U vú chưa chắc đã là ung thư

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
37
lượt xem
3
download

U vú chưa chắc đã là ung thư

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn tìm thấy trên ngực một khối u, ấn thấy đau, hoặc thấy núm vú chảy dịch? Nhưng các chuyên gia về lồng ngực tại Viện lâm sàng các bệnh ung thư Taussig (Cleveland, Mỹ) cho rằng, đây chưa chắc là triệu chứng ung thư. U nang mềm: Triệu chứng: Khối mềm, nhẵn, tròn (như quả nho) có thể di chuyển trong phạm vi hẹp khi bạn ấn lên nó và có thể gây đau khi bạn chạm mạnh tay vào nó; có thể là khối nhỏ hoặc lớn hơn. Đó có thể là: U nang, hay túi nhỏ chứa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: U vú chưa chắc đã là ung thư

  1. U vú chưa chắc đã là ung thư Bạn tìm thấy trên ngực một khối u, ấn thấy đau, hoặc thấy núm vú chảy dịch? Nhưng các chuyên gia về lồng ngực tại Viện lâm sàng các bệnh ung thư Taussig (Cleveland, Mỹ) cho rằng, đây chưa chắc là triệu chứng ung thư.
  2. U nang mềm: Triệu chứng: Khối mềm, nhẵn, tròn (như quả nho) có thể di chuyển trong phạm vi hẹp khi bạn ấn lên nó và có thể gây đau khi bạn chạm mạnh tay vào nó; có thể là khối nhỏ hoặc lớn hơn. Đó có thể là: U nang, hay túi nhỏ chứa đầy chất lỏng. Nguyên nhân: Các hóc môn trong cơ thể thay đổi theo từng thời kì. Có khoảng 30% phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 50 có những biểu hiện này. Chúng ta cần phải: Kiểm tra bằng siêu âm để xem nó là khối chất lỏng hay rắn (và có thể là ung thư). Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc làm giảm cơn đau và tác động của khối u. - Chất lỏng: Triệu chứng: Chất lỏng chảy ra ngoài qua đường núm vú. Có thể đó là sự tiết sữa mẹ. Nguyên nhân của triệu chứng này có thể là do tuyến giáp hoặc tuyến yên. Nguyên nhân khác có thể thấy rõ là do bạn có thai, do thuốc tránh thai, hoặc do núm vú bị kích thích quá mức bình thường. Khi có những biểu hiện này
  3. thì bạn cần: báo cho bác sĩ; nếu như nó không phải là do các tuyến nội tiết thì có thể kiểm soát bằng thuốc. - Khối mềm: Triệu chứng: khối u mềm dài khoảng 1 đến 4 inch, cùng xuất hiện trên 1 phần hay toàn bộ ngực thời kì tiền mãn kinh. Có thể là do các thay đổi ở tế bào mô liên kết (các tế bào sợi). Nguyên nhân: sự lên xuống của lượng estrogen và progesteron, những hooc môn có thể làm dày các mô ở ngực. Tình trạng này gặp ở trên 50% phụ nữ và tiếp diễn cho tới khi mãn kinh. Theo các chuyên gia, bạn nên dùng axetaminophen hoặc ibuprophen để làm giảm cơn đau, hoặc mang nịt ngực phù hợp. Cũng cần hạn chế lượng chất béo và cafein trong bữa ăn. Báo cho bác sĩ nếu như các triệu chứng đó tiếp diễn. - U cứng: Triệu chứng: khối u cứng, tròn, dễ xác định (có thể rất nhỏ hoặc kích thước khoảng 5 inch) di chuyển được theo vòng tròn dưới lớp da mà không gây đau đớn.
  4. Cái đó có thể là khối u lành tính. Nguyên nhân: lượng hóc môn trong cơ thể thay đổi. Những khối u lành tính này không phổ biến như các u nang, nhưng chúng thường xuất hiện ở phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 30. Khi thấy các biểu hiện của khối u lành tính, bạn hãy gặp bác sĩ và chụp X-quang buồng ngực. Theo những nghiên cứu mới nhất thì đó là một tổ chức không quan trọng trong cơ thể nhưng bạn vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu khối u này khá lớn thì cần phải phẫu thuật để cắt bỏ. - Khối cứng: Triệu chứng: Một khối rắn, cứng có gai hoặc có kích thước không bình thường. Thường là không di chuyển hay dịch đi khi xê dịch nó. Nó có thể là khối u biểu hiện của ung thư. Nguyên nhân: Chẳng có ai biết là người ta bị ung thư vì lý do gì. Tuổi tác và gen di truyền trong gia đình là nhân tố chính. Bạn rất nên chụp X-quang buồng ngực.
Đồng bộ tài khoản