TIẾT 65 :LUYỆN NÓI : TỰ SỰ KẾT HỢP VỚI NGHỊ LUẬN VÀ MIÊU TẢ NỘI TÂM

Chia sẻ: Kaka_0 Kaka_0 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
1.064
lượt xem
29
download

TIẾT 65 :LUYỆN NÓI : TỰ SỰ KẾT HỢP VỚI NGHỊ LUẬN VÀ MIÊU TẢ NỘI TÂM

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giúp hs biết cách trình bày một vấn đề trước tập thể lớp với nội dung kể lại một sự việc theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba. Trong khi kể có kết hợp với miêu tả nội tâm, nghị luận, có đối thoại và độc thoại. B. Chuẩn bị - Gv soạn bài, nhắc nhở hs chuẩn bị bài - Hs chuẩn bị bài ở nhà theo đúng yêu cầu của sgk.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TIẾT 65 :LUYỆN NÓI : TỰ SỰ KẾT HỢP VỚI NGHỊ LUẬN VÀ MIÊU TẢ NỘI TÂM

  1. TIẾT 65 : LUYỆN NÓI : TỰ SỰ KẾT HỢP VỚI NGHỊ LUẬN VÀ MIÊU TẢ NỘI TÂM A. Mục tiêu cần đạt Giúp hs biết cách trình bày một vấn đề trước tập thể lớp với nội dung kể lại một sự việc theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba. Trong khi kể có kết hợp với miêu tả nội tâm, nghị luận, có đối thoại và độc thoại. B. Chuẩn bị - Gv soạn bài, nhắc nhở hs chuẩn bị bài - Hs chuẩn bị bài ở nhà theo đúng yêu cầu của sgk. C. Khởi động 1. Kiểm tra : Phân biệt đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm Bài tập 2 (Tr 179) Hs đọc đoạn văn tự sự có sử dụng đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm. 2. Giới thiệu bài : Gv nêu một thực tế Hs rất ngại nói trước tập thể. Nếu có nói trình bày cũng thiếu tự nhiên, gượng ép, như đọc. Trong khi đó kỹ năng nói diễn ra thường xuyên – rất quan trọng D. Tiến trình tổ chức các hoạt động Hoạt động của giáo viên - học sinh Nội dung cần đạt Hoạt động 1 I. Chuẩn bị nội dung nói Gv chia lớp thành 4 nhóm 1. Đề 1
  2. Nhóm 1 chuẩn bị đề 1. a. Diễn biến của sự việc - Nguyên nhân nào dẫn đến việc làm sai trái của em. 2 2. - Sư việc gì ? Mức độ có lỗi với bạn 3 3 - Có ai chứng kiến hay chỉ một mình em biết. 4 1 các nhóm đã chuẩn bị ở nhà. b. Tâm trạng Tiếp tục trao đổi thảo luận về đề của - Dằn vặt, day dứt nhóm mình. - Vì sao. Thống nhất một đề cương nói hợp lý - Suy nghĩ cụ thể ? Lời tự hứa với bản thân nhất 2. Đề 2 a. Không khí chung của buổi sinh hoạt lớp. - Sinh hoạt đinh kỳ hay đột xuất - Có nhiều nội dung hay chỉ có 1 ND phê bình góp ý. - Thái độc các bạ đ/ v Nam. b. Nội dung ý kiến của em. - Phân tích nguyên nhân khiến các bạn hiểu lầm Nam - Những lí lẽ và d/c khẳng định Nam là người bạn tốt. - Cảm nghĩ của em về việc hiểu lầm. - Bài học trong quan hệ bạn bè 3. Đề 3 a. Ngôi kể.
  3. - Nếu đóng vai VNg _ xưng tôi - Nếu kể ngôi 3 _ giấu mặt b. Xác định cách kể. - Tập trung phân tích ~ suy nghĩ của VN. - Các n/v sự việc còn lại chỉ là cái cớ để giãi bày tâm trạng Hoạt động 2 II. Luyện nói trước lớp Mỗi nhóm cử 1 đại diện lên trình bày * Nhóm 1 bài nói của nhóm mình. * Nhóm 2 Cả lớp theo dõi và nhận xét. * Nhóm 3 Hs nhận xét ưu – nhược điểm khi nói * Nhóm 4 Gv tổng kết, nhắc nhở những lỗi cần tránh. E. Củng cố – dặn dò - Chọn 1 đề viết thành văn - Chuẩn bị bài viết TLV số 3 và soạn “ Lặng Lẽ Sa Pa ”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản