Trồng rau mầm tại nhà - Một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
886
lượt xem
178
download

Trồng rau mầm tại nhà - Một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết "Trồng rau mầm tại nhà - Một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ" sẽ hướng dẫn bạn các bước trồng rau mầm tại nhà. Mong rằng tài liệu này giúp ích cho bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng rau mầm tại nhà - Một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ

  1. Trồng rau mầm tại nhà - một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Trồng rau mầm tại nhà là một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ rất tiện lợi đối với cư dân đô thị. Có thể sử dụng hiên nhà, sân thượng, hành lang để trồng rau mầm. Chỉ cần tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc hàng ngày chăm sóc là đủ và có rau an toàn tại chỗ để gia đình sử dụng, vừa tươi mới lại vừa ngon. Các bước tiến hành như sau: - Chuẩn bị giá thể để gieo hạt: giá thể có thể làm bằng mùn cưa, vỏ xơ dừa... hoặc đất, cát sạch. - Chuẩn bị khay để đựng giá thể: khay đựng giá thể có thể làm bằng nhựa, xốp, tôn... nhưng nhất thiết phải có nhiều lỗ ở đáy để thoát nước. Chiều cao lớp giá thể trên khay cần vừa đủ để rễ mầm phát triển. Có thể làm khung đựng khay để tận dụng không gian, tăng hiệu suất sử dụng diện tích ít ỏi. Nơi để khay phải thoáng mát và có đủ ánh sáng. Khung để khay có thể chia thành tầng nếu không gian nơi để có chiều cao, khoảng cách giữa các tầng khay tùy thuộc vào loại rau trồng, thông thường cao gấp đôi chiều cao cây rau mầm lúc thu hoạch là thích hợp. - Sử dụng hạt giống sạch bệnh, có tỷ lệ nảy mầm cao để gieo trồng (có thể là các loại hạt đậu đỗ, củ cải trắng, rau muống, rau dền, rau mồng tơi, cải cúc, cải bẹ xanh...). Trước khi gieo vào khay, hạt giống phải được ngâm vào nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 5 giờ đồng hồ rồi vớt ra cho ráo nước. Đưa giá thể vào khay, tưới nước bằng bình doa vòi sen rồi đảo trộn để giá thể ướt đều và đạt độ ẩm đồng ruộng. Dùng tay xoa nhẹ hạt giống cho rời ra để dễ gieo. Mật độ gieo tùy thuộc
  2. vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10 gam hạt/40cm2 bề mặt giá thể. Gieo xong phủ một lớp giá thể rất mỏng lên trên hạt giống rồi đưa vào nơi đã định. Khi hạt đã nảy mầm đều có điều kiện thỉnh thoảng chuyển khay mầm ra ngoài nắng hấp thu áng sáng để tăng chất lượng rau. - Duy trì chế độ tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần (vào lúc sáng sớm và chiều mát) và chỉ tưới đủ ẩm. - Quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước cho giá thể đủ ẩm thường xuyên là được, không cần bón bất cứ loại phân nào, không phải phun thuốc BVTV. - Thời gian thu hoạch rau trong khoảng từ 5-12 ngày sau gieo tùy thuộc loại rau. Nên thu hoạch đúng lúc rau có chất lượng cao, thu hoạch gọn trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo chất lượng và quay vòng trồng lượt khác. Số rau dư có thể cho vào túi nilon bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần hoặc đem bán.
Đồng bộ tài khoản