Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Ứng biến với người phỏng vấn

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

149
lượt xem
32
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi được gọi phỏng vấn, trong đầu bạn xuất hiện nhiều câu hỏi: “Mình phải ăn mặc thế nào cho lịch sự?”, “Mình phải đối đáp ra sao?”, “Cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?”... Một ứng viên giỏi cần phải chuẩn bị cẩn thận trước khi bước vào cuộc phỏng vấn. Ngoài ra, có một yếu tố cũng không kém phần quan trọng: mẫu người phỏng vấn bạn. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn ứng phó hiệu quả với từng mẫu người phỏng vấn để có được một việc làm vừa ý. Mẫu người thân thiết...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ứng biến với người phỏng vấn

  1. Ứng biến với người phỏng vấn Khi được gọi phỏng vấn, trong đầu bạn xuất hiện nhiều câu hỏi: “Mình phải ăn mặc thế nào cho lịch sự?”, “Mình phải đối đáp ra sao?”, “Cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?”... Một ứng viên giỏi cần phải chuẩn bị cẩn thận trước khi bước vào cuộc phỏng vấn. Ngoài ra, có một yếu tố cũng không kém phần quan trọng: mẫu người phỏng vấn bạn. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn ứng phó hiệu quả với từng mẫu người phỏng vấn để có được một việc làm vừa ý. Mẫu người thân thiết bạn bè Tình huống phải đối mặt: thân thiện quá mức. Vừa bước vào phòng, bạn được đón tiếp với cái bắt tay đầy nhiệt tình, nụ cười
  2. niềm nở và sau đó là cuộc trò chuyện thân mật, gần gũi. Nếu gặp mẫu người này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì được đối xử như bạn bè. Tuy nhiên, thư giãn cách mấy cũng đừng quên rằng mình đang dự phỏng vấn đấy nhé! Ứng phó: Tránh đi quá sâu vào đời sống riêng tư, tán gẫu về những cuộc vui chơi nhậu nhẹt. Tỏ ra thân thiện nhưng đừng quên thể hiện tính chuyên nghiệp, đừng cư xử quá dễ dãi như bạn bè quen biết lâu năm. Mẫu người thích đặt câu hỏi Tình huống phải đối mặt: phải trả lời hết câu hỏi này đến câu hỏi khác. Mẫu người này không thích phỏng vấn theo kiểu đàm thoại qua lại mà tung ra ngay một loạt câu hỏi để bạn trả lời. Bạn đừng trông đợi sẽ nhận được những lời giải thích, hướng dẫn có ích cho mình. Trái lại, hãy chuẩn bị tâm lý đón nhận một “cơn mưa” câu hỏi nhé! Ứng phó: Vì luôn trong tư thế tự vệ, chống đỡ nên sau buổi phỏng vấn bạn khó tránh khỏi cảm giác hình như mình đã sai sót điều gì đó. Cách ứng phó tốt nhất là khi nhận ra người phỏng vấn có ý định “quật ngã” bạn với hàng loạt câu hỏi như thế, hãy tập trung trả lời cho tốt, đừng quá ám ảnh với việc người ấy sẽ phản ứng ra sao. Thỉnh thoảng hãy thử hướng cuộc phỏng vấn về lối đàm thoại xem sao. Tuy nhiên, cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn cố gắng mà chẳng đi đến đâu. Người phỏng vấn muốn nghe bạn ứng đối để biết bạn đối phó ra sao, vì thế bình tĩnh trong hoàn cảnh này là thượng sách.
  3. Mẫu người thích vừa phỏng vấn vừa làm việc khác Tình huống phải đối mặt: người phỏng vấn vừa tiếp bạn vừa làm việc gì đó trên máy vi tính, hoặc nhìn bạn nhưng không để ý bạn đang nói gì. Thái độ miễn cưỡng này có thể do người đó bị phân công phỏng vấn dù họ không thích. Ứng phó: Hãy cố gắng trao đổi, trả lời các câu hỏi và tỏ ra thân thiện. Mẫu người phỏng vấn này hoặc đã có quyết định riêng trước khi phỏng vấn bạn hoặc là không có ý định tìm hiểu nhiều về bạn, do vậy bạn cũng đừng quá phiền lòng về thái độ của họ sau khi đã nỗ lực tối đa. Mẫu người không thích hợp với việc phỏng vấn Tình huống phải đối mặt: toát mồ hôi vì không biết nói gì hoặc làm gì. Mẫu người phỏng vấn này hay đặt câu hỏi lan man và không ý thức mình đang lạc đề. Bạn có thể phải nghe một chuyện đùa không phải lúc, một vấn đề cá nhân chỉ nên kể riêng cho bác sĩ hoặc một câu hỏi soi mói vào đời tư của bạn. Ứng phó: Chỉ trả lời những gì bạn muốn trả lời và luôn cố gắng lèo lái câu chuyện trở lại những đề tài phù hợp với hoàn cảnh, chẳng hạn như các yêu cầu của công việc cũng như năng lực chuyên môn của bạn. Mẫu người tuân thủ quy tắc Tình huống phải đối mặt: chẳng hứng thú khi phải nghe tới lui những câu hỏi đáp phỏng vấn quen thuộc. Giống như một học sinh không bao giờ dám nghỉ học hay quên nộp bài, mẫu người phỏng vấn này lúc nào cũng bám sát những nguyên tắc, lề lối phỏng vấn với những câu hỏi nhàm chán và thái độ cứng nhắc.
  4. Ứng phó: Hãy cố gắng chứng tỏ mình là một ứng cử viên hoàn hảo. Bạn có biết khuyết điểm lớn nhất của mình là gì không? Bạn biết bắt tay đúng cách? Bạn biết cách ăn mặc đúng điệu? Tóm lại, hãy áp dụng triệt để mọi điều trong cẩm nang hướng dẫn phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ đạt điểm tối đa. Mẫu người thích đùa Tình huống phải đối mặt: một vở kịch hài. Mẫu người này khó có thể kềm hãm được tính khôi hài bẩm sinh của mình. Do vậy, sau khi trả lời câu hỏi, có thể bạn sẽ nhận được từ họ một lời bình phẩm châm biếm hoặc hài hước. Tuy vô hại nhưng tình huống đó đôi lúc sẽ làm bạn bối rối. Ứng phó: Chỉ qua vài phút tiếp xúc, bạn sẽ nhận diện được mẫu người phỏng vấn mình - một nhân vật thích đùa. Nếu thấy không phiền hà gì nhiều, bạn có thể cùng tham gia và thể hiện mình cũng có cá tính ra sao. Nhiều người phỏng vấn đã thấy rõ khả năng của người xin việc qua tờ khai lý lịch. Phỏng vấn chỉ là dịp họ xem bạn có thích nghi được với các đồng nghiệp hay không mà thôi. Mẫu người cư xử lạ lùng Tình huống phải đối mặt: các hành vi khác thường. Đừng ngạc nhiên khi lắm lúc bạn phải đối diện với những người phỏng vấn có kiểu cách phỏng vấn khác thường. Có thể họ là chủ hay quản lý công ty đấy. Câu hỏi có thể đơn giản chỉ là “Anh ái mộ cầu thủ nào nhất trong đội A?”. Nếu điều khác thường này không đến mức kỳ quặc hay mang tính xúc phạm, hãy bình tĩnh trả lời và xem như không có gì lạ xảy ra.
  5. Ứng phó: Thích nghi. Với những câu liên quan đến nghiệp vụ, dù người phỏng vấn đang xếp hình origami, bạn cũng nên đối đáp nghiêm chỉnh. Có thể người ấy vẫn đang chú ý đến bạn đấy. Mẫu người thẳng thừng Tình huống phải đối mặt: gay go, không dễ thở. Mẫu người phỏng vấn này không ngại đụng chạm đến cảm xúc của bạn. Người ấy rất trực tính và không thích mất thời gian. Ứng phó: Sẵn sàng phản ứng. Người phỏng vấn sẽ bảo rằng ông ta e bạn không đủ khả năng làm việc hoặc ngại bạn không thể hòa đồng với tập thể. Hãy chứng minh rằng ông ấy đã nghĩ sai về bạn và bạn hoàn toàn thích hợp đối với công việc. Ông ấy không đánh giá cao những người hay ngại ngùng, sợ hãi, vì thế bạn cần thể hiện mình là người cứng rắn, mạnh mẽ ra sao. Mẫu người lạnh như tiền Tình huống phải đối mặt: không có thông tin phản hồi. Gặp một người phỏng vấn lạnh lùng, bạn sẽ khó nhận biết kết quả phỏng vấn tốt hay không. Ứng phó: Đừng cố gắng mổ xẻ vẻ mặt của người phỏng vấn để suy đoán mình trả lời như thế là đúng hay sai, chẳng ích lợi gì đâu. Thay vì thế, hãy tập trung trả lời các câu hỏi với sự bình tĩnh và tự tin.
  6. “Tập đoàn” phỏng vấn Tình huống phải đối mặt: đáng sợ. Quả là một thử thách khi phải đối diện với cả nhóm phỏng vấn như thế. Họ có thể là những người dễ chịu hay đáng sợ, hoặc vừa dễ chịu vừa đáng sợ, nhưng dù sao đi nữa tất cả cũng đang đổ dồn mắt nhìn vào bạn. Ứng phó: Hãy thư giãn. Đối diện với một nhóm phỏng vấn có nghĩa là bạn phải đối phó với nhiều mẫu người khác nhau và bạn không thể làm hài lòng tất cả cùng một lúc. Hãy tự tin và hướng về người nào có vẻ nhiệt tình với bạn nhất. Khi nhận được ánh mắt nhìn chăm chú hay cái gật đầu ra chiều đồng ý, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và căng thẳng sẽ không còn nữa.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2