Tiếp thị - thành công và thất bại (tiếp theo và hết)

Chia sẻ: My Nhan Dep | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
114
lượt xem
27
download

Tiếp thị - thành công và thất bại (tiếp theo và hết)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1/ Công ty: Snapple. Năm xảy ra: 2005 Chiến thuật tiếp thị: Snapple đã cố gắng tạo ra chiếc kem que lớn nhất thế giới, hoàn toàn làm từ nước ép hoa quả đông lạnh Snapple, cao 9 mét và nặng 17,5 tấn. Chuyện xảy ra tiếp theo: Chiếc kem đã chảy thành nước. Khi chiếc xe cẩu kéo chiếc kem đông lạnh vào Quảng trường Thời gian, New York, một vài người tại Snapple đã nhìn thấy thất bại. Với nhiệt độ gần 30 độ C, chiếc kem nhanh chóng tan ra tạo thành các dòng lũ nước ép hoa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiếp thị - thành công và thất bại (tiếp theo và hết)

  1. Tiếp thị - thành công và thất bại (tiếp theo và hết) ĐẾN THẤT BẠI 1/ Công ty: Snapple. Năm xảy ra: 2005 Chiến thuật tiếp thị: Snapple đã cố gắng tạo ra chiếc kem que lớn nhất thế giới, hoàn toàn làm từ nước ép hoa quả đông lạnh Snapple, cao 9 mét và nặng 17,5 tấn.
  2. Chuyện xảy ra tiếp theo: Chiếc kem đã chảy thành nước. Khi chiếc xe cẩu kéo chiếc kem đông lạnh vào Quảng trường Thời gian, New York, một vài người tại Snapple đã nhìn thấy thất bại. Với nhiệt độ gần 30 độ C, chiếc kem nhanh chóng tan ra tạo thành các dòng lũ nước ép hoa quả dâu, kiwi tràn ra khắp phố phường Manhattan và buộc những người đứng xem vội vàng bỏ chạy để tránh sự dơ bẩn, nhớt nháp. Đương nhiên, Snapple hiểu rằng que kem sẽ bốc hơi, nhưng không ngờ nó tan nhanh đến vậy. Lính cứu hoả sau đó đã phải phong toả cả một khu phố và xịt nước để rửa sạch đường. Bài học: Đã quá rõ ràng! Những chiến thuật tiếp thị cần được lên kế hoạch cẩn thận, tính toán tới cả những chi tiết nhỏ nhất, chẳng hạn như thời tiết, để đảm bảo sẽ không có gì bất ngờ xảy ra. 2/ Công ty: JMP Creative. Năm xảy ra: 1990 Chiến thuật tiếp thị: Jim McCafferty, vốn là một nhà ảo thuật bậc thầy, đã cố gắng giới thiệu công ty mới thành lập của ông và quyết định làm một điều gì đó mới lạ nhằm quảng cáo hình ảnh. Trong một buổi diễn, McCafferty đã mặc bộ quần áo bó sát, sau đó giam mình trong chiếc lồng thép được hàn chặt và nâng lên cao bằng cần cẩu.
  3. Ông dự định sẽ thoát khỏi chiếc lồng thép trong vòng 2 phút và mặc vào một bộ áo giáp trước khi hết thời gian, sau đó hạ xuống đất. Chuyện xảy ra tiếp theo: Trong khi ông đang cố gắng thoát khỏi chiếc lồng thì có sự cố xảy ra và ông vẫn bị giam trong lồng khi một phút đã trôi qua. Ông cố leo qua lồng khi chỉ còn 10 giây. Nhưng trước khi ông có thể mặc bộ áo giáp thì thời gian đã hết và chiếc lồng rơi đúng vào người McCafferty, may mà ông kịp thời khoác tạm bộ áo giáp nên không nguy hiểm đến tính mạng. Đám đông nghĩ rằng đây là một phần của cuộc trình diễn nên rất vui sướng. Trong khi đó, McCafferty được đặt vào cáng và xe cấp cứu chở ông tới bệnh viện. Trước khi được đưa đi, ông còn kịp hỏi một trong số các người xem - một khách hàng tiềm năng của công ty - rằng anh ta nghĩ gì về màn trình diễn. “Tôi rất thích”, vị khách này nói mà hoàn toàn không nhận ra rằng Jim bị thương khá nặng. Bài học: Theo nhiều cách khác nhau, thủ pháp của McCafferty đã chứng tỏ hiệu quả - ông đã có công ty tiếp thị trị giá nhiều triệu USD ngày nay - nhưng chúng ta có thể không nhận thức rõ rằng chiến thuật này thành công ra sao. Các chiến thuật tiếp thị là cuộc chơi của cơ hội, và khoảng cách giữa thành công - thất bại là rất nhỏ. Trong cuộc chơi đỏ đen với công ty, chứ không phải với bản thân bạn, đừng nên đánh cược chính cuộc sống của bạn.
  4. 3/ Công ty: Vodafone. Năm xảy ra: 2002 Chiến thuật tiếp thị: Trong trận đấu bóng bầu dục giữa New Zealand và Australia, hai cổ động viên cuồng nhiệt đã làm gián đoạn trận đấu khi họ chạy ra sân mà trên người không mảnh vải ngoại trừ logo của Vodafone. Chuyện xảy ra tiếp theo: Cảnh sát đã phải vào cuộc, bắt giữ hai cổ động viên ngông cuồng kia trước khi trận đấu kết thúc. Chắc chắn rằng, sự kiện đã thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông và công chúng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng điều đó sẽ dẫn đến thất bại. Grahame Maher, một trong những giám đốc điều hành của Vodafone, tập đoàn viễn thông quốc tế lớn nhất nước Anh, đã buộc phải chính thức xin lỗi công chúng về việc cho phép hai cổ động viên nhiệt tình kia có hành vi khiếm nhã, vi phạm các quy định pháp luật. Vodaphone sau đó còn phải quyên góp 30.000 USD cho một quỹ từ thiện địa phương để giảm thiểu việc hình ảnh thể thao của tập đoàn bị tổn thương. Bài học: Nếu bạn cho rằng có thể vi phạm các quy định pháp luật để thực thi một chiến thuật tiếp thị nào đó, thì đấy không phải là ý tưởng tốt. Trên thực tế, sẽ không phải là ý tưởng tồi khi quan tâm tới yếu tố pháp luật, thậm chi cả khi bạn không vi phạm.
  5. 4/ Công ty: Sony. Năm xảy ra: 2005 Chiến thuật tiếp thị: Sony đã in rất nhiều quảng cáo thiết kế nghệ thuật kiểu bức tranh hoa lá truyền thống và nhiều hình ảnh khác trên máy trò chơi cầm tay PlayStation tại nhiều địa điểm ở New York. Chuyện xảy ra tiếp theo: Nhiều người rất ghét việc nhìn thấy những quảng cáo trên, đặc biệt là những người theo trường phái nghệ thuật này tại thành phố. Một đơn khiếu nại trực tuyến đã bắt đầu với bình luận: “Hãy dừng ngay việc khai thác bất lương các nghệ nhân”. Một khiếu nại khác viết: “Tôi sẽ không bao giờ mua sản phẩm Sony nữa”. Bài học: Nếu bạn muốn sử dụng một nghệ thuật truyền thống nào đó trong các chiến dịch tiếp thị, hãy cân nhắc thấu đáo xem bạn có thể làm điều đó không. Nếu có bất kỳ điều gì đó ảnh hưởng đến tâm lý hay truyền thống địa phương, bạn đừng cố gắng lao vào. 5/ Công ty: Pontiac. Năm xảy ra: 2004
  6. Chiến thuật tiếp thị: Có thể bạn chưa từng nghe, nhưng người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Oprah Winfrey đã tuyên bố mỗi ngày tặng cho một thành viên của chương trình truyền hình của bà một chiếc xe Pontiac. Chuyện xảy ra tiếp theo: Đương nhiên, mọi người rất hồi hộp và sự kiện này trở thành một chủ đề quan tâm của giới báo chí. Tuy nhiên, các chuyên gia tiếp thị cho rằng người thắng lợi thực sự sẽ là Oprah chứ không phải nhà xuất xe hơi Pontiac. Mọi người sẽ tán dương và nhớ đến Oprah Winfrey nhiều hơn vì sự rộng rãi của bà chứ không phải hãng Pontiac vốn là “cha đẻ” của ý tưởng mới này. Và cũng có rất nhiều ý kiến không tán thành với chiến thuật tiếp thị này: Người giành phần thắng sẽ phải trả hoá đơn thuế khá lớn để nhận được món quà. Và chưa kể đến nỗi bực dọc của những ai chú ý đến sự kiện này, sau đó tìm mua chiếc Pontiac G6, bởi mẫu xe mới này lúc đó lại chưa có mặt tại nhiều cửa hàng phân phối trên toàn quốc. Bài học: Có rất nhiều chi tiết để bạn quan tâm khi hoạch định một chiến thuật tiếp thị, nhưng một bài học khá hữu ích là hãy liên kết với các đối tác lớn hơn công ty bạn (trường hợp của SonicYoga.com là một ví dụ). Nếu bạn liên kết với một đối tác thật sự lớn, bạn cũng đang tự làm lớn mình hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy rằng bạn đang không chỉ có được một chỗ dựa vững chắc và tránh những rủi ro không thể lường trước, mà còn có danh tiếng của họ để nâng vị thế của công ty mình lên. Thay cho lời kết
  7. Trong kinh doanh ngày nay, để một chiến thuật tiếp thị hiệu quả, bạn cần từ bỏ quan niệm truyền thống về việc tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt. Chính khả năng suy nghĩ, phân tích sáng tạo và ra quyết định nhanh chóng của bạn mới là chìa khoá mở cánh cửa hướng tới lợi nhuận. Không ai có thể phủ nhận rằng việc để lại ấn tượng đặc biệt và lâu bền trong tâm trí khách hàng luôn là bí quyết đem lại thành công. Một “cá tính” hợp lý trong các chiến thuật tiếp thị sẽ giúp bạn tạo dựng ấn tượng sâu đậm này. Và bạn có thể không nhận ra rằng bất cứ chiến thuật tiếp thị thành công nói trên đều đòi hỏi ở bạn đôi chút sự sáng tạo.
Đồng bộ tài khoản