intTypePromotion=1
ADSENSE

Trợ giúp bé phát triển ngôn ngữ

Chia sẻ: Abcdef_17 Abcdef_17 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

102
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có khá nhiều gợi ý mà phụ huynh nên duy trì để giúp phát triển ngôn ngữ cho con. - Nói chuyện với bé: bé học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe những cuộc trò chuyện. - Xuôi theo mối quan tâm của bé: Nếu bé chăm chú vào một bông hoa, bạn hãy nói với con về điều đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trợ giúp bé phát triển ngôn ngữ

  1. Trợ giúp bé phát triển ngôn ngữ Có khá nhiều gợi ý mà phụ huynh nên duy trì để giúp phát triển ngôn ngữ cho con. - Nói chuyện với bé: bé học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe những cuộc trò chuyện. - Xuôi theo mối quan tâm của bé: Nếu bé chăm chú vào một bông hoa, bạn hãy nói với con về điều đó. - Liên kết các đối tượng với các từ: bằng cách chỉ tay vào những điều bạn đang đề cập đến. - Đọc cho bé: những câu chuyện đơn giản và hình minh họa to từ sách giúp ích cho bé. Càng nhiều từ bé được làm quen, vốn từ của bé càng nở rộ. - Hãy cúi xuống ngang bằng với chiều cao của con. Nhờ thế, bé có thể thấy mẹ nói và lắng nghe mẹ.
  2. - Đừng đánh giá thấp khả năng của bé: sự hiểu biết của bé thường vượt xa khả năng ngôn ngữ. Vì thế, đừng ngại sử dụng các từ và cụm từ khác nhau chỉ vì lo bé không hiểu được. - Khuyến khích: các bé rất thích làm mẹ vui lòng và bé sẽ cố gắng nhiều hơn nếu được mẹ ca ngợi. 5 tháng Bé có thể: cười, ré lên khi mừng vui.
  3. Cách trợ giúp: làm những điều buồn cười. Khả năng hài hước của bé được phát huy nếu mẹ làm khuôn mặt buồn cười, cù hoặc chơi trò ú òa. 7 tháng Bé có thể: bập bẹ. Cách trợ giúp: bập bẹ trở lại. Bé được khuyến khích để nói chuyện hơn nữa nếu bạn trả lời bé với sự quan tâm và thích thú. 1 tuổi Bé có thể: nói một vài từ. Cách trợ giúp: lắng nghe bé. Một vài lời đầu tiên của bé chỉ là âm thanh lộn xộn, không dễ dàng nhận ra nhưng nếu chú ý, bạn sẽ hiểu bé gắng nói điều gì.
  4. 2 tuổi Bé có thể: Liên kết các từ với nhau, ví dụ: “Mẹ về đi”. Cách trợ giúp: đọc cho bé. Sử dụng các từ và hình ảnh để tăng cường hiếu biết cho bé. Gọi tên đồ vật và để bé chỉ tay vào. Đọc những câu chuyện đơn giản với bé, dạy bé về khái niệm từ và liên kết từ. 3 tuổi Bé có thể: nói chuyện với những câu dài hơn 3 từ và được hiểu bởi người thân trong gia đình. Cách trợ giúp: hát cùng con. Sự lặp lại những vần điệu vui vẻ là cách dạy bé ngôn ngữ tốt. Ngọc Huê
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2