intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực hành công nghệ lên men

Chia sẻ: Quini Jun | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:40

521
lượt xem
192
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo bài giảng Thực hành công nghệ lên men

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực hành công nghệ lên men

  1. B GIÁO D C & ÀO T O TRƯ NG I H C K THU T CÔNG NGH TP.HCM KHOA MÔI TRƯ NG & CÔNG NGH SINH H C BÀI GI NG TH C HÀNH CÔNG NGH LÊN MEN Biên so n: TS. Nguy n Hoài Hương - 2009 - 1
  2. - N I DUNG TH C HÀNH Bài 1 : Lên men bia (25 ti t) Bài 2 : S n xu t nư c tương b ng phương pháp lên men/ k t h p hóa gi i (20 ti t) Bài 3: S n xu t yoghurt (15 ti t) 2
  3. Bài 1: Lên men bia A. Lý thuy t I. Gi i thi u Bia là lo i u ng có c n và có gas ã có t c xưa, thơm ngon và b dư ng. Công ngh s n xu t bia ã xu t hi n trên th gi i hàng ngàn năm vào ư c du nh p vào Vi t Nam hơn m t trăm năm nay. Bia là u ng b t ngu n t Ai C p c i c n trong bia th p (3-8%) và nh có CO2, khi rót bia t o nên nhi u b t gây s ng khoái khi u ng. Giá tr dinh dư ng c a bia khá cao, trong bia có nhi u vitamin nhóm B và các nguyên t vi lư ng. Vì v y công ngh s n xu t bia không ng ng phát tri n và hoàn thi n trên th gi i. II. Nguyên li u và thi t b 3
  4. 1. Nguyên li u: a) Có th s n xu t bia thu n túy t malt ( i m ch n y m m) ho c có b sung th li u ( g o , i m ch…) gi m giá thành. Khi n u malt nhi t thích h p, tinh b t malt s ư c h enzyme amylase (alpha và beta amylase) g i chung là diastase th y phân thành ư ng maltose. i m ch (Hordeum distichum) Ht i m ch b) Hoa bia (hoa houblon): là nguyên li u cơ b n th hai ng sau malt trong công ngh s n xu t bia. Hoa bia làm cho bia có v ng d u, hương thơm c trưng và làm tăng kh năng t o và gi b t. Thành ph n chính c a hoa bia mà ta quan tâm là các ch t ng g m acid ng và nh a ng; tannin; tinh d u. Trong công ngh s n xu t bia ngư i ta s d ng tr c ti p hoa bia ho c ch phNm t hoa bia b t hoa hay cao hoa bia. c) N m men Saccharomyces cerevisiae và Saccharomyces carlsbergensis là hai lo i n m men thư ng ư c s d ng lên men bia. Các loài n m men lên men bia thu c lo i y m khí tùy ti n. Khi có oxy chúng tăng sinh kh i nh hô h p t bào, khi không có oxy chung lên men t o thành ethanol và CO2 theo phương trình: 4
  5. ư ng + Nitơ amine t do + N m men + Oxy → Ethanol + CO2 + N m men (150 g/l) + (150 mg/l) (1g/l) (25 mg/l) (45g/l) (42g/l) (5g/l) c tính lên men c a hai loài n m men này có nhi u i m khác nhau dùng lên men các lo i bia khác nhau c tính N m men n i N m men chìm Saccharomyces cerevisiae Saccharomyces carlsbergensis Lo i bia: Ale Lo i bia: Lager 10-25oC 0-10oC Nhi t lên men Cơ c h t Ch y u lên men ư ng ơn Lên men t t glucose, mannose, (glucose, fructose), ư ng ôi galactose, fructose, saccharose, (saccharose, maltose), khó lên maltose và c raffinose. men ư ng tam (raffinose) Kh năng lên Lên men m nh trên b m t môi Lên men m nh trong lòng môi men trư ng trư ng Kh năng t o K t bông trên b m t, bia khó K t chùm l ng xu ng áy, bia bông, k t l ng trong t nhiên trong t nhiên C u t o t bào n m men 5
  6. Khu n l c n m men (x 100) a) N m men lên men n i b) N m men lên men chìm c) N m men d i d) Ph gia Làm gi m c ng c a nư c: Al2(SO4)3, CaSO4; i u ch nh pH = H2SO4, acid lactic, CaCl2 Ch t ch ng oxy hóa: acid ascorbic Ch t t o màu: caramen. III. Yêu c u ch t lư ng (TCVN7042:2002) B ng 1 – Yêu c u c m quan c a bia hơi Tên ch tiêu Yêu c u 1. Màu s c c trưng c a t ng lo i s n phNm 2. Mùi c trưng c a bia s n xu t t hoa houblon và malt i m ch, không có mùi l 3. V c trưng c a bia s n xu t t hoa houblon và malt i m ch, không có v l 4. B t B t tr ng, m n 5. Tr ng thái c trưng c a t ng lo i s n phNm B ng 2 – Yêu c u i v i các ch tiêu hoá lý Tên ch tiêu Mc 1. axit, s mililit NaOH 1 N trung hòa h t 100 ml bia hơi 1,8 ã ui 6
  7. h t CO2, không l n hơn 2. Hàm lư ng diaxetyl, mg/l, không l n hơn 0,2 3. Hàm lư ng etanol (c n), % (V/V) Theo tiêu chuNn ã ư c công b c a nhà s n 4. Hàm lư ng ch t hoà tan ban u xu t Ch tiêu v kim lo i n ng, vi sinh (xem TCVN7042:2002) IV. Sơ công ngh lên men bia malt thu n túy Các quá trình chính trong công ngh lên men bia: 1. N u bia: tinh b t dư i tác d ng c a enzyme amylase trong malt (ho t l c diastase …). Khi n u bia có th li u c n b sung enzyme tăng v n t c ư ng hóa. Enzyme thư ng s d ng: Termamyl ngu n g c vi khuNn, ch u nhi t. Gi n n u là th hư ng d n quá trình n u: s thay i nhi t theo th i gian. Các giai o n trong quá trình n u bia: lên 38 – 40oC trong 30 min. i u ch nh Malt: nư c tr n theo t l 1:4 r i ưa nhi t pH v 5,5 b ng H2SO4. Khi này các enzyme hemicellulase, glucanase, protease ư c ho t hóa th y phân glucan ho c protein ph c t p bao quanh h t tinh b t t o i u ki n cho enzyme amylase th y phân tinh b t. lên 52oC gi 30 min: quá trình enzyme protease th y phân protein Nâng nhi t thành amino acid và peptide t o ngu n dinh dư ng cho n m men. Thành ph n này c hi m 5-7% ch t hòa tan c a d ch ư ng. Ngoài ra thành ph n này còn giúp bia có hương v m à, có kh năng gi b t. 7
  8. lên 65oC gi nhi t trong 30 min Nâng nhi t enzyme amylase ho t ng th y phân tinh b t thành các ư ng có kh năng lên men. lên 72oC gi 20 min Nâng nhi t enzyme amylase ho t ng lên 78oC gi 30 min r i l c. Nâng nhi t i u ki n ho t ng c a các enzyme trong malt: ư ng hóa k t thúc khi p h n ng gi a iod và tinh b t cho th y màu iod không b thay i. 2 . L c r a bã R a bã b ng nư c nóng 76oC 3 l n Bo m lư ng nư c trong d ch ư ng Ra n khi n ng ch t hòa tan trong nư c r a bã còn 0,3-0,5% thì ngưng. 3. N u hoa: 8
  9. M c ích: B t ho t enzyme malt Thanh trùng d ch ư ng Trích ly hoa bia ông t protein trong d ch ư ng Hình thành hương v và màu Hình thành các ch t kh ch ng oxy hóa trong giai on ti p theo Gi m pH d ch ư ng Ti n hành: Nâng nhi t lên 76 – 78oC gi 10 min ư ng hóa n t ph n tinh b t còn l i un sôi d ch ư ng 10 min thì cho ½ hoa bia vào t o v ng. Trư c khi k t thúc 10 min cho ½ hoa bia vào t o hương. 3. Làm l nh nhanh: ưa nhanh chóng d ch ư ng sau khi n u hoa v nhi t lên men 9
  10. 4. Nhân gi ng n m men: C n b sung Zn và N. Môi trư ng gi ng kh i ng càng gi ng môi trư ng lên men chính càng t t. S c khí ho c l c óng vai trò quan tr ng. 10
  11. ng th ch nghiêng (r a b ng môi trư ng vô trùng) 10 ml YEPG 24 h, 20oC 100 ml YEPG 3 ngày l c 25oC 2 L YEPG 3 s c khí 25oC 20 L d ch ư ng 3 ngày l c 25oC (Môi trư ng: YEPG: yeast extract 5g/l; peptone 10 g/ l; glucose 20 g/l) 5 . C y g i ng T l c y gi ng t i ưu là 6-10.106 t bào/ml men n i; 10-14.106 t bào/ml men chìm. D ch ư ng càng m c t l c y gi ng ph i càng cao. 6. Lên men chính Hi n nay lên men theo m v n là phương pháp th nh hành. Sau ây là th tăng trư ng c a n m men trong lên men bia. 11
  12. S lư ng t bào Th i gian (gi ) I) Pha lag: N m men h p th toàn b oxy có trong d ch ư ng, t ng h p enzyme c n thi t, t ng h p sterol. Pha lag x y ra trong vòng m t vài gi sau khi c y gi ng. N u môi trư ng giai o n nhân gi ng trư c gi ng giai o n hi n t i pha lag s ng n. II) Pha tăng t c: t bào tăng trư ng và phân chia. ChuNn b lên men. T ng h p glycogen. III) Pha lũy th a: t bào sinh s n và trao i ch t c c i. Chu kỳ phân chia 90-180 phút. B t u lên men. S lư ng n m men có th tăng 1000 l n trong vòng 24 gi . T l c y gi ng nh hư ng nm c phân chia c a t bào. N u c y gi ng t l thích h p 5-15. 106 t bào/ml và phân chia 3 l n (s lư ng t bào tăng 8 l n) thì thu ư c 80-100.106 t bào. 100.106 t bào/ml là n ng n m men cao nh t trong d ch ư ng lên men. Lên men cũng x y ra r t m nh và có hi n tư ng trào b t. IV) Pha gi m t c: x y ra 12-24 gi sau khi c y gi ng. Khi ó oxy ã h t, ch còn quá trình lên men sinh CO2. B t trào m nh. Lên men c c i x y ra trong vòng 12-48 gi , sinh nhi t và CO2. 12
  13. V) Pha cân b ng ng: các ch t dinh dư ng lên men c n ki t. N m men không còn tăng trư ng mà b t u k t bông. Sterol và glycogen ư c t ng h p và d tr trong các pha trư c ó b t u ư c s d ng. Kéo dài pha này d n n t phân n m men. Th i gian Bi n i sinh h c Bi n i sinh hóa Bi n i v t lý Giai o n hi u N m men tăng Th y phân ư ng ôi khí: 3 h sau khi trư ng n y ch i thành ư ng ơn Nhi t tăng cy nh oxy còn l i ư ng phân trong thi t b , hô T ng h p glucogen h p t a nhi t t T ng h p acid béo và cc i, xu t hi n sterol nhi u bóng khí to S d ng ngu n N N ng ư ng h u c ơ vô c ơ tăng gi m nhanh trư ng Giai o n k khí : Lên men Sinh C2H5OH và CO2 Áp su t tăng và các s n phNm ph trong ó ester óng vai trò t o hương Các thông s c n theo dõi trong quá trình lên men chính: Hàm lư ng ư ng oBr, pH - - pH u là 5,2-5,6 - pH cu i lên men chính còn 4,4-4,5 do H2CO3 sinh ra - N ng ethanol N ng ethanol 2% n m men phát tri n bình thư ng N ng ethanol 2% - 5%: n m men gi m tăng trư ng N ng ethanol > 5 % n m men ch m d t tăng trư ng nhưng v n lên men N ng ethanol =12% n m men ch m d t lên men Th i gian lên men: 7 – 10 ngày ph thu c vào c n và pH. 13
  14. K t thúc quá trình lên men chính ta thu ư c bia non, mùi v còn n ng, c m quan chưa t. 7. Quá trình lên men ph : Quá trình lên men ph là quá trình - các ph n ng enzyme và phi enzyme di n ra d n nn nh ch t lư ng bia, - các h p ch t t o hương quan tr ng hình thành - diacetyl b phân h y xu ng t i dư i m c quy nh 0,2 mg/l là ch tiêu quy t nh th i gian lên men ph . - Bão hòa bia b ng CO2 tăng v và kh năng t o b t, c ch s phát tri n c a vi sinh v t có h i. Ti n hành: Sau khi tách men, h nhi t ô d ch xu ng 0-1oC, duy trì áp su t 0.9 – 1.2 mg/cm2, ngưng thu h i CO2 khi quá trình lên men ph di n ra 15 ngày. K t thúc quá trình lên ư ng còn l i c 1,9 oBr, tách n t ph n n m men còn l i. Bia sau men ph n ng khi lên men ư c bơm qua thi t b l c. B. Th c hành I. Nguyên li u: Malt nghi n : 5 kg Cao hoa : 1 g N m men Saccharomyces carlsbergensis (lên men chìm) II. D ng c : a) Phòng thí nghi m vi sinh i cương: ĩa Petri, ng nghi m, bình tam giác, máy l c, bu ng m h ng c u, kính hi n vi… 14
  15. Bu ng m h ng c u b) Phòng thí nghi m hóa sinh: Máy so màu c) Phòng thí nghi m công ngh : D ng c o hàm lư ng ch t khô Brix k (khúc x k ) Phù k (T tr ng k ) 15
  16. B chưng c t cn N i n u malt n nhi t Bình lên men bia có khóa khí III. N i dung th c hành 1. Chu n b men gi ng 16
  17. Men chìm l y t b n lên men chính c a nhà máy bia Vinaken, c y trên môi trư ng Hansen. Môi trư ng nhân gi ng YEPG ho c d ch malt ư ng hóa ng th ch nghiêng → ng nghi m 10 ml YEPG → bình tam giác 100 ml d ch malt ư ng hóa. t s lư ng t bào 15-20.107 t bào/ml. Gi ng ph i 2. Chu n b nguyên li u: Xay malt b ng máy xay phòng thí nghi m. 3. Quy trình n u: Malt : nư c = 1: 4 n u theo quy trình mô t ph n lý thuy t theo gi n sau: ư ng hóa n khi th v i iod không i màu. 4. L c qua v i l c (l c nóng) 5. N u hoa bia: Lư ng cao hoa s d ng: 0,02% 6. Làm l nh nhanh v nhi t lên men 8 oC 7 . C y g i ng Bo m c y gi ng vô trùng t 14.107 t bào/ml m t bào c y gi ng dùng bu ng m h ng c u sao cho 17
  18. Xác nh t l s ng c a t bào n m men n u s d ng n m men t l n lên men trư c b ng phương pháp nhu m xanh methylen r i m trong bu ng m h ng c u . T bào s ng không b t màu, t bào ch t b t màu. N u s d ng n m men t t lên men trư c ph i s c khí d ch ư ng. T l c y gi ng 1: 10. 8. Lên men chính Trong phòng thí nghi m lên men trong bình tam giác 1 L mi ng bình bao b ng qu lên men 8oC, bóng cao su. t nhi t bình lên men trong t l nh (ki m soát nhi t ). Ki m tra d ch ư ng trong th i gian lên men Hàm lư ng ư ng ( Brix), pH. 9. Thu ho ch bia non xu ng 2oC Sau lên men chính h nhi t lên men ph và k t l ng n m men. N m men k t l ng ư c thu h i và b o qu n 8oC. Trư c khi s d ng ph i ki m tra t l s ng c a n m men. 10. Phân tích Tài li u “Các phương pháp phân tích ngành công ngh lên men”, PGS.TS Lê Thanh Mai, NXBKHKT, Hà N i 2007 a) Phân tích nguyên li u Xác nh m malt (%): m c 2.1 . S y malt nghi n n tr ng lư ng không i 105oC r i cân Nm W% = (mo-m)/mo x 100 % Xác nh hòa tan c a malt (%): (m c 2.4 ) hòa tan c a malt là lư ng ch t khô trong malt có th hòa tan vào dung d ch trong i u ki n phòng thí nghi m và bi u th theo t l ph n trăm so v i tr ng lư ng c a malt. ó là hàm lư ng ch t hòa tan c a d ch ư ng sau khi ư ng hóa và l c bã malt. 18
  19. hòa tan c a malt: E1(%)= e(W+800)/(100-e) W = Nm malt, % e = hàm lư ng ch t hòa tan c a d ch ư ng, % (theo kh i lư ng) 800 = lư ng nư c c t dùng ư ng hóa 100 g malt, ml hòa tan c a malt tính theo ch t khô tuy t i: E2(%)= E1x 100/(100-W) 20oC (% ch t khô) Xác nh hàm lư ng ch t hòa tan c a d ch ư ng (e) Hàm lư ng ch t hòa tan c a d ch ư ng ư c tính t t tr ng c a d ch ư ng o 20oC d a trên b ng Ph l c 1 () b) Phân tích d ch ư ng trư c, nh t tr ng c a d ch ư ng (d2020) = T tr ng c a d ch ư ng so v i nư c Xác 20oC o b ng t tr ng k r i tra Ph l c 4 () hi u ch nh v 20oC, ho c o b ng Brix k (Hình) r i tra Ph l c 2 () hi u ch nh v 20oC, tra Ph l c 8 () hi u ch nh v t tr ng. Xác nh năng l c ư ng hóa c a malt (ho t tính diastase c a malt): o ho t ng t ng h p c a enzyme alpha và beta amylase () 40oC và dùng Các enzyme trong malt ư c chi t v i nư c th y phân dung d ch tinh b t chuNn. Lư ng ư ng kh t o thành nh ho t ng c a enzyme amylase ư c tính theo phương pháp iod. K t qu ư c tính b ng s g maltose t o thành t 100 g malt i u ki n chuNn. Ho t tính diastase ư c tính theo ơn v WK (Windish-Kolbach) Ho t tính diastase c a m u: DP1 = F(V -V ) VB = th tích Na2S2O3 dùng chuNn iod dư trong m u tr ng ( i ch ng) 19
  20. VT = th tích Na2S2O3 dùng chuNn iod dư trong m u th c (thí nghi m) F = h s chuy n i tính k t qu theo 100 g malt dùng chi t enzyme. Xác nh lên men bi u ki n c a d ch ư ng lên men bi u ki n là lên men khi o hàm lư ng ch t hòa tan trong d ch lên men khi chưa ư i rư u và CO2. lên men bi u ki n = (E1-E2)/E1x100, trong ó: E1: lư ng ch t hòa tan (g) trong 100 ml d ch ư ng trư c khi lên men; E2: lư ng ch t hòa tan bi u ki n (g) trong 100 ml d ch ư ng ã lên men. lên men th c lên men th c là lên men khi o hàm lư ng ch t hòa tan trong d ch lên men khi ã u i h t rư u và CO2. Có th tính lên men th c theo công th c sau: lên men th c= lên men bi u ki n x 0,81. Phân tích n ng rư u Xác nh n ng rư u c a bia: chưng c t và s d ng c n k o n ng rư u Phương pháp chưng c t (chính xác nh t) . o n ng rư u b ng c n k : s d ng c n k (phù k có thang n ng rư u) bia non sau khi ã chưng c t c n. 11. Tính toán Ví d : Malt: Nm, ví d 6%, h s hòa tan, ví d 70% t d ch ư ng 12oBr: Tính lư ng nư c s d ng ư ng hóa nh m Lư ng ch t khô c a malt 5 kg x 0,94 = 4,7 kg Lư ng ch t chi t t malt là: 5 kg x 0,94 x 0,70 = 3,29 kg 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0