Tính khí trẻ được quyết định bởi gien

Chia sẻ: Vove Giacmo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
31
lượt xem
2
download

Tính khí trẻ được quyết định bởi gien

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bậc cha mẹ không thể kiểm soát được tính khí của bé. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng một số gien nhất định và mô hình hoạt động của bộ não sẽ quyết Một số gien nhất định và mô hình hoạt động của bộ não sẽ quyết định tính khí của bé. định tính khí của bé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tính khí trẻ được quyết định bởi gien

  1. Tính khí trẻ được quyết định bởi gien Các bậc cha mẹ không thể kiểm soát được tính khí của bé. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng một số gien nhất định và mô hình hoạt động của bộ não sẽ quyết Một số gien nhất định và mô định tính khí của bé. hình hoạt động của bộ não sẽ quyết định tính khí của bé.
  2. Các nhà nghiên cứu ở Canada đã kiểm tra sự tương tác của gien DRD4 với các hoạt động của bộ não ở vùng não trước để dự đoán tính khí của trẻ em. Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng gien đẳng vị của gien DRD4 có liên quan đến độ nhạy cảm của cảm giác, các vấn đề về sự tập trung ở trẻ em. Ngoài ra, gien này còn chi phối tính khí của trẻ. Nếu nhiều hoạt động được xử lý ở vùng bên trái vỏ não trái thì tính khí các bé sẽ “dễ chịu” và mất ít thời gian để lấy lại bình tĩnh. Ngược lại, ở các bé mà nhiều hoạt động được xử lý ở vùng bên phải vỏ não phải thì tính khí sẽ “khó chịu” và mất nhiều thời gian để dỗ dành. Cũng trong những nghiên cứu này, Louis Schmidt - trường ĐH McMaster (Canada) và các cộng sự đo lường hoạt động của bộ não các bé được 9 tháng tuổi. Khi các em lên 4 tuổi, các bà mẹ sẽ hoàn thành các bản câu hỏi về hành vi của con mình.
  3. Các DNA còn được lấy từ các bé để phân tích gien DRD4. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những bé có cấu trúc gien DRD4 dài và có nhiều hoạt động được xử lý bên vỏ não trái thì sẽ dễ dàng dỗ dành hơn khi được 48 tháng so với các em có cấu trúc gien ngắn. Những bé có cấu trúc gien DRD4 dài và có nhiều hoạt động được xử lý ở vỏ não phải thì khó dỗ dành hơn và gặp các vấn đề về sự tập trung. Nghiên cứu cho rằng, có khả năng gien đẳng vị của gien DRD4 đóng vai trò quan trọng đối với tính khí trẻ em. Ngoài ra, mô hình hoạt động của bộ não cũng tác động đến sự ảnh hưởng của gien DRD4 đến tính khí của trẻ.
Đồng bộ tài khoản