12 thủ thuật để thiết kế website thương mại nhỏ

Chia sẻ: Pham Duy Dao | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:12

0
208
lượt xem
121
download

12 thủ thuật để thiết kế website thương mại nhỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thiết kế web có thể là một công việc không mấy dễ dàng, vậy bạn sẽ cần những kỹ năng nào? Có thể tự thiết kế nó không? Và khi nào cần đến một website? Thiết kế web có thể là một công việc không mấy dễ dàng, vậy bạn sẽ cần những kỹ năng nào?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 12 thủ thuật để thiết kế website thương mại nhỏ

 1. 12 thủ thuật thiết kế cho website thương mại nhỏ (Thứ Ba, 22/09/2009-2:38 PM) Thiết kế web có thể là một công việc không mấy dễ dàng, vậy bạn sẽ cần những kỹ năng nào? Có thể tự thiết kế nó không? Và khi nào cần đến một website? Thiết kế web có thể là một công việc không mấy dễ dàng, vậy bạn sẽ cần những kỹ năng nào? Có thể tự thiết kế nó không? Và khi nào cần đến một website? Sau khi thành lập và vận hành công ty hay là khi việc kinh doanh của bạn được tiến hành trên trang web. Dù có vài câu hỏi khiến bạn băn khoăn song chỉ có một câu hỏi mà bạn phải cố gắng tìm ra câu trả lời, và sẽ chỉ có được những câu trả lời phù hợp nhờ sự trợ giúp của người tư vấn hoặc công ty thiết kế web. Dưới đây là những điều bạn nên xem xét khi lên kế hoạch, thiết kế và xây dựng website, sao cho có một trang web có nội dung thu hút khách truy cập và dành được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. 1. Hãy có một logo đẹp. Bởi nó là thương hiệu và là điều khiến mọi người nhớ tới website của bạn. Logo thường được đặt ở phía trên cùng của website vì khách thăm sẽ dễ nhìn thấy vị trí này trước tiên khi tới trang web của bạn. Logo/ thương hiệu có thể “ phản ánh” rất nhiều điều vì thế nó rất quan trọng. 2. Bài text trên mỗi trang cần được liên quan tới nhau và có tối thiểu 250 từ, thật tốt nếu những bài text này có chứa các từ khóa về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Song cũng có thể sử dụng các bài copy của chuyên gia về viết text cho website. 3. Hình ảnh cũng rất quan trọng , hình ảnh đẹp về sản phẩm có thể thay muôn lời, còn hình ảnh không mấy “ thuyết phục” có thể ảnh hưởng tới giao diện của website. Song bạn cũng không nên tải lên quá nhiều hình ảnh. 4. Mỗi trang nên có: Thẻ meta keywords, meta descriptions và tiêu đề trang riêng vì chúng là một phần rất quan trọng trong xây dựng website. 5. Hãy thử dùng CSS (định kiểu trình bày trang HTML) để thuận tiện hơn cho các công cụ tìm kiếm cũng như giúp những thay đổi về màu sắc, phông hay cỡ chữ được thực hiện dễ dàng hơn. 6. Nên sử dụng các thẻ H1-H6 để làm nổi bật tiêu đề chính trên trang text vì điều này có liên quan tới tiêu đề website của bạn và các thẻ H2 sẽ phù hợp cho các tiêu đề của các đoạn văn tiếp theo. Nên sử dụng chữ in đậm để làm nổi bật các từ khóa trong đoạn văn, nhưng cũng không nên dùng nó quá nhiều. 7. Nếu bạn sử dụng điều hướng text thì các công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục cho website của bạn hiệu quả hơn.
 2. 8. Hãy đảm bảo cho người sử dụng cuối cùng dễ dàng mua hoặc tìm kiếm được các sản phẩm và dịch vụ của bạn, nên tiến hành nâng cấp để hướng tới sự đổi mới và mang lại doanh thu. 9. Những đường dẫn từ các trang tới trang bên trong khác cũng phải tốt, hãy quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ khác, hãy sử dụng chúng để người dùng tìm thấy những yếu tố khác trên website của bạn dễ dàng hơn nhưng cũng không nên quá lạm dụng chúng. 10. Hãy xây dựng một sơ đồ web để các phương tiện tìm kiếm lập chỉ mục dễ dàng hơn, bạn có thể tải một sơ đồ web XML từ các công cụ webmaster trên Google vì điều đó khiến việc lập chỉ mục cho mọi trang trên website của bạn thuận tiện hơn. 11. Nếu đang thu thập bất kỳ thông tin nào từ website qua mẫu khai báo thì bạn nên có một chính sách riêng. 12. Cuối cùng hãy cài đặt Google Analytics, điều này rất quan trọng, vì chúng cung cấp những dữ liệu vô giá về khách truy cập của bạn. Trên đây chỉ là vài điểm cần chú ý, song chúng lại rất cần thiết khi bạn bắt đầu thiết kế và xây dựng một webiste cho mình. Bạn hãy nên tìm đến một công ty thiết kế web để có thể thiết kế và xây dựng một website như ý cũng như chuyên nghiệp hơn trong công cuộc “chiến thắng” khách hàng mục tiêu. Làm thế nào để xây dựng một website cá nhân từ một mẫu website miễn phí (Thứ Ba, 02/02/2010-5:24 PM) Ngày nay các trang và blog cá nhân đã trở nên rất phổ biến. Thật không mấy dễ thấy người nào không sở hữu trang web riêng cho mình. Vì nó là một trong những kết nối thuận tiện, thậm chí còn là nơi để “ cảm nhận” về cuộc sống hay tác phẩm nghệ thuật. Ngày nay các trang và blog cá nhân đã trở nên rất phổ biến. Thật không mấy dễ thấy người nào không sở hữu trang web riêng cho mình. Vì nó là một trong những kết nối thuận tiện, thậm chí còn là nơi để “ cảm nhận” về cuộc sống hay tác phẩm nghệ thuật. Trang cá nhân không chỉ là một cách thể hiện về bản thân tốt nhất mà còn là nơi sẻ chia những suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc, tình cảm cũng như mọi điều xảy ra xung quanh trong cuộc sống của bạn. Đó là tại sao mà chúng ta lại cố gắng tạo trang riêng dựa trên template web miễn phí. Với ngân quĩ thật ‘ thân thiện’ nên chỉ mất khoảng 2 giờ là bạn có thể dành cho mình 1 trang riêng.
 3. Vậy nên, bài báo này sẽ chỉ cho bạn cách tạo một trang và tiến hành mọi tùy chỉnh cần thiết dựa trên web template. Sau đó bạn sẽ đọc thêm phần giới thiệu về các nhà cung cấp tên miền và máy chủ của chúng tôi. Hãy chọn một mẫu thiết kế. Nếu bạn không phải là nhà thiết kế web, thì cách nhanh và đơn giản nhất để có một website nhìn chuyên nghiệp là sử dụng các mẫu website được làm trước. Bạn có thể tìm kiếm các mẫu web miễn phí từ rất nhiều nguồn. Song Free Templates Online là nguồn khá tin cậy vì ở đó cung cấp các mẫu web chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn web. Tôi đã chọn cho mình mẫu web template # 63 dưới đây: Sau khi tải được mẫu web, hãy chọn thư mục fonts và files có dạng “.psd” và “html”. Tùy chỉnh mẫu web Đây là lúc cần tùy chỉnh mẫu web. Nếu bạn không có thời gian hay am hiểu nhiều để triển khai toàn bộ quá trình này thì có thể sử dụng các dịch vụ chỉnh sửa mẫu web. Tại đây bạn có thể có mức giá dịch vụ rất phù hợp. Các nhà phát triển web của họ sẽ hoàn tất yêu cầu của bạn một cách chính xác, dễ dàng và chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn không ngại khó khăn thì cũng tự tùy chỉnh được và sẽ bắt đầu từ bản HTML. Hãy dùng Adobe Photoshop CS+, Adobe Dreamweaver 8+ hoặc bất kỳ trình soạn thảo HTML nào khác để tiến hành mọi tùy chỉnh cần thiết. Trước khi bắt đầu bạn nên cài đặt các font chữ cần thiết ( chúng thường được thay thế trong thư mục “các nguồn
 4. hoặc font” – Vào this tutorial để có được chi tiết. Sau đó hãy mở file dạng “.psd” trong photoshop và học cách làm. Trước hết, chúng ta sẽ tùy chỉnh phần đầu của mẫu web bằng công cụ horizontal Type, hãy nhập tên công ty và thay đổi tagline. Đừng lo lắng khi slice không đủ dài vì tiêu đề web của bạn có thể tự điều chỉnh được trong giới hạn của nó. Bạn cũng dễ dàng tùy chỉnh kích thước của slice bằng cách chọn Slice Select Tool và làm nổi logo (bằng kích chuột trái + CTRL). Hãy kích chuột trái để kéo các border slice. Sau khi xong những thay đổi này, hãy lưu lại logo đã chỉnh và thay logo đó vào. Khi slice vẫn được chọn, hãy vào “ File” -> “save for Web and Devices”. Bạn không nên điều chỉnh thiết lập bởi coder đã hoàn tất công việc này. Hãy ấn nút Save vào save files tới Image directory và thay tên file dạng .jpg. Tiếp đến là chỉnh sửa tiêu đề các text. Nếu bạn thấy tất cả các tiêu đề text trên mẫu web này hợp lý thì hãy lưu chúng lại. Hãy lưu lại các nút menu. Bạn có thể sử dụng Hirizontal Type Tool để sửa tên của các nút. Tôi đã sửa nút chính và đổi tên nó là “My Gallery”. Hãy lưu các nút menu này để thay thế những nút cũ trên web và các thư mục hình ảnh (Images folder).
 5. Sau đó, hãy đổi ảnh ở phần trung tâm của mẫu web. Lưu ý rằng kích thước của ảnh cần phù hợp với các mục riêng để tránh gây ảnh hưởng tới bố cục. Hãy lưu ảnh mới thay hình cũ trên folder hình ảnh. Bây giờ hãy chỉnh các ảnh từ hai phía. Photoshop vẫn giúp bạn thực hiện điều đó. Trước tiên, hãy định rõ kích thước hình ảnh theo pixel. 188 x 187 px là kích thước ảnh phù hợp cho website. Sau đó, hãy tạo một layer mới dưới layer có những mục tên được có sẵn và paste ảnh mới lên nó. Bạn cũng có thể lặp lại bước này với hình ảnh thứ hai. Nếu bạn đã thực hiện đúng tất cả các bước thì các ảnh mới này sẽ được hiển thị cùng mũi tên ở trên chúng. Mỗi ảnh được chia thành 4 slice (như đã hiển thị trên screenshot phía dưới). Điều này có nghĩa là bạn nên lưu riêng lại từng slice, thay các folder cũ bằng folder mới và lưu chúng vào từng folder một.
 6. Tiếp đến, hãy mở file index.htm trong bộ trình biên tập HTML và bắt đầu chỉnh text. Hãy viết về chính mình, gia đình, bạn bè cũng như những sở thích của mình trên đó. Song đừng quên thay đổi phần cuối trang.
 7. Trang đầu tiên của bản thiết kế đã hoàn chỉnh. Hãy nhìn xem:
 8. Bạn phải nhớ rằng đặc trưng gói mẫu web miễn phí này không gồm các trang nhỏ. Song cũng đừng quá lo lắng. Bởi bạn có thể tạo ra nó dễ dàng bằng cách copy file index.htm và thay đổi tên thành index-1.htm – Đó là bản thiết kế của bạn dùng cho trang liên hệ (Contacts page). Hãy soạn thảo text trên trình soạn thảo HTML và đó là các text sử dụng trên website của bạn.
 9. Trang hình ảnh Và giờ là phần thú vị nhất của quá trình tùy chỉnh. Trang web cá nhân sẽ không đầy đủ nếu thiếu một trang ảnh. Hãy làm trang web của bạn rực rỡ hơn bằng cách bổ sung thêm những bức ảnh màu chất lượng. Tôi muốn giới thiệu với bạn một cách thuận lợi để quản lý và trình bày các ảnh của bạn và chia sẻ hoặc in trực tuyến chúng – Slimbox 2 – tập lệnh Javascript cho phép bạn che đi các ảnh trên trang hiện tại. Tập lệnh này phù hợp với tất cả các trình duyệt phổ biến. Bạn có thể tải nó về từ official site và giải nén thành mục template của bạn . Hãy làm theo những chỉ dẫn tại usage instructions để tạo Slumbox 2. Sau khi tạo xong thư mục “photos” và đặt các ảnh vào 2 phần – cỡ ảnh gốc, ảnh sao cỡ nhỏ hơn, ví dụ như xem trước ảnh thu. Hãy copy index.htm và đổi tên thành “photos.htm” rồi đặt những ảnh nhỏ như dưới đây: Sau đó bạn nên kích hoạt mục slimbox 2 bằng bổ sung mã rel = “lightbox-personal” vào các link của bạn như sau:
 10. Hãy lặp lại bước này với tất cả các ảnh mà bạn có. Nếu thao tác đúng thì trang của bạn sẽ giống như sau: Tất cả các ảnh sẽ mở trên splash window. Hãy chọn một nhà cung cấp máy chủ Trước hết bạn cần được tư vấn về chất lượng và giá cả trước khi lựa chọn dịch vụ hosting. webhostingbuzz.com sẽ giúp bạn điều đó. Nếu bạn đã từng gặp phải khó khăn nào trong việc đăng ký tên miền hoặc thuê máy chủ bạn có thể liên hệ với các chuyên gia trên TemplateTuning.com. Vậy đấy! Giờ bạn có thể nhận thấy rằng chỉ với một chút thay đổi khiến mẫu web ban đầu đã trở nên thu hút và phong cách. Nhưng để làm được điều đó cần phải có tính bền bỉ, sự nhẫn nại và lòng khát khao. Chúc bạn thành công! Hãy vào sample website để xem kết quả cuối cùng hoặc so sánh với mã của mình 50 cách phối màu tượng trưng (Thứ Tư, 03/02/2010-8:24 AM)
 11. Bạn đang băn khoăn làm thế nào để thể hiện sự phối màu tượng trưng sao cho nhất quán với thông điệp và sản phẩm của mình? Cuốn sách này trình bày 50 cách phối màu tượng trưng sẽ truyền tải ý nghĩa phù hợp với những tượng trưng cụ thể như: sự năng động, xa hoa, chất lượng cao, sự thông minh, vui mừng, độc lập, tinh thần, ngày hội, sức khỏe vv… Bạn đang băn khoăn làm thế nào để thể hiện sự phối màu tượng trưng sao cho nhất quán với thông điệp và sản phẩm của mình? Cuốn sách này trình bày 50 cách phối màu tượng trưng sẽ truyền tải ý nghĩa phù hợp với những tượng trưng cụ thể như: sự năng động, xa hoa, chất lượng cao, sự thông minh, vui mừng, độc lập, tinh thần, ngày hội, sức khỏe vv… . Những kết hợp màu sắc được dựa trên tính hài hòa hơn là những thể hiện tức thời hay theo chỉ số cụ thể về sự so sánh tượng trưng trước mắt. Cuốn sách này cũng bao gồm cả những mô tả về sự hài hòa màu sắc, các màu trên máy tính, mẫu màu và những ứng dụng màu trên thiết kế. Với vốn kiến thức này bạn có thể tự tin sử dụng sự phối màu sao cho các thông điệp của bạn thật nổi bật. Dưới đây là minh họa về 3 cách phối màu Bạn có thể đoán được ý nghĩa tượng trưng của chúng không? Mỗi sự phối màu thể hiện 2 mảng màu. Hãy dùng màu tại các ô vuông nền lớn cho những khu vực chính và sử dụng các sọc màu nhỏ nằm ngang cho những vùng nhỏ hay điểm nhấn trên bản thiết kế của bạn.
 12. Các ô vuông nền Các viền ngang Mã RGB ( trên máy tính) và mã chuẩn HEX sẽ đi kèm với mỗi màu. . Ý kiến khách hàng: Sau khi xem xong Color Voodoo #3 và Color Voodoo #5, tôi đã có được sự lựa chọn màu phù hợp cho website của mình. Lúc này trang web của tôi đã được cải thiện hoàn toàn. (MATT W F.F. Currit-Dhaseleel - kỹ sư về giao diện và tiện ích web cho biết "Những cuốn sách Color Voodoo còn tốt hơn cả những gì tôi mong đợi. Các cách phối màu #3 và #5 - #3 đã giúp tôi lựa chọn được sự phối màu phù hợp cho các khách hàng của mình. #5 là sự phối hợp được tích hợp cả về màu sắc và bản thiết kế web - mà tôi từng biết vì vậy các kỹ sư của tôi đang ứng dụng nó làm cách phối màu cơ bản sử dụng thường xuyên. Cuốn sách này giúp tôi rất nhiều khi thiết kế web. Tôi đã biết được 50 cách phối màu của bạn và đã sử dụng một số cách trên bản thiết kế web của mình. Các khách hàng của tôi cũng cho biết rằng sự phối màu đó rất chuyên nghiệp. Tôi cũng nhận thấy rằng các bản thiết kế web của tôi cũng được cải thiện đáng kể nhờ cách phối màu của bạn. Nguồn: http://www.colorvoodoo.com/web_design.html
Đồng bộ tài khoản