Xu thế và tình hình sản xuất lúa gạo hữu cơ hiện nay
lượt xem 4
download
Bài viết trình bày nhu cầu lúa gạo hữu cơ trên thế giới và trong nước; Nghệ An cần sớm chủ động xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Xu thế và tình hình sản xuất lúa gạo hữu cơ hiện nay
- NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI xu thẾ và tÌnh hÌnh Sản xuẤt lÚa gạo hỮu cơ hiện nay n Doãn Trí Tuệ 1. Nhu cầu lúa gạo hữu cơ trên thế giới và trong nước Trên thế giới K hi kinh tế phát triển, đời sống ngày càng - Ở Mỹ, các báo cáo gần đây cho thấy, người được nâng cao, nhu cầu đảm bảo sức tiêu dùng Mỹ gia tăng tiêu thụ gạo hữu cơ quá khỏe của con người ngày càng bức thiết. nhanh với con số tăng hàng năm, lên đến hàng Vì vậy, đòi hỏi sản xuất nông sản thực phẩm phục chục ngàn tấn, vẫn không đáp ứng được nhu cầu vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày cần phải sạch của người tiêu dùng. Hiện tại, có 2 công ty lớn là và an toàn cho người tiêu dùng. Từ đó, yêu cầu Rice Select ở bang Texas và Lundberg family ở về gạo hữu cơ trên thế giới và trong nước ta ngày tiểu bang California mỗi năm sản xuất trên càng nhiều. Việc sản xuất gạo hữu cơ trước hết 31.000 tấn gạo hữu cơ. Ngoài số gạo sản xuất ưu tiên sản xuất những giống lúa cổ truyền có trong nước, 2 công ty này còn phải nhập khẩu chất lượng thơm, ngon, những giống lúa có chất hàng ngàn tấn gạo hữu cơ từ các nước Thái Lan, lượng siêu hạng và những giống lúa có đặc điểm Ấn Độ, Pakistan về phục vụ người dân trong riêng như gạo dinh dưỡng cao, gạo bổ sung chất nước. Giống lúa gạo hữu cơ được người Mỹ ưa khoáng có lợi cho sức khỏe, gạo thực phẩm chức chuộng nhất hiện nay là các giống lúa gạo thơm năng… Một trong những giống lúa có triển vọng được nhập từ các nước như: gạo của giống lúa nhất hiện nay để sản xuất gạo hữu cơ được tiêu Jasmine (Thái Lan), gạo của giống lúa Basmati thụ và xuất khẩu hấp dẫn nhất, đem lại thu nhập (Ấn Độ và Pakistan). cao cho người sản xuất, đó là giống lúa Nanh - Ở Nhật, việc sản xuất lúa gạo hữu cơ khá phổ Chồn có ở Đồng bằng sông Cửu Long. biến. Người dân Nhật chủ yếu sử dụng lúa gạo SỐ 4/2018 Tạp chí [43] KH-CN Nghệ An
- NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI hữu cơ hàng ngày trong các bữa ăn của họ. Gạo hữu cơ trong tương lai gần sẽ là loại gạo được Tất cả sản phẩm lúa gạo hữu cơ ở Nhật đều dùng phổ biến trong đời sống của người dân Việt được kiểm soát chặt chẽ và sản phẩm làm ra Nam, nhất là vùng thành thị có mức sống cao hơn được tiêu thụ trên thị trường đều được truy nhằm nâng cao và bảo vệ sức khỏe. xuất nguồn gốc rõ ràng. Người nông dân Ở Việt Nam có 2 công ty đầu tư mạnh vào sản xuất Nhật Bản tuân thủ quy trình sản xuất nông lúa gạo hữu cơ, đó là Công ty Viễn Phú Organic và sản phẩm hữu cơ nói chung, lúa gạo nói Công ty Cỏ may Đồng Tháp. riêng rất nghiêm túc. Quan tâm nhất của Công ty Viễn Phú Organic là một công ty đã được người nông dân Nhật là thương hiệu, chất cấp giấy chứng nhận sản phẩm lúa gạo hữu cơ do Mỹ lượng sản phẩm để sản xuất nông nghiệp bền và EU cấp. Công ty này được phép xuất khẩu gạo hữu vững và có hiệu quả. cơ vào thị trường Mỹ và EU, tuy nhiên, hiện nay do - Ở Thái Lan, gạo Jasmine hữu cơ (Or- nhu cầu gạo hữu cơ trong nước quá lớn, nên khả năng ganic Jasmine Rice) là một sản phẩm có giá xuất khẩu không nhiều. trị nhất hiện nay. Để phân biệt với các loại Công ty Cỏ may Đồng Tháp hiện nay đang bán ra gạo Jasmine khác của nhiều nước cùng sản thị trường 3 loại gạo hữu cơ mang nhãn hiệu Nosa xuất, người Thái đã đặt tên cho loại gạo Jas- Vina. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty đã mine được sản xuất trong nước với tên gọi đầu tư 5 triệu USD vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng mới là Thai Hom Mali Rice. Trung bình mỗi vùng sản xuất và chế biến đạt chuẩn HACCP (lúa gạo năm, loại gạo Thai Hom Mali Rice xuất ra hữu cơ chất lượng cao). thị trường thế giới mang về số ngoại tệ lên Thực tế cho thấy, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lúa gạo đến 850-900 triệu USD. hữu cơ cả trong nước và trên thế giới ngày càng nhiều. Gạo hữu cơ Thái Lan được nhiều nước Vì vậy, việc sản xuất lúa gạo hữu cơ là hướng phát nhập khẩu gạo trên thế giới đánh giá là triển tất yếu do nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó “loại gạo ngọt ngào nhất trên thế giới hiện việc nghiên cứu, xây dựng mô hình sản xuất và tổ nay”. Nhiều nước đã cố gắng nhân giống và chức cho nông dân sản xuất lúa gạo hữu cơ quy mô sản xuất loại gạo này, kể cả Việt Nam, lớn ngoài ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cộng đồng, môi nhưng sản phẩm vẫn không đạt chất lượng trường, đất trồng trọt… còn góp phần nâng cao giá như Thái Lan. trị sản phẩm lúa gạo của người nông dân bằng các - Ở Ấn Độ, gạo hữu cơ được sản xuất giống lúa đặc sản, chất lượng cơm gạo ngon với một bằng giống lúa Basmati thơm, ngon nổi quy trình hữu cơ nghiêm ngặt để tạo ra sản phẩm tiếng. Giống lúa gạo Basmati thuộc loại gạo hạt dài được trồng nhiều ở Ấn Độ và Pakistan. Loại gạo này được sản xuất hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Mỗi năm, Ấn Độ gieo trồng hàng chục ngàn ha giống lúa Basmati hữu cơ để xuất khẩu theo đơn đặt hàng của một số quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam Sản xuất lúa gạo hữu cơ đã và đang gia tăng mạnh do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng lớn, dù giá thành rất cao so với các loại gạo bình thường khác (giá gạo hữu cơ hiện tại ở Việt Nam dao động từ 40-70 ngàn đồng/kg tùy theo chất lượng thơm, ngon, dẻo khác nhau). Nhu cầu của người tiêu dùng về gạo hữu cơ ngày càng tăng [44] Tạp chí SỐ 4/2018 KH-CN Nghệ An
- NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI sạch, ngon, bổ dưỡng cho xã hội chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. 2. Lúa hữu cơ được sản xuất như thế nào? Về giống lúa: Chỉ được phép gieo cấy các giống lúa thuần chất lượng cao như các giống Jasmine (Thái Lan), Basmati (Ấn Độ). Cả 2 giống này đã được đưa vào gieo cấy ở Việt Nam. Ở Việt Nam, có các giống như: Tám thơm, Nàng hương, Hương thơm, Ri hương, Dự thơm, ST1, ST2, nếp cái hoa vàng… Tuyệt đối không gieo cấy các giống lúa biến đổi gen (GMO). Về dinh dưỡng: Khác với kỹ thuật canh tác lúa thông Vịt được nuôi thả trên cánh đồng trồng lúa hữu cơ thường hiện nay, đó là: - Đất không bị nhiễm các loại hóa chất thừa đạm trong đất vượt quá nhu cầu cây lúa, nên cây độc hại do chiến tranh để lại hoặc do khai lúa ít bị nhiễm các loại sâu bệnh như: bệnh đạo ôn, thác khoáng sản gây ra. bệnh bạc lá, sâu cuốn lá nhỏ… - Đất không bị ảnh hưởng của các dòng Để hạn chế sâu bệnh, nông dân cần thực hiện tốt: nước thải bẩn tràn vào như nước thải cống - Gieo cấy đúng thời vụ. rãnh, nước thải các nhà máy… - Không nên gieo cấy các giống lúa dễ bị nhiễm các - Người trồng lúa hữu cơ chỉ được sử loại sâu bệnh hại. dụng các loại phân bón hữu cơ như: phân - Thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm sâu chuồng hoai, phân xanh ủ kỹ, phân hữu cơ bệnh nếu có phòng trừ ngay bằng các loại thuốc sinh vi sinh được sản xuất từ các phế phẩm của học như: nấm xanh Metarhizium anisopliae để trừ rầy các nhà máy mía đường, nhà máy chế biến nâu; vôi và nấm Trichoderma - thuốc trừ bệnh sinh tinh bột sắn, chế biến cà phê… và các loại học được dùng để trừ các bệnh do nấm và vi khuẩn khoáng tự nhiên, phân dơi, phân chim, phân gây hại... cá có xử lý phù hợp. - Kết hợp nuôi thả vịt vào ruộng lúa để vịt tìm và - Tuyệt đối không được sử dụng phân hóa bắt ăn các loại như: ốc bươu vàng, sâu, rầy các loại... học, nhất là đạm để bón cho lúa. Về thu hoạch lúa hữu cơ: - Để tăng cường đạm cho đất, ngoài việc Sản phẩm lúa gạo hữu cơ thường được bán ở 2 bón các loại phân hữu cơ giàu đạm như phân dạng: gạo lứt hoặc gạo được xay xát trắng tùy theo chuồng hoai của trâu, bò, lợn. Trên đất trồng nhu cầu thị trường hoặc theo đơn đặt hàng của doanh lúa hàng năm, cần luân canh với cây họ đậu nghiệp thu mua. để vừa cải tạo đất, vừa tăng tích lũy đạm - Nếu lúa để chế biến gạo lứt thì được thu hoạch trong đất do trồng cây họ đậu đem lại. khi độ ẩm trong hạt lúa chín có từ 16-18%. Ở độ ẩm Về phòng chống sâu bệnh: này, hạt lúa chín hoàn toàn, hạt gạo phát triển đầy đủ Đây là một việc làm rất khó khăn cho với một hương vị phong phú. người trồng lúa hữu cơ, vì kỹ thuật canh tác - Nếu lúa để chế biến gạo trắng thì thu hoạch khi lúa hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng các độ ẩm trong hạt lúa chín đạt từ 21-26%, hạt lúa chưa loại thuốc hóa học để phun khi lúa có sâu chín hoàn toàn. Thu hoạch như vậy để khi xay xát và bệnh và không được dùng các loại hóa chất đánh bóng hạt gạo không bị vỡ nát thành hạt tấm làm để diệt cỏ dại. Nhưng cái hay của canh tác hao gạo thành phẩm, ảnh hưởng đến giá trị thương lúa hữu cơ là ít hoặc không có tình trạng dư phẩm và giảm hiệu quả sản xuất. SỐ 4/2018 Tạp chí [45] KH-CN Nghệ An
- NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI Về bảo quản lúa gạo hữu cơ: nhà máy chế biến mía đường, chế biến tinh bột sắn và - Lúa thu hoạch về chưa tiêu thụ được vô số các loại lá cây xanh ở núi đồi có thể khai thác hoặc chưa chế biến được phải phơi hoặc sấy về để ủ làm phân bón rất tốt. khô ở ẩm độ trong hạt lúa từ 13-13,5% để - Nguồn lao động nông nghiệp dồi dào. bảo quản. - Đồng ruộng cơ bản được cải tạo, được quy hoạch - Lúa và gạo hữu cơ trong quá trình bảo thành vùng, có hệ thống giao thông đồng ruộng kết quản phải thường xuyên kiểm tra đề phòng hợp hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh. côn trùng xâm nhập phá hoại, nhất là mọt. - Sản xuất hiện đã cơ bản được cơ giới hóa từ khâu 3. Nghệ An cần sớm chủ động xây dựng làm đất, thu hoạch, trục đập và nhiều nơi còn được cơ mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ giới hóa cả khâu gieo cấy. Ở Nghệ An, hiện nhu cầu về lương thực - Với dân số gần 3,3 triệu người, trong số này có không những đủ ăn mà còn dư thừa, bình gần 1/3 dân số sống ở thành phố, thị xã, thị trấn, các quân mỗi năm từ 350-400 ngàn tấn lúa. Vì khu công nghiệp có nhu cầu lớn về dinh dưỡng lúa gạo vậy, mục tiêu sản xuất nông nghiệp hướng hữu cơ để ăn hàng ngày. tới là cơm gạo ngon, lúa gạo sạch để bảo Vấn đề quan trọng là tổ chức chỉ đạo thực hiện: vệ sức khỏe con người, tức là sản xuất lúa Để thành công trong việc xây dựng mô hình sản gạo hữu cơ. Việc sản xuất lúa gạo hữu cơ xuất lúa gạo hữu cơ ở Nghệ An, chúng ta cần làm tốt không những để bảo vệ sức khỏe con mấy giải pháp chủ yếu sau đây: người, nó còn góp phần bảo vệ đất đai, làm - Quy hoạch vùng sản xuất lúa gạo hữu cơ. Trước giàu đất về mặt dinh dưỡng nhằm đảm bảo mắt trong vùng đó chọn một số điểm xây dựng mô sản xuất nông nghiệp bền vững và cũng là hình để nhân rộng sau này. Vùng và điểm để sản xuất biện pháp bảo vệ môi trường tốt nhất do lúa gạo hữu cơ phải là nơi đất tốt từ trung bình trở sản xuất nông nghiệp hữu cơ không sử lên, có nguồn nước tưới chủ động, lao động dồi dào, dụng các loại hóa chất như phân hóa học, trình độ dân trí khá và có ý thức trách nhiệm trong thuốc trừ sâu. sản xuất. Nghệ An có đủ điều kiện để sản xuất lúa - Người sản xuất lúa gạo hữu cơ phải được tập gạo hữu cơ huấn kỹ quy trình sản xuất và phải làm đúng quy Nghệ An đất rộng, người đông, sản xuất trình sản xuất. chủ yếu là nông nghiệp. Nếu tổ chức sản - Giống lúa để sản xuất phải là các giống lúa thuần xuất lúa gạo hữu cơ, Nghệ An hoàn toàn có chất lượng cao như: Hương thơm 1, Dự hương, Nàng đủ điều kiện, đó là: xuân, Tám thơm, Jasmine, Basmati, Ri hương, ST1, - Đất đai nhiều, nhất là diện tích lúa, trung ST2, nếp cái hoa vàng. bình mỗi năm sản xuất 190.000 ha lúa. Đất - Phân bón sử dụng là các loại phân hữu cơ được ủ sản xuất lúa Nghệ An cơ bản chủ động nước hoai như phân chuồng, phân xanh, phân các loại động tưới và thuộc loại đất sạch, không bị ảnh vật khác và phân hữu cơ vi sinh. Tất cả phải có quy hưởng các loại hóa chất độc trong thời kỳ trình hướng dẫn chế biến và sử dụng để người sản xuất chiến tranh và các hoạt động xả thải của các thực hiện. nhà máy. - Trong khi tổ chức thực hiện cần và nên có sự phối - Nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông kết hợp hoặc có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nghiệp sạch nguồn từ ở các hồ đập, sông các hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác hoặc hộ nông suối chảy về. Trong đó, nguồn nước tưới dân để bao tiêu sản phẩm cho nông dân. chính lấy từ sông Lam về. - Sản phẩm lúa gạo hữu cơ làm ra trước mắt chưa - Nguồn các loại phân hữu cơ tương đối nhiều nên các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm lúa cho nhiều, do có tổng đàn trâu bò trên 750.000 nông dân đem về chế biến thành gạo để bán ở các siêu con, đàn lợn xấp xỉ 1 triệu con và hàng triệu thị hoặc có cửa hàng riêng dành cho sản phẩm hữu cơ con gà vịt gia cầm khác. Ngoài ra, còn có và qua đây kết hợp giới thiệu quảng cáo sản phẩm lúa hàng trăm ngàn tấn phế phụ phẩm của các gạo hữu cơ./. [46] Tạp chí SỐ 4/2018 KH-CN Nghệ An
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Phần I - PGS.TS Nguyễn Trần Oánh
78 p | 484 | 162
-
Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá tra và ba sa (Phần I)
9 p | 633 | 125
-
Xử lý ra hoa trên cây nhãn phương pháp khoanh (xiết) cành
5 p | 441 | 28
-
Các biện pháp sử dụng hợp lý nguồn lợi hải sản và phát triển nghề cá theo hướng lâu bền part 1
5 p | 111 | 26
-
Mô hình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu vụ
7 p | 129 | 21
-
Tổng quan các mô hình có thể áp dụng để xử lý nước thải cho nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) vùng Bắc Trung Bộ
9 p | 78 | 10
-
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nuôi trồng thủy sản
10 p | 36 | 7
-
Giáo trình hướng dẫn phân tích nghiên cứu hóa chất bảo vệ thực vật gây nên tồn dư kim loại p5
9 p | 51 | 6
-
Tác động của chi tiêu công tới tăng trưởng kinh tế tại địa phương ở Việt Nam
23 p | 70 | 6
-
Kỹ thuật nuôi Cá Sấu - Kết luận bước đầu
5 p | 46 | 5
-
Tình hình ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp tại thành phố Đà Nẵng
9 p | 7 | 5
-
Ứng dụng mô hình sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với sản xuất nông nghiệp tại thành phố Cần Thơ
15 p | 28 | 4
-
Nghiên cứu biến tính Cellulose từ lục bình định hướng làm pha gia cường cho vật liệu nanocomposite
7 p | 86 | 3
-
Tổng quan tài liệu và đề xuất phương pháp thiết kế thí nghiệm dựa trên mô hình nuôi đa bậc dinh dưỡng để đánh giá hiệu quả xử lý chất ô nhiễm hữu cơ và dinh dưỡng phát sinh do hoạt động nuôi thủy sản lồng bè tập trung tại vùng biển Quảng Ninh
11 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn