intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

"Bí quyết" khảo sát nhân sự thành công

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

157
lượt xem
36
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Động viên nhân viên là một việc làm có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Một đội ngũ nhân viên được động viên tốt sẽ đem lại những sản phẩm và dịch vụ ưu việt, làm hài lòng khách hàng và tăng kết quả bán hàng. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến động viên nhân viên và thực hiện các cuộc khảo sát để tìm hiểu phản hồi của nhân viên về động cơ làm việc và sự gắn bó của họ đối với tổ chức, từ đó định hướng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: "Bí quyết" khảo sát nhân sự thành công

  1. "Bí quyết" khảo sát nhân sự thành công Động viên nhân viên là một việc làm có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Một đội ngũ nhân viên được động viên tốt sẽ đem lại những sản phẩm và dịch vụ ưu việt, làm hài lòng khách hàng và tăng kết quả bán hàng. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến động viên nhân viên và thực hiện các cuộc khảo sát để tìm hiểu phản hồi của nhân viên về động cơ làm việc và sự gắn bó của họ đối với tổ chức, từ đó định hướng cho các mục tiêu, các đề xuất về vấn đề nhân sự… Một trong những điều quan trọng nhất đảm bảo cho các cuộc khảo sát về nhân sự
  2. thành công là tỷ lệ tham gia của nhân viên. Nếu quá ít nhân viên tham gia, kết quả sẽ không chính xác, đồng thời điều này cũng có thể là đa số các nhân viên đều cảm thấy bất mãn, thiếu gắn bó với tổ chức nên không muốn lên tiếng. Để đảm bảo tỷ lệ tham gia cao, doanh nghiệp cần phải thực hiện những điều sau đây. Xác định mục tiêu rõ ràng. Đây là việc mà doanh nghiệp phải làm ngay từ đầu, đồng thời cũng phải xác định tỷ lệ người tham gia dự tính hay hiệu quả của việc khảo sát. Những mục tiêu này cần phải được xây dựng dựa trên việc tham khảo ý kiến của ban giám đốc và được thông báo rõ ràng đến từng nhân viên để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khảo sát. Xây dựng một kế hoạch truyền thông. Doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch truyền thông chi tiết cho từng giai đoạn của cuộc khảo sát. Kế hoạch này sẽ bao gồm các sự kiện truyền thông cũng như ngân sách và các trách nhiệm được giao phó chính thức. Đặt tên cho cuộc khảo sát. Cuộc khảo sát nên có tên gọi và logo thể hiện chủ đề của nó. Những yếu tố này sẽ tạo ra một hình ảnh nhất quán và liên tục cho các hoạt động liên quan đến cuộc khảo sát. Nếu có thể, nên liên hệ cuộc khảo sát với các đề xuất thay đổi khác đang diễn ra trong doanh nghiệp. Phân bổ đầy đủ nguồn lực. Doanh nghiệp cần phải dự tính các nguồn lực cần thiết để phát triển, thực hiện khảo sát và hỗ trợ các hoạt động sau đó. Những nguồn lực này cần phải được tính vào ngân sách ngay từ đầu và được đưa vào các kế hoạch kinh doanh. Xác định các vai trò và trách nhiệm. Nên giao cho các nhân viên tiên phong, các tình nguyện viên của doanh nghiệp hỗ trợ việc thực hiện cuộc khảo sát. Các nhân viên này sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các yêu cầu liên quan đến mảng hoạt động của họ, quản lý việc thu thập dữ liệu và hỗ trợ các hoạt động theo dõi sau khảo sát.
  3. Các trưởng phòng ban được cử làm đầu mối thu thập kết quả khảo sát cho đơn vị của họ cũng phải được hướng dẫn rõ ràng về các trách nhiệm của mình. Thể hiện cam kết của ban giám đốc. Kết quả khảo sát sẽ đáng tin cậy hơn nếu các nhân viên tin rằng ban giám đốc luôn cam kết hỗ trợ cho cuộc khảo sát. Cam kết của ban giám đốc sẽ làm cho nhân viên cảm thấy an tâm rằng những ý kiến phản hồi của họ được nghiêm túc xem xét và thực hiện. Đặt những câu hỏi phù hợp. Mục đích của cuộc khảo sát phải là đánh giá những vấn đề mà ban giám đốc và các nhân viên đang quan tâm. Các câu hỏi phải thể hiện được văn hóa của doanh nghiệp. Thu thập dữ liệu đúng cách và đúng lúc. Doanh nghiệp cần phải cân nhắc chọn phương pháp thu thập dữ liệu phù hợp với đội ngũ nhân lực của mình. Trước đây, các doanh nghiệp thường dùng các bảng câu hỏi được in sẵn, nhưng nay hình thức khảo sát trực tuyến đã phổ biến vì nó giúp cho việc thu thập dữ liệu dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Sự dễ dàng và thuận tiện cũng dẫn đến tỷ lệ tham gia cao hơn. Ngoài ra, thời gian thực hiện khảo sát cũng phải được sắp xếp sao cho ít gây xáo trộn hay gián đoạn các hoạt động hằng ngày và đảm bảo tỷ lệ tham gia cao nhất. Cũng không nên thực hiện khảo sát trong lúc quan hệ giữa ban giám đốc và các nhân viên đang căng thẳng. Hành động dứt khoát sau khảo sát. Một cách hiệu quả nhất để xây dựng lòng tin của các nhân viên từ các cuộc khảo sát là doanh nghiệp phải thực hiện các hành động rõ ràng, dứt khoát sau khảo sát. Doanh nghiệp phải làm cho các nhân viên thấy được rằng khảo sát để cải thiện và đem đến lợi ích nhiều hơn cho chính bản thân họ.
  4. Xem xét và kiểm tra lại quy trình khảo sát. Doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch theo dõi hiệu quả của những hoạt động sau khảo sát và những tiến bộ đã đạt được so với các mục tiêu đặt ra. Nên tổ chức chúc mừng và thông báo đến toàn thể nhân viên về những hoạt động thành công, những tiến bộ đã đạt được. Đánh giá hiệu quả của cuộc khảo sát và những hoạt động sau đó sẽ làm cho các thành viên quan tâm hơn đến các cuộc khảo sát sau này và thấy được lợi ích của họ khi tham gia khảo sát một cách nghiêm túc.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2