YOMEDIA
ADSENSE
Thực đơn canh rau giúp giải nhiệt, dễ làm
56
lượt xem 3
download
lượt xem 3
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Mùa hè nắng nóng, có bát canh chua dìu dịu hay canh cua đồng ngọt mát thì còn gì bằng, những món thanh mát sau đây sẽ giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong bữa cơm ngày hè.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Thực đơn canh rau giúp giải nhiệt, dễ làm
- Thực đơn canh rau giải nhiệt, dễ làm
- Mùa hè nắng nóng, có bát canh chua dìu dịu hay canh cua đồng ngọt mát thì còn gì bằng, những món thanh mát sau đây sẽ giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong bữa cơm ngày hè. Chỉ cần vài phút và cả nhà có thể thưởng thức một tô canh xanh tươi, thơm phức và nghi ngút khói. Rau ngót nấu giò sống. Ảnh: Images. Rau má Rau má là một loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc, thanh nhiệt lương huyết. Ngoài ra, rau má cũng là loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hóa, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hóa, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Rau má dễ kết hợp với các loại thịt, cá để tạo ra món canh giải nhiệt ngày hè như: rau má nấu giò sống, tôm, hến, thịt bằm, thịt bò, xương…Ngoài ra còn có thể chế biến món sinh tố từ rau má rất bổ dưỡng.
- Canh rau má nấu thịt viên. Ảnh: Images. Lưu ý: Rau má có tính lạnh nên những người có tì vị hư hàn, hay đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cần cẩn thận khi dùng hoặc dùng một số lượng ít kèm gừng sống. Thực đơn tham khảo Canh rau má thịt nạc Vật liệu: Dùng cho 3 người ăn 100g thịt nạc thăn. 300g rau má.
- Muối, đường. Cách làm: Thịt nạc băm nhỏ hay cắt sợi. Rau má rửa sạch bỏ bớt cọng già. Cho thịt vào nồi, nấu sôi, hớt bọt, nêm muối, đuờng. Cho rau má vào nấu sôi, tắt bếp. Không nên nấu nhừ quá, rau sẽ nồng như mùi vôi, ăn mất ngon. Tương tự như thế có thể nấu với vắt giò sống cho vào ngay khi nước dùng sôi, hầm xương cho nước ngọt rồi cho rau má vào, tôm lột vỏ ướp chút tiêu, chờ nước sôi thả vào… Rau dền Là một trong những loại rau lành và bổ có công dụng giải nhiệt tốt. Có hai loại rau dền: dền trắng (dền cơm) và dền tía (dền canh). Rau dền thường mọc hoang hoặc gieo hạt, ươm cành, dùng để rau nấu canh hoặc luộc trong bữa cơm. Rau dền có hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP, các protid, đặc biệt hàm lượng lysin cao hơn cả lúa, mì, đậu nành, bắp vàng. Vị ngọt, tính mát nên rau dền còn có tác dụng lọc máu, mát gan, bổ thận, lợi tiểu, giải độc tố nấm.
- Canh rau dền tôm khô. Ảnh: Images. Thực đơn tham khảo Canh dau dền tôm sú : Dùng cho 4 người ăn Nguyên liệu: - 200g tôm sú - 300g rau dền - 2 thìa cà phê hạt nêm - 1 thìa súp nước mắm ngon - ½ thìa cà phê tiêu - 1 thìa cà phê đường
- - Hành, ngò Chuẩn bị - Tôm bóc vỏ, ướp đầu hành trắng, tiêu, hạt nêm - Rau dền nhặt, rửa sạch, cắt ngắn hành, ngò xắt nhỏ. Đầu hành trắng để riêng Chế biến - Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành cho thơm. Trút tôm vào xào săn - Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, đợi nước sôi, cho rau dền vào - Nêm thêm muối, đường, nước mắm cho vừa ăn. Để lửa nhỏ, hớt bọt. Trình bày - Nhắc xuống, múc canh ra tô, rắc hành, ngò vào. Rau dền có thể nấu chung với tôm tươi, khô, hột vịt bắc thảo, thit bằm, giò sống, cua đồng, nấm rơm kết hợp mùng tơi…rất tiện lợi. Canh rau dền dành cho trẻ 2 tuổi trở lên (Một chén cho 70 calo) Nguyên liệu: • Rau dền 50g (1 nắm rau) • Thịt heo 10g (1 muỗng cà phê)
- • Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê) • Nước mắm, muối, hành… Cách làm: • Thịt băm nhỏ • Rau dền lặt rửa sạch, cắt nhỏ • Hành lá lặt rửa sạch, cắt nhỏ • Bắc xoong để dầu vào đợi nóng, cho thịt vào xào sơ qua, thêm nước nấu sôi hớt bọt • Cho rau vào nấu chín mềm, nêm vừa ăn, cho hành lá và dầu ăn vào. Rau ngót Rau ngót có tác dụng làm cân bằng thân nhiệt nên rất được ưa chuộng trong mùa hè. Tùy vào mục đích mà chọn các thực phẩm đi kèm để có món ăn ngon, mát, bổ. Có thể nấu chung với chân giò, giò sống, hến, thịt nạc, cua, cá rô đồng…
- Rau ngót nấu thịt bò. Ảnh: Images. Thực đơn tham khảo: 1. Canh cua rau ngót: Nguyên liệu: Dành cho 4 người ăn - 200g cua xay (gạch để riêng) - 350g rau ngót (2 bó) - 2 củ hành tím Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu Mách bạn: Khi đặt nồi cua lên bếp nấu, sau vài phút, bạn phải khuấy nhẹ tay để riêu không bị dính dưới đáy nồi.
- Cách làm: Hòa cua xay với 800 ml nước, lược bỏ rây, bỏ xác, lấy nước. Nhặt lá rau ngót, bỏ cọng, rửa sạch, vò hơi nát. Bóc vỏ hành tím, bào mỏng. Cho nước cua vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối. Đun sôi lửa vừa. Khi riêu cua nổi lên, nước đang sôi, cho rau ngót vào, nêm ½ thìa súp nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm. Đun nóng 1,5 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành tím. Cho gạch cua vào xào thơm, nêm 1 thìa cà phê nước mắm. Múc canh ra bát, cho gạch cua đã xào vào, rắc ½ thìa cà phê tiêu. 2. Canh rau ngót thịt bò: Nguyên liệu: Dành cho 4 người ăn - 150g phi-lê bò - 2 bó rau ngót (khoảng 300g) - 5g tỏi băm. - Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn. Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông cạnh 1cm. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu ăn. Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch, vẩy ráo nước, vò sơ để sau khi nấu, nước canh sẽ ngọt hơn. Phi thơm tỏi với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho phi-lê bò vào xào một phút.
- Cho 800ml nước vào nồi, đun sôi, cho rau ngót vào, nấu chín khoảng 6 phút. Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho thịt bò vào, tắt bếp ngay, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu. Mẹo nhỏ: Thịt bò loại phi – lê rất nhanh chín. Vì vậy bạn không nên xào nấu quá kĩ, thịt sẽ dai, cứng, mất ngon. Rau muống Rau muống tính hơi lạnh (nấu chín thì giảm lạnh), có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu, cầm máu, thông đại tiểu tiện, giải tất cả các chất độc xâm nhập vào cơ thể (nấm độc, sắn độc, cá thịt độc, lá ngón…), chất độc của côn trùng (ong, kiến…), rắn rết cắn. Rau muống nấu chua. Ảnh: Images.
- Rau muống là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm vì tính kinh tế và sự kết hợp dễ dàng với nhiều loại thực phẩm khác như thịt bò, heo, tôm, cua, hến…, có thể nấu chung với me để tạo vị mới, dễ ăn hơn. Lưu ý: Những người có tiền sử bệnh thận thì không nên dùng nhiều loại rau này. Thực đơn tham khảo: Rau muống nấu nghêu 1 mớ rau muống 300 gr nghêu Gia vị vừa đủ Cách làm: Rau muống nhặt rửa sạch. Nghêu ngâm, rửa thật sạch, cho vào nồi luộc. Nghêu chín, cho rau muống vào, nêm gia vị vừa ăn. Đợi sôi lại cho rau chín, tắt bếp. Múc canh ra bát, dùng nóng. Ngoài những món rau phổ biến này, các bà nội trợ cũng có thể sử dụng rau mùng tơi, rau nhút, cải thìa, cải thảo, đậu bắp, bạc hà, bí, bầu…Chúc bạn vận dụng khéo léo để tạo nên những món ăn hấp dẫn và giải nhiệt ngày hè.
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn