Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 5)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
99
lượt xem
23
download

Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 5)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

5. Tán sỏi thận qua da (Percutaneous Nephrolithotomy=PCNL) - Đôi khi một thủ thuật có tên là tán sỏi thận qua da (percutaneous nephrolithotomy) được khuyến cáo sử dụng để loại bỏ sỏi. Thủ thuật điều trị này thường được dùng khi sỏi đã khá lớn hoặc nằm ở một vị trí không cho phép áp dụng hiệu quả ESWL. - Trong phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật rạch một vết nhỏ ở lưng và tạo ra một đường hầm dẫn trực tiếp vào thận. Sử dụng thiết bị nội soi thận (nephroscope), phẫu thuật viên định vị và...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 5)

  1. Tổng Quan về Sỏi Thận ở Người lớn (Kỳ 5) 5. Tán sỏi thận qua da (Percutaneous Nephrolithotomy=PCNL) - Đôi khi một thủ thuật có tên là tán sỏi thận qua da (percutaneous nephrolithotomy) được khuyến cáo sử dụng để loại bỏ sỏi. Thủ thuật điều trị này thường được dùng khi sỏi đã khá lớn hoặc nằm ở một vị trí không cho phép áp dụng hiệu quả ESWL. - Trong phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật rạch một vết nhỏ ở lưng và tạo ra một đường hầm dẫn trực tiếp vào thận. Sử dụng thiết bị nội soi thận (nephroscope), phẫu thuật viên định vị và loại bỏ sỏi. Đối với sỏi lớn, có thể cần đến một số loại đầu dò dùng năng lượng siêu âm, thủy lực hoặc laser để phá vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ. - Thông thường, bệnh nhân cần nằm viện trong nhiều ngày và có thể cần đặt một ống nhỏ gọi là ống mở thận ra da (nephrostomy) tại thận trong suốt quá trình điều trị.
  2. - Một lợi điểm của tán sỏi thận qua da (percutaneous nephrolithotomy) là bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một số mảnh sỏi trực tiếp thay vì chỉ trông chờ vào sự đào thải tự nhiên của chúng qua đường niệu. Tán sỏi thận qua da (Percutaneous nephrolithotomy) 6. Tán sỏi qua nội soi niệu quản (Ureteroscopic Stone Removal) - Mặc dù một số sỏi trong niệu quản có thể được điều trị bằng ESWL, nội soi niệu quản (ureteroscopy) có thể cần thiết để xử lý sỏi niệu quản đoạn giữa và đoạn thấp hơn. Không cần thực hiện vết mổ nào trong thủ thuật này. Thay vào đó, bác sĩ phẫu thuật luồn một dụng cụ nhỏ bằng sợi quang học gọi là ống nội soi niệu quản (ureteroscope) đi qua niệu đạo và bàng quang và vào niệu quản. Sau đó, phẫu thuật viên định vị sỏi và loại bỏ nó bằng một thiết bị giống cái lồng hái trái cây, hoặc tán vỡ nó bằng một công cụ đặc biệt phát sóng xung.
  3. - Đặt một stent lưu lại trong niệu quản trong vài ngày để hỗ trợ dòng chảy nước tiểu. - Trước khi phát minh ra sợi quang học để có thể thực hiện nội soi niệu quản, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp lấy sỏi bằng một "giỏ mù" (blind basket). Kỹ thuật này hiện nay rất hiếm khi được sử dụng vì nguy cơ cao gây tổn thương cho niệu quản.
  4. Loại bỏ sỏi qua nội soi niệu quản (Ureteroscopic stone removal) I. Triển vọng mới qua các nghiên cứu - Các loại thuốc mới và các phương pháp tán sỏi (lithotripsy) ngày càng phát triển đã cải thiện đáng kể việc điều trị sỏi thận. - Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn còn đang tìm cách trả lời những câu hỏi đại loại như: + Tại sao một số người vẫn tiếp tục có sỏi gây đau? + Làm sao để bác sĩ có thể dự báo, hoặc tầm soát được những người có nguy cơ bị sỏi thận? + Ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể của tán sỏi như thế nào?
  5. + Yếu tố di truyền đóng vai trò ra sao trong sự hình thành sỏi? + Các yếu tố tự nhiên hiện diện trong nước tiểu có tác dụng ngăn chặn việc hình thành sỏi là gì? + Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu phát triển những loại thuốc mới ít tác dụng phụ hơn. J. Những điểm cần ghi nhớ - Người có tiền sử sỏi niệu trong gia đình hoặc trong bệnh sử đã có nhiều hơn một sỏi, sẽ có nhiều khả năng hình thành thêm sỏi về sau. - Bước đầu tiên để ngăn ngừa sự hình thành của bất cứ loại sỏi nào là uống nhiều chất lỏng, trong đó nước là tốt nhất. - Người có nguy cơ hình thành các loại sỏi có thể cần phải xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định các yếu tố cần phải khắc phục. - Một số người cần phải dùng thuốc để ngăn ngừa hình thành sỏi. - Người bị nhiễm trùng hệ niệu mạn tính và có sỏi, sẽ phải loại bỏ sỏi nếu xác định sỏi đó chính là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Bệnh nhân phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo hết nhiễm trùng.
  6. BS. ĐỒNG NGỌC KHANH- BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn Tham khảo tài liệu cập nhật 2009 của National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK)
Đồng bộ tài khoản