Trồng cây bí đỏ

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
356
lượt xem
57
download

Trồng cây bí đỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều tiền vitamin A, có tác dụng tốt cho sức khoẻ và có khả năng chữa được nhiều bệnh. Trồng bí đỏ không chỉ để lấy quả mà rau bí đỏ cũng được rất nhiều người ưa dùng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng cây bí đỏ

  1. Trồng cây bí đỏ Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều tiền vitamin A, có tác dụng tốt cho sức khoẻ và có khả năng chữa được nhiều bệnh. Trồng bí đỏ không chỉ để lấy quả mà rau bí đỏ cũng được rất nhiều người ưa dùng. Thời vụ trồng Có thể gieo hạt bí đỏ từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Vụ gieo tháng 10 - 11 sẽ ra quả tháng 12 - 1, gieo tháng 12 - 1 cây sẽ ra quả vào tháng 2 - 3. Làm đất, bón lót Bí đỏ có bộ rễ phát triển nên có khả năng chịu hạn tốt. Làm đất trồng bí đỏ phải làm đất sâu và kỹ. Trồng bí đỏ theo hốc, sâu 30 - 40cm, rộng 40- 50cm, các hốc cách nhau 2 - 3m (80 - 90 cây/sào). Sau khi đào hốc, để đất 2-3 ngày sau thì bón lót. Lượng phân bón lót cho 1 sào Bắc bộ là 6 tạ phân chuồng, 5kg lân, 2kg kali, 1kg urê. Tất cả các loại phân trộn đều rồi bón lót vào mỗi hốc 21-22kg. Bón lót xong để 2- 3 ngày sau thì tiến hành gieo hạt. Gieo mỗi hốc 4-5 hạt cách đều nhau, sau đó lấp lên phía trên một lớp đất mỏng rồi tưới nước giữ ẩm. Chăm sóc - Tưới nước và bón thúc: Giai đoạn cây con, tưới giữ ẩm đất 55-60% (vài ngày tưới một lần), đến khi ra quả tưới thêm lần nữa hoặc kết hợp bón thúc cho quả lớn đẫy.
  2. Bón thúc cho bí đỏ 2 lần: lần 1 khi cây dài 40-50cm, bón urê 1kg/sào, pha loãng tưới rộng quanh gốc; bón thúc lần 2 khi cây ra nụ ra hoa, 1kg urê/sào, kết hợp xới xáo, vun gốc. Cây bí đỏ ưa nắng và cường độ chiếu sáng mạnh nên trồng bí đỏ nơi thoáng, nhiều nắng, không có cây che cớm nắng. - Bấm ngọn, tỉa nhánh: Khi bí đỏ bò dài khoảng 1m, xúc đất vun lên đốt cây để rễ phụ phát triển tăng khả năng hút nước và tìm kiếm dinh dưỡng nuôi cây, đồng thời giúp cây bám chặt thêm vào đất, tránh gió giật dây hại hoa quả sau này. Bấm ngọn cho bí đỏ ra nhánh. Sau khi bấm ngọn, bí đỏ sẽ ra nhiều nhánh, tiến hành tỉa nhánh làm rau ăn, chỉ để lại 3-4 nhánh cho mỗi cây ra hoa, quả sau này. - Thụ phấn bổ sung cho bí đỏ: Bí đỏ có hoa đực nhiều gấp 20 lần hoa cái, song nhiều khi hoa đực và hoa cái không nở đồng thời nên tỷ lệ đậu quả không cao, cần thụ phấn bổ sung cho bí đỏ. Khoảng 9 giờ sáng, ngắt lấy hoa đực, bỏ cánh, đài hoa, dùng que kẹp bông chấm lấy phấn trên nhị đực rồi quét nhẹ lên nhuỵ cái. Làm như thế tỷ lệ đậu quả sẽ rất cao. Sau khi hoa cái đã thụ phấn, cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ cành con, lá già... để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Thu hoạch, để giống Bí đỏ có thể thu non làm rau sử dụng ngay. Thu non, bí đỏ sẽ liên tục ra quả nhiều, dây trẻ lâu, song nếu muốn bảo quản dự trữ dùng lâu dài cần để bí già mới thu hoạch. Sau khi thụ phấn 3-4 tháng thì quả bí sẽ già. Khi bí già, vỏ quả cứng, màu vàng, có phấn quả, cuống vàng và cứng. Dùng dao sắc cắt cuống, bôi vôi để nơi khô, thoáng mát có thể giữ được trong nhiều tháng sau. Mỗi sào có thể thu được 7-10 tạ quả. Để giống bí đỏ cần chọn quả già, quả nằm ở đoạn giữa trên dây chính. Bổ quả lấy hạt, đãi rửa sạch phơi khô cất giữ làm giống cho vụ sau.
Đồng bộ tài khoản