intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tổng hợp 6 công thức làm 6 loại sushi cực thơm ngon

Chia sẻ: Huỳnh Thị Thủy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:28

92
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

 Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu Tổng hợp 6 công thức làm 6 loại sushi cực thơm ngon sau đây để nắm bắt được công thức làm 6 món sushi sau: sushi cá ngừ cay, sushi trứng, sushi rán xù, sushi cá hồi, sushi chay, sushi kiểu Việt Nam. Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tổng hợp 6 công thức làm 6 loại sushi cực thơm ngon

  1. MỤC LỤC 1. CÔNG THỨC LÀM SUSHI CÁ NGỪ CAY 2. CÔNG THỨC LÀM LÀM SUSHI TRỨNG 3. CÔNG THỨC LÀM LÀM MÓN SUSHI RÁN XÙ 4. CÔNG THỨC LÀM LÀM SUSHI CÁ HỒI 5. CÔNG THỨC LÀM SUSHI CHAY 6. CÔNG THỨC LÀM SUSHI KIỂU VIỆT NAM
  2. 1. CÔNG THỨC LÀM SUSHI CÁ NGỪ CAY Tổng thời gian chuẩn bị và làm mất chừng 30 phút. Nguyên liệu (để làm 2 miếng sushi cuộn to) + 1 ½ chén cơm sushi đã nấu sẵn + 113g cá ngừ chuyên để làm sashimi + 3 thìa cà phê tương ớt (loại tương ớt Sriracha) + 2 thìa cà phê hành tây / hành lá xắt nhỏ + ½ thìa cà phê dầu mè
  3. + 1 miếng rong biển, cắt ngang thành 2 miếng + 2 muỗng canh vừng trắng rang sẵn + Sốt mayonnaise để trang trí (tùy chọn) (sốt mayo là hỗn hợp giữa Mayonnaise và tương ớt Sriracha) + Mành tre, bọc màng bọc thực phẩm xung quanh mành tre + Nước dấm muối đường Tezu để không bị cơm dính vào tay, hoặc có thể tự pha chế theo công thức ¼ chén nước + 2 thìa cà phê dấm gạo
  4. Cách làm - Cắt cá ngừ thành các khối vuông, kích thước 0,5 cm hoặc có thể băm cá ngừ. - Cho cá ngừ vào tô, rồi trộn với sốt Sriracha, 1 thìa cà phê hành lá thái nhỏ và dầu mè. - Đặt một miếng rong biển lên trên mành tre, quay mặt bóng xuống. Nhúng tay vào dấm tezu để tay ướt và trải đều ¾ chén cơm lên miếng rong biển. Rắc vừng lên trên cơm. - Lật miếng rong biển lại để gạo úp xuống. Điều chỉnh sao cho mép của miếng rong biển ở mép dưới cùng của mành tre. Xếp một nửa cá ngừ ở phía dưới cùng của miếng rong biển. - Cuộn sushi nhẹ nhàng nhưng chặt tay. Dùng tay bóp chặt hai mép ngoài mành trong khi cuộn sushi về phía trước. Sản phẩm hoàn thành là một khối trụ sushi được cuốn chặt tay. - Dùng dao sắc, thái đôi miếng sushi rồi sau đó thái mỗi nửa thành ba miếng nhỏ. Cứ sau vài lần thái nhớ làm sạch dao bằng khăn ẩm. Một mẹo nhỏ là hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc bên ngoài miếng sushi thì cơm sẽ không dính vào tay bạn sau khi thái sushi. - Cho một ít sốt mayo lên trên miếng sushi và trang trí với hành lá thái nhỏ còn lại. Lưu ý: Dùng khăn ẩm để bọc cơm và sushi sau khi hoàn thành để giữ cho cơm và sushi không bị khô.
  5. 2. CÔNG THỨC LÀM LÀM SUSHI TRỨNG Nguyên liệu để làm sushi này: – 300g cơm: Cơm nấu bằng gạo sushi, bạn có thể thay thế bằng gạo dẻo (nhưng không nát) với tỉ lệ 9 phần gạo tẻ – 1 phần gạo nếp. – 5 miếng rong biển cuộn cơm khổ lớn: Trên thị trường giá rong biển cuộn cơm rất đa dạng, bạn cần chọn mua loại tốt bởi vì cũng có loại kém chất lượng, dầy, bì, hôi, ăn đầy bụng. – 2 quả trứng gà nhỏ – 20g trứng tôm muối (bạn có thể thay thế bằng trứng cá hồi muối) – 25ml giấm trộn sushi của Nhật: Bạn mua tại nơi bán đồ làm sushi, nếu không mua được giấm trộn sushi thì bạn có thể tự trộn tạm từ 15ml dấm gạo với 5ml rượu trắng nhạt (cho dễ bay hơi nước), 1 thìa cà phê đường và 1/4 thìa cà phê muối. Cách làm sushi Bước 1: Trong các cách làm sushi nói chung, cách làm cơm rất quan trọng. Cơm cần chín tới, dẻo nhưng không ướt, rời hạt. Nhiều bạn cho rằng nếu không dùng gạo sushi, thì chỉ cần nấu cơm gạo ta nhão chút cho mềm dẻo là được. Như vậy không nên vì cơm dễ nát. Bạn nên dùng vừa nước, bật lại cơm trong nồi cơm điện hai lần để hạt cơm chín nục nhưng không nát rồi xới cơm ra khay rộng hoặc rá inox. Ngay khi cơm đang nóng, bạn rưới từng thìa nhỏ giấm trộn vào đều khắp mặt cơm, một tay đảo cơm nhẹ nhàng cho đều giấm (tránh làm nát cơm), đồng thời một tay cầm quạt nan quạt cho hơi cơm bay nhanh hơi nước để hạt cơm săn, ráo, không ướt nhão.
  6. Bước 2: Thông thường trứng làm làm sushi được tráng mỏng thái sợi để trang trí phía trong, trong cách làm sushi này thì bạn tráng trứng thành 1 thanh tròn nhỏ. Đập trứng gà ra bát, đánh đều lòng đỏ rồi rán trứng bằng chảo chống dính. Đổ một lớp mỏng trứng trên chảo rộng, nếu chảo nhỏ thì chia trứng rán làm hai lần để được 2 thanh trứng, rán nhỏ lửa, trứng hơi se thì cuộn tròn mép vào giữa, cuộn cho tới khi hết trứng tạo thành một thanh trứng nhỏ dài và mềm.
  7. Bước 3: Bạn nên hơ miếng rong biển qua bếp nóng một một chút để nó mềm và bám dính cơm tốt hơn. Trải mành cuộn sushi ra, đặt miếng rong biển vào giữa, dàn một lớp cơm mỏng gần 1cm đều khắp mặt rong biển, rắc đều trứng tôm muối khắp bề mặt cơm.
  8. Bước 4: cuộn cơm bằng mành cho đều, cuộn chặt từng vòng một, nhấc đầu mành ra khỏi cơm sau một một vòng cuộn, dùng chính các nan mành rỗ cho cuộn cơm săn tròn đều, cứ thế tiếp tục cuộn cho tới hết rong biển. Nếu bạn muốn làm lát sushi sau cùng to bản và nhiều hoa văn hơn thì có thể cuộn thêm một lượt nữa quanh phần vừa cuộn.
  9. Bước 5: đây là bước tạo hình đặc biệt của cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này, bạn hãy chú ý nhé. Bạn thoa chút dầu ăn vào dao mỏng, sắc và cắt cuộn cơm làm đôi theo chiều dọc, rồi lại cắt làm đôi mỗi nửa cuộn cơm đó, để được 4 thanh cơm nhỏ. Đặt 2 thanh cơm lên đầu một miếng rong biển, phần cong phủ rong biển của mỗi thanh cơm hướng lên trên, đặt thanh trứng vào giữa hai thanh cơm rồi lại úp phần cong của hai thành cơm còn lại vào thanh trứng. Chỉnh sao cho các đường cong của các thanh cơm cân đối xung quanh thanh trứng. Cuộn thật chặt và đều tay toàn bộ phần cơm vừa xếp trên miếng rong biển phủ ngoài và nắn ép thành cuộn cơm vuông thành chứ không tròn.
  10. Bước 6: cắt phần cơm thừa khỏi mép rong biển, cắt các lát sushi mỏng chừng 1,5cm – 2cm. Xếp các miếng sushi gối nhau nghiêng chéo trên đĩa. – Chỉ với việc chẻ cuộn cơm làm tư và xếp nó lại trong một miếng rong biển bọc ngoài mà mỗi lát sushi của bạn giờ đây đã mang một họa tiết hình học hết sức đẹp mắt. Cách thức này đơn giản nhưng để tạo được các hoa văn cân đối, chính xác như vậy, bạn cần tỉ mỉ và rất đều tay trong từng thao tác nhỏ: đều tay trải cơm, rắc trứng tôm, đều tay cuộn cơm, đều tay cắt sushi, đều tay sắp xếp,… Hãy cẩn thận chút một để có miếng sushi vừa ý nhé!
  11. Các nguyên liệu trong cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này cũng khá quan trọng, bạn có thể sáng tạo trong thay thế nguyên liệu nhưng phải đảm bảo sự hài hòa của nó trong mọi mặt: màu sắc, đường nét, dưỡng chất, vị giác,… Ví dụ với trứng tôm muối, nếu thay bằng cà rốt thái sợi sắt nhỏ, về mặt màu sắc và đường nét vẫn đảm bảo, nhưng khi ăn bạn không còn cảm nhận được vị ngọt đậm hải sản, vị thơm của đồ muối, vị dẻo của nhân trứng và độ giòn lạo xạo kích thích mạnh vị giác rất đặc trưng của loại trứng tôm.
  12. 3. CÔNG THỨC LÀM LÀM MÓN SUSHI RÁN XÙ Nguyên liệu – 150g cá ngừ – 100g dưa chuột – 1 củ cà-rốt – 4 lá rong biển Nhật khô – 150g gạo tám – 50g gạo nếp – 2 thìa súp giấm Nhật – 2 thìa súp đường – 1/2 thìa cà-phê muối – 1 quả trứng gà – 30g bột mì – 1 gói bột rán xù – Tiêu – 1 thìa cà-phê mù-tạt xanh – Dầu ăn
  13. Cách làm – Gạo tám và gạo nếp vo sạch, nấu chín thành cơm. – Hòa tan đường, giấm và muối, trộn đều cùng cơm. – Cá ngừ thái que, ướp muối và tiêu. Cà-rốt thái sợi. – Dưa chuột bỏ ruột, thái que. – Trải lá rong biển lên mành tre, cho cơm đã trộn vào dàn đều. Xếp cá ngừ, phết lớp mù-tạt xanh lên rồi đặt dưa chuột, cà-rốt, cuộn lại cho chặt tay. – Trứng gà đánh tan, cho bột mì vào trộn đều. Nhúng sushi đã cuộn vào hỗn hợp trứng, lăn qua bột xù, thả vào chảo dầu sôi rán vàng giòn. – Khi dùng, thái từng khoanh. Nhahanghanoi chúc các bạn ăn ngon miệng. Nếu muốn ăn sushi không cần thức chấm thì bạn có thể cho đủ gia vị đậm đà vào phần trứng rán, thông thường bạn nên để trứng nhạt và chấm sushi với nước tương hay mắm ngọt đập gừng thơm. Rong biển chính là thành phần rau, nó được sử dụng nhiều lớp trong cách làm sushi này nên bạn không cần phải cho thêm rau củ vào nữa. Sushi đúng là rất tuyệt vời trong việc cân đối dưỡng chất, tiện lợi khi sử dụng và đặc biệt là sự bắt mắt với các kiểu thức đa dạng!
  14. 4. CÔNG THỨC LÀM SUSHI CÁ HỒI Nguyên liệu: – Cơm tẻ hoặc gạo Nhật – Dấm Nhật, đường, muối tinh – Lá rong biển – 300g cá hồi tươi – 200g trứng tôm muối – 2 quả bơ sáp – Sốt Mayonaise, xì dầu, mù tạt.
  15. Cách làm sushi ngon : – Gạo thổi dẻo sau đó trộn cùng 4 thìa dấm Nhật, 3 thìa đường trắng và 2 thìa nhỏ muối tinh sau đó để nguội. Cơm cuốn sushi đạt yêu cầu khi cơm dẻo những không bị nát, cơm ăn có vị thơm, ngọt ngọt chua rất dịu của dấm Nhật và dễ ăn. – Cá hồi tươi thái miếng vuông dài. – Trước khi cuốn, bạn thái cá hồi thành từng lát vừa ăn. – Bơ thái từng miếng mỏng vừa. – Rải cơm đều trên lá rong biển, bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau để được món ăn hấp dẫn, phong phú.
  16. – Bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu tùy thích trong từng cuốn cơm. – Những miếng sushi sau khi được cuốn lại sẽ có màu sắc hài hòa của cá hồi, quả bơ và rong biển.
  17. – Bạn có thể trang trí thêm trứng tôm lên trên những miếng sushi. – Sushi cá hồi đẹp mắt thường được ăn kèm với mù tạt và xì dầu.
  18. 5. CÔNG THỨC LÀM SUSHI CHAY Với món cơm cuốn susi bạn có thể sử dụng rau củ để chế biến thành món ăn chay cho mùa Vu Lan hoặc rằm này. Nguyên liệu Cơm trắng 600g Dấm 82 ml Muối 18g Đường 55g Dưa chuột hoặc các loại rau củ bạn thích, mành tre, lá rong biển, cua (loại ăn chay)… Cách làm: Trong lúc cơm còn nóng, trộn đều cơm trắng với dấm, đường và muối.
  19. Chờ cơm bớt nóng thì chuẩn bị cuốn Trải mành tre ra, đặt lá dong biển ở góc phía bạn nhé. Nên nắm trước lượng cơm chuẩn bị gói sau đó đặt vào giữa lá dong biển. Dàn đều cơm ra và ấn nhẹ đường dãnh ở giữa,chỗ đặt rau củ vào. Chú ý: nhớ để chừa 2 mép ngoài của lá dong biển để khi cuốn lá dong biển dính chặt lại,tránh trường hợp cuốn cơm bị lỏng lẻo và cơm dính ra ngoài trông không đẹp.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0