intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Vấn đề ăn uống bà bầu nên biết

Chia sẻ: Bu Bubam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

122
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ăn uống khi mang thai là vấn đề cần đặc biệt lưu ý đối với mỗi bà bầu để có thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Trên thực tế thì không nhiều cặp đôi có hiểu biết đầy đủ về vấn đề này. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn tất cả những lưu ý trong cách ăn uống với mẹ bầu để có được thai kỳ khỏe mạnh nhất. Bà bầu nên bổ sung đủ axit folic, sắt, canxi... cho cơ thể. Những lưu ý chung về ăn uống: .- Bà bầu nên có một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vấn đề ăn uống bà bầu nên biết

  1. Vấn đề ăn uống bà bầu nên biết
  2. Ăn uống khi mang thai là vấn đề cần đặc biệt lưu ý đối với mỗi bà bầu để có thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Trên thực tế thì không nhiều cặp đôi có hiểu biết đầy đủ về vấn đề này. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn tất cả những lưu ý trong cách ăn uống với mẹ bầu để có được thai kỳ khỏe mạnh nhất. Bà bầu nên bổ sung đủ axit folic, sắt, canxi... cho cơ thể. Những lưu ý chung về ăn uống:
  3. - Bà bầu nên có một chế độ ăn uống với thức ăn thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu và đặc biệt là đậu nành. - Các mẹ bầu nên chú ý giới hạn những sản phẩm động vật, nếu ăn thì nên chọn thịt nạc, thịt ức gà (không da), sữa ít béo. Những loại thực phẩm này rất giàu vitamin A,D,E đặc biệt có lợi cho bào thai. - Không nên tiêu thụ nhiều dầu cá và thức ăn từ cá vì bà bầu rất dễ nhiễm thủy ngân từ loại thực phẩm này, mà thủy ngân lại cực kỳ độc hại cho thai nhi. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên bổ sung khoảng 350-400gram cả mỗi tuần là đủ. - Đừng tham ăn quá nhiều trứng đặc biệt là lòng trắng trứng. Bạn chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng mỗi tuần và nên ăn nhiều lòng đỏ hơn. Những loại vitamin cần bổ sung trong thai kỳ: Axit folic Axit folic rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và tủy sống của thai nhi. Axit folic (hay còn gọi là folate) có nhiều trong cơm, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, đậu, chuối, bông cải xanh và sữa. Vì nhu cầu về lượng dưỡng chất này khi mang thai cần là 400-600mcg nên phụ nữ cần bổ sung axit folic ngay cả lúc trước khi mang thai. Sắt
  4. Mang thai là thời gian cơ thể cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Sắt giúp tạo ra nguồn máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện. Bạn nên bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau bina, khoai tây. Bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thai thứ 20 trở đi. Canxi Canxi có tác dụng xây dựng xương và răng cho thai nhi, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật cho mẹ bầu. Vì vậy, bạn nên uống sữa giàu canxi thường xuyên và bổ sung những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này vào chế độ ăn hàng ngày như hạnh nhân, hạt mè, đậu nành, rau lá xanh, cá hồi đông lạnh, bông cải xanh. Vitamin C Vitamin C rất cần thiết cho việc sản xuất collagen tốt cho sụn, cơ, mạch máu và xương thai nhi. Vitamin C cũng có tác dụng chữa lành các khiếm khuyết ở mô thai nhi. Bà bầu không bổ sung đủ loại dưỡng chất này sẽ có nguy cơ bị vỡ ối sớm và sinh non. Bạn nên biết rằng vitamin C không có sẵn trong người mà cần bổ sung mỗi ngày từ chế độ ăn uống. Những loại thực phẩm giàu vitamin C là cam, xoài, đu đủ, dưa đỏ, dâu tây, bông cải xanh, nước ép trái cây… Vitamin D Nguồn vitamin D dồi dào nhất cho tất cả chúng ta là từ mặt trời. Vitamin D
  5. rất quan trọng với sức khỏe răng, cấu trúc xương và khả năng hấp thụ canxi. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ những loại thực phẩm như cá mòi đóng hộp, sữa, nước cam, lòng đỏ trứng gà. DHA DHA rất cần thiết cho sự phát triển trí não và mắt của thai nhi. Vì vậy, thai phụ nên bổ sung loại dưỡng chất này mỗi ngày. Những thực phẩm giàu DHA bao gồm: dầu cá hồi, dầu cá cơm, trứng gà.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2