UNG THƯ VÚ (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
44
lượt xem
6
download

UNG THƯ VÚ (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mổ sinh thiết một phần khối U (Incisional biopsy): Thường rạch da theo đường Langer (đường rạch cong, đi sát và song song với quầng núm vú). Bóc tách và cắt lấy một phần khối U đưa đi làm xét nghiệm. Chỉ định khi muốn đánh giá một khối U vú lớn nghi ngờ là ác tính mà sinh thiết hút kim nhỏ hoặc sinh thiết lõi không xác định được chẩn đoán + Mổ cắt khối U sinh thiết (Excisional biopsy): Mổ bóc tách lấy khối U để đưa đi xét nghiệm. b) Với các U không sờ thấy được rõ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: UNG THƯ VÚ (Kỳ 3)

  1. UNG THƯ VÚ (Kỳ 3) + Mổ sinh thiết một phần khối U (Incisional biopsy): Thường rạch da theo đường Langer (đường rạch cong, đi sát và song song với quầng núm vú). Bóc tách và cắt lấy một phần khối U đưa đi làm xét nghiệm. Chỉ định khi muốn đánh giá một khối U vú lớn nghi ngờ là ác tính mà sinh thiết hút kim nhỏ hoặc sinh thiết lõi không xác định được chẩn đoán + Mổ cắt khối U sinh thiết (Excisional biopsy): Mổ bóc tách lấy khối U để đưa đi xét nghiệm. b) Với các U không sờ thấy được rõ ràng: + Sinh thiết có định vị bằng kim (Needle localized biopsy):
  2. Dưới hướng dẫn của chụp vú, chọc kim kèm dụng cụ có dây móc đặc biệt vào tuyến vú nơi tiếp giáp với chỗ bệnh lý để định vị chỗ cần sinh thiết. Sau đó tiến hành mổ sinh thiết khối bệnh lý đúng chỗ đã được định vị. + Sinh thiết lõi bằng kim có định vị ba chiều (Stereotactic core needle biopsy): Sử dụng bộ định vị ba chiều bằng máy tính điện tử để định vị tổn thương, tiếp đó dùng dụng cụ bắn tự động xuyên một lúc nhiều kim sinh thiết lõi vào vùng tổn thương để lấy bệnh phẩm. 2. Chụp vú (Mammography): Có thể phát hiện được 85% Ung thư vú, kể cả các U chưa sờ thấy trên lâm sàng. Những dấu hiệu có thể gặp trên phim chụp vú trong Ung thư vú là: + Các vết lắng đọng Canxi. + Hình các ống tuyến vú bị xoắn vặn hoặc không cân đối. + Da vùng tuyến vú và núm vú dày lên + Hình khối đặc tuyến vú. 3. Chụp siêu âm tuyến vú:
  3. Có thể dùng phối hợp với Chụp vú để chẩn đoán phân biệt U vú là một khối U đặc hay U nang. 4. Chụp CT tuyến vú: Thường để theo dõi tình trạng các hạch vú trong, lồng ngực và vùng nách sau khi mổ cắt tuyến vú. 5. Chụp MRI tuyến vú: Có thể dùng khi các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không cho kết quả rõ nét. 6. Chụp nhiệt tuyến vú: Dựa trên sự phân bố nhiệt khác nhau của tổ chức vú bình thường và Ung thư để ghi lại hình ảnh nhiệt của Ung thư vú. Hiện nay ít dùng do hiệu quả chẩn đoán không cao. VI. Các thể lâm sàng: Do biểu hiện lâm sàng của Ung thư vú rất đa dạng nên các thể lâm sàng của Ung thư vú cũng rất phức tạp. 1. Ung thư vú dạng U đặc đơn độc: Đây là loại hay gặp. Triệu chứng thường tương đối điển hình.
  4. 2. Ung thư vú dạng U nang: Khối U có thể dưới dạng một nang đơn độc, ranh giới rõ. Chọc hút nang có thể thấy dịch lẫn máu. 3. Ung thư vú dạng viêm: Biểu hiện giống như một viêm cấp ở tuyến vú: sưng nề, đỏ… tiến triển nhanh. 4. Ung thư vú dạng não: U phát triển nhanh gây hoại tử tổ chức tuyến vú giống như chất não. 5. Ung thư vú dạng xơ cứng: Tuyến vú ung thư phát triển tổ chức xơ hoá rất mạnh, teo quắt lại, dính chặt vào da và thành ngực. Có khi tạo thành một mảng nhiễm cứng rộng bó chặt lấy lồng ngực. 6. Ung thư vú ở Nam giới: Chiếm khoảng 0,5-1% số Ung thư vú nói chung, thường ở người già. 7. Ung thư vú ở phụ nữ có thai:
  5. Khoảng 2% số bệnh nhân Ung thư vú được chẩn đoán ra khi bệnh nhân đang mang thai
Đồng bộ tài khoản