intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ứng dụng hiệu quả nhiều hợp chất an toàn bảo quản rau, quả sau thu hoạch

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

92
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tỉnh Vĩnh Phúc đã ứng dụng thành công 10 chế phẩm sinh-hoá học tổng hợp kéo dài thời gian bảo quản an toàn cho một một số loại rau, hoa, quả có khả năng hàng hoá cao. đây là chế phẩm do Trung tâm Khoa học Công nghệ phát triển Đô thị và Nông thôn Hà Nội triển khai trên địa bàn. Các chế phẩm được ứng dụng gồm: Kivina, Kivica, Kiviva, Chitosan, EM, Befmydt 041206, Hợp chất N0.05%, Bendo2%, chất hấp thụ Ethylen R3, kích phát tố Thiên Nông được nhiều Viên nghiên cứu, trường Đại học trong nước...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ứng dụng hiệu quả nhiều hợp chất an toàn bảo quản rau, quả sau thu hoạch

  1. Ứng dụng hiệu quả nhiều hợp chất an toàn bảo quản rau, quả sau thu hoạch Tỉnh Vĩnh Phúc đã ứng dụng thành công 10 chế phẩm sinh-hoá học tổng hợp kéo dài thời gian bảo quản an toàn cho một một số loại rau, hoa, quả có khả năng hàng hoá cao. đây là chế phẩm do Trung tâm Khoa học Công nghệ phát triển Đô thị và Nông thôn Hà Nội triển khai trên địa bàn. Các chế phẩm được ứng dụng gồm: Kivina, Kivica, Kiviva, Chitosan, EM, Befmydt 041206, Hợp chất N0.05%, Bendo2%, chất hấp thụ Ethylen R3, kích phát tố Thiên Nông được nhiều Viên nghiên cứu, trường Đại học trong nước nghiên cứu sáng chế. Những chế phẩm này được ứng dụng tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chủ yếu trên các loại rau, hoa, quả gồm: Vải, Nhãn, Cam, Hồng Giấm, Dưa, Cà chua, Dưa chuột, Bắp cải, Ớt, Súplơ, hoa Hồng, Cúc...Kết quả cho thấy, khi sử dụng chế phẩm sinh-hoá tổng hợp này trên các loại rau, hoa, quả không gây độc hại cho người, kéo dài thời gian bảo quản lên từ 20-30%, giảm tổn thất xuống 10%, hương vị được giữ lại, các chất dinh dưỡng đảm bảo, không gây độc hại. Nếu kết hợp phun Kiviva với chất N0,05% có thể kéo dài thời gian bảo quản lên từ 2-3 tháng cho Hồng Giấm. Kết hợp phun Kivica với Chitosan làm tăng thời gian bảo quản lên 2 tháng cho Cam, và kéo dài thời gian bảo quản từ 5-6 tuần cho Cà chua, từ 1-2 tuần đối với Su hào. Kết hợp phun Kiviva với Viben C lên quả Vải, Nhãn có thể trừ nấm, kéo dài thời gian bảo quản lên 7- 8 ngày ở nhiệt độ từ 30-32 độ C. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng chất Kiviva để phun trước thu hoạch làm tăng tỷ lệ nở hoa, đậu quả, chống rụng, chống
  2. nứt, tăng kích thước quả, làm chậm chín. Đặc biệt, biện pháp bảo quản hoa bằng hợp chất Befmydt 041206 sau từ 5-6 ngày cánh hoa và lá vẫn tươi, đảm bảo độ bền mầu, cắm hoa lên dung dịch sẽ làm tăng tuổi thọ lên gấp hai lần... Hiện Vĩnh Phúc có trên 10.000 ha rau quả, trong đó có 80% số diện tích đã cho thu hoạch với sản lượng đạt 137. 900 tấn/ năm. Nhờ có các hợp chất bảo quản an toàn, trên 90% sản lượng rau quả của tỉnh được vận chuyển đến các thị trường ngoài tỉnh để bán, trong đó chủ yếu là thị trường Hà Nội. Một số doanh nghiệp trong tỉnh đã xuất khẩu nhiều mặt hàng rau, quả sang Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan và các nước Bắc Mỹ, Châu Âu. Để nâng cao sản lượng và chất lượng rau quả, tỉnh đang xây dựng nhà kính, nhà lưới, áp dụng hệ thống phun tưới tự động; xây dựng các cơ sở bảo quản chế biến, tiêu thụ sản phẩm rau quả ở các huyện thị, phấn đấu đến năm 2010, sẽ có 30% sản lượng rau quả được xuất khẩu ra nước ngoài
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0