TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU MƠ SANG NHẬT

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
61
lượt xem
6
download

TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU MƠ SANG NHẬT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Không chỉ Nhật Bản hay ở một số nước châu Á, cả New Zealand và Italia cũng ăn mơ”, ông Nguyễn Văn Đường, chủ doanh nghiệp chế biến hoa quả và ép dầu xuất khẩu ở Đông La, Hoài Đức, Hà Tây, hồ hởi nói.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU MƠ SANG NHẬT

  1. TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU MƠ SANG NHẬT "Không chỉ Nhật Bản hay ở một số nước châu Á, cả New Zealand và Italia cũng ăn mơ”, ông Nguyễn Văn Đường, chủ doanh nghiệp chế biến hoa quả và ép dầu xuất khẩu ở Đông La, Hoài Đức, Hà Tây, hồ hởi nói. Chỉ với quả mơ xuất sang Nhật, năm ngoái ông đã thu được gần 2 tỷ đồng. Dự kiến, con số đó năm nay sẽ là 3,7 tỷ và 10 tỷ vào năm 2005. Về hưu sớm vào năm 1988, lúc 49 tuổi, cựu nhân viên ngân hàng Nguyễn Văn Đường muốn phát triển các sản phẩm hoa quả muối mà gia đình đã bắt đầu làm để xuất khẩu từ đầu những năm 80. Lúc đó là sấu muối, chanh muối và trám muối xuất khẩu sang Hong Kong qua công ty xuất nhập khẩu tổng hợp I (Generalexim) và sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Những năm 1992-1996 là thời kỳ ông nhận ra rằng buôn bán với Trung Quốc có độ rủi ro rất cao. Năm 1996, tình cờ một doanh nhân Nhật sang Việt Nam biết ông Đường làm nghề muối hoa quả liền tìm đến và bàn chuyện làm ăn với ông. Lần này là mơ muối, xuất theo kiểu nguyên liệu sang Nhật để chế biến. Vị khách hàng Nhật này đã thử làm với 2, 3 cơ sở khác của Việt Nam nhưng chất lượng sản phẩm không đồng đều. Ông Đường xuất lô hàng đầu tiên vào năm 1997 là một container 12 tấn. Hàng sang đến nơi, phía Nhật thông báo không đủ chất lượng, đồng thời tuyên bố không ký hợp đồng nữa. Cũng may là họ trả một phần bù cho phí vận chuyển. Vốn là người kiên trì, ông không chịu thất bại. Phân tích các nguyên nhân không đảm bảo chất lượng của lô hàng như quả phơi bị cháy, thớ thịt quả mơ bị "vặn vỏ sò", ăn bị sạn, có tạp chất tướp tre..., ông làm một đề án cải tiến, khắc phục và gửi sang Nhật. Phía bạn thấy đề án khả thi và chấp nhận cho ông thử một lần nữa. Năm 1999, số hàng xuất lên tới 14 tấn. Kết quả gửi về không chỉ làm ông hài lòng mà còn bất ngờ: chất lượng lô hàng không những rất ngon và vượt xa cả các sản phẩm Nhật vẫn nhập từ Trung Quốc, Đài Loan hay Thái Lan, ngang ngửa với sản phẩm sản xuất ngay trên đất Nhật. Đến năm 2000, doanh nhân Nhật hỏi ông: “Năm nay khả năng làm được bao nhiêu?"- "30 tấn", ông trả lời và thực tế xuất là 33 tấn.
  2. Đến năm 2001, phía đối tác tiến tới một bước nữa, chuyển giao công nghệ để ông Đường có thể sản xuất thành phẩm, xuất sang Nhật để bán tại các siêu thị. "Nhưng vẫn là ruột mình, vỏ người", ông cho biết. Hết năm 2001, số lượng xuất sang Nhật là 50 tấn thành phẩm, tương đương với 60 tấn bán thành phẩm và đạt doanh số gần 2 tỷ đồng. Không chỉ tiếp tục với sản phẩm mơ nướng, ông Đường còn cùng phía đối tác Nhật hướng tới nhiều sản phẩm khác từ mơ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản