Kỹ thuật chăm sóc Cà Phê ra hoa đậu trái
lượt xem 44
download
Kỹ thuật chăm sóc cà phê ra hoa đậu trái by DĐCF | Ky thuat cham soc ca phe ra hoa dau trai http://giacaphe.com Hiện nay bà con nông dân đang bước vào giai đoạn tưới nước và kích cà phê ra hoa đợt 2 đồng thời dưỡng lứa trái đợt 1 đã đậu. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm của cây cà phê và có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng và mức độ chín tập trung của cà phê.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kỹ thuật chăm sóc Cà Phê ra hoa đậu trái
- 1 2 3 4 Kỹ thuật chăm sóc Cà 5 Phê ra hoa đậu trái 6
- 1 Kỹ thuật chăm sóc cà phê ra hoa đậu trái by DĐCF | Ky thuat cham soc ca 2 phe ra hoa dau trai 3 http://giacaphe.com 4 Hiện nay bà con nông dân đang bước vào giai đoạn tưới nước và kích cà phê 5 ra hoa đợt 2 đồng thời dưỡng lứa trái đợt 1 đã đậu. Đây là giai đoạn rất nhạy 6 cảm của cây cà phê và có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng 7 và mức độ chín tập trung của cà phê. 8 9 - Cây cà phê vối sẽ không ra hoa ở những vị trí mà năm trước đã cho trái, do 10 vậy để năng suất ổn định nhiều công tác tỉa cành rất quan trọng. Cần tỉa bỏ 11 các cành già cỗi để cây nảy những cành mới, những cành mới này sẽ ra hoa 12 vào năm sau. Cần tỉa bỏ các cành mọc trong tán bị che lấp không nhận được 13 ánh sánh mặt trời. Các cành trên đỉnh tán và những cành quá nhỏ quanh trục 14 chính của cây cũng cần tỉa sao cho ánh sáng mặt trời phân bố đều lên các 15 cành để cây có thể ra hoa ổn định qua các năm. Tỉa cành sau khi thu hoạch 16 cũng giúp cho cà phê tập trung dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa và ra hoa 17 tốt. 18 - Tưới nước có ý nghĩa quyết định để điều khiển cà phê ra hoa, ra hoa tập 19 trung và đậu trái. Thời điểm thích hợp nhất để tưới lần đầu là khi đất đã khô,
- 1 lá cà phê đã co lại (bắt đầu héo). Lúc này cà phê đã phân hóa mầm hoa, do 2 vậy khi tưới đủ nước cây sẽ bung hoa đồng loạt. Khi tưới lần đầu cần kết hợp 3 bón phân để cung cấp dinh dưỡng, giúp cà phê ra hoa đồng loạt, đậu trái 4 nhiều. 5 - Loại phân cho mùa khô phải là loại tan nhanh và tỷ lệ đạm và lân cao, kali 6 thấp (NPK 20 – 5 – 6 kết hợp với chế phẩm sinh học TE) là thích hợp nhất. 7 Ngoài ra để hỗ trợ phân hóa mầm hoa và tăng sức sống của hạt phấn, tăng tỷ 8 lệ đậu trái, chống rụng trái bà con nên phun bổ sung phân bón lá có hàm 9 lượng lân và Bo cao đồng thời giàu vi lượng và vitamin như phân bón lá 30 – 10 10 – 10 kết hợp với chế phẩm sinh học TE và NaturBor. 11 - Đợt tưới thứ 2 cũng tiến hành khi đất đã khô và lá cà phê có biểu hiện héo. 12 Lượng nước tưới phải đủ ẩm thì cà phê mới bung tiếp đợt hoa thứ 2. Cần phải 13 bón phân đợt 2 kết hợp với tưới bằng cách tưới đủ 1/2 – 2/3 lượng nước cho 14 mỗi bồn để nước ngấm xuống sâu sau đó mới rải phân và tưới tiếp lượng 15 nước còn lại. 16 - Theo kỹ sư Trương Quốc Huy – Công ty CP Phân bón Bình Điền, loại phân 17 thích hợp nhất cho cà phê trong mùa khô là phân Đầu Trâu Mùa Khô (NPK 18 20 – 5 – 6 kết hợp với chế phẩm sinh học TE). Trong thực tế một số nông dân 19 đã tưới nước nhưng cà phê không ra hoa như mọi năm, TS. Tôn Nữ Tuấn 20 Nam cho rằng do đặc điểm mùa khô năm 2011 nhiệt độ thấp và ít nắng hơn 21 các năm trước nên nếu bà con căn cứ theo ngày, tháng của các năm trước để 22 tưới thì khả năng đất chưa đủ khô mà cây chưa héo, do đó bà con cần phải 23 dựa vào quan sát đất và cây để quyết định thời điểm tưới cho phù hợp. Ngoài 24 phân bón gốc, bà con có thể bổ sung thêm phân bón lá giàu lân và Bo đã nêu 25 ở trên để kích cây bung hoa mạnh, đậu trái nhiều.
- 1 - Một số nông dân tại Gia Lai thường cuốc lớp đất mặt trong bồn (5 – 6cm) để 2 đất nhanh khô và khô kiệt rồi mới tưới nước để cà phê ra hoa mạnh, đậu trái 3 nhiều. Cách làm này sẽ làm đứt bớt rễ non của cà phê và làm đất nhanh khô 4 hơn, cây ra hoa mạnh hơn. Tuy nhiên điều này sẽ lợi bất cập hại vì hoa nhiều, 5 trái nhiều nhưng rễ bị tổn thương và khả năng hút phân bón nuôi quả sẽ bị hạn 6 chế, ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác việc làm đứt rễ non của cà phê sẽ 7 giúp sâu bệnh tấn công vào rễ mạnh hơn, cà phê bị sâu bệnh nhiều hơn. Ngoài 8 ra biện pháp này chỉ kích thích ra hoa được một vụ, còn cà phê vụ sau chắc 9 chắn sẽ bị ảnh hưởng. 10 - Ông Hoàng Nhất và một số nông dân thị xã Buôn Hồ quan tâm đến vấn đề 11 bón vôi và việc mua vôi của các xe tải bán rong. TS. Tôn Nữ Tuấn Nam cho 12 rằng cây cà phê rất cần vôi, đồng thời đất đỏ bazan tại các vườn cà phê hiện 13 vào loại chua (pH khoảng 4,5), do vậy việc bón vôi cho cà phê là rất cần thiết. 14 Lượng vôi cần bón khoảng 0,5kg/cây và định kỳ 2 năm bón 1 lần là hợp lý. 15 Ngoài vấn đề dinh dưỡng và giảm chua cho đất, vôi cũng là chất sát khuẩn rất 16 tốt nên bón vôi cũng giúp giảm sâu bệnh và ve sầu. Bà con nên chọn mua vôi 17 cũng như mua phân bón ở các đại lý chính thức hoặc các điểm bán có uy tín 18 có địa chỉ cụ thể rõ ràng và cần sự cam kết bảo đảm chất lượng của người 19 bán. Trong trường hợp mua của các xe bán rong, bà con cần kiểm tra thật kỹ 20 độ tơi xốp, độ tan, độ hắc nồng… để đảm bảo hàng đạt chất lượng. 21 - Tình trạng cà phê to trái nhưng nhân nhỏ mà một số bà con gặp phải có thể 22 là do giống hoặc do phân bón. Nếu trong vườn mà chỉ có một số ít cây bị thì 23 có thể là do giống. Nếu bị cả vườn, phần nhiều là do bón phân không đúng và 24 không cân đối. Đầu mùa mưa quả cà phê tăng nhanh về thể tích nên nếu bón 25 không đủ đạm, hạt sẽ nhỏ. Giai đoạn cuối mùa mưa cà phê tích lũy chất khô 26 về quả nên do vậy nếu thiếu kali mà lại thừa đạm thì quả cà phê sẽ tích nước 27 nhiều nên quả thì to mà nhân lại nhỏ.
- 1 - Ngoài ra tình trạng thiếu các chất trung, vi lượng cũng làm cho cà phê bị 2 nhỏ hạt và tỷ lệ quả một nhân nhiều. Theo KS. Trương Quốc Huy, để cà phê 3 đạt năng suất 3 – 4 tấn nhân/ha, cần bón 200 – 400kg Đầu Trâu cà phê mùa 4 khô và 1.500 – 1.700 kg phân NPK 16 – 8 – 16 kết hợp với chế phẩm sinh 5 học TE Đầu Trâu trong mùa mưa. Với mức năng suất cao hơn, cứ mỗi tấn 6 nhân tăng thêm cần tăng lượng phân hơn 1 tấn. 7 - Để diệt trừ kiến, nhiều bà con dùng thuốc kiến trộn với mỡ rồi bôi lên cây để 8 diệt, điều này tuy diệt được nhiều kiến nhưng theo KS. Nguyễn Hoàng Bảo – 9 Cty Syngenta lại làm cà phê bị tổn thương và nhiễm bệnh nứt thân. Cách tốt 10 nhất là bà con hòa thuốc kiến ra nước và chỉ phun cục bộ chỗ kiến cần diệt, 11 không nên diệt hết kiến vì như vậy sẽ làm mất cân bằng sinh thái, làm ve sầu 12 và sâu bệnh nhiều hơn. 13
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Một vài biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cà phê.
5 p | 501 | 168
-
Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê
6 p | 507 | 132
-
Những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê chè (Arabica)
4 p | 631 | 113
-
Các giống cà phê
5 p | 311 | 93
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ca cao
4 p | 485 | 80
-
Gieo ươm cây cà phê
6 p | 212 | 41
-
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cà phê vối bền vững ở Việt Nam
180 p | 118 | 38
-
Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê những tháng cuối mùa khô, đầu mùa mưa
2 p | 159 | 28
-
Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch
4 p | 175 | 27
-
Kỹ thuật trồng cà phê cho năng suất cao
6 p | 146 | 25
-
"Trẻ hóa" vườn cà phê già cỗi
3 p | 86 | 23
-
Bảo quản cà phê thóc và cà phê nhân
3 p | 157 | 23
-
Hiện nay vấn đề xác định cơ cấu cây trồng trong nông lâm nghiệp là vấn đề nan giải đối với nhiều địa phương trong cả nước. Đặc biệt Tây Nguyên chúng ta việc độc canh cây cà phê là biện pháp canh tác thiếu tính lâu bền, không có giá trị về mặt bảo vệ môi trường và đầu tư chăm sóc quá lớn. Như vậy vấn đề đặt ra ở đây là tìm kiếm loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân vào trồng xen trong vườn cà phê hoặc trồng thay thế các diện tích cà ph
13 p | 164 | 17
-
Cách giảm tưới nước cà phê mùa khô
3 p | 109 | 13
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cà phê chè
4 p | 124 | 11
-
Tưới nước tiết kiệm cho cà phê
2 p | 84 | 6
-
Bộ bài giảng và công cụ bài giảng Sản xuất cà phê bền vững
23 p | 14 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn