intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Uống thế nào cho đúng khi tập thể dục

Chia sẻ: Phuong Thanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

572
lượt xem
184
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi có nên uống gì đó khi chơi thể thao không? Vì có quan điểm cho rằng đồ uống giàu năng lượng sẽ bổ trợ cho luyện tập nhưng ngược lại, có ý kiến cho rằng như thế chỉ làm tăng lượng calo không cần thiết, đặc biệt là nếu muốn giảm cân. Nên uống như thế nào?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Uống thế nào cho đúng khi tập thể dục

  1. Uống thế nào cho đúng khi tập thể thao? Tôi có nên uống gì đó khi chơi thể thao không? Vì có quan điểm cho rằng đồ uống giàu năng lượng sẽ bổ trợ cho luyện tập nhưng ngược lại, có ý kiến cho rằng như thế chỉ làm tăng lượng calo không cần thiết, đặc biệt là nếu muốn giảm cân. Nên uống như thế nào? Đồ uống dành cho các vận động viên trung bình chứa khoảng 150 - 200 calo (cung cấp calo dưới dạng hydrat-cacbon, đôi khi là lượng nhỏ protein). Có thể “khát” khi cần thêm năng lượng nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Một loại đồ uống nào đó sẽ giúp việc tập luyện tốt hơn hay không, phụ thuộc vào mục đích tập thể dục, năng lượng dự trữ khi bắt đầu tập luyện, loại hình tập luyện, thời lượng và cường độ tập luyện.... Nếu thức dậy lúc 6 giờ sáng và đi tập luyện ngay, trong một thời gian dài và với cường độ cao mà không ăn sáng thì nên uống một thức uống gì đó để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Như thế sẽ giúp người tập đỡ mệt mỏi, “dai” sức hơn. Quá trình khử nước và tiêu tốn chất điện phân cũng liên tục diễn ra khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi hơn trong thời gian tập thể dục với cường độ cao. Nghiên cứu của Tiến sĩ David Nieman, nhà sinh lý học về thể dục thể thao của trường ĐH Appalachian State, cho thấy: ăn nhẹ trong quá trình tập thể dục với cường độ cao và kéo dài 90 phút hoặc lâu hơn sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  2. Còn nếu chỉ tập luyện nhẹ nhàng, cường độ thấp và thời gian vừa phải (đi bộ 30 phút, tập Pilate) thì không cần thiết. Tất nhiên, có thể bạn không cần thêm calo, nhưng bạn vẫn có thể cần phải bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn tập luyện trong phòng hoặc trong môi trường nóng ẩm. Vì vậy, hãy uống nước thay vì đồ uống đóng chai. Nhìn chung, chỉ khi bạn tập luyện vào buổi sáng sớm và chưa ăn gì thì bạn mới cần “nạp” thêm năng lượng khi tập luyện nhẹ nhàng. Nên uống bao nhiêu là đủ? Uống bao nhiêu là đủ tùy thuộc vào lượng mồ hôi “thoát ra” (phụ nữ thường có khuynh hướng đổ mồ hôi ít hơn nam giới) và thời gian tập luyện. Lượng nước phù hợp được đề xuất là 0,4 - 0,8 lít/giờ. Điều quan trọng là nên “nạp nhiên liệu” nếu tập luyện trong thời gian dài. Ngay cả khi bạn đang cố gắng đốt cháy calo để giảm cân, bạn vẫn nên uống một thức uống dành cho vận động viên thể dục thể thao, không chỉ là nước (bạn cũng có thể thay
  3. thế bằng cách ăn một món ăn nhẹ hay các loại thực phẩm khác và uống nước). Bạn sẽ không thể giảm cân nếu vào cuối ngày, hoặc trong một khoảng thời gian dài, năng lượng trong cơ thể không được cân bằng. TV (Theo DT) Để VĐV không "dính" Doping (TTVN Online) -Các vận động viên khi sử dụng thuốc nên có sự chỉ dẫn của bác sỹ trong tất cả mọi trường hợp. Nếu trong trường hợp tự ý sử dụng cần hết sức thận trọng. Bởi nếu không biết cách phân biệt vận động viên hoàn toàn có nguy cơ dính Doping mà không biết. Ngân Thương là một trong những trường hợp đáng tiếc của thể thao Việt Nam. Bác sỹ thể thao sẽ đưa ra một vài lưu ý cho các vận động viên khi sử dụng thuốc. Để tránh không sử dụng phải các chất, các thuốc trong danh mục cấm, vận động viên cần chú ý: Chỉ dùng thuốc theo đơn Bạn chỉ nên mua thuốc và dùng thuốc theo đơn bác sỹ. Nếu bạn là vận động viên chuyên nghiệp, cần gặp bác sỹ hoạc nhân viên y tế đang theo dõi sức khoẻ của bạn để trao đổi cụ thể. Nếu bạn đi khám tại các cơ sở y tế khác cần nói rõ bạn là VĐV thể thao để họ theo dõi. Nhất là trong thời kỳ thi đấu tại các kỳ đại hội thể thao, để bác sỹ giúp bạn lựa chọn đúng loại thuốc cần dùng.
  4. Không sử dụng các thực phảm chức năng Hình chỉ mang tính minh hoạ Thường xuyên cập nhật danh mục các chất bị cấm sử dụng Thực tế danh sách các chất này chúng ta không thể nhớ hết nên tốt nhất hãy tra cứu trên bảng danh mục do Tổ chức phòng chống Doping thế giới (WADA) công bố hàng năm. Để có danh mục các chất này bạn nên liên hệ với các bác sỹ của đội tuyển nơi thi đấu hoặc tập luyện. Ngoài ra có thể tra cứu trên địa chỉ website WADA: www.wada-ama.org Ths. Bs. Nguyễn Văn Phu, Trưởng khoa YHTT - Bệnh viện Thể thao Việt Nam
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2