Không nôn chọn những bài sôi động mạnh mẽ<br />
như sóng xô, thác đổ, vì nhữiig bản nliạc như thế sẽ<br />
làm cho người ta tim đập dồn dập, tình cảm khô<br />
cứng, không có lợi cho sức khỏe.<br />
<br />
Chín kiêng kỵ trong uống cà<br />
phê<br />
1. Khi mới kết hôn khổng nên uống Ccà phô: Các<br />
nhà khoa học thuộc Viện Y học trường Đại học<br />
Harvard của Mỹ dã tiến hcành thực nghiệm Scát thương<br />
tinh trùng của hai loại dồ uống bán trên thị trường<br />
phối hợp khác nhau có chứa chât caíteine. Họ cho<br />
tinh trùng dã thành thục dang khỏe mạnh vào trong<br />
dồ uống có lượng nhất dịnh caíícine, 1 phút sau do<br />
xác dịnli tỷ lệ sống của tinh trùng. Kêt quả thực<br />
nghiệm chứng tỏ một loại dồ uống có thể giết chê't<br />
58% số lượng tinh trùng, còn một loại khcác có thể giết<br />
chét toàn bộ tinh trùng. Do dó, nhũng dồ uống có<br />
chứa chất caffeine mà những nam giới mới kết hôn<br />
uống sẽ trực tiếp làm tổn hcỊÌ tinh trùng, cảnh hưởng<br />
dên khả năng sinh sản. Nêu dcĩ thụ thai còn có thể<br />
dẫn dến dị dạng thai nhi hoặc tự bẩm sinh bât túc.<br />
2. Khi hút thuốc lá không dưực uống cà phê: Các<br />
chuyên gia y học qua nghiên cứu dã phát hiện chât<br />
111<br />
<br />
caffeine có trong các đổ uông như cà phê, côcacôla<br />
dưới tác dụng của những chât như nicotin có trong<br />
thuốc lá dễ làm cho tế bào của một số tổ chức nào dó<br />
trong cơ thể phát sinh dột biến, thậm chí phát sinh<br />
bệnh ung thư. Do dó, khi uống dồ uống có chứa<br />
caffeme tốt nhât là không dược hút thuốc lá...<br />
3. Khi làm việc không nên uống cà phê: Thời gian<br />
làm việc uống các dồ uống có chứa caííeine có thể<br />
tăng thêm cảm giác căng thắng trong công việc, làm<br />
cho tim dập tăng nhanh, huyết áp tăng cao và tăng<br />
nhiều cholesterol. Các nhà khoa học phát hiện chất<br />
catíeine có thể tăng nhanh sư phân tiêt của tuyến<br />
thượng thận, diều dó dối với những người vốn chịu<br />
áp lưc công việc rât lớn sẽ tăng nặng thêm gánh nặng<br />
dối với tâm huyết quản và cảm giác căng thắng thần<br />
kinh, râ't bâ’t lợi dối với sức khỏe.<br />
4. Khi uống rưỢu không nên uống cà phê: Nếu<br />
uống rưỢu trắng cùng với dồ uống có chứa chất<br />
caíteine sẽ làm tăng nặng thêm tác hại của châ4 rượu<br />
cồn đối với cơ thể. Đó là vì châ"t rượu cồn và châ’t<br />
caffeine dều có tác dụng gây hưng phân và ức chế,<br />
làm cho dại não từ hưng phấn cực dộ chuyển vào ức<br />
chê cưc dộ, kích thích mạch máu mở rộng, tàng<br />
nhanh tuần hoàn huyết dịch, tăng thêm râ’t nhiều<br />
gánh nặng của tim. Do cả hai chât độc hại đều cùng<br />
vào cơ thể, sự tổn hại đối với tim và dại não sẽ vượt<br />
quá gâp nhiều lần so với chỉ nguyên có uống rưỢu<br />
112<br />
<br />
không. Vì vậy sau khi uống rượu không được uống<br />
cà phê.<br />
5. Người thiếu canxi không được uống cà phê:<br />
Những nhà nghiên cứu y học của nước ngoài đã từng<br />
hến hành điều tra đo thử đối với nliững người thường<br />
xuvên uống các đồ uống có chứa chàt caííeine, họ phát<br />
hiện thây chât canxi bài xuất ra theo nước tiểu của<br />
những người này cao gấp đôi so với những người<br />
kliông uống đổ uống có chứa caíteine. Nếu uống hai<br />
tách cà phê sẽ mất đi 15mg canxi trong cc:ỉ thể. Do đó,<br />
những người thường xuyên uống cà phê phải ăn nhiều<br />
các loại thức ăn giàu canxi nliư các loại tliịt, các chế<br />
phẩm của đậu, tôm khô, hải đới, rau câu, mộc nhĩ...<br />
6. Những người mỡ trong máu cao không được<br />
uông cà phê; Các nhà khoa học đã tiên hành thực<br />
nghiệm trên 1.007 nam giới và 598 nữ giới. Nêu cho<br />
nam giới mỗi ngày uống 5 cốc đồ uống có clìât<br />
caíteine thì chát cholesterol trong máu của họ sẽ cao<br />
httn nhiều so với nlìững người không uống cà phê.<br />
Nhâ't là hàm lượng cholesterol "xâu" (low-density<br />
lipoprotein) có liên quan đêh bệnh xơ cứng động<br />
mạch tăng nhiều, nó có tác dụng thúc dây xơ cứng<br />
dộng mạch. Trong nlióm phụ nữ, lượng uống cà phê<br />
tương dối ít hơn, cholesterol trong máu của họ chỉ<br />
cao hơn người bình thường chút ít. Do đó uống dồ<br />
uống có chứa caíteine quá nỉriều sẽ dẫn đến tăng cao<br />
mỡ trong máu.<br />
113<br />
<br />
7. Người già không nên uống cà phê; cả đời<br />
người đúng trước tình cảnh thiếu canxi, người già lại<br />
càng thiêu nghiêm trọng hơn, lại ăn không được<br />
nhiều, lượng hấp thu canxi mỗi ngày ít, kém xa nhu<br />
cầu clìuvổn hóa ch át Trong khi đó, ttác dụng lợi tiểu<br />
của chất caffeine lại có thê thải locại theo nước tieu<br />
nửa số canxi hấp thu được. Néu người già thường<br />
xuvên uống đồ uống loại này càng làm tăng nặng<br />
thèm tình trạng thiêu chât canxi dẫn tới bệnh xốp<br />
chât xưctng (loãng xương).<br />
8. Trẻ em không nên uống cà phê và các dổ uống<br />
có chứa chât catteine (như cócacòla chắng hcạn); Các<br />
công trình nghiên cứu cỏ liên quan chứng tỏ những<br />
trẻ bị chúơg bệnh hié’u dộng quá mức có liÍMT quan<br />
dèn uống các dồ uống có chất catteine. Uống nhiểu<br />
loại dố uống nàv có the làm cho tinh thán phiền táo,<br />
không luân theo kỷ luật, thành tích học tập sa sút...<br />
Những năm gấn dây các học giả nước ngoài nghiên<br />
cửu cho rang chât catTeine có nguy hại tiem tàng dôi<br />
với co' thê, làm cho tv lệ dột biên cùa té bào tăng<br />
thêm. Trẻ em do to chức trong co' the con chưa phát<br />
Iriên hoàn thiện, sức dể kháng va khả nãng giài dộc<br />
còn tlìâp kém, thì nguv hiêm lại cang lớn.<br />
9. Không nên uổng quá nhiều cà phê: Công bằng<br />
ma noi thì uống cà phê vừa có lợi vừa co hại, dó lá do<br />
thành phán của nó quvèt dịnh. Cà phé là do hạt ca<br />
1M<br />
<br />
phê chê tạo thành, trong hạt cà phê có chứa từ 1-2%<br />
chất catíeino, từ 10-14% chiVt béo, từ 5-8% protein, còn<br />
có chứa một ít hợp chất đường, muỏi vô cơ và<br />
vitamin... Trong phần lớn cà phê tan có chứa 3-4%<br />
chât caiíeine, trong một tách cà phê cỏ khoảng 100150mg catToine.<br />
Lợi ích của uống cà phè cũng giống như uống trà<br />
vậy, do tac dụng của caffeino, nó có công năng<br />
<br />
Icàm<br />
<br />
cho tinh thẩn con ngưdi phân chấn, chống buổn ngủ<br />
và một mỏi, nâng cao khả năng hoạt dộng cùa não,<br />
tăng cường còng năng thòm ăn, thúc dây tiêu hóa.<br />
Tác hại cùa uống cà phê là ở chỗ nó có tác dụng<br />
hưng phân rât mạnh, chỉ lOg chât catĩeine có thò làm<br />
cho một người lớn mất mạng. Do dó nôu trong thời<br />
gian ngắn uống lượng lớn cà phô còn gây nôn trúng<br />
dộc. Dai ngàv uống cà phê, cơ thô người ta còn dỏ<br />
sinh tính<br />
<br />
V<br />
<br />
lại dối \'ới caííeine, hồ ngìmg uống<br />
<br />
Icà<br />
<br />
sẽ<br />
<br />
lam cho dại não xuât hiện hiện tượng bị ức chê ca(^<br />
dộ, từ dó mà xuât hiện hiện tượng huvôt áp hạ, dầu<br />
dau kịch liệt, có khi co thê dẫn dêh linh thần khác<br />
thường, \'UÌ buổn bưc tức vó thường, ngưcìi táo dộng<br />
bát an, uât ức phicn muộn, lãnh dạm. Uống cà phê<br />
một cách qua mức còn dcm lại một sô nhĩmg tác<br />
dụng phụ khác. \'í dụ như chât caltcinc có thĩ' làm<br />
chti trị sô clu)lcsterol trong huvôt thanh tăng cao. Tv<br />
lộ những ngưoi thưoiig xuvên Liông cà phô bị bệnh<br />
<br />