Trồng cây thiên tuế

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
631
lượt xem
99
download

Trồng cây thiên tuế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là cây sống lâu năm và lâu lớn, hàng năm chỉ có hai vòng lá. Hình dáng trông đẹp mắt được ưa chuộng, trồng làm cảnh trong sân vườn hoặc trồng chậu để trang trí nội thất, cũng được dùng làm kiểng bonsai. Ngoài ra còn trồng để cắt lá bán làm nền trưng bày hoa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng cây thiên tuế

  1. Trồng cây thiên tuế Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Mô tả đặc tính Là cây sống lâu năm và lâu lớn, hàng năm chỉ có hai vòng lá. Hình dáng trông đẹp mắt được ưa chuộng, trồng làm cảnh trong sân vườn hoặc trồng chậu để trang trí nội thất, cũng được dùng làm kiểng bonsai. Ngoài ra còn trồng để cắt lá bán làm nền trưng bày hoa. Chăm trồng Đất Đất đen pha cát thoát nước nhanh (Loại II). Phân Phân rác mục, phân chuồng (trâu, bò) thật hoai, lạnh. Ánh sáng Nắng sáng hoàn toàn 100%. Nhiệt độ Chịu được khí hậu nóng và khí hậu ôn đới (15oC - 34oC). Sâu rầy Ít bị sâu rầy phá hại. Tuy nhiên cũng phải phòng trừ các loại sâu ăn lá, cuốn lá. Ẩm ướt Cây chịu ẩm ướt, trồng chậu, ngày tưới 2 lần. Nhân gióng Bằng cách tách các chồi non quanh thân cây mẹ hoặc ở dưới gốc cây mẹ. Lựa chồi có thân củ hơi to một chút, cây dễ sống hơn.
  2. Các kinh nghiệm chơi cây cảnh thiên tuế 1. Làm cho lá ngắn lại khi trồng chậu Sau khi vòng lá mới hết chu kỳ tăng trưởng, cắt bỏ. vòng lá thứ hai kế tiếp sẽ mọc ngắn hơn vì thiếu chất dinh dưỡng. Lặp đi lặp lại nhiều lần cây Thiên tuế sẽ có bộ lá ngắn. 2. Làm cho hoa văn trên cây Thiên tuế nổi lên rõ nét Dùng một ít bột giặt và một bàn chải nhỏ rửa thân cây, xối nước cho thật sạch hết bột giặt. Mươi ngày sau theo rìa mắt lá trên thân sẽ nổi lên một lớp nhung thật nhuyễn màu lợt hơn, khi nhìn vào các mắt lá này có hình những cây quạt xếp liền nhau trên thân cây rất đẹp. 3. Tạo hình làm bonsai. Có hai hình dáng: - Hai cây lớn nhỏ để làm thế mẫu tử hay huynh đệ. - Lựa chọn hai cây có thân nhỏ và dài độ 20 hoặc 30 cm, để cây nằm trên mặt chậu, loại chậu vuông dài và thấp, mỗi cây một chậu, đắp đất lên gốc. Ngọn cây sẽ mọc đứng lên và rễ cây, do để nằm, sẽ mọc theo gốc để xuống đất. Sau một hai năm, cây sẽ có hình con chó để trang trí ở trước cửa nhà. Sau đây là một số loài được chăm trồng : - Cây Sơn tuế (Thiên tuế biển) Cycas circinalis Linn. - Cây Sơn tuế đỏ (Sơn tuế Xiêm)Cycas siamensis Miq. - Cây Thiên tuế Cycas pectinata Griff. - Cây Thiên tuế Bắc Cycas bellifonti (Lindl & Rod)
  3. - Cây Thiên tuế uốn (C. Vạn tuế) Cycas revoluta Thunb. - Cây Vạn tuế Trung (Vạn tuế chim) Cycas immersa Craib. - Cây Vạn tuế Nam (Sam tuế) Cycas micholitzii Dyer. - Cây Thiên tuế củ tròn Ceratozamia spirralis.
Đồng bộ tài khoản