intTypePromotion=3

Xử trí khi trẻ bị phỏng pô xe

Chia sẻ: Viem Chinhlaem | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
47
lượt xem
5
download

Xử trí khi trẻ bị phỏng pô xe

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phỏng pô xe máy là một tai nạn thường gặp do xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở nước ta. Vết thương phỏng thường không sâu, nhưng thường để lại vết sẹo lâu dài. Xử trí ban đầu, chăm sóc tại nhà không đúng là nguyên nhân gây nên biến chứng nhiễm trùng nặng, lâu lành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử trí khi trẻ bị phỏng pô xe

  1. Xử trí khi trẻ bị phỏng pô xe Phỏng pô xe máy là một tai nạn thường gặp do xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở nước ta. Vết thương phỏng thường không sâu, nhưng thường để lại vết sẹo lâu dài. Xử trí ban đầu, chăm sóc tại nhà không đúng là nguyên nhân gây nên biến chứng nhiễm trùng nặng, lâu lành. Bé T.C.L., 7 tuổi, nhà ở Bình Tân đã phải nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 vì phỏng pô xe gây sốt. Theo lời mẹ cháu, trong lúc đi chơi Tết cháu chạm chân
  2. vào pô xe gắn máy vừa đậu gần đó và bị phỏng ở cẳng chân trái. Vết phỏng thấy da bị trợt rộng nhưng đến chiều khi về nhà, bà mới đắp thuốc không rõ loại và băng lại. Sau 2 ngày cháu sốt cao, kêu đau nhức nhiều hơn, vết phỏng thấy chảy nước hôi nên phải đưa đến bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán vết phỏng cẳng chân trái đã bị nhiễm trùng. Điều trị đến khi tình trạng nhiễm trùng ổn định thì cháu được xuất viện, tiếp tục chăm sóc thay băng tại nhà và tái khám theo dõi tiếp. Tai nạn phỏng pô xe máy thường xảy ra ở trẻ em do vô ý chạm chân vào pô xe khi được chở đi bằng xe gắn máy, đi bộ vào các bãi giữ xe, hoặc xe vừa đi về để tại nhà riêng. Vị trí thường gặp là ở vùng cẳng chân và bàn chân. Nguyên nhân do đa số xe gắn máy có pô xe không được che chắn, lại nằm ở bên ngoài. Trẻ bị phỏng do đi đứng gần xe vô tình chạm chân vào pô xe đang nóng, sự va chạm này đôi khi rất nhanh nhưng cũng đủ làm da trẻ bị tổn thương do
  3. phỏng. Xử trí khi bị phỏng pô xe Ngay khi bị phỏng trẻ thấy đau rát, nhìn thấy vùng da phỏng ửng đỏ và có khi bị bong tróc lớp da ngoài, có thể nổi bóng nước to sau vài giờ. Các bậc phụ huynh cần biết sơ cứu đúng cách để giảm đau và ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng, di chứng sẹo ở trẻ sau này. Các bước như sau: - Ngay lập tức làm mát ngay vùng da bị phỏng bằng cách đặt vết phỏng dưới vòi nước hoặc dội nhiều nước sạch lên vết phỏng trong vài phút. - Nếu có sẵn nên bôi phủ vết phỏng bằng thuốc mỡ đặc trị phỏng để làm dịu và giúp vết phỏng mau lành. - Băng lại bằng gạc sạch. Thoa thuốc bôi vào bông băng trước khi băng sẽ giúp trẻ đỡ đau hơn.
  4. - Thay băng sau 24 giờ và sau đó mỗi 2 – 3 ngày: Rửa vết thương bằng nước muối, bôi thuốc mỡ đặc trị (Biafin hoặc Silvirin) phủ kín vết phỏng và băng lại bằng gạc sạch. Không nên chọc vỡ bóng nước, bôi đắp các loại chất bôi không rõ vì sẽ làm chậm lành vết thương và thêm nguy cơ nhiễm trùng. - Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu trong quá trình chăm sóc tại nhà có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng như da bị đỏ lên hoặc mất màu ở vùng da bình thường quanh vết phỏng, vết phỏng có mùi hôi làm trẻ đau hơn, vết phỏng sưng nhiều, trẻ sốt hoặc kèm ớn lạnh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản