intTypePromotion=1
ADSENSE

20 lý do nên từ bỏ thuốc lá

Chia sẻ: Doremi Doremi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

161
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu bạn là một trong hàng triệu người nghiện thuốc lá, thì dưới đây là những lí do khiến bạn nên từ bỏ thói quen xấu này. 1- Hơi thở có mùi: Chất nicôtin sẽ làm khô màng tiết ra nước bọt. Và thiếu đi lượng nước bọt cần thiết cũng đồng nghĩa với việc hơi thở của bạn sẽ có mùi khó chịu. 2- Răng vàng: Khói thuốc khiến răng bạn ố vàng và hình thành bựa răng rất nhanh trên bề mặt răng. Nó cũng khiến cho nướu răng rất dễ bị chảy máu. 3- Đau mắt : Ở những nơi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 20 lý do nên từ bỏ thuốc lá

  1. 20 lý do nên từ bỏ thuốc lá Nếu bạn là một trong hàng triệu người nghiện thuốc lá, thì dưới đây là những lí do khiến bạn nên từ bỏ thói quen xấu này. 1- Hơi thở có mùi:
  2. Chất nicôtin sẽ làm khô màng tiết ra nước bọt. Và thiếu đi lượng nước bọt cần thiết cũng đồng nghĩa với việc hơi thở của bạn sẽ có mùi khó chịu. 2- Răng vàng: Khói thuốc khiến răng bạn ố vàng và hình thành bựa răng rất nhanh trên bề mặt răng. Nó cũng khiến cho nướu răng rất dễ bị chảy máu. 3- Đau mắt : Ở những nơi có mùi khói thuốc sẽ khiến cho mắt bạn bị nhức mỏi và chuyển sang màu đỏ - hoàn toàn là một vẻ bề ngoài không mấy thiện cảm. Khói thuốc cũng khiến người khác nhìn vào mắt bạn dễ hiểu lầm rằng bạn đang cáu gắt. 4- Da nhăn: Thuốc lá khiến bạn già trước tuổi. Khói thuốc chắc chắn sẽ làm cho da bạn trở nên nhăn nheo ở vùng quanh mắt và miệng. 5- Ngáy: Những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ngáy ngủ cao hơn 6 lần và khiến bạn cùng phòng của bạn khó chịu nhiều hơn so với những người không hút thuốc. 6- Quần áo có mùi:
  3. Bạn có thể không nhận ra mùi khó chịu trên quần áo của mình nhưng khi bạn đứng cạnh một người không hút thuốc, chắc chắn họ sẽ tạo một khoảng cách nhất định với bạn. 7- Nụ hôn đáng sợ: Thử tưởng tượng xem người ấy sẽ nghĩ gì khi hôn một người mà hơi thở có mùi khó chịu. Đây có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều cuộc chia tay đáng tiếc. 8- Móng tay ố vàng: Hút thuốc trong một thời gian dài, chất nicôtin có trong thuốc lá có thể làm cho móng tay của bạn chuyển sang màu vàng ố vĩnh viễn. 9- Hoại tử chân tay: Điều này nghe chừng như quá xa vời, không thực tế. Nhưng không, hút thuốc chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc phải cắt cụt chân tay bởi chứng bênh hoại tử. Mỗi năm có khoảng 2000 người nghiện thuốc nặng phải cắt cụt chân tay vì lí do này. 10- Bất lực chuyện chăn gối: Hàng năm có khoảng 120000 đàn ông Anh trở nên bất lực trong chuyện ấy do thuốc lá. Các thành phần hoá học có trong thuốc là cũng khiên cho người phụ nữ mắc bênh vô sinh.
  4. 11- Bảo vệ con cái: Việc bỏ thuốc lá có thể giúp con bạn tránh được các chứng bênh nguy hiểm như bênh hen suyễn và chứng tai dính. 12- Nguy cơ mắc bênh ung thư phổi: Có hơn 80% người nghiên thuốc lắ mắc các chứng bênh liên quan đến đường hô hấp. Và hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính dân đến bênh ung thư phổi. Bạn thường cảm thấy khó thở trong vòng từ 6 tháng đến 3 năm, rất dễ dẫn đến tử vong. 13- Bảo vệ bạn bè: Từ bỏ thuốc lá để bảo vệ bạn bè và người thân của chính mình. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hút thuốc bị động còn độc hại hơn những người trực tiếp hút thuốc. Vì vậy, một trong những lí do đáng để bạn từ bỏ việc hút thuốc đó là dừng việc đầu độc bạn bè và người thân bằng khói thuốc. 14- Tiết kiệm tiền: Bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền rất lớn nếu bạn từ bỏ thuốc ía. Hãy thử làm một phép tính đơn giản, bạn sẽ biết được hàng năm bạn đã tiêu tốn bao nhiêu tiền cho việc hút thuốc lá. Nếu một ngày bạn hút một bao thuốc với giá trung bình khoảng 10.000VNĐ, như vậy một năm bạn sẽ tiêu tốn khoảng 3.650.000VNĐ.
  5. Như vậy hàng năm những người nghiện thuốc trên thế giới sẽ phải chi bao nhiêu tiên cho việc mua thuốc lá? 15- Khiến cơ thể tràn trề sinh lực: Nếu bạn từ bỏ thuốc lá, chỉ ba ngày sau đó bạn sẽ cảm thấy được cơ thể mình khoẻ mạnh hơn rất nhiều. Chức năng của phổi sẽ được cải thiện, đồng nghĩa với việc tim của bạn không đập nhanh và mạnh như khi bạn hút thuốc. Cũng có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn trề sinh lực hơn. 16- Hạn chế việc mắc bệnh cảm cúm: Những người hút thuốc thường dễ nhiễm virus cảm lạnh và cảm cúm, đồng thời giảm chức năng của phổi do bị ho kéo dài. 17- Giảm đau trong những ngày ấy: Theo nghiên cứu của trường đại học Milan, những người phụ nữ hút 10 - 30 điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ bị đau trong những ngày ấy cao gấp đôi so với người không hút thuốc. 18- Bảo vệ đôi mắt: Các nhà nghiên cứu của trường đại học Mancheste cảnh báo rằng, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị thoái hoá võng mạc, giảm thị lực. Thực tế có khoảng 500.000 người Anh mắc chứng bệnh này do hút thuốc lá.
  6. 19- Làm gương cho con cái: Việc bạn hút thuốc có thể sẽ khiến những đứa con thân yêu của bạn bắt chước. Vì vậy hãy từ bỏ thuốc lá để làm gương cho con cái và bạn cũng sẽ dễ dàng giảng giải cho chúng những tác hại của thuốc lá nếu không may chúng cũng là những người nghiện thuốc lá. 20- An toàn hơn trong thời kỳ mang thai: Hút thuốc trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị sẩy thai, đẻ non và đứa trẻ sinh ra sẽ bị thiếu cân.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2