intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận Cơ sở văn hóa Việt Nam: Văn hóa ẩm thực của người Việt ở Hà Nội

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:19

348
lượt xem
35
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mỗi công trình nghiên cứu chỉ tiếp cận dưới góc độ kinh tế - văn hóa mà cụ thể ở đây chỉ khai thác những món ăn ngon, những giá trị phục vụ cho kinh tế và cho phát triển. Cùng tham khảo bài tiểu luận sau đây để nắm Văn hóa ẩm thực của người Việt ở Hà Nội.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận Cơ sở văn hóa Việt Nam: Văn hóa ẩm thực của người Việt ở Hà Nội

  1. BỘ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA TRUYỀN THÔNG TIỂU LUẬN HỌC PHẦN CƠ SỞ VĂN HÓA VIỆT NAM ĐỀ TÀI: VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI VIỆT Ở HÀ NỘI Tên sinh viên: Cao Văn Nguyên Lớp: 21DTT2 Mã số sinh viên: D21VH081 GVHD: Ts. Đặng Thị Kiều Oanh
  2. Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 1 năm 2022 MỤC LỤC PHẦN MỞ ĐẦU Văn hóa là những giá trị tốt đẹp được con người tích lũy trong các  hoạt động thực tiễn, là sự tác động của con người với môi trường xung   quanh. Từ thời xa xưa tới hiện tại, mỗi Quốc Gia, mỗi khu vực luôn có   cho mình mỗi nền văn hóa khác nhau, đã tạo nên một hệ  thống đa văn  hóa. Và Việt Nam cũng thế, nắm  ở  vị  trí  ở  vị  trí đặt biệt, giao thoa với   nhiều nền văn hóa trên khu vực và các nước phương Tây, nên Việt Nam   cũng có một nền văn hóa đa dạng và phong phú. Vì vậy, để có thể  cảm   nhận được những tinh túy trong nền văn hóa Việt nam ta không thể nào  bỏ qua ẩm thực của con người nơi đây, bởi vì thông qua ẩm thực ta một  phần nào hiểu được những nét đẹp văn hóa ở đây. Là một quốc gia nông   nghiệp thuộc nền khí hậu nhiệt  đời  ẩm gió mùa, chủ  yếu trồng lúa   nước. Cùng với dân số  đông, đa dạng dân tộc với 54 dân tộc trải dài  khắp 3 miền trên lãnh thổ Việt Nam. Mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành đều  có những cách chế  biến khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Và bài  tiểu luận này chỉ  tập trung vào nền văn hóa  ẩm thực của người Việt  ở 
  3. Hà Nội, là   một vùng đất nghìn năm văn hiến, sẽ  mở  ra cho ta thấy  những nét cổ  kính, sự  đa dạng, phong phú cũng như  sự  bình dị  của nền   ẩm thực nơi đây. Vẽ  ra một bức tranh tuyệt đẹp về  nền văn hóa  ẩm   thực của vùng đất thủ đô hoa lệ này.  Đặt vấn đề   Hà Nội còn được gọi là văn hóa tràng an, mang trong mình nét đẹp  tao nhã, thanh lịch cũng như  sự  cao quý niềm tự  hào của con người nơi  đây. Và Hà Nội, mảnh đất có bề dày lịch sự nghìn năm, là nơi hội tụ văn  hóa, là nơi kết tinh văn minh của Việt Nam, cũng là nơi tinh hoa trăm   miền hội tụ, là nơi lưu giữ  quan trọng về  hệ  giá trị  văn minh, văn hóa  Việt Nam. Trong đó, văn hóa  ẩm thực gắn liền với sự  tồn tại và phát  triển của con người. Vì thế  để  có thể  cảm nhận nền văn hóa nơi đây   cách rõ nhất ta có thể    dựa vào văn hóa  ẩm thực nơi đây. Văn hóa  ẩm  thực của người Hà Nội đều mang những nét đặc trưng riêng biệt, cái nét  riêng biệt đó nó toát lên sự  độc đáo, tinh tế  thể  hiện qua cách thức chế  biến, cách thức thưởng thức để  cảm nhận được sự  tình cảm của con  người nơi đây cũng như có thêm một phần hiểu biết nào về văn hóa ẩm  thực của con người Hà Nội. Sự tinh tế, độc đáo đó được người dân nơi  đây trao vào những món ăn và những món ăn đó trở thành nét đẹp của nơi  đây. Hơn thế nữa, vùng đất Hà Nội này là nơi sinh sống của đa số người  Việt (Kinh) . Dựa vào những yếu tố trên nên tôi đã chọn đề tài” Văn hóa  ẩm thực của người Việt  ở Hà Nội’ làm chủ đề cho bài tiểu luận cuối kì  của mình.          Ẩm thực trong cuộc sống và văn hóa ẩm thực trong nhiều thập kỷ  qua đã được nhiều nhà nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực chú ý, quan tâm.  Trong các công trình nghiên cứu về  văn hóa, phong tục tập quán  ở  Hà   Nội. Chúng ta có thể  biết đến văn hóa  ẩm thực Hà Nội trong “ Món ăn  
  4. Hà Nội” Vũ Bằng, “ Cảnh sắc và hương vị  đất nước” Nguyễn Tuân, “   Hà Nội ba mươi sáu phố  phường” Thạch lam. Ngoài các tác phẩm văn  chương còn có những nhà cứu khoa học khác cũng nói về  văn hóa  ẩm   thực Hà Nội như  “ Người Hà Nội: chuyện ăn, chuyện uống một thời”  của Vũ Thế  Long “ Độc đáo  ẩm thực Thăng Long – Hà   Nội” của T.s  Nguyễn Nhã.   Trong những cuốn sách, các bài nghiên cứu của các tác giả họ đã cho ta   thấy những nét đẹp riêng của Hà Nội. Tuy nhiên, mỗi công trình nghiên  cứu nói trên chỉ tiếp cận dưới góc độ  kinh tế ­ văn hóa mà cụ thể  ở đây  chỉ khai thác những món ăn ngon, những giá trị  phục vụ  cho kinh tế  và   cho phát triển . Còn nhiều hạn chế  đối với văn hóa  ẩm thực của người   Việt  ở  Hà Nội. Vì vây, tôi sẽ  khai thác sâu vào văn hóa  ẩm thực của   người Việt ở Hà Nội. PHẦN NỘI DUNG 1. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC VÀ VÙNG ĐẤT  CON NGƯỜI HÀ NỘI  1.1 Ẩm thực, văn hóa ẩm thực Ẩm thực  là một từ  Hán Việt mà trong đó  ẩm có nghĩa là uống,  thực có nghĩa là ăn ( ẩm thực theo nghĩa đen là ăn uống) là một hệ thống  đặc biệt về  quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ  thuật   bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn, thường gắn liền với một nền văn  hóa cụ  thể. Nó thường được đặt theo tên vùng hoặc nền văn hóa hiện   hành. Một món ăn chủ  yếu chịu  ảnh hưởng của các thành phần có sẵn  tại địa phương hoặc thông qua thương mại, buôn bán trao đổi. Những 
  5. thực phẩm mang màu sắc tôn giáo cũng có những ảnh hưởng rất lớn đến  nền  ẩm thực. Mở  rộng ra thì  ẩm thực có nghĩa là một nền văn hóa ăn  uống một dân tộc, đã trở thành tập tục, thói quen. Ẩm thực không chỉ nói   về “ văn hóa vật chất” mà còn nói về cả mặt “ văn hóa tinh thần”. Lịch sử hình thành của ẩm thực ngay từ thuở sơ khai, con người  đã coi ăn uống là nhu cầu thiết thực nhất để  duy trì sự sống, họ săn bắt  và hái lượm để sinh sống. Qua các giai đoạn sau, thì con người bắt đầu   biết trồng  trọt, chăn nuôi, số  lượng sản phẩm thực phẩm ngày càng  nhiều đáp  ứng nhu cầu ăn no của người cổ  đại. Trải qua những giai   đoạn tiến hóa lâu dài, thế  giới ngày nay văn minh hiện đại hơn. Do đó,  lịch vực ẩm thực cũng hình thành một cách đa dạng hơn Văn hóa  ẩm thực là một phần tổng thể  một số  nét cơ  bản, đặc  trưng của một gia đình, làng xóm, vùng miền, quốc gia...Thông qua  ẩm  thực cũng có thể  nhìn được cách  ứng xử  trong ăn uống và nghệ  thuật  chế  biến món ăn, như  ông bà ta đã có câu “ qua ăn uống mới thấy con   người ta đối đãi nhau như  thế  nào”. Ngoài ra , văn hóa  ẩm thực còn là  những tập quán và khẩu vị  ăn của con người, những tập tục kiên kỵ  trong ăn uống, bày biện món ăn thể hiện giá trị nghệ thuật, thẩm mĩ. 1.2 Điều kiện tự nhiên  Hà Nội nằm ở tả ngạn sông Đà và hai bên đồng Bằng sông Hồng,   với địa hình bao gồm những đồng bằng trung tâm và các đồi núi ở  phía  tây và phía bắc thành phố. Với vị  trí địa lý thuận lợi này, thành phố  này  dễ  dàng trở  thành trung tâm kinh tế  ­ chính trị, văn hóa, khoa học quan  trọng của cả nước.  Hiện tại, bao gồm 12 quận, 1 thị xã và 17 huyện. Địa  hình Hà Nội thấp dần theo hướng từ  Bắc xuống Nam và từ  Tây sang  Đông với độ cao trung bình từ 5 đến 20 mét so với mực nước biển. Nhờ 
  6. phù sa bồi đắp, ba phần tư diện tích tự nhiên của Hà Nội là đồng bằng.   Hà Nội có thuộc nền khí hậu bắc bộ với đặc điểm là khí hậu nhiệt đới   gió mùa nóng ẩm, mùa đông lạnh, ít mưa và mùa hè nóng, mưa nhiều. Trong 21 năm trị vì vua Minh Mạng đã ban bố hàng loạt chính sách  cải cách hành chính. Trong đó, có cuộc cải cách hành chính lớn nhất lịch   sử phong kiến Việt Nam vào năm 1931, xóa bỏ bắc thành (gồm11 trấn và  1 phủ trực thuộc) ở Bắc Hà và lập tỉnh Hà Nội và Hà Nội trở thành một  tỉnh như 30 tỉnh khác trên đất Việt Nam. 1.3 Người Hà Nội Cũng như mọi dân tộc Việt Nam, con người Hà Nội khi sinh ra đã  có nhữn phẩm chất mà trời đất đã ban tặng cho họ  từ  thuở  lọt lòng.  Những phẩm chất mang tính đặc trưng dân tộc và đan xen tính đặc thù cá  nhân. Người Hà Nội có những lối sống rất giản dị mặc dù là một trong  những thành phố  lớn của Việt Nam nhưng  ở  trong thành phố  vẫn có  những quán cà phê vỉa hè, trà đá, bán hàng rong, không màu mè, không  hoa trương, người Hà Nội mang trong mình một lối sống giản đơn, bình  dị. Trong giao tiếp họ  từ  tốn, chậm rãi và hành xử  một cách văn minh  không vội vàng, hấp tấp khi quyết định mọi thứ. Người Hà Nội ứng xử  một cách văn minh, nho nhã, thể  hiện tính thanh lịch của mình trong lời  ăn tiếng nói. Họ  có một cuộc sống bình an và chân thành, không thích  ganh đua, hay đấu tranh. Họ cho qua những mâu thuẫn vụn vặt một cách  dễ  dàng, sống một cuộc sống không toan tính, vụ  lời. Mang trong mình   tính ngay thẳng, nếu không bằng lòng với việc gì họ  sẽ  nói ngay không  nói chuyện một cách lòng vòng, mịa mai, châm biếm. Đôi khi họ im lặng   hoặc nói giảm nói tránh. Con người nơi đây chân thành và hòa nhã làm  sao.
  7. 2. ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT Ở HÀ NỘI  2.1 Tính dọn thành mâm   Cũng như các người Việt ở mỗi vùng miền khác, khi có nhiều món  cùng lúc trong bữa ăn người Hà Nội cũng có thói quen trong văn hóa ẩm   thực là họ sẽ dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món trong bữa lên cùng một  lúc chứ không giống như phương Tây, người phương Tây họ ăn món nào  thì họ sẽ mang món đó ra. Ngoài ra, cũng giống như bữa cơm hằng ngày   của người dân Việt nói chung, trong mâm cơm họ  thường có một chén  nước chấm  ở  chính giữa, dù là nước chấm pha riêng cho từng món hay  nước mắm, nước tương. Xung quanh chén nước chấm là các món ăn, các  món ăn đó thường sẽ  là những món mặn, món ăn nhạt, món  ướt, món  khô được kết hợp với nhau một cách hài hòa , trọn vị cho bữa ăn. Trong  bữa ăn của người Hà Nội một món ăn không thể  thiếu đó chính là món  canh, có thể  là những món canh rau ngót thịt băm, cánh chua hoặc canh   của món rau luộc…chúng đều toát lên sự  giản dị, mộc mạc trong  ẩm  thực của người Hà Nội. 2.2 Tính đậm đà hương vị Ẩm thực của người Hà Nội toát lên sự tinh tế, nhẹ nhàng và thanh   tao cũng như con người Hà Nội nhưng vừa đủ sự tinh tế để tạo ra những   ấn tượng sâu sắc về một nền  ẩm thực trên bản đồ  ẩm thực Việt Nam.   Những nét đặc trưng đó hoà lẫn trong văn hóa ẩm thực Hà Nội đó là sự  hài hòa trong món ăn, hương vị  rất vừa phải, không quá chua, quá cay,   quá mặn hay quá nồng. Nó toát lên dáng vẻ thanh cao, đạm bạc và tôn lên   hương vị tinh túy trong những món ăn.Ẩm thực Hà Nội còn được xem là  tinh hoa ẩm thực của miền Bắc.
  8. Để có được các hương vị đậm đà trong món ăn, thì trong mâm cơm  của người Hà Nội thường có một chén nước chấm  ở  chính giữa, chén  nước chấm  ở  giữa bữa cơm là biểu tượng cho sự  chia sẻ, sự  gắn kết  cộng đồng, tình yêu thương chia ngọt sẻ  bùi của cả  nhà. Ngoài ra, khi  nấu ăn những món chính người Hà Nội cũng như bao nhiêu dân tộc Việt  Nam khác đều cho thêm nước mắm, trong các món ăn của người Hà Nội,   họ thường cho nhiều hay ít nước mắm tùy thuộc vào món ăn đó, họ canh   sao mà vừa đủ nước mắm để làm cho món ăn ngon nhất.  2.3 Tính hiếu khách Hiếu khách là một trong những tính cách của người Hà Nội, không  kể  là khách lạ  hay quen, miễn là khách là người Hà Nội chào đón một  các nhiệt tình và chu đáo. Trong bữa ăn thì gia chủ thường hãy mời khách  dùng bữa để thể sự hiếu khách, ngoài ra còn thể hiện sự tôn trọng mà gia  chủ  dành cho khách đến thăm nhà. Mọi người khi dùng bữa với thái độ  vui vẻ, cởi mở  và thường gắp thức ăn cho nhau và gắp những món ăn  ngon, món ăn chính cho khách. Trong lúc ăn cơm với khách, gia chủ  và  khách thường nói chuyện để  tạo nên một không khí hòa đồng, gắn kết  giữa gia chủ với khách. Người Hà Nội thường chú trọng đến với thái độ  của khách nên họ  thường tạo ra một bầu không khí thoải mái, tự  nhiên,  không nài ép nhau trong ăn uống, không chú tâm vào hình thức ăn uống  của khách, mà họ thường mời khách dùng món bằng cách nói nhẹ nhàng  và để khách tự nhiên. Thể hiện sự cởi mở, chân thành trong bữa ăn. Còn khi ăn cơm với gia đình có người lớn và trẻ  nhỏ trong bữa ăn  để  thể  hiện sự  tôn thì trẻ  nhỏ  thường hay mời người lớn dùng bữa để  thể  hiện sự  tôn trọng qua lời nói “ cháu mời ông( bà, cô, chú,…)dùng  bữa”  đi kèm với hành động so đũa, lau bát cho người lớn, thể  hiện sự 
  9. kính trọng bề  trên trong bữa ăn nói riêng và trong văn hóa  ứng xử  nói  chung.  2.4 Tính dùng đũa  Người Việt trên các miền đều có những nét văn hóa ẩm thực độc   đáo và riêng biệt, nhưng có điểm chúng của chúng ta không thể  thiếu  được đó chính là dùng đũa trong  ẩm thực. Dù sang giàu hay nghèo khổ,  bất cứ  ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ  S đều biết đến đôi   đũa và sự mộc mạc của nó.   Trong ăn uống của người Hà Nội cũng vậy, mỗi bữa cơm của họ  không thể  thiếu đó chính là đôi đũa. Trong mâm cơm thường có những  hạt gạo mềm dẻo, miếng cơm, miếng cá hay những sợi rau, để  có thể  ăn một cách thuận tiện thì họ dùng đôi đũa để gặp thức ăn một cách nhẹ  nhàng. Họ  quan niệm đũa không chỉ  là dụng cụ  phục vụ  trong ăn uống,  văn hóa dùng đũa còn thể  hiện sự  quan tâm, chia sẻ  một cách tinh tế.   Trước khi gắp đồ  cho mình, thì họ sẽ dùng đôi đũa còn sạch để gắp đồ  mời người khác. Trong suốt bữa ăn, khi muốn mời ai món gì đó, người  Hà Nội thường đảo đũa để gắp. 2.5.Tính ngon và lành Khác với hương vị đậm đà,  vừa ngọt vừa cay của  ẩm thực miền   Trung, vị  tươi mát và ngọt thanh của  ẩm thực miền nam, Thì  ẩm thực   miền bắc lại in đậm cốt cách văn hóa lâu đời, toát lên sự  tinh tế, nhẹ  nhàng. Trong đó, văn hóa  ẩm thực Hà Nội được xem là nơi lưu giữ tinh  hoa  ẩm thực của Việt Nam một cách trọn vẹn. Các món ăn của người  Hà Nội thường có hương vị  dịu nhẹ,  ẩm thực nơi  đây có sự  hài hòa  chuyển hóa của quá trình âm dương, ngũ hành vì nơi đây là nơi có khí  
  10. hậu 4 mùa. Có lẽ nhờ nguồn nước ngọt và nhiều phù sa của đồng bằng  sông hồng cộng thêm tính cầu kỳ và sáng tạo của người dân nơi đây đã  tạo nên những món ăn vừa dân dã, vừa thanh tao lại tinh tế. Mùa hè nóng, họ  thường ăn rau quả, tôm cá là những thứ  hàn, lương   (âm). Khi chế  biến, người Hà Nội thường luộc, nấu canh, làm nộm… hạn chế dầu mỡ nên những thức ăn có nhiều nước và vị chua vừa dễ ăn,  dễ tiêu, vừa thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Mùa đông lạnh, họ  thường ăn những món mỡ, thịt nóng (dương),  giúp cơ  thể  giữ   ấm với khí hậu lạnh nơi đây. Các kiểu chế  mùa này  thường như xào, kho, rim….và sử  dụng các gia vị ấm nóng như tiêu, ớt,   gừng, tỏi…sự kết hợp cân bằng ngũ hành, âm dương tạo nên sự độc đáo,  đa dạng của trong món ăn. 3. SỰ THAY ĐỔI THAY ĐỔI VĂN HÓA ẨM THỰC NGƯỜI VIỆT  Ở HÀ NỘI HIỆN NAY Ngày xưa, mọi con người nơi đây đều hướng tới mục đích là có  một sống “ ăn no, mặc  ấm’ nhưng khi đời sống đang dần dần được cải  thiện thì nhedxng quan điểm  ấy dần được xóa nhòa đi, để  hướng tới  quan niệm  mới  “  ăn ngon, mặc  đẹp”. Trong  ẩm thực người Hà Nội  thường ăn không phải để no, mà họ ăn để thưởng thức món ăn đó, cốt ăn  là thưởng thức cái ngon cái tinh túy của món ăn Trải qua thời gian những món ăn của vùng đất kinh kì không bị  mất đi mà ngày khẳng định được vị  thế  quan trọng của mình trong nền   văn hóa ẩm thực dân tộc Việt Nam. Một trong những nét đặc trưng của  Hà Nội xưa phải kể  đến những gánh hàng rong, những gánh hàng rong  này ra đời từ nhu cầu phát triển của các phố nghề buôn bán hàng hóa tấp  
  11. nập, những món ăn vặt ở Hà Nội giờ nào cũng có, mùa nào cũng có, đắt  và rẻ, đa dạng và phong phú, phù hợp với túi tiền của mọi người.  Ngoài ra còn còn những món bùn của Hà Nội, ngày nay nét tinh tế  của món ăn này vẫn còn lưu giữ  qua nét chế  biến cầu kỳ. Người Hà   Thành vẫn coi trọng cách thưởng thức món ăn, từ những món cao lương   mỹ vị, đến các món ăn dân dã hằng ngày. Không chỉ tinh tế trong cách ăn,  ẩm thực Hà Nội còn cầu kì trong việc thưởng thức các loại đồ  uống mà  đặc trưng là cà phê Hà Nội.  Ở  Hà Nội ngày nay, có nhiều quán cà phê  với cách trang trí sang trọng, lịch sự đã thu hút rất nhiều thực khách. Tuy  nhiên với những người đam mê cà phê, chỉ  với những quán cà phê bình  dân có từ lâu đời mới hấp dẫn họ, chỉ cần một chiếc ghế nhỏ, một cốc   cà phê thơm lừng đã tạo nên không  gian riêng đối với họ.  Trong văn hóa  ẩm thực Hà Nội,  ẩm thực vỉa hè được xem là nét  văn hóa độc đáo mà khi xưa ít không phổ  biến như hiện nay. Hiện nay,   khi thành phố  lên đèn dạo quanh một vòng Hà Nội ta sẽ  bắt gặp rất   nhiều quán ăn vỉa hè, không chỉ  dừng lại  ở nhu cầu ăn uống đơn thuần,  các món ăn vỉa hè đã trở  thành các thú vui của mọi giới, mọi lứa tuổi,   mọi tầng lớp khác nhau. Mỗi quán ăn vỉa hè là nơi để gặp gỡ bạn bè sau   những giờ làm việc căng thẳng, hay là dịp để  người thân quay quần bên   nhau, mỗi người mỗi mục đích vì thế tạo nên một hình ảnh, một cái hồn  trong nền văn hóa ẩm thực Hà Nội. Hiện nay, văn hóa ẩm thực Hà Nội đang đang thay đổi nhưng vẫn  giữ  được những cốt cách, tinh hoa  ẩm thực nơi đây. Sự  du nhập từ  các  văn hóa trên các lục địa trên thế  giới đã tác động lên nền  ẩm thực nơi   đây, sự  thay đổi đó biểu hiện qua các món ăn phương tây trộn lẫn theo  đó là những hương vị nơi đây, ngoài ra còn ảnh hưởng đến hình thức ăn 
  12. uống trong những bữa ăn sang trọng thì họ sẽ có những tấm vải ở trước   người và những dụng cụ cầm độc đáo khác. Nhưng không vì thế mà ẩm   thực Hà Nội mai một, dùng những độc đáo của ẩm thực phương tây để  hòa quyện và ẩm thực nước nhà “ hòa nhập chứ không hòa tan” tạo nên  nền văn hóa ẩm thực Hà Nội phong phú và đa dạng. 4. GIÁ TRỊ VĂN HÓA ẨM THỰC NGƯỜI VIỆT Ở HÀ NỘI Trong dòng chảy văn hóa  ẩm thực Việt Nam,  ẩm thực Hà Nội là  độc đáo và không ngừng vận động, dung chứa những giá trị  khác, sản   sinh những giá trị  mới. Mang một nét độc đáo, đa dạng đặc trưng  ẩm  thực của nơi Hà Thành. Từ những cách chế biến món ăn, bày trí món ăn,  cách nghi lễ  phép tắc đến với những đạo lý trong món ăn đã thể  hiện   được phẩm chất của con người, văn hóa nơi đây. Mỗi món ăn đều mang  những dấu ấn khác nhau, biểu thị cách thức chế biến tài hoa, sự trang trí  cầu ky và trình độ  thưởng thức tinh tế. Không tự  nhiên mà người xưa  phong cho mảnh đất kinh kỳ xưa câu “ ăn Bắc mặc kinh” , có lẽ cũng vì  như  thế  các món ăn Hà Nội có vị  thanh, không nống gắt và nhất là tôn   trọng tính tự nhiên của nó. Lại không thể thiếu một món ăn khi nhắc đến  làm say lòng biết bao nhiêu du khách dừng chân thưởng thức Phở  Hà  Nội, phở đối với trước đây không chỉ  đơn thuần là một món ăn; hơn cả  thế phở chính là món ăn đại diện cho cả một nền văn hóa lâu đời. Ngoài   ra, món quà tuổi thở của người Hà Nội đó là những món bánh, dù rất cầu  kỳ nhưng dân dã, ẩm thực Hà Nội qua món bánh gợi nhớ về một bầu ký  ức, những kỉ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ, tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại  ngập tràn niềm vui, những cảm xúc khó tả. Và bắt nguồn từ sự kỹ càng,   khéo léo và cầu kỳ  trên trong cách chế  biến nhất là trong các dịp lễ  tết  thì sự  khéo léo  ấy càng được thể  hiện rõ hơn với những “ mâm cao cỗ 
  13. đầy” mỗi mâm phải đủ  “ bốn bát sáu đĩa” được chế  biến cầu kỳ, ngon   miệng và bắt mắt. Sặc sỡ  là thế, nhưng dân dã cũng là thế, nhưng văn  hóa  ẩm thực Hà Nội luôn mang đến cho người thưởng thức một cảm  xúc tràn đầy, trọn vẹn như là một tác phẩm nghệ thuật.  KẾT LUẬN Ẩm thực Hà Nội không quá hóa lệ, rực rỡ, nhưng lại mang trong   mình giá trị văn hóa sâu sắc. Là vùng trù phú với con sông hồng chảy qua  và được  ưu đãi nhiều về  điều kiện tự  nhiên như  khí hậu, thổ  nhưỡng   cũng chính là nơi hội tụ những tinh hoa  ẩm thực Việt bao đời nay. Trải   qua lao động và sáng tạo, người Tràng An đã đúc kết được những món  ăn đậm đà bản sắc dân tộc, vừa giàu dinh dưỡng vừa tinh tế tới mức trở  thành nghệ thuật văn hóa ẩm thực đặc sắc, tiếp nhận những nét mới độc  đáo của nhiều nền ẩm thực khác nhau, ẩm thực Hà Nội lại không hề bị  phai nhạt mà nó còn càng làm nổi bật nên ẩm thực Hà Thành đó chính là   sự tinh tế và độc đáo. Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với sự tinh tế và mang   nét cổ xưa, trải qua bao thăng trầm, biến cố của thời gian, nhiều tên phố,  tên làng chỉ cần nghe đến tên người ta đã liên tưởng đến những món ăn  nơi đó. Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội không chỉ là những món ăn,  đượcc bày biện đẹp mắt, mà còn là từng “ công đoạn” từ lúc ngồi vào ăn   đến khi kết thúc bữa ăn, là cách ứng xử tinh tế của mỗi thực khách trên   bàn ăn, người Hà Nội lịch lãm và hiểu biết, đã và vẫn coi chuyện ăn  uống là một cách thể hiện những thích thú và sở thích, những điểm nhấn   cá tính và phong cách của mình. Cái gu thưởng thức nhạy cảm và tinh tế  trong văn hóa ẩm thực vẫn luôn là một nét đẹp riêng của người dân nơi  đây.
  14. TÀI LIỆU THAM KHẢO [1]Ẩm thực – Wikipedia tiếng Việt. (2022). Retrieved 2 January 2022, from https://vi.wikipedia.org/wiki/%E1%BA%A8m_th %E1%BB%B1c [2] Nguyễn Mai - Bản sắc đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam truyền thống xưa và nay, Gonatour.vn, https://gonatour.vn/kham-pha-van-hoa-am-thuc-viet-nam.html (Accessed: 23 January 2022). [3] Sông Hồng – Wikipedia tiếng Việt. (2022). Retrieved 1 January 2022, from https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B4ng_H%E1%BB%93ng
  15. [4] Tường Vy -Sự tinh tế của người Hà Thành qua văn hóa ẩm thực. Laodongthudo.vn https://laodongthudo.vn/su-tinh-te-cua-nguoi-ha- thanh-qua-van-hoa-am-thuc-124925.html Retrieved 1 January 2022 [5] Trần Thảo - Nét đẹp văn minh thanh lịch của người Hà Nội - HoaTieu.vn https://hoatieu.vn/net-dep-van-minh-thanh-lich- cua-nguoi-ha-noi-203445 Retrieved 2 January 2022 [6] Văn hóa ẩm thực là gì ✔-️ Ẩm thực tiếng anh là gì. Webdacsan.vn https://webdacsan.net/van-hoa-am-thuc-la-gi/ Retrieved 2 January 2022 [7] Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay - Khám phá Hà Nội – Khamphahanoi.vn http://khamphahanoi.gocom.vn/47292p1c27/van-hoa-am-thuc-ha- noi-xua-va-nay.htm Retrieved 1 January 2022 [8] Wikimedia - Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam | Khám phá ẩm thực #1 |Banhkhom.vn https://www.banhkhome.com/van- hoa-am-thuc-viet-nam Retrieved 1 January 2022 PHỤ LỤC
  16.  Hình 1: Văn hóa ẩm thực Hà Nội ( nguồn: Internet) Hình 2: Tính dọn thành mâm của người Hà Nội ( nguồn: Internet)
  17. Hình 3: Tính dùng đũa trong ẩm thực ( nguồn: Internet) Hình 3 : Phở Hà Nội đặc sản Kinh Kì ( nguồn: Internet)
  18. Hình 5: Những món ăn đặc sản ở Hà Nội ( nguồn: Internet) Hình 6: Những gánh hàng rong của Hà Nội xưa ( nguồn: Internet)
  19. Hình 7 : Ẩm thực đường phố của Hà Nội hiện nay ( nguồn: Internet)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2