kg và con cái 2.3m nặng 110 kg. Theo thống kê của Tổ chức CITES (Convention on International Trade in Endangered Specie of Wild Fauna and Flora) năm 1989 thì số lượng cọp trên toàn cầu chỉ còn được khoảng 6000 con. Ba trong số 8 loài phụ gồm Cọp Javan, Bali và Caspian đã bị tuyệt chủng .. Báo cáo năm 1992 của Tổ chức WCMC (World Conservation Monitoring Center) về thống kê số liệu các loài đang bị đe dọa tuyệt diệt ghi nhận : - Panthera tigris altaica = Cọp Tây bá lợi Á hay Amur, chỉ còn chừng 230-400 con, sinh sống trong vùng Tây bá lợi Á và Đông-Bắc Trung Hoa, - P.tigris amoyensis= Cọp Nam Trung Hoa 30-50 con - P. tigris balica = Cọp Bali đã bị tuyệt diệt trong Thập niên 1940 - P. tigris corbetti = Cọp Đông dương, 1000-1500 con. Tại Việt Nam, cọp hiện sinh sống trong vùng biên giới Việt-Lào và xuất hiện tại vài nơi như Lâm đồng, Nghệ An, Quảng trị
- - P. tigris sondaica = Cọp Java đã tuyệt chủng trong thập niên 1980 - P. t. sumatrae = Cọp Sumatra 500-1000 con - P.t. tigris= Cọp Bengal hay Ấn độ 3000 con - P. t. virgata = Cọp Caspian tuyệt chủng trong thập niên 1970. Cọp Sumatra là loài duy nhât còn lại trong số 3 loài phụ sinh sống tại Indonesia. Các nhà nghiên cứu về cọp cho rằng con số cọp ước lưọng còn sống sót chỉ trong khoảng 400 đến 600 con và cũng đang bị săn bắn lậu và đi dần đến bị tuyệt diệt.. Cọp Đông Dương cũng bị săn lậu trên toàn cõi Đông Nam Á, đồng thời môi trường sinh sống của chúng cũng càng ngày càng bị thu hẹp. Tại Thái lan, nơi được xem là một đầu mối xuất cảng cọp và các sản phẩm từ thú rừng, con số cọp Đông Dương còn lại chỉ khoảng 250 con. Riêng tại Việt Nam, có ước lượng khoảng 300 con cọp bị hạ mỗi năm trong thập niên 1970 và bộ da được xuất cảng sang Trung Hoa.Trong năm 1992, da cọp đ ược bày và bán khá dễ dàng tại Sài gòn, Hà nội và Nha trang .Lào, Campuchea và Burma cũng xuất cảng da cọp. Tại Malaysia, con số cọp từ 3000 trong thập niên 50, tụt xuống còn khoảng 500 con. Chính phủ Malaysia đã dành một khu rừng cấm trên 50 ngàn cây số vuông và đặt ra những luật lệ khá nghiêm
- khắc như phạt tù đến 10 năm và phạt tiền đến 500 ngàn tiền Mã (khoảng 200 ngàn USD) cho những tay săn bắn cọp lậu Mã hy vọng số cọp sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Cọp Ấn độ hay cọp Bengal sống trong các khu rừng Bắc Ấn và Nepal, cho đến nay Project Tiger có thể được xem là khá thành công để giúp tái tạo số lượng cọp Bengal.Từ 1973 khi chương trình bắt dầu, Ấn chỉ còn chừng 1800 con cọp, và đến 1989 con số đếm được lên đến trên 4000 con chiếm hơn 1/2 tổng số cọp còn lại trên thế giới. Tuy nhiên nạn săn bắn lậu vẫn còn đang là vấn đề đáng quan ngại.. Thịt cọp: Vì cọp là một loài đang được bảo vệ trên toàn thế giới nên thịt cọp là một món 'hàng đặc biệt' không được quảng cáo và chỉ có thể được thưởng thức trong những trường họp cọp 'nuôi' bị' tai nạn..' Du khách đã được mời ăn thịt cọp (tháng 2/2006) khi một con cọp bị xe bus chuyên chở du khách đụng chết tại Công viên Dã thú Thượng Hải, và xẻ thịt còn xương để ngâm rượu. Tại Trang trại nuôi thú hoang dã 'Xiongsen Bear and Tiger Mountain Village gần Quế lâm, thịt cọp được bán ngay tại Nhà hàng. Đây cũng là nơi
- chế biến rượu hổ cốt quan trọng nhất tại Hoa lục, có đến 400 thùng lớn mỗi thùng ngâm..một bộ xương cọp! Năm 2002, Trại nuôi thú hoang tại Sanya, Hải Nam, đã nhập khoảng 100 con cọp Bengal từ Vườn Bách thú Siracha, Thái lan với ý định nuôi và nhân giống để.. hạ thịt đưa ra thị trường.. ăn nhậu. Tại Nhật, trại nuôi cọp Tây bá lợi Á (Kosanjo-en) trên đảo Hokkaido ghi là nuôi 47 con cọp trong năm 1997, nhưng đến 1999 chỉ còn 9 con..và đến năm 2000 chỉ còn 4 con sống sót.. Số cọp mất đi đã được đưa ra thị truờng ăn nhậu, và thuốc Kampo..(cổ truyền Nhật) Thịt cọp hiện nay dược xem là một 'đặc sản' rất hiếm chỉ được bán tại những Nhà hàng nơi các Trại nuôi cọp, và nguồn gốc của thịt thường được giải thích là do cọp bị chết khi cắn xé nhau hay trong các tai nạn. Các món ăn thông thường là thịt cọp xào lăn, thịt cọp steak chiên, thịt cọp hầm và nấu súp.. Tại Đài loan, trong những năm cuối thập niên 80, cọp bị hạ thịt công khai và xẻ thịt bán tại những phiên chợ được quảng cáo rầm rộ. Thịt cọp được bán với giá 32-40 USD/catty, xương 600 USD/catty, xương chân 240 USD, huyết cọp 80 USD một chai 2 lít (một con cọp cho chừng 50 chai)
- Dương vật cọp 2400 USD. Ngày nay tuy cọp không bị xẻ thịt công khai nhưng vẫn..lén lút để cung cấp cho các vị phú gia..và trong số 100 con cọp trên đảo Đài loan, 40 con thuộc về tư nhân. Năm 1990, Lin Fu-An đã mua nguyên gánh xiệc Royal London Circus, khai là phá sản khi đến trình diễn tại Đài loan..Fu-An trở thành sở hữu chủ của 7 con sư tử, 7 con cọp và 4 con gấu..Khi cọp sanh, các cọp con hầu như..mất tích! Sau đó để tránh bị truy tố, Fu-An đã tặng hết số cọp (8) và sư tử (9) cho Vườn thú Đài Bắc.. Về phương diện dinh dưỡng, thịt cọp được xem là một loại thịt nạc:bắp đùi (phi lê) chứa đến 21.2 % chất đạm, khoảng 3.2 % chất béo (trong đó chất béo bão hòa chiếm 1.5%, chưa bảo hoà mono 1.1 % và poly 0.5%) , cholesterol 70mg/100 gram thịt. Thịt cọp cũng chứa các vitamins nhóm B kể cả B12 và nhiều khoáng chất như sắt, magnesium, kẽm.. Thịt cọp hay Hổ nhục theo quan niệm dược học cổ truyền có vị mặn, khí bình và không độc có thể trừ được 'âm tà',trị được buồn nôn, tăng sức. Mạnh Sần trong 'Thực liệu bản thảo' (đời Đường) ghi rằng ăn thịt cọp chữa được các cơn sốt rét và trừ ác khí (?). Tuệ Tĩnh, trong Nam dược thần hiệu, cũng dùng thịt cọp để trị sốt rét, nôn oẹ..Hải thượng Lản ông ghi trong Lĩnh nam bản thảo : ' Hổ nhục tức là thịt con hùm
- Chua bình, không độc, đuổi tà âm Ba mươi sáu giống : tinh, lỵ vị.. Ích khí, trừ ngược, lợm giọng cầm. Các bộ phận khác của Cọp: Một số bộ phận khác trong nội tạng của cọp cũng được Y học cổ truyền VN và Trung Hoa dùng làm thuốc để trị nhiều chứng bịnh hầu như chưa được kiểm chứng : Con ngươi mắt cọp hay Hổ tinh làm hoàn, tán uống, có tác dụng trấn kinh, minh mục, trị kinh phong, điên giản, mắt mờ. Theo Lý thời Trân trong Bản thảo cương mục thì mắt cọp chữa đau mắt kéo màng, giúp làm sáng mắt. Mật cọp hay Hổ đởm dùng trị trẻ em bị kinh phong, cam lỵ, thương tích khi bị té ngã, đánh đập. Mật được chế biến bằng cách bóc bỏ lớp màng da bên ngoài, nghiền trong dấm, trộn với bột Phục linh và uống với rượu. 1- Đặc biệt hơn hết là Bộ phận sinh dục của Cọp đực: Tác giả Jerry Hopkins trong chương Genitalia của tập sách Strange Food đã đặt một câu hỏi : 'Liệu Viagra có thể cứu được Cọp không?'
- Năm 1996 , tổ chức Wildlife Conservation Society đã phải đưa ra một quảng cáo, phát hành trên toàn thế giới, ghi hình một tô súp với hàng chữ lớn ' Nhiều vị nam nhân tin rằng cháo dương vật cọp là một phương thuốc kích dục, nhưng thật ra trong đó chỉ có dái bò'. Bản quảng cáo ghi rõ rằng một bát súp 'dương vật cọp' có thể được bán với giá 300 USD nhưng trên thực tế chỉ là súp dái bò, nai.. đồng thời giải thích thêm là không thể đưa testosterone vào cơ thể bằng cách ăn dương vật thú vật vì khi nấu chín thì các kích thích tố đều bị hủy diệt không còn hoạt tính.. Trên thực tế, cần phổ biến thêm một vấn đề quan trọng hơn là Cọp chỉ ân ái được..15 giây (!) rồi vào rừng để tìm giấc ngủ.. BS Liêu Vĩnh Bình, trong bài 'Con cọp trong Y khoa' đăng trong Tạp chí Y học & Đời sống (Úc châu) Số 48-2009, có ghi món Cháo cu hay chim (Dương vật) Cọp : 'Tiếng Quảng đông gọi là Phủ Pín Tành liễu, và món cháo cu này chỉ có ở Hong Kong, Đài loan, Quảng châu.. Theo BS Bình thì một con cọp nặng đến 300 kg, nhưng của quý chỉ nặng 0.2-0.3 kg và được các tay săn bắn bán cho các nhà hàng đến 500 USD một bộ... Cũng theo nhận xét của Ông thì cháo cu cọp có lẽ sẽ thua xa cháo cu.. chuột vì chuột là thú vật sinh sản mạnh nhất và cũng 'ân ái' liên miên..
- TS Schwann Tunhinkorn, Giám đốc Nghiên cứu về Đời sống Hoang dã của Bộ Lâm sản Hoàng Gia Thái lan cho biết (1998) cho biết, các bộ 'cu' cọp bày bán tại thị trường Thái đều là hàng giả, ông chưa bao giờ gặp được một bộ 'thật'(?) và đa số đều là hàng được đẽo gọt từ gân bò.. để tạo hình dạng giống như.. cu cọp.. Tại Ấn độ, Nhật và Singapore: dương vật cọp thường được bán dưới dạng..ngâm rượu. Rượu Houraishu được bán tại Nhật (2000) với giá 110 ngàn yen=910 USD một chai ! (một bộ cu cọp khô được bán trên thị trường Nhật với giá 1250 USD). Đài loan cũng là nơi tiêu thụ rất mạnh Rượu 'cu' cọp, Dương vật cọp thường được ngâm trong các loại rượu mạnh, đắt giá trong thời gian ít nhất là 6 tháng. Một chung nhỏ trị giá 8 USD.. Tại vài tiệm thuốc Bắc ở khu Heniantang gầm Tử cấm thành, Bắc Kinh có bày bán những gói thuốc hoàn Emperor's pills quảng cáo là chứa bột tán 'cu' cọp và hải cẩu với giá 18 USD/gói, bảo đảm làm tăng lượng testosterone và làm tăng kích thước dương vật người uống! 2- Xương Cọp trong Dược học cổ truyền:
- Y dược cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam sử dụng nhiều bộ phận của cọp như thịt, bao tử, thận, gân, mật.. để làm thuốc, tuy nhiên phần chính quan trọng nhất là bộ xương. Xương cọp: Toàn bộ xương cọp được gọi là Hổ cốt cùng các tên khác như Lý phụ cốt, Sạm miêu cốt, Xương chân là Hổ hình cốt; xương đùi là Hổ thối, xương sọ= hổ đầu; xương sống lưng là hổ tích. Bộ xương được nấu và chế biến thành dạng Cao hay Hổ cốt giao và được ngâm rượu để thành Hổ cốt tửu. Các tài liệu cổ như Bản thảo cương mục của Lý thời Trân , và mới hơn như Dược điển của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Bộ sách 'Cây thuốc và Đông vật làm thuốc ở Việt Nam' của Viện Dược liệu VN đều có những quy định gần như giống nhau về tiêu chuẩn của xương cọp như : 'Một bộ xương được xem là tốt phải cân nặng ít nhất là 7 kg trong đó quan trọng nhất là phần xương đầu chiếm 1 kg và 4 xương chân chiếm 3.4 kg. Đặc biệt hơn nữa là 2 xương cánh của chân trước, mỗi chiếc hơi vặn ở khuỷu, có một lỗ gọi là 'mắt phượng' hay thông thiên.'Răng hàm' có 3 đỉnh nhô lên gọi là 'tam sơn'.
- Xương cọp, do quý và hiếm nên thường hay bị pha trộn, giả mạo bằng xương các loài thú khác như xương beo, gấu, bò và.. chó. Trong tập 'Rare Chinese Materia Medica' Zhang Enqin và các tác giả cùng viết, trong chương Hugu đã liệt kê một số phương thức để phân biệt xương cọp với xương các thú khác như bò, heo rừng, gấu, linh miêu.. Nói chung các xương ống chân của các loài thú khác đều cong, hay dẹp, không thẳng và tròn như xương cọp, màu sắc cũng nhạt hơn, vị trí của 'mắt phượng' khác hơn, tủy xương và mạng tủy cũng có nhiều điểm khác nhau để giúp phân biệt và nhận định xương cọp 'thật' . Cao hổ cốt: Cao hổ cốt là thành phẩm nổi tiếng nhất chế biến từ xương cọp. Cách thức nấu cao cũng đã được ghi chép trong nhiều tài liệu cổ truyền của Trung Hoa và qua nhiều kinh nghiệm của Nam dược. Theo tài liệu của www.yhccotruyen.htmedsoft.com thì :.. 'nấu cao hổ phải dùng toàn xương con hổ, không nên thiếu miếng xương nào và không được lẫn các xương khác.. Hổ chết trong rừng lâu ngày thì xương trắng bợt, nếu ngâm nước lâu thì bị ải, hổ săn bắn được thỉ xương liền nhau, trắng ngà, để hơi vàng. Xương hổ tốt nhất nặng 10-15 kg. Nếu có đủ 5 bộ xương cùng nấu thì tốt nhất, nếu không một bộ trên 10 kg cũng tốt. Một kg xương đã chế nấu được độ 230 g cao mềm..' .
- Cách nấu cao, theo Viện Dược liệu Việt Nam thì : ..'Đem xương đun sôi với nước trong 30 phút, có nơi còn thêm ít lá đu đủ, loại bỏ hết thịt và gân còn bám dính trên xương, rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh cho thật sạch. Xương làm sạch được phơi nắng hay sấy khô ỡ nhiệ t độ 50-60 độ C. Lúc này xưong có màu trắng và hết mùi tanh hôi.. Cưa xương thành từng đoạn 10 cm, chẻ nhỏ, nạo hết tủy và lớp xương sốp phía trong, rửa sạch rồi ngâm tẩm với rưọu gừng theo tỷ lệ 50 kg xương, 1 kg gừng và 5 lít rượu 40 độ. Xếp xương vào thùng nhôm, đổ nước cho ngập vài cm, rồi nấu... Viện Đông Y VN bổ xung thêm vảo giai đoạn rửa xương: - lấy rau cải đã giã nhỏ (100 kg xương dùng 10 kg lá rau cải và 5 lít nưóc) tẩm trộn để 1 ngày 1 đêm. Rửa sạch, sấy khô. - lấy lá trầu đã giã nhỏ (100 kg xương, 5 kg lá trầu, 3 lít nước) tẩm và trộn như trên. Rửa sạch , xấy khô. Và khi nấu cao thì nấu 3 nước, cô chưng trực tiếp rồi cô cách thủy.. BS Lê văn Lân, một nhà biên khào, trong bài Hổ cốt : Cao & Rượu ghi thêm một số chi tiết như ..'nấu cao tức là nấu vật liệu sau khi khử những tạp chất bằng lửa cao vừa phài trong nhiều thời gian để tinh túy tan ra, mức nước sôi cạn thì phải canh chừng thêm vào.Nấu cao bằng vạc ha chảo đựng
- lớn'..' nước cốt được múc ra thành nhiều đợt, từ đậm rồi lạt từ từ để cuối cùng có những mẫu nước cốt cô lại thành cao đặc..' Dược học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam đều cho rằng cao hổ cốt có vị cay, tinh ôn và tác động vào các kinh mạch thuộc Can và Thận với các tác dụng 'khu phong', 'hoạt lạc' giúp làm mạnh gân cốt, trị được tê bại, liệt, thường dùng trị phong thấp, nhức mỏi lâu ngày, gân cốt yếu. Liều dùng của cao hổ cốt thường từ 6-12 gram, thái cao thành miếng mỏng rồi ngậm cho tan và có thể ngâm rượu để uống.. (Vì cao hổ cốt 'thật' rất quý và đắt giá nên thường bị.. giả mạo. Một số phương pháp 'dân gian' truyền miệng để xác định cao thật-giả rất khó tin và kiểm chứng như : nếu là cao thật, ngọn cỏ non cắm trên mặt cao phải héo úa; chó ngửi thấy cao phải bỏ chạy..; ngưòi uống cao phải cảm thấy có một nóng chạy rần rần trong cơ thể..). Rượu hổ cốt = Hổ cốt tửu Cũng theo dược học cổ truyền thì Rượu hổ cốt được chế biến bằng cách ngâm cao trong rượu (Hổ cốt cao tửu= Hugu yao jiu), thường là rượu đế hay vodka theo tỷ lệ trung bình từ 40 đến140 gram trong 1 lít rượu. Rượu hổ cốt cũng có thể được chế tạo bằng cách ngâm trực tiếp xương cọp trong
- rượu trắng : xương không cần phải tán thành bột nhưng phải chẻ nhỏ để dễ ngấm khi ngâm rượu và thời gian ngâm rượu càng lâu càng tốt, ít nhất phải trên 6 tháng.. Theo Hiện đại thực dụng Trung dược của Diệp Quyêt Tuyền thì tỷ lệ xương cọp ngâm rượu là 200gram xương trong 700 ml rượu. Xương được sao vàng rồi tán mịn và ngâm trong rượu trong 1 tháng. Dược điển của Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa trong những ấn bản cũ (trước khi Trung Hoa phê chuẩn Thoả ước bảo vệ thú bị nguy cơ tuyệt chủng năm 1992) có ghi chép 2 loại rượu hổ cốt là Hổ cốt tửu và Hổ cốt mộc qua tửu. Hổ cốt mộc qua tửu gồm : Xương cọp chế 40g, mộc qua 120g, xuyên khung 40g, xuyên ngưu tất 40g, đương quy 40g, thiên ma 40g, ngũ gia b ì 40g, tục đoạn 40g, bạch gia căn 40g, ngọc trúc 40g, tần giao 20g, phòng phong 20g, tang chi 16g. Tất cả 14 vị này được tán thành bột thô rồi ngâm trong 15 lít rượu trắng, đậy kín mỗi ngày khuấy một lần..Ngâm khoảng 1 tháng rồi lọc và ép bã lấy rượu, pha thêm 1.3 kg đường phèn.. Liều dùng được ghi là ngày uống 2 lần mỗi lần 20-40 gram. Rượu hổ cốt được dùng để trị các chứng bệnh đau nhức xương , đau ngang thắt lưng do phong thấp.
- BS Lê văn Lân, cũng trong bài Hổ cốt: Cao và Rượu đã ghi chép một toa thuốc trích từ sách Kinh nghiệm phương, về món rượu thuốc Hổ cốt Mộc qua tửu gồm đến 16 vị thuốc, trong đó xương cọp chỉ chiếm có 10 gram trong 190 gram của các vị, có thêm 300 gram đường cát và ngâm trong 3 lít rượu cao lương. Rượu thuốc này được cho là để khu phong, trị đau nhức, khử chứng thấp hàn, cường kiện gân cốt. BS Lân cũng ghi thêm một toa khác đơn giản hơn tên là Hổ cốt nhân sâm tửu chỉ gồm 2 vị hổ cốt (10gram) và nhân sâm (10gram) ngâm trong 1 lít rượu trắng hay vodka Xương cọp dùng trực tiếp: Ngoài các phương thức nấu thành cao và ngâm rượu, Dược học cổ truyền VN và Trung Hoa, Nhật (kokotsu), Triều tiên (hogol) còn sử dụng xương cọp một cách trực tiếp, nghiền xương sau khi chế như tẩm rượu, sao vàng, thành bột để cho vào các hoàn, tán. Xương tốt nhất là xương ống của 2 chân trước, nặng, đặc và vàng nhạt.. Xương cọp chưa chế có vị tanh, tính mát và có tác dụng giải 'phong nhiệt' được dùng trị đau khớp xương, đau liệt đầu gối, tê thấp. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã ghi : Hổ hình cốt = Xương ống chân hùm. Khi dùng cần đập vỡ xương, bỏ tủy, rồi tẩm mỡ, giấm hay rượu và nướng. Vị cay, tính ấm, không độc trị các chứng đau phong, chó dại cắn, kinh phong lở loét.
- Hải thượng Lãn ông (Lĩnh nam bản thảo) ghi : Hổ hĩnh tục gọi là ống chân hùm Vị cay khí ấm, độc chẳng xâm Chữa đau phong tà với thí chú Chó dại lên cơn lở nước dầm.. Và trong Lĩnh nam bản thảo, quyển hạ Lãn ông còn ghi rõ thêm: Phong tê thấp hãy dùng hổ cốt Đau xương tẩm rượu nướng cho vàng Chó cắn bôi tan kinh giãn khỏi Uống hết đau lưng hết nhức xương Chân gối vững vàng, gân cốt khỏe Truy phong định sán vị tân cường.. Các ấn bản của Dược điển Trung cộng, trước 1992 có ghi công thức của thuốc viên Hổ cốt mộc qua trong đó xương cọp chế cùng các vị mộc qua, bạch chỉ, hải phong đằng, uy linh thiên, xuyên khung, thanh phong
- đằng mỗi vị 50 gram, thêm ngưu tất 100 gram, xuyên ô và thảo ô mỗi vị 25 g, đảng sâm 8 gram. Tất cả 12 vị được tán mịn và làm thành hoàn với mật ong. Mỗi hoàn 10 gram, dùng ngày 2 lần mỗi lần 1 hoàn để trị các trường hợp tê thấp, chân tay tê bại, cứng đơ, lưng đau, mỏi gối khó đi lại.. Trong Danh mục các đặc chế của Trung cộng bán trên thị trường thuốc Bắc có một số loại thuốc bổ như: Hải mã Bổ thận hoàn (Hai-ma Bu shen wan) gồm 20 vị thuốc trong đó xương cọp chiếm 6% Sâm Nhung Hổ cốt hoàn (Shen Rong Hu-gu wan), gồm 6 vị thuốc, xương cọp chiếm 5 % dùng để bổ Khí-Huyết, tăng cường gân cốt, trị phong thấp, tê bại.. Kháng Cốt phiến (Kang Gu Pian) dùng trị đau khớp xương gồm 8 vị, trong đó xương cọp chiếm 8% Các nghiên cứu khoa học về Xương và Cao hổ cốt : Đa số các nghiên cứu về thành phần cũng như hoạt tính của xương cọp và cao hổ cốt được thực hiện tại Trung Hoa, một số ít hơn tại Nhật, Đài loan và Nam Hàn..
- Xương cọp chứa: Chất béo, Collagen và các khoáng chất như Calcium phosphate, calcium carbonate, magnesium phosphate.. Collagen trong xưong cọp gồm những phân tử chứa các giây polypeptides, loại giây alpha sắp xếp theo hình soắn, chưa được tìm hiểu hết.. Xương cọp chứa 25.05 % amino acid theo tỷ lệ sau : Aspartic acid 1.89; Threonin 0.883; Serine 1.37; Glutamic acid 2.95; Proline 1.30; Glycine 2.46; Alanine 2.17; Valine 1.35; Methionine 0.503; Isoleucine 1.04 %; Leucine 2.49; Tyrosine 1.53; Phenylalanine 1.83; Histidine 1.28; Lysine 0.998 và Arginine 1.29 Các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng phân chất Cao hổ cốt và công bố một vài số liệu như: - Lê văn Trình và Trần trinh Thục (Tập san Dược học 4-1963) ghi Cao hổ cốt nguyên chất chứa Nitrogen toàn phần:14.93-16.66 %; Độ ẩm 19.88-21.16 %; Amino acid tổng cộng 0.58- 0.74 %; Tro: 2.6 % ; Chloride tính bằng acid chlorhydric: 0.67%; Arsenic 5 ppm; Calcium :0.08 %. Tập san này cũng ghi lại một bảng do DS Trần lâm Huyến lập, so sánh thành phần của các loại cao gồm hổ cốt, gấu, khỉ, ban long cho thấy cao
- khỉ có nhiều acid a min nhất (0.85%) nhưng độ tro (1.88%) và calcium (0.02%) ít hơn cao hổ cốt. Dan Bensky và Andrew Gamble trong Chinese Herbal Medicine Materia Medica ghi lại một số đặc tính dược lực học về xương cọp thữ nghiệm tại Trung Hoa: Hoạt tính kháng viêm: Các chế phẫm từ xương cọp có các hoạt tính chống sưng khi thử nghiệm trên thú vật thử nghiệm bị gây sưng xương khớp. Hoạt tính này được giải thích là do tác động trên hệ thần kinh. Hoạt tính không xẩy ra nơi thú vật đả bị gây mê hay cắt bọ hệ adrenal. Xương cọp củng có tác động làm hạ độ thẩm thấu của các vi mạch. Hoạt tính trên Hệ Thần kinh Trung ương : Xương cọp có hoạt tính làm giảm đau trên chuột thử nghiệm và giúp trấn an khi dùng dưới dạng bột tán cho uống. Theo HongYen Hsu, Ph.D trong Oriental Materia Medica, A Concise Guide thì Xương cọp có các hoạt tính: Chống sưng (antiphlogistic) và làm giảm đau (analgesic): làm giảm sưng rõ rệt trong các trường hợp sưng xương khớp đồng thời giúp giảm đau trong thời gian kéo dài. Hoạt tính trên gân và
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn