8 lầm tưởng về da và ánh nắng mặt trời

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
66
lượt xem
5
download

8 lầm tưởng về da và ánh nắng mặt trời

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

8 lầm tưởng về da và ánh nắng mặt trời Có phải là nếu đã có làn da rám nắng rùi thì mình có thể thoải mái ra ngoài trời nắng và "bye bye" nguy cơ ung thư da? Lầm tưởng 1: Bạn sẽ cảm thấy khoẻ hơn sau khi tắm nắng, như vậy không có lý gì để nói ánh sáng mặt trời không tốt như mọi người nói? Sự thật: Tại một số nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất như Texas, phía Nam châu Phi và Australia, người dân có tỉ lệ mắc ung thư da cao...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 8 lầm tưởng về da và ánh nắng mặt trời

  1. 8 lầm tưởng về da và ánh nắng mặt trời Có phải là nếu đã có làn da rám nắng rùi thì mình có thể thoải mái ra ngoài trời nắng và "bye bye" nguy cơ ung thư da? Lầm tưởng 1: Bạn sẽ cảm thấy khoẻ hơn sau khi tắm nắng, như vậy không có lý gì để nói ánh sáng mặt trời không tốt như mọi người nói? Sự thật: Tại một số nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất như Texas, phía Nam châu Phi và Australia, người dân có tỉ lệ mắc ung thư da cao nhất. Lầm tưởng 2: Chỉ những người nào da trắng, mắt màu xanh mới có nguy cơ mắc bệnh về da? Sự thật: Một nghiên cứu mới dựa trên ảnh hưởng của tia UV cho biết thực tế ánh nắng cũng có liên quan đến những người có làn da sậm màu. Mặc dù người có tóc màu đỏ, mắt xanh có nguy cơ cao hơn, nhưng cũng không ngoại trừ tỉ lệ mắc ung thư da ngày càng tăng lên giữa người da đen và da nâu. Lầm tưởng 3: Da của mình được bảo vệ an toàn qua nhiều thời gian rồi nên mình sẽ không gặp rủi ro nào để phát triển ung thư da!
  2. Sự thật: Ánh sáng gây tổn hại cho da tuy lúc đầu chưa có biểu hiện gì sau sẽ tích luỹ nhiều lên và sau khoảng 15 năm đầu tiên của cuộc đời thì bắt đầu có biểu hiện ảnh hưởng ra bên ngoài. Lầm tưởng 4: Tớ đã có một làn da rám nắng đẹp, do đó nó sẽ không dễ bị tổn thương da như người khác? Sự thật: Những chỗ rám nắng, tàn nhang đang ở dạng lành tính nếu bị phơi nắng nhiều vẫn có thể chuyển thành ác tính. Lầm tưởng 5: Một chút ánh nắng mặt trời sẽ rất tốt cho các em bé? Sự thật: Da của trẻ nhỏ càng dễ dàng bị tổn thương chỉ trong vòng 7 phút nếu trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ thời điểm 11h sáng đến 3h chiều.
  3. Lầm tưởng 6: Bạn nghĩ giường tắm nắng và đèn tắm nắng an toàn? Sự thật: Chúng vẫn phát ra tia UV-A nên không hề an toàn cho bạn. Tia UV-A có thể xuyên vào tận sâu những lớp da và gây tổn thương da trước khi da có biểu hiện chuyển sang màu đỏ. Tia UV-A còn làm cho da khô, nhăn và tăng khả năng mắc ung thư da. Lầm tưởng 7: Thương tổn do ung thư da sẽ gây chảy máu, da xuất hiện màu đỏ và gây đau đớn? Sự thật: Hầu hết các tổn thương do ung thư không gây chảy máu, da bị đóng vẩy hoặc đau. Những thay đổi ở vùng bị tổn thương thường không thể hiện rõ rệt và rất khó nhận thấy nếu không quan sát kỹ lưỡng.
  4. Bạn hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu da có dấu hiệu sau: - Thay đổi màu sắc: từ màu sáng chuyển sang tối hoặc trắng chuyển sang màu hồng nhạt. - Thay đổi hình dạng và kích thước - Phát triển không bình thường, sưng phồng có gợn - Da bị bong tróc sau đó lành lại rồi tiếp tục bong da đúng chỗ vết thương vừa lành. - Hình dạng vết loét ở giữa và không khỏi được. - Xuất hiện bất ngờ những vết thương và tái phát nhiều lần. Lầm tưởng 8: Không cần phải vội vàng đến gặp bác sĩ khi bản thân tự phát hiện ra được những vết thương đáng ngờ Thực tế: Càng phát hiện sớm và điều trị đúng cách là cần thiết và an toàn cho cuộc sống của bạn.
  5. Có 3 loại ung thư da cơ bản: * Ung thư tế bào biểu bì cơ bản: Loại ung thư này là kiểu phổ biến nhất của ung thư da. Nó thường không lây lan đến các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Cơ hội phục hồi sau khi được chẩn đoán sớm đến 95%. * Ung thư tế bào biểu bì hình vẩy: Loại ung thư này cũng dễ dàng điều trị nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu không được chẩn đoán sớm, nó thường có xu hướng lây lan sang hệ bạch huyết và các mô tế bào khác đòi hỏi phải loại bỏ những tuyến bạch huyết.
  6. * U hắc tố: Khoảng 5 đến 10% tất cả các loại ung thư da là u hắc tố. Bệnh này lây lan nhanh sang các mô tế bào khác ngay ở giai đoạn đầu của bệnh. Cơ hội phục hồi phụ thuộc vào những tổn thương đã thâm nhập sâu vào da hay chưa. Trong trường hợp vết thương chưa ăn sâu đến 0,75 mm thì cơ hội phục hồi là rất lớn. Nếu vết thương sâu hơn 4 mm thì cơ hội qua khỏi khoảng 10 năm hoặc lâu hơn không quá 15%.
Đồng bộ tài khoản