Tuyên truyền H1N1

Chia sẻ: Pham Thi Tu Oanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
78
lượt xem
17
download

Tuyên truyền H1N1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hùng du học sinh về nước nghỉ hè có những biểu hiện của H1N1, nhưng do kì nghỉ kết thúc Hùng muốn quay lại nước ngoài học nên cố tính giấu bệnh không chịu điều trị. Bác Long, là việc ở trạm y tế xã đang chịu trách nhiệm chính trong tuyên truyền phòng chống H1N1.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tuyên truyền H1N1

  1. Tuyên truyền H1N1 Kịch tuyên truyền phòng chống H1N1 Bối cảnh: Hùng du học sinh về nước nghỉ hè có những biểu hiện của H1N1. nhưng do kì nghỉ hết thúc Hùng muốn quay lại nước ngoài học nên cố tình giấu bệnh không chịu điều trị. Bác Long, là việc ở trạm y tế xã đang chịu trách nhiệm chính trong tuyên truyền phòng chống H1N1, khi đi đến nhà Hùng đã phát hiện ra bệnh tình của Hùng. Bác đã động viên Hùng và gia đình không nên che dấu mà hợp tác điều trị. Cảnh 1: Bố mẹ Hùng đi lại trong phòng đang ở trong phòng ngủ của con trai, cả hai đều rất lo âu khi con trai đang ốm mệt nằm trên giường. Bố: Có lẽ con phải hoãn đi học thôi con à! Đau ốm thế này làm sao mà đi học cho được. Hùng: (giọng hơi yếu) Không được đâu bố mẹ à, con sang học được một tuần là có kì thi quan trọng rồi, con mà không đi thì không kịp mất. Bố mẹ Hùng thỏ dài mệt mỏi. Mẹ: Dù sao mẹ cũng phải mời Bác Long sang xem con đau ốm thế nào. Chứ để thế này không thể yên tâm được. Bố: Dạo này trên TV nghe nói học sinh đi nước ngoài về học hay bị nhiễm H1N1 lắm, hay là thằng con ngà mình….? Hùng: Thế thì nguy mất. H1N1 đang là dịch nguy hiểm, người ta mà biết con bị bệnh thì họ sẽ cách li con mất. Con phải đi học. Hay mẹ mua thuốc cảm về cho con uống thử xem sao. Chắc con không bị H1N1 đâu. Bố: Ừ thôi bà cứ ra trạm xá xem con thuốc cảm về cho con nó uống, nhỡ ra không phải H1N1 thật thì phiền ra. Cảnh 2: Tại trạm xá, mẹ Hùng gặp bác Long là trạm trưởng. Mẹ Hùng: Bác à, thằng con tôi đang bị ốm, bác sĩ kê giúp tôi ít thuốc cảm cho nó uống được không? Bác Long: Chị vui tính thật, thế thằng con đâu, tôi đã khám gì đâu mà kê thuốc được chứ. Mẹ Hùng: Thì bác cứ cho thuốc gì cảm thông thường thôi mà. Nó hơi sốt thôi. Bác Long chau mày: Có phải con trai chị vừa từ Anh về không nhỉ? Mẹ Hùng: Vâng, cháu nó mới về có hai ngày, mà đã ốm rồi Đang chịu trách nhiệm chính trong phòng chống H1N1 của xã nên bác Long nắm thông tin rất vững. Trong lòng bác đã nghi ngờ Hùng bị H1N1 nhưng sợ mẹ HÙng lo lắng nên bác không nói ra. Bác Long: Chị à, tôi sẽ đến nhà chị khám cho cháu Hùng xem sao. Chứ không khám chẳng kê thuốc được đâu. Không có li do từ chối nên mẹ Hùng đành để bác Long tới khám cho Hùng. Cảnh 3: Trong phòng ngủ của Hùng có bố mẹ Hùng, Hùng và bác Long. Bác Long: Cháu bị ốm thế nào?
  2. Hùng: Dạ, cháu bị sốt từ tối qua, cháu hơi rát ở cổ họng nữa ạ. Bác Long: Gì nữa không? Hùng: Bác Long (khẽ trầm tư): Cả nhà à, tôi rất tiếc nhưng tôi ngi ngờ Hùng đã nhiễm H1N1 rồi. Phải đưa Hùng đi điều trị đặc biệt thôi. Bố mẹ Hùng đồng thanh: Là sao ạ? Bác Long: Nghĩa là điều trị cách li. Hùng (cố gắng nói to): Không được, cháu còn phải đi học Bác Long: H1N1 đang là đại dịch nguy hiểm ở tầm thế giới, không xem thường được đâu. Những người dễ mắc nhất là những ai đi nước ngoài về nước. Tôi cũng chỉ đang nghi ngờ chứ chưa kết luận. Bệnh có thể gây tử vong nên gia đình ta không nên xem thường. Mọi người im lặng. Bác Long: Nếu quả thật Hùng bị H1N1 thật thì không xem thường được đâu. Chúng ta đã tiếp xúc với Hùng rất có nguy cơ lây nhiễm đấy. Cháu Hùng từ ngày về nước có đi đâu không? Hùng: Dạ, cháu về thì ốm luôn, không kịp đi đâu cả. Bác Long: Ừ, may mắn đấy. Chắc tôi cũng phải nói cho mọi người hiểu thêm về H1N1, để còn chuẩn bị tinh thần cho thời gian tới nếu Hùng đã bị thật. Bố: Bác cứ nói đi ạ. Bác Long: Ừ, H1N1 là chủng virus cúm A, gây ra bệnh cảm cúm rất nguy hiểm. Từ tháng 6/2009 tổ chức y tế thế giới đã công bố là đại dịch toàn cầu rồi. Bệnh xuất hiện đúng dịp hè, nước ta có nhiều người đi nước ngoài về nên bẹnh dịch cũng đã lây lan khá mạnh. Bộ y tế đang rất khẩn trương chỉ đạo ngươi dân phòng chống dịch đây. Mẹ Hùng: Nghĩa là H1N1 vô cùng nguy hiểm phải không ạ? Bác Long: Đúng là nguy hiểm, nhưng chúng ta chống dịch trên quy mô toàn cầu. Nếu chữa trị đúng cách thì bệnh có thể khỏi. Cái chính là phải có ý thức phòng chống nghiêm túc về bệnh lây lan nhanh lắm. Hùng: Ý bác là sao ạ? Bác Long: Bây giờ cháu phải theo bác đi kiểm tra xem cháu có bị thật không. Bố mẹ Hùng đã tiếp xúc với Hùng phải ở nhà, không được tiếp xúc với người ngoài. Nếu cháu Hùng bị thì cơ sở tế sẽ có trách nhiệm cách li điều trị theo đúng phác đồ đảm bảo sức khỏe cho cháu. Bố mẹ Hùng: Thế còn công việc? Bác Long : Có lẽ hôm nay gia đình ta tạm nghỉ, chờ kết quả về Hùng đã. Bố mẹ Hùng: Thế bây giờ chúng tôi có thể làm gì để phòng chống? Bác Long: Tạm thời chưa có kết luận chính thức, nhưng hai người phải giữ vệ sinh tiệt trùng để đề phòng. Bố mẹ Hùng: Nghĩa là…? Bác Long: Nghĩa là rửa tay bằng xà bông
Đồng bộ tài khoản